Download miễn phí Luận văn Xác định hàm lượng Cadimi và Chì trong một số loại rau xanh tại huyện Đại Từ- Tỉnh Thái Nguyên bằng phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (F-AAS)



MỤC LỤC
Trang
MỞ ĐẦU .1
CHưƠNG 1: TỔNG QUAN .3
1.1. Giới thiệu chung về rau xanh .3
1.1.1. Vai trò của rau .3
1.1.2. Thế nào là rau sạch .3
1.1.3. Công dụng của một số loại rau .4
1.1.4. Một số tiêu chí rau an toàn .6
1.1.4.1. Định nghĩa .6
1.1.4.2. Các yếu tố gây ô nhiễm cho rau .7
1.1.4.3. Về chất lượng của rau an toàn .9
1.2. Tính chất của Cd và Pb [14,22,23] .9
1.2.1. Tính chất vật lý .9
1.2.2. Tính chất hóa học. . 11
1.2.3. Các hợp chất của Cd và Pb . 12
1.2.3.1. Các ôxít . 12
1.2.3.2. Các hyđroxit . 13
1.2.3.3. Các muối . 13
1.3. Vai trò, chức năng và sự nhiễm độc Cd, Pb [5,17] . 14
1.3.1. Vai trò, chức năng và sự nhiễm độc Cd. 14
1.3.2. Vai trò, chức năng và sự nhiễm độc Pb [10] . 16
1.4. Các phương pháp xác định Cd, Pb . 17
1.4.1. Phương pháp phân tích hoá học [13] . 17
1.4.1.1. Phương pháp phân tích khối lượng . 17
1.4.1.2. Phương pháp phân tích thể tích . 18
1.4.2. Phương pháp phân tích công cụ . 19
1.4.2.1. Phương pháp điện hoá [7,13] . 19
1.4.2.2. Phương pháp quang phổ . 21
1.5. Phương pháp xử lý mẫu phân tích xác định Cd và Pb [12,25] . 24
1.5.1. Phương pháp xử lý ướt (bằng axit đặc oxi hóa mạnh) . 25
1.5.2. Phương pháp xử lý khô . 25
CHưƠNG 2. ĐỐI TưỢNG VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 27
2.1. Đối tượng và mục tiêu nghiên cứu. 27
2.1.1. Đối tượng và mục tiêu . 27
2.1.2. Các nội dung nghiên cứu . 27
2.2. Giới thiệu phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử [9] . 27
2.2.1. Nguyên tắc của phương pháp . 27
2.2.2. Hệ trang bị của phép đo . 28
2.3. Giới thiệu về phương pháp xử lý ướt mẫu bằng axit . 29
2.3.1. Nguyên tắc của phương pháp . 30
2.3.2. Cơ chế phân hủy . 30
2.4. công cụ - hóa chất . 31
2.4.1. công cụ máy móc . 31
2.4.2. Hoá chất . 31
CHưƠNG 3. THỰC NGHIỆM VÀ BÀN LUẬN KẾT QUẢ . 32
3.1. Khảo sát các điều kiện thực nghiệm để đo phổ của cadimi và chì . 32
3.1.1. Khảo sát chọn vạch đo phổ . 32
3.1.2. Khảo sát cường độ dòng đèn catot rỗng (HCL) . 33
3.1.3. Khảo sát độ rộng khe đo . 34
3.1.4. Khảo sát chiều cao của đèn nguyên tử hoá mẫu . 35
3.1.5. Khảo sát thành phần hỗn hợp khí cháy . 36
3.1.6. Tốc độ dẫn mẫu . 37
3.2. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến phép đo . 37
3.2.1. Khảo sát ảnh hưởng của các loại axit và nồng độ axit . 38
3.2.2. Khảo sát thành phần nền của mẫu . 40
3.2.3. Khảo sát ảnh hưởng của các ion . 42
3.2.3.1. Khảo sát ảnh hưởng của các cation . 42
3.2.3.2. Khảo sát ảnh hưởng của các anion. 44
3.2.3.3. Ảnh hưởng của tổng các cation và anion . 45
3.3. Phương pháp đường chuẩn đối với phép đo F- AAS. 47
3.3.1. Khảo sát xác định khoảng tuyến tính của Cd và Pb . 47
3.3.2. Xây dựng đường chuẩn, xác định giới hạn phát hiện (LOD) và giới
hạn định lượng (LOQ) của Cd và Pb . 49
3.3.2.1. Đường chuẩn của Cadimi . 49
3.3.2.2. Đường chuẩn của chì . 51
3.4. Đánh giá sai số và độ lặp lại của phép đo . 53
3.5. Tổng kết các điều kiện đo phổ F-AAS của cadimi và chì . 56
3.6. Phân tích mẫu thực . 56
3.6.1. Lấy mẫu. 56
3.6.2. Khảo sát quá trình xử lí mẫu . 58
3.7. Thực nghiệm đo phổ và tính toán kết quả . 60
3.7.1. Phương pháp xử lí kết quả phân tích theo phương pháp đường chuẩn . 60
3.7.2. Kết quả xác định hàm lượng cadimi, chì trong các mẫu rau . 60
3.8. Kiểm tra quá trình xử lý mẫu. 62
3.8.1. Mẫu lặp . 62
3.8.2. Mẫu thêm chuẩn . 66
KẾT LUẬN . 69
TÀI LIỆU THAM KHẢO . 71
PHỤ LỤC

MỞ ĐẦU

Ngày nay việc bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng
đối với mỗi quốc gia. Trong đời sống, rau xanh luôn là nguồn thực phẩm cần thiết
và quan trọng. Hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà chủ yếu là việc sử
dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất thải của
các nhà máy, khu công nghiệp đã dẫn đến sự ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước và bầu
khí quyển. Do đó rau xanh có thể bị nhiễm một số kim loại nặng như Sn, Pb, Hg,
Mn, Zn... và các vi sinh vật gây bệnh. Nếu con người sử dụng phải sẽ bị ngộ độc có
thể gây ra những căn bệnh hiểm cùng kiệt như ung thư sẽ dẫn đến tử vong.
Vấn đề đang được đặt ra ở Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung là
làm thế nào để có được rau xanh an toàn (rau sạch)?
Như vậy việc điều tra, đánh giá chất lượng rau sạch trở nên vô cùng cấp thiết.
Một trong các chỉ tiêu dùng để đánh giá độ an toàn thực phẩm nói chung và rau sạch
nói riêng là hàm lượng các kim loại nặng. Do đó, việc phân tích để tìm ra hàm lượng
các kim loại nặng trong rau xanh trên địa bàn huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên sẽ
góp phần kiểm soát được chất lượng rau sạch theo tiêu chuẩn rau sạch đang được áp
dụng ở Việt Nam. Có nhiều phương pháp để xác định hàm lượng các kim loại, tùy
thuộc vào hàm lượng chất phân tích mà có thể sử dụng các phương pháp khác nhau:
phương pháp phân tích thể tích, phương pháp phân tích trọng lượng, phương pháp
điện hóa, phương pháp phân tích công cụ (phương pháp quang phổ, phương pháp phổ
phát xạ nguyên tử AES, phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử AAS) trong đó phương
pháp phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa F- AAS là phương pháp có độ nhạy, độ chọn
lọc cao, phù hợp với việc xác định lượng vết các kim loại nặng trong thực phẩm.
Xuất phát từ những lý do trên chúng tui chọn đề tài: "Xác định hàm lượng Cadimi
và Chì trong một số loại rau xanh tại huyện Đại Từ- tỉnh Thái Nguyên bằng
phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (F-AAS)".
Mục đích: Xác định được hàm lượng Cadimi và Chì gây ô nhiễm trong rau
xanh và đánh giá hiện trạng ô nhiễm bởi hai kim loại này trong rau xanh ở một số
xã của huyện Đại Từ tỉnh Thái nguyên.
Để thực hiện đề tài này, chúng tui tập trung giải quyết các nhiệm vụ sau:
1. Nghiên cứu tối ưu hóa các điều kiện xác định Cd, Pb trong rau xanh bằng
phép đo phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (F- AAS)
2. Nghiên cứu tối ưu hóa quá trình xử lý mẫu đối với các mẫu rau xanh.
3. Xác định hàm lượng của Cd, Pb trong một số mẫu rau xanh tại huyện Đại
Từ tỉnh Thái Nguyên bằng phương pháp đường chuẩn và thêm chuẩn.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

sanji

New Member
Re: [Free] Xác định hàm lượng Cadimi và Chì trong vài loại rau xanh tại huyện Đại Từ- Tỉnh Thái Nguyên bằng phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (F-AAS)

admin cho e link tải tài liệu này vs ạ . thankss
 

tctuvan

New Member
Re: [Free] Xác định hàm lượng Cadimi và Chì trong vài loại rau xanh tại huyện Đại Từ- Tỉnh Thái Nguyên bằng phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (F-AAS)

link mới cập nhật, mời bạn xem lại bài đầu để tải nhé
 
Các chủ đề có liên quan khác

Các chủ đề có liên quan khác

Top