rica17

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
ĐẶT VẤN ĐỀ
1. Lý do chọn đề tài:
Ung thư đầu cổ (UTĐC) là một nhóm bệnh ung thư (UT) xuất phát từ những vị trí khác nhau ở đường hô hấp và tiêu hoá trên. Những UT này có nhiều điểm chung về sinh bệnh học, dịch tễ, lâm sàng và điều trị. Bệnh chiếm 10% trong tổng số các loại UT
Hầu hết các khối u ác tính vùng đầu cổ xuất phát từ biểu mô bề mặt nên có tới hơn 90% số trường hợp là ung thư biểu mô (UTBM) tế bào vảy hay các biến thể của nó.
Điều trị (ĐT) UTĐC phải tuỳ từng trường hợp vào vị trí giải phẫu và giai đoạn bệnh. Đối với những trường hợp tổn thương lan tràn tại vùng, điều trị hóa xạ trị đồng thời với Cisplatin đem lại kết quả tốt và là chỉ định phổ biến hiện nay.
Hơn 95% UTBM vảy đầu cổ có bộc lộ yếu tố phát triển biểu bì, liên quan tới tình trạng đáp ứng kém với hóa, xạ trị. Kháng thể đơn dòng (mAb) kháng thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR) làm tăng tỷ lệ đáp ứng và sống thêm khi phối hợp với xạ trị hay hóa xạ trị.
Tại Việt Nam, mAb kháng EGFR Nimotuzumab đã được áp dụng ĐT phối hợp với hóa xạ trị, hay xạ trị cho UTĐC từ 2009, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào đề cập đến hiệu quả cũng như tính an toàn của phương pháp này.
2. Mục tiêu của đề tài
1. Đánh giá kết quả điều trị của phác đồ Nimotuzumab - hoá xạ trị đối với ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ giai đoạn III, IVA, IVB tại Bệnh viện K từ 6/2010 đến 6/2013.
2. Đánh giá tác dụng không mong muốn của phác đồ điều trị trên.
3. Những đóng góp của luận án
- Luận án cho thấy việc kết hợp mAb kháng EGFR Nimotuzumab vào hóa xạ trị chuẩn làm tăng tỷ lệ đáp ứng. Qua đó, khi điều trị kết hợp, tỷ lệ đáp ứng của khối u tăng một cách có ý nghĩa thống kê, từ 70,4% ở nhóm đối chứng (ĐC) lên 90,6% ở nhóm can thiệp (CT). Tỷ lệ đáp ứng hạch và đáp ứng chung cũng cao hơn ở nhóm kết hợp mAb.
- Tỷ lệ sống toàn bộ và sống không tiến triển cũng gia tăng ở nhóm điều trị kết hợp. Tỷ lệ sống toàn bộ 12 tháng, 24 tháng là 75,1% và 48% ở nhóm can thiệp, 54,4% và 29% ở nhóm đối chứng.Tỷ lệ sống không tiến triển 12 tháng và 24 tháng là 64,2% và 37,4% ở nhóm can thiệp ; 39,5% và 21,3% ở nhóm đối chứng. Khác biệt về tỷ lệ sống thêm của hai nhóm có ý nghĩa thống kê.
- Luận án cũng khẳng định được tính an toàn của phác đồ điều trị kết hợp Nimotuzumab - Hóa xạ trị. Các tác dụng không mong muốn của hóa xạ trị bao gồm độc tính trên hệ tạo huyết và ngoài hệ tạo huyết không tăng lên khi kết hợp thêm mAb. Các tác dụng không mong muốn liên quan đến mAb kháng EGFR như phản ứng truyền, ban da dạng mụn gặp với tỷ lệ thấp và ở mức độ nhẹ.
4. Cấu trúc của luận án:
Luận án gồm 122 trang với 4 chương chính: Đặt vấn đề 2 trang, Chương 1 (Tổng quan) 34 trang, Chương 2 (Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu) 19 trang, Chương 3 (Kết quả nghiên cứu) 32 trang, Chương 4 (Bàn luận) 32 trang, Kết luận và Kiến nghị 3 trang.
Luận án có 37 bảng, 8 hình, ảnh và 12 biểu đồ, 109 tài liệu tham khảo (24 tài liệu tiếng Việt, 85 tài liệu tiếng Anh).
CHƯƠNG 1
TỔNG QUAN
1.1. Giải phẫu vùng đầu cổ
1.2. Yếu tố nguy cơ
Uống rượu và hút thuốc lá là hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh.
Nhiễm vi rút sinh u nhú ở người (HPV), đặc biệt là HPV 16, 18, là một trong những nguyên nhân quan trọng của ung thư khaong miệng, họng miệng.
1.3. Dịch tễ
UTĐC đứng hàng thứ sáu về tỷ lệ mắc bệnh, chiếm khoảng 10% tổng số các loại UT. Bệnh thường được chẩn đoán ở độ tuổi sau 50. Nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng với tuổi. Tỷ lệ nam/nữ là khoảng 2,5/1. Theo Globocan 2012, tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của Ut khoang miệng, UT vùng họng, UT thanh quản tương ứng là 3,3/100.000, 2,7/100000, và 2,7/100000.
1.4. Tiến triển tự nhiên của bệnh
1.5. Chẩn đoán xác định
1.5.1. Chẩn đoán lâm sàng
Nếu các triệu chứng bất thường của đường hô hấp và tiêu hóa trên trên tồn tại trong thời gian trên 3 tuần không giải thích được cần nghĩ tới UT và nên được khám bởi các nhà ung thư học có kinh nghiệm.
- Khám u nguyên phát: cần bao gồm hỏi bệnh, đánh giá cẩn thận và toàn diện vùng tai, mũi, miệng, họng, quan sát gián tiếp qua gương, quan sát qua nội soi.
- Khám hệ thống hạch cổ
1.5.2. Cận lâm sàng
1.6. Chẩn đoán giai đoạn
Chẩn đoán giai đoạn bệnh dựa theo xếp loại của American Joint Committee on Cancer (AJCC) – 2010.
1.7. Điều trị
1.7.1. Phẫu thuật
Phẫu thuật đối với u nguyên phát bao gồm cắt bỏ u và các tổ chức có liên quan. Sinh thiết tức thì là cần thiết để đảm bảo có một diện cắt sạch ở chu vi và ở đáy. Để có một diện cắt sạch, có thể phải loại bỏ cả những tổ chức bị xâm lấn như đáy lưỡi, xương hàm, thanh quản, một phần thực quản cổ... PT rộng rãi đòi hỏi đi kèm với các kỹ thuật tạo hình và phục hồi chức năng đầy đủ. Một khối u được xem là không có khả năng PT nếu đã xâm lấn rộng khiến phẫu thuật viên cho rằng không thể lấy bỏ tổ chức UT hay PT không thể giúp kiểm soát bệnh ngay cả khi có điều trị bổ trợ. Nhìn chung, khi khối u đã thâm nhiễm nền sọ,các cấu trúc cổ sâu, các mạch máu lớn, đều có kết quả điều trị PT kém. PT rộng rãi đòi hỏi đi kèm với các kỹ thuật tạo hình và phục hồi chức năng đầy đủ.
PT nạo vét hạch cổ bao gồm kỹ thuật vét hạch triệt căn và vét hạch chọn lọc.
1.7.2. Xạ trị
XT là phương pháp điều trị triệt căn đối với UT giai đoạn sớm ở một số vị trí và cho kết quả tương đương với PT. Đối với giai đoạn lan tràn tại vùng, XT hay HXT sau mổ giúp làm giảm tỷ lệ tái phát và cải thiện về sống thêm so với phẫu thuật đơn thuần.
Bên cạnh các chỉ định điều trị triệt căn, XT cũng là một trong các phương pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng cho UT ở giai đoạn cuối. Với vai trò giảm đau, chống chèn ép, giảm chảy máu, XT góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng sống cho người bệnh UT.
1.7.2.1. Phương pháp chiếu xạ
Xạ trị từ xa là phương pháp chiếu chùm tia bức xạ gồm tia ϒ( Co¬¬60), tia X (máy phát chùm điện tử) được tạo ra từ một nguồn xạ ngoài cơ thể hướng vào vùng tổn thương trong cơ thể người bệnh. Phương pháp này được chỉ định cho hầu hết các UT đầu cổ vì vậy được coi là phương pháp XT cơ bản.
Máy XT gia tốc: Là thiết bị làm tăng tốc chùm hạt (điện tử, proton, alpha) đến một gía trị năng lượng nào đó, tạo nên các tia bức xạ hãm (tia X) Photon hay các chùm hạt Electron có tác dụng tiêu diệt tế bào UT.
Như vậy, tùy theo vị trí tổn thương mà trong quá trình lập kế hoạch điều trị có thể lựa chọn loại tia và mức năng lượng thích hợp nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các tác dụng không mong muốn và nâng cao tối đa hiệu quả tiêu diệt khối u của tia bức xạ.
Xạ trị áp sát được chỉ định phối hợp với xạ ngoài đối với giai đoạn sớm của một số UT như lưỡi, sàn miệng, amydal, vòm mũi họng,…cho kết quả tốt. Phương pháp này cũng có vai trò trong điều trị các trường hợp tái phát, hay tiến triển sau XT.
Kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) được ra đời từ những năm 1990, là phương pháp mới cho phép tập trung liều xạ vào diện u và giảm tối đa ảnh hưởng tới các vùng lân cận . Trong XT đối với UT đầu cổ, kỹ thuật IMRT cho phép tránh được các biến chứng ở tủy sống và tuyến nước bọt mang tai.
1.7.2.2. Liều chiếu xạ
Liều chiếu xạ đối với u nguyên phát và hạch cổ phải đạt không dưới 70Gy. Trong trường hợp hạch cổ có nguy cơ thấp, liều xạ vùng cổ có thể giảm xuống tới 50Gy. Phân liều 2Gy/ngày được áp dụng phổ biến tại nhiều trung tâm.
1.7.3. Điều trị hóa chất
Hoá trị liệu ngày càng có thêm nhiều vai trò trong điều trị UTĐC. Từ chỉ định điều trị cho giai đoạn muộn, hoá trị đã chứng minh được lợi ích khi phối hợp đồng thời với xạ trị cho UT giai đoạn sớm, hay hoá trị tân bổ trợ giúp tăng tỷ lệ bảo tồn thanh quản trong UT hạ họng, thanh quản. Từ những loại hoá chất cổ điển như Cisplatin, Carboplatin, Methotrexat, 5 Fluorouracil, những hoá chất mới cũng dần dần được thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả trong điều trị UTĐC như Paclitaxel, Docetaxel, Gemcitabine, …tạo nên ngày càng nhiều lựa chọn ĐT.
1.7.3.1. Hóa xạ trị đồng thời
Các nghiên cứu cho thấy hóa trị làm tăng nhạy cảm của tế bào ung thư với tia xạ khi dùng đồng thời. Một số tác nhân hoá chất cũng như phác đồ đa hoá trị liệu đã được áp dụng trong điều trị hoá xạ đồng thời và cho những kết quả khả quan. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồng thời hoá chất với tia xạ không làm tăng biến chứng viêm niêm mạc của tia xạ, tuy nhiên, tác dụng phụ lên hệ tạo huyết tăng đáng kể, đặc biệt là thiếu máu.
1.7.3.2. Hóa trị bổ trợ trước
Hoá trị tấn công trước các phương pháp điều trị tại vùng đã được nghiên cứu nhằm mục đích bảo tồn cơ quan cho các trường hợp UT hạ họng, thanh quản lan tràn tại vùng.
1.7.4. Điều trị đích
Gần đây người ta đã tìm thấy mối tương quan giữa bộc lộ EGFR và các biến đổi trong chu trình tế bào, làm tăng khả năng xâm lấn, tăng khả năng sinh mạch và giảm khả năng tự chết của tế bào khối u, giảm nhạy cảm của tế bào u với các phương pháp điều trị.
Cetuximab, kháng thể đơn dòng tác động vào vùng ngoài tế bào của EGFR, là tác nhân được nghiên cứu nhiều nhất. Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, cetuximab đã chứng tỏ được khả năng chặn thụ thể EGF và đường dẫn truyền mà nó hoạt động.
Theo nghiên cứu phase III đa trung tâm của châu Âu thực hiện trên 442 bệnh nhân UTĐC giai đoạn III, IV tái phát hay di căn của Vermorken J B và cs, thêm cetuximab vào phác đồ hoá chất có cisplatin giảm nguy cơ tử vong lên đến 20%, sống thêm trung vị là 10,1 tháng so với 7,4 tháng ở nhóm điều trị hóa chất đơn thuần. Báo cáo kết quả 5 năm của nghiên cứu phase III của Bonner và cs cho thấy, thêm cetuximab vào xạ trị chuẩn cho phép cải thiện sống thêm một cách có ý nghĩa.
Với cơ chế tác dụng tương tự Cetuximab, Nimotuzumab nhận ra EGFR của người và ức chế gắn EGF vào thụ thể của nó, qua đó có hiệu quả điều trị cho các UT bộc lộ thụ thể EGF như UT phổi không phải tế bào nhỏ, Glioma, UTBM vùng đầu cổ,...
Từ những bằng chứng ban đầu, có thể thấy Nimotuzumab khi kết hợp với XT đã bước đầu cho thấy có hiệu quả trong điều trị UTBM tế bào vảy vùng đầu cổ bằng cách giảm bộc lộ EGFR, giảm tăng sinh mạch máu, giảm tăng sinh u. Mức liều 200mg gợi ý là liều hợp lý với tác dụng tốt và độc tính chấp nhận được.
Theo báo cáo của tác giả Rodríguez, 106 BN UT tế bào vảy vùng đầu cổ giai đoạn lan rộng tại vùng được chia một cách ngẫu nhiên vào hai nhóm XT có hay không kết hợp với Nimotuzumab. Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn ở hai nhóm tương ứng là 59,5% và 34,2%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p=0,028. Sống thêm trung bình và trung vị lần lượt là 20,31 và 11,77 tháng. So sánh giữa hai nhóm, sống thêm của nhóm điều trị kháng thể là 21,71 và 12,5 tháng; của nhóm giả dược là 17,71 và 9,47 tháng.
Theo Krishnamurthy, tỷ lệ đáp ứng tăng có ý nghĩa ở nhóm thêm Nimotuzumab vào hoá xạ trị chuẩn (100% so với 70%, p =0,02) hay vào TX đơn thuần (76% so với 40%, p=0,023). Sau thời gian theo dõi 30 tháng, tỷ lệ sống còn là 69,57% Nimotuzumab – hóa xạ trị; và là 21,74% ở nhóm hoá xạ trị đơn thuần, với p = 0,0011.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra mAb không làm tăng tác dụng phụ của xạ trị hay hóa xạ trị. Các phác đồ có mAb đều được dung nạp tốt.
Tại Việt Nam, vì là thuốc mới nên cho đến thời điểm này chưa có nghiên cứu nào đánh giá kết quả điều trị mAb kháng EGFR đối với UTĐC.
1.7.5. Chỉ định điều trị theo từng vị trí u nguyên phát
1.7.6. Chỉ định điều trị theo giai đoạn bệnh

CH¬ƯƠNG 2
ĐỐI T¬ƯỢNG VÀ PH¬ƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1. Đối t¬ượng nghiên cứu
Bệnh nhân ung thư đầu cổ với chẩn đoán mô bệnh học là ung thư biểu mô tế bào vảy ở giai đoạn III, IVA, IVB.
2.1.1. Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân
- UTBM tế bào vảy của các vị trí khoang miệng, họng miệng, hạ họng, thanh quản, giai đoạn III, IVA, IVB theo AJCC 2002.
- Tuổi 18-70
- Được khẳng định bằng kết quả MBH
- Điều trị lần đầu
- Chỉ số toàn trạng (Performance status - PS): 0-2
- Bệnh nhân đồng ý tham gia vào nghiên cứu, có ký giấy chấp nhận điều trị.
2.1.2. Tiêu chuẩn loại trừ
- Ung thư của tuyến nước bọt, UT các xoang mặt, UT vòm mũi họng, UT da, UT môi, mép
- Có chỉ định phẫu thuật triệt căn
- Di căn xa
- Có tiền sử bệnh UT khác
- Đã từng điều trị hoá chất, XT hay điều trị các thuốc kháng EGFR
- Có bệnh mạn tính nặng phối hợp (tiểu đường, cao huyết áp, nhiễm HIV, viêm gan virus…) dẫn đến chống chỉ định điều trị hoá chất hay kháng thể đơn dòng kháng EGFR
- Phụ nữ có thai hay cho con bú
- Được biết hay nghi ngờ quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của Nimotuzumab hay Cisplatin.
2.2. Địa điểm và thời gian nghiên cứu

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

 
Top