bautroicuasao

New Member

Download miễn phí Luận văn Ảnh hưởng của chế phẩm carotenoid thu nhận từ nấm men Rhodotorula sp.3 lên gia cầm chuyên trứng isabrown





Carotenoid được tổng hợp đầu tiên là các tiền chất C5-terpenoid; isopentyl
diphosphat (IPP), hợp chất này sau đó chuyển thành geranyl diphosphat (C20). Hai
phân tửnày kết hợp với nhau tạo thành phytoene, sau đó tiếp tục khửhydro tạo thành
phytofluene, zeta-carotene và neurosporence đểcho ra lycopene. Tiếp theo đó là sựtạo
vòng, sựkhửhydro và sựoxi hóa, đểtạo ra các carotenoid riêng biệt thường gặp trong
tựnhiên. Tuy nhiên có một sốít các hợp chất được biết có sựchuyển hóa cấu trúc cuối
cùng dẫn đến hình thành hàng trăm các carotenoid khác nhau.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

ăng tổng hợp carotenoid của vi sinh vật không chịu ảnh hưởng của
-8-
Tổng quan tài liệu
HVTH: Nguyễn Thị Tú Minh
nguồn nitơ mà phụ thuộc chủ yếu vào đặc tính di truyền của chủng giống dùng trong
nghiên cứu [32], [53].
Theo nhiều tài liệu, hai nguồn nitơ có ảnh hưởng lớn đến khả năng tổng hợp
carotenoid tổng của Rhodotorula là NH4NO3 và (NH4)2SO4 . Trong khi đó, nguồn nitơ
acid amin như: glycine, valine, asparagine và leucine không ảnh hưởng đến khả năng
tổng hợp carotenoid. Nitơ sử dụng dưới dạng NH4+ có tác dụng kích thích quá trình
tích lũy sinh khối cực đại. Trong khi đó, nitơ ở dạng NO3- sẽ cho hiệu suất thu hồi sinh
khối chỉ ở mức trung bình nhưng hàm lượng carotenoid tổng (theo khối lượng sinh
khối khô) tăng lên rất lớn [13]. Tỷ lệ C/N thích hợp từ 30÷40 [11].
c. Ảnh hưởng của các muối
Theo Zalashko và cộng sự (1984) cho rằng trong môi trường, muối làm gia tăng
hàm lượng acid béo, sterol và triglyceride. Các tác giả Bhosale P., Grade R.V. cũng kết
luận rằng chủng đột biến Rh. glutinis mutant 32 cần được cung cấp thêm các
khoáng chất là K2HPO4 và MgSO4.7H2O vào môi trường nhân giống lẫn môi trường
nuôi cấy khi tiến hành lên men nuôi cấy thu nhận sắc tố carotenoide.
Một số loài nấm men thuộc giống Rhodotorula bị ức chế ở nồng độ muối trên
5%, hiện tượng này đã giải thích vì sao khả năng lên men của các nấm men càng thấp
khi ở nồng độ muối càng cao. Các tài liệu cho thấy nhiều loài nấm men thuộc giống
Rhodotorula khá thích hợp với môi trường nước biển, môi trường muối kim loại kiềm.
Khi môi trường không có NaH2PO4 nấm men phát triển yếu và hàm lượng lipid
thấp. Ở nồng độ NaH2PO4 0,5g/l hiệu suất lên men cao nhất. Mặt khác thay đổi hàm
lượng các muối K2SO4, ZnSO4.7H2O và FeCl3 (cùng một thời điểm) trong môi trường
nuôi cấy hầu hết các thí nghiệm cho thấy các muối này không ảnh hưởng đến hoạt lực
lên men. Ở các nồng độ muối MgSO4.7H2O bổ sung vào môi trường nuôi cấy cũng
không có dấu hiệu cho thấy muối này ảnh hưởng nhiều đến hoạt lực men. Điều này có
thể giải thích là beet molasses (BM) đã có sẵn các loại muối này và đủ để cung cấp cho
-9-
Tổng quan tài liệu
HVTH: Nguyễn Thị Tú Minh
hoạt động trao đổi chất bình thường của nấm men, do đó không cần bổ sung thêm vào
môi trường nuôi cấy.
1.1.6.2. Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy [10]
a. Ảnh hưởng của nhiệt độ
Nấm men Rhodotorula thường phát triển ở nhiệt độ khoảng từ 250 đến 300C.
Theo các nghiên cứu cho thấy đa số các loài thuộc giống Rhodotorula phát triển tối ưu
ở nhiệt độ 27÷280C.
Khi nuôi cấy ở nhiệt độ 400C, nấm men Rhodotorula kém hay hầu như không
phát triển. Tổng hàm lượng carotenoid theo trọng lượng khô khi nuôi cấy ở nhiệt độ
phòng 250C và 50C gần bằng nhau. Khi nhiệt độ tăng lên đến 300C, hàm lượng
carotenoid tổng thay đổi không đáng kể do hàm lượng γ-carotene gần như không đổi
nhưng hàm lượng beta-carotene giảm đi gần bằng với lượng tăng lên của torulene và
torularhodin. Ở nhiệt độ 300C, nếu có chiếu sáng vào cuối giai đoạn tăng trưởng
logarith sẽ làm tăng lượng beta-carotene đồng thời giảm lượng torulene và torularhodin
[23], [32].
b. Ảnh hưởng của pH
Theo các tài liệu ghi nhận được, pH thích hợp cho sự phát triển của nấm men
Rhodotorula khác nhau tùy từng loài, chủng. Tuy nhiên, pH thích hợp thông thường ở
khoảng pH hơi acid từ pH 5 đến 6 [42]. Giá trị pH thích hợp với từng loài Rhodotorula
cụ thể còn phụ thuộc rất nhiều vào thành phần môi trường và nhiệt độ nuôi cấy. Ví dụ,
loài Rhodotorula glutinis có tốc độ phát triển cực đại ở môi trường có nguồn carbon là
benzoate tại pH kiềm yếu 7,5 [53]. Ngược lại, trong môi trường có nguồn carbon là
glucose có bổ sung dịch chiết nấm men và khoáng chất thì nấm men phát triển tốt nhất
ở pH acid từ 4,3 đến 4,7 [58].
c. Ảnh hưởng của ánh sáng
Khả năng hình thành carotenoid ở Rhodotorula nói riêng và nấm men nói chung
phụ thuộc nhiều vào cường độ chiếu sáng. Việc điều khiển quá trình tổng hợp sắc tố
-10-
Tổng quan tài liệu
HVTH: Nguyễn Thị Tú Minh
carotenoid bằng ánh sáng qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu xảy ra phản ứng quang hóa,
giai đoạn này không phụ thuộc vào nhiệt độ nhưng cần ánh sáng. Giai đoạn hai xảy ra
các phản ứng hóa sinh không phụ thuộc vào ánh sáng. Một số loài mất khả năng tổng
hợp carotenoid trong tối. Tỷ lệ alpha-carotene và beta-carotene so với torulene trong
ánh sáng cao hơn so với trong bóng tối. Khi nuôi nấm men Rhodotorula ở nhiệt độ
khoảng 300C, hàm lượng beta-carotene giảm đáng kể nhưng nếu trong quá trình nuôi
nấm men được chiếu sáng vào cuối giai đoạn phát triển logarith kết quả lượng beta-
carotene sẽ tăng 58% so với khi không chiếu sáng. Ở nhiệt độ thấp (khoảng 200C), hàm
lựơng beta-carotene thu được khi nấm men được chiếu sáng tăng không đáng kể so với
khi không được chiếu sáng [22], [53].
d. Ảnh hưởng của oxygen
Quá trình tổng hợp carotenoid rất cần đến các sự tạo thành của các hợp chất có
tính oxy hóa cao. Do đó, không khí đóng vai trò rất quan trọng, có liên quan đến sự
hình thành sắc tố cho nấm men và các vi sinh vật khác. Mặt khác, không khí còn có
vai trò trong việc phân chia thành từng vùng của sắc tố trong quá trình sinh tổng hợp
carotenoid của tế bào [10].
Hầu hết các nấm men sinh sắc tố carotenoid thuộc nhóm vi sinh vật hiếu khí bắt
buộc, do đó cần cung cấp oxygen cho chúng sinh sản và phát triển [22]. Theo các
tài liệu thu được, khi tiến hành nuôi cấy theo phương pháp nuôi cấy dịch thể các tác giả
đều phải lắc, khuấy trộn hay sục khí với các lưu lượng khác nhau tuỳ từng trường hợp vào môi
trường nuôi cấy [13].
1.1.7. Giá trị dinh dưỡng của sinh khối nấm men Rhodotorula
Sinh khối nấm men Rhodotorula giàu protein, chất béo, vitamin đặc biệt là các
carotenoid dạng carotene. Theo nhiều tác giả, giá trị dinh dưỡng của sinh khối nấm
men nói chung cao do giàu hàm lượng protein và enzyme (Dambergar, 1964), hàm
lượng protein (theo nitrogen) đạt từ 13,9 – 25,12g / 100g sinh khối khô (theo Krauze,
1966), có chứa các khoáng chất và vitamin nhóm B (Bekarputnunia, 1964 và Valdman,
-11-
Tổng quan tài liệu
HVTH: Nguyễn Thị Tú Minh
1957). Sinh khối nấm men Rhodotorula được ghi nhận là có hàm lượng acid béo không
no có giá trị cao, đặc biệt là acid folic và acid linoleic chiếm chủ yếu (Cochrane, 1958)
và được xếp vào loại vi sinh vật siêu tổng hợp chất béo, cụ thể là men Rh. gracilis có
khả năng tích luỹ tới 65% chất béo / trọng lượng khô tế bào (Ratledge, 1982) [13].
Theo Khaled M.Ghanem nấm men Rh. glutinis là sinh vật tổng hợp chất béo cao nhất,
do đó ngoài tên gọi carotenogensis do khả năng sinh tổng hợp carotenoid, giống
Rhodotorula còn được gọi là nấm men dầu (oleaginous yeast) [10]. Nấm men
Rhodotorula có khả năng tổng hợp chất béo rất cao trên cơ chất là các hydrocarbon
mạch dài, Pelechova và cộng sự (1971) khi nghiên cứu khả năng tổng hợp chất béo của
tế bào nấm men đã xác định được hàm lượng các acid béo có trong sinh khối tế bào
nấm men Rh. glutinis và Rh. gracilis khi phát triển trên chất nền là hydrocarbon mạch
dài thu được lượng acid béo lần lượ...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Ảnh hưởng từ sự linh hoạt của nhà cung cấp dịch vụ tới lòng trung thành của khách hàng tổ chức Luận văn Kinh tế 0
D Các nhân tố ảnh hưởng đến ý định của người mua nhà ở của người mua nhà khu vực đô thị Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
D Ảnh hưởng của nợ công tới tăng trưởng kinh tế nghiên cứu thực nghiệm tại đông nam á Luận văn Kinh tế 0
D PHÂN TÍCH một số yếu tố ẢNH HƯỞNG đến LƯỢNG KHÍ THẢI CO2 của một số QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI năm 2014 Khoa học Tự nhiên 0
D Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất làm việc từ xa của nhân viên văn phòng tại Tp. HCM Văn hóa, Xã hội 0
D Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định mua căn hộ chung cư để ở của khách hàng cá nhân Luận văn Kinh tế 0
D Ảnh hưởng của hình ảnh nhà hàng, giá trị cảm nhận đến sự hài lòng và ý định hành vi của khách hàng Luận văn Kinh tế 0
M ad tải giúp em bài : ảnh hưởng của hình ảnh nhà hàng, giá trị cảm nhận đến sự hài lòng và ý định hành vi của khách hàng với ạ Khởi đầu 1
D Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhận biết thương hiệu của khách hàng đối với Công ty TNHH On Home Asia Luận văn Kinh tế 0
D Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua smart-phone của khách hàng tại Bình Dương Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top