daigai

Well-Known Member
Sử dụng cho các loại cá cảnh đặc biệt Cá Đĩa, la hán, hồng két, kim thơm, hải hồ, hồng mi...
Lên màu cho cá với Carophyll Pink 10%


Carophyll Pink® 10 % CWS là sản phẩm của hãng DSM (Roche Vitamins Thuỵ Sỹ) chứa 10 % astaxanthin – là loại sắc tố giúp thủy sản đặc biệt là cá cảnh có màu sắc đẹp rực rỡ và tăng sức đề kháng. Gần đây sản phẩm này được sử dụng trên cá cảnh và đã đem đến những tác dụng rõ rệt. Người chơi cá hài lòng vì vẻ đẹp màu sắc của cá kiểng, trong khi người nuôi cá đảm bảo cung cấp được cho thị trường trong nước và xuất khẩu những lô cá có màu sắc đẹp, khỏe mạnh.
Sau đây là một vài thông tin về sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS.
1. Carophyll Pink® 10 % CWS có chứa 10% astaxanthin, vậy astaxanthin là gì? Công dụng?
• Astaxanthin là 1 loại carotenoid, một nhóm sắc tố hiện diện trên một số loài thủy sản, tạo cho cơ, da và trứng thủy sản có màu vàng, cam hay đỏ. Astaxanthin là nguồn sắc tố thiên nhiên tìm thấy nhiều trên cá hồi (cá có cơ và da màu đỏ), một số loài giáp xác. Hiện nay để nhuộm màu cơ, da hay làm cho cá lên màu vàng cam hay đỏ, trong thức ăn cá cảnh thường được bổ sung Astaxanthin hay Canthaxanthin để cá có màu sắc đẹp rực rỡ hơn.
2. Cơ chế tác động lên màu đỏ trên cá/thủy sản của astaxanthin như thế nào?
• Astaxanthin có công thức hóa học là 3,3’ dihydroxy-4,4-diketo-β Carotene. Hoàn toàn không phải là hormone nên không gây hại đến khả năng sinh sản của cá. Cá sẽ chuyển hóa Astaxanthin trong thức ăn thành tuaxanthin và tích lũy trong da và cơ của cá, làm cá có màu sắc rực rỡ. Cá có khả năng hấp thụ tốt các loại carotenoid theo thứ tự sau:
Zeaxanthin (không phổ biến)>Astaxanthin>Lutein (trong thực vật như bắp)
3. Cá sẽ đạt màu sắc rực rỡ (nhìn thấy được) sau khi bổ sung bao lâu?• Cá khi được bổ sung Carophyll Pink® 10 % CWS vào khẩu phần ăn liên tục sau 7 – 10 ngày sẽ đạt màu sắc đỏ rực rỡ.
4. Nếu bổ sung quá liều có gây ảnh hưỡng xấu cho cá không?
• Vì sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nên khi bổ sung nhiều hơn liều khuyến cáo (200 ppm) cá sẽ mau có màu sắc rực rỡ hơn. Trong trường hợp lượng dùng quá cao cá sẽ tự loại thải qua mang và bài tiết mà không gây hại cho bản thân cá.
5. Nếu ngưng bổ sung Carophyll Pink® 10 % CWS thì cá có bị nhạt màu đi không? Tại sao?
• Vì cá cảnh thường được nuôi trong điều kiện dễ gây stress(không gần gủi với môi trường tự nhiên và tập tính của cá) nên cá phải huy động lượng sắc tố tích lũy được để chống lại bệnh tật nên sau một thời gian (tùy điều kiện nuôi và mật độ nuôi) màu sắc sặc sỡ của cá sẽ nhạt dần. Tuy nhiên, khi bổ sung trở lại thì sau một thời gian ngắn cá sẽ lại đạt màu sắc rực rỡ.
6. Carophyll Pink® 10 % CWS có phải là hormon và gây mất khả năng sinh sản của cá không?
• Carophyll Pink® 10 % CWS là một sản phẩm của hãng DSM (Roche Vitamins), Thụy Sỹ. Sản phẩm này có chứa 10 % Astaxanthin. Sản phẩm Carophyll Pink chủ yếu được dùng trong thức ăn tôm công nghiệp với công dụng tăng khả năng đề kháng cho tôm và giúp tôm nuôi công nghiệp có sàu sắc đẹp cả khi nuôi (xanh sậm) và sau khi nấu chin (đỏ hồng). Sản phẩm này đã được dùng rộng rãi ở các nước nuôi tôm xuất khẩu như Thái Lan và Việt Nam. Vì vậy một khi sản phẩm tôm từ các nước này được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, tôm phải bảo đảm không chứa các chất kích thích hay hormone (được kiểm tra rất nghiêm ngặt). Điều này chứng minh rằng Astaxanthin hoàn toàn không phải là hormone nên không hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cá.
7. Cách sử dụng Carophyll Pink® 10 % CWS? Dùng cho tất cả các loại cá có mầu đỏ dùng bột mầu đỏ, mầu vàng dùng bột vàng.
• Trong thức ăn cá dĩa, cá hồng két, cá la hán, cá rồng... hiện nay, Astaxanthin đang được sử dụng theo hai cách:
*Đối với thịt/tim bò: trộn 5-10gram Carophyll Pink vào 1 kg thịt/tim bò đã xay thật nhuyễn. Trộn đều hổn hợp cho tới khi hỗn hợp có màu đỏ cam. Ép thịt/tim bò thành miếng mỏng, trữ ở nhiệt độ từ (-) 5 – 0 0C cho cá ăn dần.
* Đối với tôm, sâu, dế, rết, cá mồi... dùng cho cá ăn thịt như cá rồng, la hán, hồng két... pha bột mầu với 1 ít nước ấm đánh tan rồi dùng si lanh tiêm vào thức ăn hay trộn đều sao cho mầu không bị tan trong nước trước khi cá ăn.
*Đối với thức ăn viên nổi: một số thức ăn công nghiệp hiện có trên thị trường đã có sẳn 1 lượng nhỏ sắc tố. Để tăng hiệu quả cho thức ăn (để cá có màu đẹp hơn, hay cá la hán mau lên “gù’), người nuôi làm theo cách sau:
Hòa 2 gram Carophyll Pink vào nước, sau đó rưới đều dung dịch này lên viên thức ăn. Phơi hay sấy viên thức ăn thật khô để cho cá ăn dần. Lưu ý bảo quản viên thức ăn nơi khô ráo, thoáng mát.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay nơi khô ráo, thoáng mát, buộc kín gói sau khi sử dụng.
Hạn sử dụng: 3 năm kể từ ngày sản xuất.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top