tctuvan

New Member
Tải miễn phí đồ án cho ae
TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC NGỌT CÓ GAS HƯƠNG XÁ XỊ
I. Tổng quan
1. Giới thiệu về nhà máy, sản phẩm
1.1. Giới thiệu về nhà máy nước giải khát có ga hương xá xị
Nhu cầu tiêu thụ nước giải khát có ga ngày càng nhiều và đa dạng. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều nhà máy sản xuất nước giải khát có gas đã được xây dựng. Và vì lý do đó nhà máy nước giải khát có gas hương sá xị được tính toán xây dựng.
Tên giao dịch:
 Nhà máy nằm trong KCN AMATA đường số 12 Biên Hòa Đồng Nai. Với giao thông đi lại thuận tiện, gần nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Nhà máy nằm gần khu dân cư nên có nguồn nhân lực dồi dào, tạo được công ăn việc làm cho nhiều người.
 Nhà máy có tổng diện tích khoảng, dự tính sản xuất khoảng 30 triệu lít mỗi năm.
 Nhà máy sử dụng những công nghệ hiện đại mới nhất như dây chuyền sản xuất nước ngọt có gas chai PET 1 lít, 1,5 lít; dây chuyền sản xuất lon 330 ml,....., nhà máy đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn sản phẩm như ISO , HACCP,...
 Tổng quan nhà máy bao gồm các hạng mục như:
- Kho nguyên liệu
- Kho thành phẩm
- Nhà xưởng sản xuất
- Khu xử lý phế liệu
- Văn phòng
- Khu kiểm tra KCS lưu mẫu
- Khu nhà ăn
- Nhà xe
- Đường nội bộ và cây xanh
- Các công trình phụ
- Diện tích dự phòng
 Các bộ phận ban ngành chính của nhà máy:
- Hội đồng quản trị
- Ban tổng giám đốc
- Phòng nghiên cứu phát triển thị trường
- Phòng bán hàng
- Phòng dịch vụ bán hàng
- Phân xưởng sản xuất
- Phòng cung ứng
- Phòng kế toán – tài chính
- Phòng kế hoạch đầu tư
- Phòng kỹ thuật cơ điện – bảo trì
- Phòng nhân sự
- Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm
Nhà máy tập trung sản xuất nước giải khát có gas hương sá xị mong đáp ứng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất và dây truyền công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm.
1.2. Giới thiệu về sản phẩm nước giải khát có ga hương xá xị
Xá xị hay Sá xị, là một loại nước giải khát tạo hương vị từ nước chiết rễ cây xá xị (Smilax regelii, thuộc Chi Khúc khắc), được dùng rộng rãi ở một số quốc gia trên thế giới. Nước xá xị thường được bơm ga Axit cacbonic, thêm có màu sắc giống với côla nhưng có hương vị đặc trưng riêng.
Tại Việt Nam, trước năm 1975, xá xị rất phổ biến tại miền Nam Việt Nam, và phần lớn do hãng BGI sản xuất, chứa trong chai thủy tinh, nhãn hiệu có hình con cọp (hổ), nên còn gọi là "xá xị con cọp". Hay là "xá xị con nai" của hãng Phương Toàn.
Xá xị được tiêu dùng rộng rãi toàn quốc trong thời gian gần đây. Các loại đáng chú ý như xá xị Mirinda, Chương Dương, Tribeco, zizy… được người tiêu dùng ưa chuộng đã vài năm.
Nước ngọt hương xá xị Mirinda Nước ngọt hương xá xị Chương Dương
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, nước giải khát có gas hương xá xị ngày càng được sản xuất nhiều với nhiều mẫu khác nhau.
Các loại sản phẩm:
- Xá xị đóng trong lon có dung tích 330ml, mỗi thùng có 24 lon.
- Xá xị đóng trong các chai nhựa PET có dung tích: 500ml, 1 lít, 1.5 lít.
2. Tổng quan về nguyên liệu
2.1. Nước
Nước là thành phần chủ yếu của nước giải khát nói chung và nước pha chế nói riêng. Nước sử dụng trong nước giải khát đòi hỏi phải đáp ứng nhiều chỉ tiêu các chỉ tiêu chất lượng cao, đồng thời phải thõa mãn yêu cầu chất lượng nước uống thông thường và phải có độ cứng thấp nhằm giảm tiêu hao acid thực phẩm trong quá trình chế biến. Về bản chất, nước dùng trong sản xuất nước giải khát phải trong suốt không màu không có mùi vị lạ, không chứa vi sinh vật gây bệnh, đồng thời phải thõa mãn các chỉ tiêu hóa học như độ cứng, độ mềm, độ oxy hóa, độ cặn….Vì vậy cần xử lý nước trước khi đưa vào pha chế nước giải khát.
Thành phần và tính chất của nước phụ thuộc vào nguồn nước:
- Nước ngầm: chứa các loại muối và chất hữu cơ.
- Nước mưa: chứa nhiều khí.
- Nước mặt: chứa nhiều hợp chất hữu cơ và vi sinh vật.
Thành phần của nước thường là:
- Cặn khô: 200 – 500mg/lít.
- SO3: 5 – 8mg/lít.
- CaO: 80 – 100mg/lít.
- Cl (liên kết): 10 – 40mg/lít.
- MgO: 20 – 40mg/lít.
- SiO2: 5 – 16mg/lít.
- N2O5 :  10mg/lít.
- Chất hữu cơ:  2mgO2.
Yêu cầu nước sử dụng trong sản xuất nước giải khát:
- Nước phải trong suốt, không màu, không mùi vị.
- pH = 6,8 – 7,4.
- Độ cứng tạm thời: 0,7 mg-E/lít.
- Độ cứng vĩnh cửu: 0,4 – 0,7 mg-E/lít.
- Hàm lượng muối CO32-: < 50 mg/lít O2.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:

Các chủ đề có liên quan khác

Top