Link tải luận văn miễn phí cho ae
I)LỜI NÓI ĐẦU chưa viết? 5
II)NỘI DUNG 6
II.1)PHÂN LOẠI NẤM MEN 6
II.3)CHỦNG NẤM MEN sacharomyces 10
II.4)GIỚI THIỆU 12
II.4.1)sacchromyces cereviseae menyen 12
II.4.2)sacchromyces vini menyen 13
II.4.3)sacchromyces uvarum Beiyrinck 14
II.4.4)Sacchromyces carsbergenis Hansen 15
II.4.5)Sacchromyces chevalieri guillermond 15
II.4.6)Sacchromyces oviformis Osterwadrrer 16
II.4.7)Sacchromyces chodati Scheiner 17
III)KĨ THUẬT NUÔI CẤY 18
III.1) YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG GIỐNG NẤM MEN DÙNG TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP: 18
III.2)MỘT SỐ MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY NẤM MEN: còn rất nhiều môi trường để nuôi cấy nấm men, đọc thêm tài liệu và bổ sung vào 19
III.3)CHUẨN BỊ MÔI TRƯỜNG VÀ ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY NẤM MEN 28
III.3.1) chuẩn bị công cụ nuôi cấy 28
III.3.2) Chuẩn bị môt trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm 40
III.4)PHƯƠNG PHÁP PHÂN LẬP GIỐNG NẤM MEN 44
III.4.1) KỸ THUẬT TẠO GIỐNG DÙNG TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP 45
III.4.2) CHUẨN BỊ TĂNG SINH VÀ PHA LOÃNG MẪU 49
III.4.3)KĨ THUẬT CẤY MẪU VÀ Ủ MẪU 50
III.4.5) Kiểm tra tính thuần khiết của nấm men: 58
III.4.6)Nhân giống nấm men trong công nghiệp: 60
IV)NGHIÊN CỨU TẾ BÀO NẤM MEN DƯỚI KÍNH HIỂN VI 62
IV.1) Hình thái sinh sản 62
IV.3) Nghiên cứu hình thái bào tử của nấm men 65
V)BẢO QUẢN 68
V.1) Phương pháp cấy chuyền và bảo quản lạnh trên môi trường thạch nghiêng 68
Phương pháp tiến hành: 69
V.2) Phương pháp bảo quản giống trên lớp dầu khoáng 70
V.3).Phương pháp làm mất nước trong môi trường bảo quản: 71
V.4) Phương pháp bảo quản giống trên hạt 72
V.5). Phương pháp đông khô vi sinh vật và phương pháp đông khô trực tiếp: 73
V.5.1). Phương pháp đông khô: 73
V.5.2) Phương pháp bảo quản lạnh sâu: 75
V.6) Phương pháp lạnh đông 76
Trước khi đưa ra phương pháp nâng cao chất lượng cần xét đến việc thực hiện quá trình kiểm tra mức độ phân giải hợp chất hữu cơ không chứa nito mà điển hình là quá trình lên men rượu của giống Saccaromyces 78
VI)THÍ NGHIỆM XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG ĐỒNG HOÁ CÁC HỢP CHẤT CACBON KHÁC 78
VI.1) Khả năng phân giải các chất không chứa nitơ 78
VI.2 Phương pháp đánh giá khả năng sinh trưởng trên môi trường dịch thể: 81
VI.3) Sinh trưởng trên môi trường thạch 82
VI.4) Phương pháp dùng con dấu 83
VII)PHƯƠNG PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIỐNG NẤM MEN 83
VII.1) phương pháp huấn luyện thích nghi 83
VII.2) Đột biến 85
VIII)ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP 86
phần này viết cô đọng không trình bày quá dài dòng và quá chi tiết. PHải nói lên khả năng ứng dụng của nó như thế nào? Và ít nhất phải nêu 3 ứng dụng 86
VIII.1)SẢN XUẤT NẤM MEN BÁNH MÌ 86
VIII.3) Sản xuất rượu etylic 89
VIII.3.1) nguyên liệu sản xuất rượu 89
VIII.3.2)Nuôi cấy nấm men trong quá trình lên men rượu 90
VIII.3.3) Lên men 91
VIII.3) Thu nhận chế phẩm enzim invectaza từ sacharomyces cerevisiae 92
VIII.3.1) GIỚI THIỆU 93
VIII.3.2) NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 94
VIII.3.3)KẾT LUẬN 95
VIII.4)Ứng dụng công nghệ lên men để nâng cao độ tinh khiết của đường chức năng Fructooligosacarit 96
VIII.4.1) Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu 97
VIII.4.3) Kết quả và thảo luận 98
VIII.4.4. Kết luận: 106
IX)KẾT LUẬN 107
I)LỜI NÓI ĐẦU chưa viết?
Ngày nay, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng sinh học,và với sự ứng dụng của nó,công nghệ sinh học đã làm thay đổi bộ mặt của thế giới và tạo ra những điều mới lạ mà chúng ta không hề tưởng, đặc biệt một số sản phẩm do nó tạo ra không những đáp ứng cho thời đại mà còn hứa hẹn cho một ngành sản xuất năng lượng đầy tiềm năng trong tương lai thay thế cho những năng lượng tự nhiên đang ngày càng bị cạn kiệt. Nấm men- một vi sinh vật bé nhỏ, được mệnh danh là trái tim của ngành công nghệ lên men đã tạo ra những sản phẩm đầy thú vị, mới lạ và đầy tính ứng dụng cao không những trong ngành thực phẩm mà còn mở rộng ra ở những ngành khác. Thực tế điển hình như sản xuất cồn: Brazil đã sử dụng cồn-một loại sản phẩm được lên men từ nấm men sacharomyces cerevisiae, được thay thế một phần xăng dầu cho sự tiêu thụ năng lượng của nước mình. Do vậy, tui chọn đề tài:kĩ thuật nuôi cấy và bảo quản nấm men công nghiệp để làm đồ án riêng cho bản thân. Bước sang thế kỉ XXI loài người đã hiểu biết về sự đa dạng nấm men đã được tích lũy thông qua các phương pháp phát hiện và mô tả của nhiều nhà vi sinh vật học. Kết quả là một số lượng lớn thông tin về hệ sinh thái nấm men đã được tích lũy và số lượng lớn các loài nấm men được biết gia tăng nhanh chóng nhờ vào các kỹ thuật sinh họ phân tử.
Nấm men thuộc nhóm cơ thể đơn bào, chúng phân bố rộng rãi trong thiên nhiên, đặc biệt chúng có nhiều ở vùng đất trồng nho và các nơi trồng hoa quả. Nhiều loài nấm men có khả năng lên men rượu.

II)NỘI DUNG
II.1)PHÂN LOẠI NẤM MEN
Từ cổ xưa loài người đã biết nấu rượu. tác nhân chuyển hoá đường là một loại nấm men thường gọi là men rượu. Theo hệ thống phân loại nấm men thuộc vào giới nấm
(Kingdom Fungi theo Whitaker , 1969,Takhtakjan,1970). Fungi bắt nguồn từ chữ la tinh Fungus có nghĩa là nấm, đôi khi còn dùng Mycetes bắt nguồn từ chữ Hy Lạp Mukes.
Nấm men là nhóm nấm cơ thể đơn bào hay tập hợp đơn bào, nhân chuẩn, hiển vi. Nấm men có thể thuộc về hai lớp nấm: nấm túi (Ascomycetes) và nấm bất toàn(Deutero-mecetes hay Fungi imperfect).
Tiêu chí phân loại nấm men
Đơn vị cơ bản phân loại nấm men trong sản xuất lên men là nòi hay chủng. Đây là các tế bào thuần chủng của một loài xác định. Các nòi (chủng) được hợp nhất thành loài (Specise), các loài hợp thành giống (genus,genera), các giống hợp thành họ…
Nấm men và các loài giống nấm men thuộc về hai nhóm nấm: nhóm nấm túi tạo thành bào tử được gộp chung vào lớp nấm túi (Ascospor) và nhóm nấm không tạo thành bào tử-lớp nấm không hoàn thiện (Fungi imperfect) hay còn gọi là lớp nấm bất toàn.
Qua sơ đồ phân loại nấm của W.Carol Frarier ta thấy:
Lớp nấm túi là những nấm sinh bào tử nang hay còn gọi là nấm thật. Dưới lớp là bộ gồm các đơn bào (unicelloceteles). Đây là những nấm men. Dưới bộ là họ Schizosaccharo-mycetaceae gồm các giống sacharomycodes, Sackira,Hanseniaspora, Nasodia…
PHần lớn nấm men được sử dụng trong công nghiệp thuộc giống sacharomyces trong lớp nấm túi và vài giống thuộc lớp nấm bất toàn. Giống Endomyces vernalis là một loài nấm men dùng trong thế chiến thứ nhất để tổng hợp chất béo.
Giống sacharomyces ,quan trọng nhất là loài sacharomyces cerevisiae được dùng nhiều trong công nghiệp thực phẩm. Một số chủng của nấm men này dùng làm men nở bánh
mì, một số khác dùng trong công nghiệp rượu, bia, rượu vang, sản xuất glycerol hay enzim invertaza. Sacharomyces fragilis lên men đường lactoza đón

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

xedienngam272

New Member
Chào bạn,
Mình đang cần tài liệu này. Bạn có thể gửi cho mình được không.
Thank bạn trước nha.
Thân.
 

tctuvan

New Member
Re: [Free] Kĩ thuật nuôi cấy và bảo quản nấm men công nghiệp

link mới cập nhật, mời các bạn xem lại bài đầu để tải
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top