heochauau

New Member
Download miễn phí Đề tài Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhựa dầu gừng và một số gia vị chọn lọc Việt Nam (ớt, tỏi)



Mục lục
Trang
Mở đầu 1
Phần I. Tổng quan 3
I, Tổng quan về gừng và nhựa dầu gừng 3
1.1. Nguyên liệu gừng 3
1.1.1. Giới thiệu chung 3
1.1.2. Thành phần hoá học của củ gừng 4
1.1.3. Tính chất hoá lý và thành phần hoá học của nhựa dầu gừng 6
1.1.3.1. Tính chất hoá lý của nhựa dầu gừng 7
1.1.3.2. Thành phần hoá học của nhựa dầu gừng 7
1.2. Tình hình nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ gừng và nhựa dầu gừng 13
1.2.1. Tình hình nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ gừng và nhựa dầu gừng trên thế giới13
1.2.2. Các phương pháp sản xuất nhựa dầu Gừng 14
1.2.2.1. Thu nhận nhựa dầu gừng thường bằng phương pháp trích ly với các dung
môi hữu cơ dễ bay hơi 14
1.2.2.2. Trích ly nhựa dầu bằng CO2
lỏng siêu tới hạn 16
1.2.3. Thành phần chất cay của nhựa dầu gừng 18
1.2.4. Tình hình nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ gừng và nhựa dầu gừng ở Việt Nam23
1.3. ứng dụng của gừng và nhựa dầu gừng25
II. Tổng quan về ớt và nhựa dầu ớt 28
2.1. Nguyên liệu ớt 28
2.1.1. Đặc điểm của cây ớt 28
2.1.2. Thành phần hoá học và sự biến đổi của chúng trong quá trình phát triển của quả ớt 29
2.1.3. Nhựa dầu ớt 31
2.1.3.1. Tính chất hóa lý của nhựa dầu ớt 31
2.1.3.2 Thành phần hóa học của nhựa dầu ớt 32
2.2.Tình hình nghiên cứu sản xuất và tiêu thụ nhựa dầu ớt 35
2.2.1. Tình hình nghiên cứu sản xuất nhựa dầu ớt trên thế giới 35
2.2.2. Các phương pháp khai thác nhựa dầu ớt 37
2.2.3. Tình hình nghiên cứu sản xuất nhựa dầu ớt tại Việt Nam 39
2.3. ứng dụng nhựa dầu ớt 40
III.Tổng quan tỏi và nhựa dầu tỏi 42
3.1. Nguyên liệu Tỏi 42
3.1.1. Đặc điểm của cây Tỏi 42
3.1.2. Thành phần hoá học của củ tỏi 42
3.1.2.1. Các hợp chất sunphua của tỏi 43
3.1.2.2. Các hợp chất không sunphua trong tỏi 48
3.2. Nhựa dầu tỏi 48
3.2.1. Tính chất hoá lý của nhựa dầu tỏi 48
3.2.2. Thành phần hoá học của nhựa dầu tỏi 48
3.3. Các hợp chất bay hơi (tinh dầu tỏi) 50
3.3.1. Tính chất hoá lý của tinh dầu tỏi 50
3.3.2. Thành phần hoá học của tinh dầu tỏi 51
3.4. Tình hình nghiên cứu sản xuất và tiêu thụ nhựa dầu tỏi 54
3.4.1. Tình hình nghiên cứu sản xuất nhựa dầu Tỏi trên thế giới 54
3.4.1.1. Nghiên cứu chế độ bảo quản nguyên liệu tỏi sau thu hoạch 56
3.4.1.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ sấy 57
3.4.1.3. Công nghệ khai thác tinh dầu và nhựa dầu tỏi 57
3.4.2. Tình hình nghiên cứu sản xuất và tiêu thụ nhựa dầu tỏi ở Việt Nam 59
3.5. Những ứng dụng của tỏi và nhựa dầu tỏi 60
3.5.1. Tác dụng đối với hệ tim và hệ tuần hoàn 60
3.5.2. Tác dụng chống ung thư. 61
3.5.3. Tác dụng kháng vi sinh vật 62
3.5.4. Sử dụng trong chế biến thực phẩm 63
IV. Tình hình nghiên cứu về xử lý bã gừng, ớt, tỏi 65
Phần II. Nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu 66
2.1. Nguyên liệu 66
2.2. Hoá chất 66
2.3. Thiết bị và công cụ 66
2.4. Phương pháp nghiên cứu 67
Phần III. Kết quả và thảo luận76
3.1. Đánh giá chất lượng nguyên liệu 76
3.1.1. Đánh giá chất lượng nguyên liệu gừng 76
3.1.1.1. Xác định một số thành phần chính của nguyên liệu gừng 76
3.1.1.2. Xác định thành phần cơ lý và phân bố tinh dầu nhựa dầu trong củ gừng 77
3.1.1.3. Nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng tinh dầu, nhựa dầu theo phương pháp bảo quản 78
3.1.2. Đánh giá chất lượng nguyên liệu ớt 79
3.1.2.1. Xác định một số thành phần chính của nguyên liệu ớt 79
3.1.2.2. Nghiên cứu sự phân bố nhựa dầu trong các thành phần quả ớt 80
3.1.2.3. Nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng nhựa dầu ớt trong thời gian bảo quản 81
3.1.3. Đánh giá chất lượng nguyên liệu tỏi 81
3.1.3.1. Xác định một số thành phần chính của nguyên liệu tỏi 81
3.1.3.2. Nghiên cứu sự phân bố tinh dầu, nhựa dầu trong các thành phần củ tỏi 82
3.1.3.3. Nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng tinh dầu, nhựa dầu theo phương pháp bảo quản 82
3.2. Nghiên cứu chất lượng dung môi và các biện pháp thu hồi dung môi trích ly 84
3.2.1. Xác định chất lượng các loại dung môi trích ly 84
3.2.2. Nghiên cứu các biện pháp thu hồi và bảo quản dung môi trích ly 85
3.2.2.1. Nghiên cứu hạn chế tổn thất dung môi trong quá trình trích ly 86
3.2.2.2. Nghiên cứu hạn chế tổn thất dung môi trong quá trình cô đặc sản phẩm 87
3.2.2.3. Nghiên cứu thu hồi dung môi trong bãnguyên liệu sau trích ly 87
3.2.2.4. Nghiên cứu các biện pháp bảo quản dung môi trích ly 88
3.3. Nghiên cứu công nghệ trích ly nhựa dầu gừng 89
3.3.1. Nghiên cứu chế độ xử lý nguyên liệu 89
3.3.1.1. Nghiên cứu chế độ sấy nguyên liệu 89
3.3.1.2. Nghiên cứu lựa chọn độ mịn nguyên liệu 90
3.3.1.3. Nghiên cứu xử lý nguyên liệu gừng bằng enzym thuỷ phân 91
3.3.2. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly và ảnh hưởng của các yếu tố công
nghệ đến quá trình trích ly nhựa dầu gừng92
3.3.2.1. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly 92
3.3.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của tốc độ khuấy trộn 93
3.3.2.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của số lần trích ly 94
3.3.2.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của lượng dung môi 95
3.3.2.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ trích ly 96
3.3.2.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian trích ly 98
3.3.2.7. Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp trích ly 99
3.4. Nghiên cứu công nghệ trích ly nhựa dầu tỏi 102
3.4.1. Nghiên cứu chế độ công nghệ trích ly nhựa dầu tỏi từ nguyên liệu tươi
được xử lý bằng enzym thuỷ phân 102
3.4.1.1. Nghiên cứu ảnh hưởng của loại enzym đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi 102
3.4.1.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ enzym đến hiệu suất trích ly nhựa dầu tỏi104
3.4.1.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ nước bổ sung/nguyên liệu đến quá trình
thuỷ phân tỏi bằng enzym105
3.4.1.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ thuỷ phân đến hiệu suất trích ly nhựa dầu tỏi106
3.4.1.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của pH thuỷ phân đến hiệu suất trích ly nhựa dầu tỏi106
3.4.1.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian thuỷ phân đến hiệu suất trích ly ầỏ107
nhựa dầu tỏi
3.4.2. Nghiên cứu chế độ công nghệ trích ly nhựa dầu tỏi từ nguyên liệu khô 108
3.4.2.1. Nghiên cứu chế độ xử lý nguyên liệu 108
3.4.2.1.1. Nghiên cứu chế độ sấy nguyên liệu 108
3.4.2.1.2. Nghiên cứu lựa chọn độ mịn nguyên liệu 109
3.4.2.2. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly và ảnh hưởng của các yếu tố công
nghệ đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi110
3.4.2.2.1. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly 110
3.4.2.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của số lần trích ly và tỷ lệ nguyên liêu : dung môi
đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi111
3.4.2.2.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của tốc độ khuấy trộn đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi 112
3.4.2.2.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian trích ly đến quá trình trích
ly nhựa dầu tỏi112
3.4.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp trích ly đến quá trình trích ly nhựa dầu tỏi 113
3.5. Nghiên cứu công nghệ trích ly nhựa dầu ớt 118
3.5.1. Nghiên cứu chế độ xử lý nguyên liệu 118
3.5.1.1. Nghiên cứu chế độ sấy nguyên liệu 118
3.5.1.2. Nghiên cứu lựa chọn độ mịn nguyên liệu 119
3.5.1.3. Nghiên cứu xử lý nguyên liệu bằng enzym 119
3.5.2. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly và ảnh hưởng của các yếu tố công
nghệ đến quá trình trích ly nhựa dầu ớt120
3.5.2.1. Nghiên cứu lựa chọn dung môi trích ly 120
3.5.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của số lần trích ly 121
3.5.2.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ nguyên liệu : dung môi 122
3.5.2.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của tốc độ khuấy trộn 122
3.5.2.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ trích ly 123
3.5.2.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian trích ly 124
3.5.2.7. Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp trích ly 125
3.6. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu 127
3.6.1. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu gừng 127
3.6.1.1. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các loại dung môi có tính hoà tan chọn lọc cao127
3.6.1.2. Tinh chế bằng cách trích ly lại với hệ dung môi Cloroform + nước muối 128
3.6.1.3. Tinh chế bằng cách trích ly lại với hệ dung môi Etyl axetat + Dicloetan 129
3.6.1.4. Tinh chế bằng phương pháp kết hợp để lắng với trích ly 130
3.6.2. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu tỏi 131
3.6.2.1. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các loại dung môi có tính hoà tan chọn lọc cao131
3.6.2.2. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các hệ dung môi chọn lọc 132
3.6.3. Nghiên cứu tinh chế sản phẩm nhựa dầu ớt 134
3.6.3.1. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các dung môi có tính hoà tan chọn lọc 134
3.6.3.2. Tinh chế bằng cách trích ly lại với các hệ dung môi chọn lọc 135
3.7. Nghiên cứu xử lý bã gừng, ớt, tỏi 137
3.7.1. Phân tích thành phần bã gừng, ớt, tỏi 137
3.7.2. Lựa chọn các chủng nấm có hoạt tính enzym phân giải lignoưxenlulo cao 138
3.7.3. Nuôi cấy nấm trên cơ chất bã gừng, ớt, tỏi trong phòng thí nghiệm 138
3.7.3.1. Lựa chọn môi trường nuôi cấy nấm thích hợp 138
3.7.3.2. Kết quả phân tích thành phần cơ chất sau khi nuôi cấy nấm 139
3.7.4. Thử nghiệm trồng nấm ở qui mô thực nghiệm 141
3.7.5. Thử nghiệm chế biến và sử dụng bã tỏi 141
3.7.6. Thử nghiệm các hoạt tính trên bã ớt 142
3.8.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu gừng, ớt, tỏi 143
3.8.1.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu gừng143
3.8.2.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu tỏi145
3.8.3.Sản xuất thử nghiệm nhựa dầu ớt146
3.9. Nghiên cứu phối hương tạo các sản phẩm hương liệu 149
3.9.1. Nghiên cứu phối hương tạo các sản phẩm hương liệu cho bánh, kẹo 149
3.9.2. Nghiên cứu phối hương tạo các sản phẩm hương liệu cho các loại gia vị 150
3.9.3. Nghiên cứu tinh chế hương liệu cho dược phẩm 152
3.9.3.1. Tạo các sản phẩm hương gừng cho dược phẩm 152
3.9.3.2. Tạo các sản phẩm hương tỏi cho dược phẩm 154
3.9.4. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu và sản xuất thử nghiệm 156
3.9.4.1. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu gừng cho bánh, kẹo và sản xuất thử nghiệm156
3.9.4.2. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu cho các loại gia vị và sản
xuất thử nghiệm158
3.9.4.3. Đánh giá chất lượng các sản phẩm hương liệu cho dược phẩm và sản
xuất thử nghiệm 159
3.10. Nghiên cứu xác định chất lượng các sản phẩm nhựa dầu 161
3.10.1. Xác định các chỉ số lý hoá và chất lượng cảm quan của sản phẩm nhựa dầu 161
3.10.2. Xác định hàm lượng và thành phần các chất dễ bay hơi trong sản phẩm nhựa dầu gừng161
3.10.2.1. Xác định hàm lượng các chất dễ bay hơi trong nhựa dầu gừng 161
3.10.2.2. Xác định thành phần các chất dễ bay hơi trong nhựa dầu gừng 162
3.10.3. Xác định hàm lượng các hợp chất cay trong sản phẩm nhựa dầu gừng 164
3.10.4. Xác định hàm lượng và thành phần các chất dễ bay hơi trong sản phẩm nhựa dầu tỏi165
3.10.5. Xác định hàm lượng Allixin trong sản phẩm nhựa dầu tỏi 168
3.10.6. Xác định hàm lượng Capsaicinoid trong sản phẩm nhựa dầu ớt 169
3.10.7. Xác định dưlượng dung môi còn trong các sản phẩm nhựa dầu 170
3.10.8. Xác định hàm lượng kim loại nặng trong các sản phẩm nhựa dầu 170
3.10.9. Xác định hàm lượng tro tổng số, tro axit và tro sunphat trong các sản phẩm nhựa dầu 171
3.11. Xây dựng dây chuyền thiết bị quy mô 500kg nguyên liệu/ngày 172
3.12. Tính toán giá thành sản phẩm 175
Kết luận 177
Lời Thank 179
Tài liệu tham khảo 180
Phần phụ lục

Mở đầu
N-ớc ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc
phát triển các loại thực vật nói chung và cây gia vị nói riêng. Gia vị đóng một vai trò
rất quan trọng trong cuộc sống của con ng-ời. Gia vị không chỉ có tác dụng cải thiện
mùi vị cho các món ăn, làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn, kích thích sự ngon miệng
mà còn có nhiều giá trị sử dụng khác trong nhiều lĩnh vực nh- công nghiệp thực phẩm,
d-ợc phẩm, mỹ phẩm…
Gia vị đã đ-ợc loài ng-ời sử dụng từ lâu, nh-ng phải đến những năm bảy m-ơi
của thế kỷ 20, các sản phẩm gia vị ở dạng tinh chế mới đ-ợc sản xuất ở quy mô công
nghiệp, việc trao đổi buôn bán các mặt hàng này mới xuất hiện và ngày càng phát triển.
Gia vị ở dạng tinh chế vẫn giữ đ-ợc những tính chất tạo h-ơng vị giống nh- gia vị ở
dạng t-ơi, nguyên bản nh-ng chúng có những -u điểm v-ợt trội hơn nguyên liệu gốc
nh-: dễ bảo quản, không bị hao hụt do thối, mốc, vận chuyển gọn nhẹ, sử dụng thuận
tiện cho nhiều mục đích. Gia vị ở dạng tinh chế gồm có tinh dầu và nhựa dầu. Tinh dầu
bao gồm các chất thơm dễ bay hơi còn nhựa dầu chứa cả chất thơm, chất tạo vị và các
chất màu.
Trong thập kỷ chín m-ơi, nhờ những tiến bộ v-ợt bậc của công nghệ và thiết bị
trích ly, việc sản xuất và tiêu thụ nhựa dầu gia vị trên thế giới không ngừng tăng lên
(-ớc khoảng 11%/năm) [105]. Các sản phẩm nhựa dầu gia vị chủ yếu trên thị tr-ờng
thế giới là gừng, ớt, tiêu, nghệ, tỏi, rau mùi, thì là…[87]. N-ớc sản xuất và xuất khẩu
nhựa dầu gia vị lớn nhất thế giới là ấn độ, tiếp đến là Trung Quốc, Jamaica. ở Việt
Nam, hiện nay gia vị chủ yếu đ-ợc sử dụng ở dạng thô, chúng ta ch-a có các sản phẩm
nhựa dầu sản xuất ở quy mô công nghiệp, mặc dù n-ớc ta có nhiều tiềm năng để phát
triển công nghiệp sản xuất nhựa dầu gia vị đặc sản. Nhu cầu sử dụng trong n-ớc về
nhựa dầu đặc biệt là nhựa dầu gừng ngày một tăng (-ớc tính hàng chục tấn/năm) nên
hàng năm chúng ta phải bỏ nhiều triệu USD để nhập khẩu các sản phẩm này với giá rất
cao. Công nghệ và thiết bị sản xuất nhựa dầu gia vị t-ơng đối phức tạp và hiện đại,
nh-ng không quá khó để chúng ta không thể không v-ơn tới đ-ợc. Vấn đề là chúng ta
có thực sự quan tâm và đầu t- đúng mức cho việc nghiên cứu và sản xuất nhựa dầu gia
vị hay không. Đây quả là một thách thức cho các nhà nghiên cứu và sản xuất nhựa dầu
Việt nam.
Xuất phát từ những lý do trên chúng tui đặt vấn đề “ Nghiên cứu sản xuất nhựa dầu
gừng và một số gia vị chọn lọc ở Việt Nam (ớt, tỏi)”với các nội dung nghiên cứu sau:
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhựa dầu gừng, ớt và tỏi cho hiệu suất thu nhận và
chất l-ợng cao bao gồm đánh giá và lựa chọn nguyên liệu, chế độ xử lý nguyên liệu
tr-ớc trích ly, lựa chọn dung môi, đánh giá chất l-ợng và các biện pháp thu hồi dung
môi ...
- Nghiên cứu công nghệ tinh chế sản phẩm nhựa dầu gừng, ớt, tỏi.
- Nghiên cứu công nghệ xử lý bã gừng, ớt, tỏi bằng các biện pháp sinh học.
- Đánh giá chất l-ợng các sản phẩm nhựa dầu gừng, ớt, tỏi.
- Nghiên cứu phối h-ơng đa dạng hoá các sản phẩm h-ơng liệu gừng, ớt, tỏi, đánh giá
chất l-ợng và thử nghiệm vào sản xuất
- Sản xuất thực nghiệm các sản phẩm nhựa dầu gừng, ớt, tỏi để hoàn chỉnh các thông
số công nghệ và kỹ thuật cho sản xuất nhựa dầu gia vị.
- Xây dựng dây chuyền sản xuất thực nghiệm nhựa dầu gia vị với qui mô 500 kg
nguyên liệu/ngày.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:


Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 

lenga020194

New Member
Re: [Free] Công nghệ sản xuất nhựa dầu gừng và vài gia vị chọn lọc Việt Nam (ớt, tỏi)

ad gửi mình link dow tài liệu này được không mình không thấy link :( . mình muốn up tài liệu mà không biết làm thế nào ( con gái nên không biết hic )
 

tctuvan

New Member
Re: [Free] Công nghệ sản xuất nhựa dầu gừng và vài gia vị chọn lọc Việt Nam (ớt, tỏi)

Em gái ơi link to đùng ở trên mà, sao lại không thấy..... đây này
 

lenga020194

New Member
Re: [Free] Công nghệ sản xuất nhựa dầu gừng và vài gia vị chọn lọc Việt Nam (ớt, tỏi)

e thấy ạ . hi
 
Top