vietandang89

New Member
Download miễn phí Đề tài Quá trình lên men thu nhận probiotic bifidobacteria



MỤC LỤC
Lời nói đầu
1. Giới thiệu 1
1.1 Probiotic 1
1.1.1 Lịch sử, khái niệm và các loài Bifidobacteria 1
1.1.2 Nguyên tắc phân loại 2
1.2 Bifidobacteria 2
1.2.1 Khái niệm và các chủng của loài Bifidobacteria 2
1.2.2 Các chủng có giá trị thương mại 8
1.2.3 Tiêu chuẩn lựa chọn chủng vi khuẩn 10
2. Quá trình công nghệ thu nhận probiotic bifidobacteria12
2.1 Môi trường nuôi cấy và các điều kiện 12
2.1.1 Môi trường nuôi cấy tiêu chuẩn 12
2.1.2 Môi trường nuôi cấy thay thế 13
2.2 Lên men 16
2.2.1 Các hình thức lên men 16
2.2.2 Canh trường tế bào lên men tự do truyền thống 20
2.2.3 Ảnh hưởng các tính chất công nghệ đến đặc tính của tế bào 22
2.3 Vi lọc 24
2.3.1 Mô hình sợi 24
2.3.2 Hệ thống thiết bị phản ứng sinh học membrane25
2.4 Rửa và bổ sung phụ gia 25
2.5 Hình thành sản phẩm 26
2.5.1 Môi trường dạng lỏng 26
2.5.2 Môi trường dạng lạnh đông 26
2.5.3 Môi trường dạng sấy khô 27
3. Tiêu chuẩn chất lượng 29
4. Thành tựu công nghệ 30
4.1 Đánh giá chủng Bifidobacteria spptrong việc sản xuất các probiotic tiềm
năng trên môi trường đồ uống malt – base 30
4.2 Đánh giá tính an toàn của probiotic bifidobacteria bằng cách phân tích hoạt
tính thủy phân mucin và khả năng chuyển vị 32
5. Phụ lục 37
5.1 Tác dụng của probiotic đối với sức khỏe con người 37
5.2 Bảo quản sản phấm 40
5.3 Những sản phẩm công nghệ bổ sung probiotic bifidobacteria 42
6. Tài liệu tham khảo 47


1. Giới thiệu
1.1 Probiotic
1.1.1 Lịch sử, khái niệm và các tính chất
1.1.1.1 Lịch sử
• Probiotic được dùng để chỉ những vi sinh vật có lợi cho người và động vật
do Dr.Eli Metchinikoff, một nhà khoa học người Nga đạt giải Nobel năm
1908, đưa ra khi ông nghiên cứu về vai trò của những vi khuẩn có lợi trong
đường ruột.
• Cũng vào thời điểm đó, Henry Tissier, một bác sĩ khoa nhi người Pháp, đã
quan sát trong phân những đứa trẻ bị tiêu chảy có một số lượng ít vi khuẩn
lạ, hình Y, là những vi khuẩn “bifid” ngược lại chiếm số lượng lớn trong
những đứa trẻ khỏe mạnh. Và ông cho rằng những con vi khuẩn này có
khả năng chống lại bệnh tiêu chảy giúp khôi phục hệ thống vi sinh vật
đường ruột khỏe mạnh.

1.1.1.2 Khái niệm
• Có thể định nghĩa probiotic như sau:
“Probiotic là một hay hỗn hợp nhiều vi khuẩn mà khi cung cấp cho người hay
động vật thì mang lại những hiệu quả có lợi cho vật chủ bằng cách tăng cường các đặc
tính của vi sinh vật trong hệ tiêu hóa”.
• Đặc điểm cơ bản probiotic
o Probiotic là những vi sinh vật sống.
o Khi các probiotic được cung cấp với liều lượng thích hợp thì mang lại
những hiệu quả mong muốn.

1.1.1.3 Vai trò
 Thủy phân lactose, tăng sự hấp thu lactose.
 Tăng “thành bảo vệ” miễn dịch, một số có khả năng kích thích cả miễn dịch
đặc hiệu và không đặc hiệu, cùng với việc sinh ra S-IgA ở màng nhầy.
 Kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn, virus, nấm có hại.
 Có khả năng chịu được acid dạ dày, muối mật, có khả năng xâm chiếm đường
ruột, bám vào màng nhầy ruột do đó hạn chế sự có mặt của vi sinh vật có hại.
 Sinh ra các chất chống lại vi sinh vật gây bệnh (như Samonella, E.coli,
Clostridium…)
 Phòng và chữa một số bệnh đường tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, ung loét dạ
dày…
 Giảm triệu chứng dị ứng, triệu chứng không dung nạp được lactose.
 Tổng hợp một số vitamin, giảm cholesterol
 Ngăn chặn ung thư đường ruột, ung thư ruột kết.

1.1.2 Nguyên tắc phân loại
Hiện nay, các chủng vi khuẩn được sử dụng với vai trò là các probiotic chủ
yếu thuộc Lactobacillus và Bifidobacterum, ngoài ra Enterococcus và Streptococus
cũng được sử dụng ít hơn. Những vi khuẩn này thường cư trú trong ruột.
Một số chủng tiêu biểu bao gồm Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei,
Lactobacillus gasseri, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium longum, Bifidobacterium
bifidum. Bên cạnh những vi khuẩn còn có nấm men Saccharomyces boulardii cũng
được xem là probiotic.

Bảng 1: Những vi sinh vật được sử dụng làm probiotic ở người
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Ảnh hưởng của môi trường dinh dưỡng tới quá trình lên men tạo màng bacterial cellulose của vi khuẩn gluconacetobacter Y dược 0
L Ảnh hưởng của các loại men, PH đến quá trình lên men và chất lượng rượu vang nếp than khi lên men dị Khoa học Tự nhiên 0
A Ảnh hưởng của loại Enzyme, nồng độ Enzyme, nhiệt độ, pH đến quá trình thủy phân nếp than ứng dụng cho quá trình lên men Khoa học Tự nhiên 2
I Nghiên cứu ảnh hưởng của một số độc chất kim loại nặng (pb2+, cd2+ ) lên quá trình sinh trưởng và ph Khoa học Tự nhiên 0
V Nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của một số độc chất kim loại nặng (cd2+, hg2+) lên quá trình sinh trưởng Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện đến quá trình lên men tĩnh chủng Bacillus sử dụng để sản xuất chế phẩm xử lý môi trường nuôi tôm Công nghệ thông tin 3
J Nghiên cứu ảnh hưởng của một số chất Phytohormone lên quá trình vi nhân giống một số dòng lúa bất dụ Luận văn Sư phạm 0
W Nâng cao hiệu suất thu hồi monome axit lactic sau quá trình lên men nhằm phục vụ cho tổng hợp vật liệu polyme phân hủy sinh học Luận văn Sư phạm 2
V Quá trình đổi mới tư duy lý luận của Đảng ta về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn hiện nay Kinh tế chính trị 0
B Quá trình chuẩn bị đưa cách mạng miền nam tiến lên toàn thắng (1973 - 1975) Lịch sử Việt Nam 2

Các chủ đề có liên quan khác

Top