tctuvan

New Member
Tải miễn phí tiểu luận cho ae ketnooi



Qua thời gian thực hiện bài tiểu luận với chủ đề “TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION” đã giúp chúng em hiểu sâu hơn về phương pháp Sắc ký trao đổi ion trong Phân tích định lượng của ngành Hóa học cũng như trong ngành công nghệ thực phẩm, về phương pháp phân tích thực phẩm bằng sắc ký trao đổi ion; đồng thời giúp nâng cao các kỹ năng cần thiết khi làm bài tiểu luận. Để có được những điều đó là nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

Chúng em xin chân thành cám ơn:
Trường ĐH Công Nghiệp HCM đã tạo điều kiện cho chúng em đã tốt nghiệp được tiếp tục học liên thông lên Đại học tại đây.
Viện CN Sinh Học Và Thực Phẩm đã cung cấp các tài liệu học tập môn “Phân tích thực phẩm” đến chúng em để dùng làm cơ sở thực hiện bài tiểu luận này.
Thầy: Nguyễn Đức Vượng đã tận tình hướng dẫn cho cả lớp nói chung và nhóm chúng em nói riêng để có thể hoàn thành trọn vẹn bài tiểu luận này.
Gia đình, bạn bè đã động viên và giúp đỡ.




Tp. HCM, tháng 11 năm 2011
Nhóm: Sắc ký trao đổi ion






MỤC LỤC.

LỜI CẢM ƠN 2
MỤC LỤC 3
PHẦN A. MỞ ĐẦU 6
1. ĐẶT VẤN ĐỀ 6
2. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU 6
3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU 6
4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 7
5. PHẠM VI NGHIÊN CỨU 7
6. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 7
PHẦN B. NỘI DUNG 8
Chương 1. GIỚI THIỆU VỀ SẮC KÝ 8
1.1. TỔNG QUAN VỀ SẮC KÝ 8
1.1.1. Vài nét lịch sử 8
1.1.2. Dịnh nghĩa. 9
1.2. PHÂN LOẠI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP TÁCH SẮC KÝ. 9
1.2.1. Phân loại theo hệ pha. 9
1.2.2. phân loại theo cơ chế tách. 10
1.2.2.1. Sắc ký hấp thụ. 10
1.2.2.2. Sắc ký phân bố lỏng - lỏng. 10
1.2.2.3. Sắc ký ion ( trao đổi ion). 10
1.2.2.4. Sắc ký rây phân tử (sắc ký loại cở). 10
1.2.3. phân loại theo cách hình thành sắc đồ. 11
1.2.3.1. phân tích tiền lưu. 11
1.2.3.2. phân tích thế đẩy. 11
1.2.3.3. Phân tích rửa giải. 12
1.3. CÁC LỰC LIÊN KẾT TRONG SẮC KÝ. 13
1.3.1. Lực liên kết ion. 13
1.3.2. Lực phân cực 13
1.3.3. Lực Van - de - Van (lực phân tán). 14
1.3.4. Lực tương tác đặc biệt. 14
1.4. SỰ TƯƠNG TÁC GIỮA BA THÀNH PHẦN TRONG HỆ SÁC KÝ 14
1.5. MỘT SỐ ĐẠI LƯỢNG DÙNG TRONG SẮC KÝ. 16
1.5.1. Hệ số phân bố KD và cách xác định. 16
1.5.2. Sự liên hệ giữa tốc độ di chuyển của chất phân tích và KD 17
1.5.3. Thời gian lưu tR, thời gian lưu hiệu chỉnh tR’ 17
1.5.4. Thể tích lưu Vm, thể tích lưu hiệu chỉnh. 18
1.5.5. Hệ số tách α (còn gọi là hệ số lưu giữ tương đối) 18
1.5.6. Sắc đồ. 18
1.5.7. Đĩa lý thuyết 19
1.5.7.1. Khái niệm đĩa lý thuyết 19
1.5.7.2. Đĩa lý thuyết có tính thời gian không lưu giữ, nef . 20
1.5.8. Độ phân giải và cách làm tăng độ phân giải. 20
1.5.8.1. Độ phân giải. 20
1.5.8.2. Cách làm tăng độ phân giải 21
Chương 2. SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION 24
2.1. KHÁI QUÁT VỀ SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION. 24
2.2. BẢN CHẤT CỦA QUÁ TRÌNH SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION. 25
2.2.1. Ionit. 26
2.2.1.1. Nhựa trao đổi ion. 26
2.2.1.2. Cationit. 27
2.2.1.3. Anionit. 28
2.2.1.4. Ionit lưỡng tính. 29
2.2.2. Cơ chế trao đổi ion. 29
2.3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG. 31
2.4. THIẾT BỊ ỨNG DỤNG 31
2.4.1. Một số thiết bị sắc ký trao dổi ion dùng trong phòng thí nghiệm. 31
2.4.2. Ứng dụng của sắc ký trao dổi ion trong phân tích định lượng. 33
2.5. SO SÁNH VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC VÀ TỐI ƯU HÓA SẮC KÝ TRAO ĐỎI ION. 34
2.5.1. Điểm giống nhau. 34
2.5.2. Điểm khác nhau. 34
2.5.3. Tối ưu hóa sắc ký trao đổi ion. 35
PHẦN C. TÀI LIỆU THAM KHẢO 37




PHẦN A. MỞ ĐẦU

1. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Ngày nay với sự pháp triển nhanh của khoa học công nghệ thực phẩm, đã tạo ra nhiều đã tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm vời nhiều chủng loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.
Có nhiều loại thực phẩm dễ bị hư hỏng hay để kéo dài thời gian bảo quản,… để đạt dược nguồn nguyên liệu hay sản phẩm như mong muốn cần sử dụng chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật, nhưng có nhiều khi người ta sử dụng vượt quá nồng độ cho phép gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng, thiệt hại lớn đến doanh nghiệp, tổn thất nền kinh tế Quốc gia. Sự ra đời và phát triển của ngành phân tích thực phẩm dã tạo ra nhiều thiết bị phân tich nhanh và chính xác cung đã giải quyết một phần nào đố về các vấn đề này.
Vì thế, nhóm chúng em quyết định chọn mảng “phân tích thực phẩm bằng phương pháp sắc ký”, kết hợp với phương pháp trao đổi ion để thực hiện nghiên cứu một đề tài hoàn chỉnh, đó là: “Tìm hiểu về phương pháp sắc ký trao đổi ion”

2. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
Mục đích:
- Để tìm hiểu chung về phân tích thực phẩm bằng phương pháp sắc ký.
- Để tìm hiểu về bản chất, các yếu tố ảnh hưởng, thiết bị ứng dụng và so sánh với các phương pháp khác từ đó nhằm khắc phục những nhược điểm những hạn chế của phương pháp sắc ký trao đổi ion để nâng cao tính khả dụng của phương pháp này.
Yêu cầu:
- Vận dụng side bài giảng của thầy Nguyễn Đức Vượng, các cuốn sách và các tài liệu từ nhiều nguồn chuyên về phân tích thực phẩm bằng sắc ký trao đổi ion để nghiên cứu về phương pháp này.

3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU:
- Bản chất của quá trình sắc ký trao đổi ion
- Các yếu tố ảnh hưởng
- Thiết bị và ứng dụng của phương pháp này
- So sánh với các phương pháp phân tích thực phẩm khác

4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:
- Tìm kiếm nội dung từ nhiều nguồn
- Tập hợp nội dung
- Biên tập lại thành bài hoàn chỉnh
- …
5. PHẠM VI NGHIÊN CỨU:
- Bài tiểu luận được nghiên cứu và thực hiện trong khoảng 2 tuần, được thực hiện tại trường ĐH Công Nghiệp HCM
- Thông tin trong bài tiểu luận được sưu tầm từ nhiều nguồn.

6. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU:
- Làm rõ được bản chất, cơ chế của quá trình
- Tìm hiều sâu hơn về sắc khý trao đổi ion
- Tìm ra được những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình
- Nêu được những ứng dụng và thiết bị trong chuyên ngành phân tích thực phẩm.
- So sánh ưu và nhược điểm với các phương pháp khác
- Đề ra được những biện pháp cho sự tối ưu hóa của sắc ký trao đổi ion.

PHẦN B. NỘI DUNG.

Chương 1. GIỚI THIỆU VỀ SẮC KÝ.

1.1. TỔNG QUAN VỀ SẮC KÝ.
1.1.1. Vài nét lịch sử.
Phương pháp sắc ký được phát triển vào năm 1903 do nhà thực vật hoc người Nga Michael C.Txvet.Ông thực sự là người đầu tiên có công tìm ra phương pháp, giải quyết vấn đề tách các chất có tính chất giống nhau theo một cơ chế độc đáo, hoàn toàn khác với phương pháp tách đã từng có trước đây, tuy nhiên phát hiện này đã bị lãng quên nhiều năm.
Năm 1941, Martin và Synge đã phát triển sắc ký phân bố trên giấy và đưa ra lý thuyết đĩa để giải thích các quá trình sắc ký, các tác giả đã ứng dụng để tách các ancaloit từ các cây thuốc phục vụ cho chế tạo dược phẩm. Do có công trong việc phát triển lý thuyết của phương pháp cho nên năm 1952 hai ông được nhận giải thưởng Nobel về hoá học.
Cũng từ năm 1952 những máy sắc ký mới ra đời tỏ ra có ưu thế do có hiệu quả tách rất cao. Cột mao quản và các detectơ sau này được cải tiến tăng độ phân giải và độ nhạy của phương pháp người ta có thể phân tích được các chất có hàm lượng nhỏ cở pPhần mềm và ppb. Từ đây phương pháp được phát triển nhanh, ứng dụng được nhiều trong thực tế.
Về sắc ký lỏng một kỹ thuật mới được phát hiện từ năm 1970 làm tăng hiệu quả tách đó là sắc ký lỏng hiệu năng cao (high performance lipuid chromatography- HPLC): Chất nhồi cột được cải tiến, máy tính và thiết bị vào bổ trợ được đưa vào, tăng cường khả năng của phương pháp.
Ngày nay kỹ thuật ghép nối giữa sắc ký và các phương pháp khác được áp dụng. Đó là kỹ thuật ghép nối giữa sắc ký và khối phổ ( GC-MS, GC-MS) sắc ký và cộng hưởng hạt nhân, sắc ký đa chiều, sắc ký điện mao quản (CEC)... Phương pháp có độ chính xác và độ nhạy rất cao, phân tích được nhiều đối tượng phức tạp hơn.


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top