haphuong31_ptit

New Member

Download miễn phí 200 bài tập vật lí hóc búa với hướng dẫn và lời giải

Bài 66: Những chiếc đinh được đóng nằm ngang vào một tấm bảng được đặt thẳng đứng. Như trong hình dưới thì một viên bi thép nhỏ được thả từ điểm A và đến điểm B bằng cách va chạm đàn hồi vào những chiếc đinh nhô ra (những chiếc đinh ấy không vẽ ra trong hình) . Có thể sắp xếp các chiếc đinh sao cho
a) Viên bi đi từ A đến B nhanh hơn bằng cách nó trượt không ma sát theo đường thẳng AB ?
b) Viên bi đi từ A đến B trong khoảng thời gian ngắn hơn 0,4 giây ?
 
Bài 67: Một đầu của sợi dây thừng được cột chắt vào một bức tường thẳng đứng và đầu còn lại được kéo bởi một lực nằm ngang có độ lớn là 20 N. Hình dạng của sợi dây như hình dưới đây. Tìm khối lượng của nó.
 
 
Bài 68: Tìm góc mà một chiếc com-pa phải mở ra để cái chốt nối ở vị trí càng cao càng tốt khi mà com-pa được treo bởi một sợi dây như hình vẽ. Giả thiết chiều dài của hai cánh tay của com-pa là như nhau.
 Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

: Hai con “bọ gia” ( flatworm ) nặng 20g trèo lên một cái tường mỏng, cao 10cm. Một con dài 20cm , con kia “béo” hơn nhưng chỉ dài 10cm . Thử đoán xem con nào sẽ thực hiện được công lớn hơn để chống lại lực hấp dẫn khi nửa thân nó đã ở trên đỉnh của bức tường ? Tính tỷ số công thực hiện của hai con ?
Bài 7: Một vận động viên bungee jumping ( môn thể thao nhảy từ trên cao xuống có buộc dây ở cổ chân , như trong quảng cáo Yo!most ý :finga: ) cao = 2m chuẩn bị nhảy từ một cái bục cao h = 25m so với hồ nước . Sợi dây cao su có một đầu buộc vào chân vận động viên , đầu kia cố định vào bục . Anh ta bắt đầu rơi tự do xuống từ trạng thái nghỉ trong tư thế thẳng đứng. Chiều dài và tính đàn hồi của sợi dây cao su được chọn sao cho vận tốc người đó lập tức giảm xuống 0 khi đầu trúc gần tới mặt nước . VĐV đạt tới trạng thái cuối cùng khi đầu cách mặt nước 8m.
Tính chiều dài bị kéo thêm của dây cao su ?
Vận tốc và gia tốc tối đa đạt được trong suốt thời gian nhảy ?
Bài 8: Một khối băng có hình dạng của một hình chóp cân nằm thẳng đứng , nổi một đoạn 10m trên mặt nước . Bỏ qua vận tốc dòng nước , hãy tính chu kì dao động nhỏ theo phương thẳng đứng của khối băng ? Cho khối lượng riêng của băng là 900 kg/m3 .
Bài 9: Nghiên cứu trạng thái tĩnh của xe ô tô: Cho rằng các lò xo đỡ của một chiếc xe ô tô 4 bánh là đồng nhất. Tìm độ lệch của xe (coi như vật rắn đồng chất) so với mỗi bánh khi : bánh xe đằng trước, bên phải, của xe được đặt cao hơn 8cm so với mặt đường ?
Kết quả có thay đổi hay không nếu cả 2 bánh trước của xe được đặt cao hơn 8cm so với mặt đường?
Kết quả này liệu có phụ thuộc vào số lượng và vị trí của những người ngồi trong xe hay không?
Bài 10: Trong tiểu thuyết les Miserables , nhân vật chính Jean Valjean, một tù nhân vượt ngục, đã tỏ ra rất thông minh khi trèo lên chỗ góc tường gồm hai bức tường vuông góc và cắt nhau. Hãy tính lực nhỏ nhất mà anh ta cần để tác dụng lên tường trong suốt thời gian trèo. Hệ số ma sát nghỉ cần thiết ?
Bài 11: Một khối cầu được ghép bởi hai bán cầu làm bằng hai chất khác nhau nhưng trong mỗi bán là đồng chất , được đặt trên một mặt phẳng nghiêng 30độ so với mặt phẳng ngang. Liệu khối cầu có thể giữ nguyên vị trí cân bằng như thế trên mặt phẳng nghiêng được hay không ?
Bài 12: Một quả bóng nhỏ, đàn hồi bị rớt theo phương thẳng đứng lên một mặt phẳng nghiêng góc α so với mặt phẳng ngang. Đúng hay sai nếu nói khoảng cách giữa hai điểm nảy lên liên tiếp tăng theo cấp số cộng . Giả thiết rằng va chạm là hoàn toàn đàn hồi và có thể bổ qua sức cản của không khí .
Bài 13: Một chú sóc nhỏ bị nhốt vào một cái cũi hình tròn với trục quay không ma sát. Bệ nằm ngang được gắn cố định phía dưới trục quay. Ban đầu, sóc ta “nghỉ ngơi” ở một đầu của bệ J . Khi bệ được tháo ra ( không cố định nữa ) , chú sóc bắt đầu chạy , nhưng , do chuyển động (khéo léo) của sóc nên cả cái bệ và cũi đều vẫn ở trạng thái tĩnh . Chú sóc thông minh này đã làm thế nào mà tài tình vậy ?
Bài 14: Một chiếc xe đạp được giữ sao cho nó không bị đổ về hai bên nhưng có thể chuyển động thẳng hay lùi; các pedals của nó được giữ sao cho chúng ở vị trí cao nhất và thấp nhất. Một học sinh tinh nghịch ngồi xuống bên cạnh chiếc xe đạp (đã được giữ ở vị trí như trên) và tác dụng một lực theo phương nằm ngang, hướng đến bánh sau của xe đạp, vào pedal có vị trí thấp hơn.
Theo bạn, chiếc xe đạp sẽ chuyển động theo hướng nào?
Bánh phát động và bánh bị động (bánh sau và bánh trước) sẽ quay theo cùng chiều hay ngược chiều nhau?
Cái pedal thấp hơn sẽ chuyển động như thế nào so với mặt đất?
Bài 15: Nếu hệ mặt trời bị thu nhỏ lại theo một tỷ lệ xích nhất định, sao cho trung bình khoảng cách từ mặt trời đến trái đất bằng 1m , thì một năm sẽ dài bao lâu ? Cho tỷ trọng của vật chất không thay đổi.
Bài 16: Nếu khối lượng của mỗi ngôi sao trong một sao đôi là như nhau và như khối lượng mặt trời . Khoảng cách giữ chúng lại bằng khoảng cách từ trái đất - mặt trời . Hãy tính chu kỳ quay của chúng.
Bài 17: a) Vận tốc nhỏ nhất cần thiết cung cấp cho một vật để nó trở thành một vệ tinh và chuyển động theo quỹ đạo tròn ?
b) cần dùng một năng lượng để phóng một vệ tinh lên quỹ đạo cực lớn gấp bao nhiêu lần năng lượng phóng vệ tinh đó lên quỹ đạo xích đạo.
c) Vận tốc ban đầu của một tàu vũ trụ cần có để nó thoát khỏi trường hấp dẫn của trái đất. d) Năng lượng nào lớn hơn , giúp tàu vũ trụ thoát khỏi hệ mặt trời hay cho nó va đập với mặt trời.
Bài 18: Một tên lửa được sắp đặt phóng lên để thoát khỏi trường hấp dẫn của trái đất . Nhưng nhiên liệu trong đầu máy lại ít hơn một chút so với số lượng cần thiết , một máy phụ chỉ có khả năng hoạt động trong một thời gian ngắn , phải sử dụng cũng được . Vậy dùng máy phụ lúc nào là tốt nhất : lúc cất cánh , lúc tên lửa sắp dừng lại so với trái đất , hay không dùng nó cũng chẳng hề hấn gì ?
Bài 19: Một viên bi thép thể tích 1cm^3 đang chìm với vận tốc 1cm/s trong một bình kín đựng đầy mật ong . Động lượng của mật ong sẽ như thế nào nếu khối lượng riêng của nó bằng 2g/cm^3.
Bài 20: Một chất khí ở nhiệt độ T được bỏ vào trong một bình với nhiệt độ ( ban đầu) trên vách bình là T1. Khi nào thì áp suất khí đó gây ra trong bình lớn hơn , khi T1 T ?
Bài 21: Coi hai quả cầu bằng sắt là giống hệt nhau , Một quả nằm trên một bản cách điện còn ấm , Trong khi quả còn lại được treo vào sợi dây cách điện . Cung cấp cùng một lượng nhiệt cho hai quả cầu . Thử tính xem quả nào sẽ có nhiệt độ cao hơn?
Bài 22: Hai học sinh (không phải dân chuyên lý ) , A và B sống trong hai căn phòng cạnh nhau , quyết định tiết kiệm bằng cách mắc nối tiếp các bóng điện trên trần nhà . Họ thống nhất rằng mỗi phòng sẽ lắp một bóng 100W , và sẽ chia đều số tiền thanh toán của hoá đơn điện . Tuy nhiên , cả hai đã quyết định cố gắng làm tăng ánh sáng theo nhu cầu của đối phương , nên A lắp bóng 200W , và B lắp bóng 50W . Học sinh nào rồi sẽ rớt cuối kì hạn cuộc thi ?
Bài 23: Một ắc quy có điện thế V được nối với đầu I của một hộp đen như hình vẽ . Vôn kế được nối vào đầu II chỉ V/2 ; trong khi đó nếu ắc quy được nối vào đầu II , vôn kế nối đầu còn lại thì nó lại chỉ V . Hộp đen chỉ gồm một mạch điện , hãy tìm các thiết bị trong mạch đó .
Bài 24: Một cái thùng nước được treo trên dây vào một điểm cố định. Người ta đẩy thùng cho nó đung đưa như một con lắc. Tuy nhiên , thùng bị thủng và nước cứ thế rò rỉ từ đáy thùng ra ngoài. Chu kỳ dao động sẽ thay đổi như thể nào khi nước trong thùng cạn sạch ?
Bài 25: Một cái cốc hình trụ chưa đựng gì có khối lượng 100g , bán kính 30mm và thành cốc dày không đáng kể , có trọng tâm ở trên đáy 100mm. Cần rót vào cốc lượng nước đầy đến đâu để cốc đạt trạng thái cân bằng bền ?
Bài 26: Món súp cá được chuẩn bị trong một cái bát bằng đồng hình cầu có đường kính...
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top