huynhvanthong

New Member
Chia sẻ miễn phí cho các bạn đồ án: Thiết kế phân xưởng nấu với năng xuất 20 triệu lít/ năm
MỤC LỤC
LỜI NÓI ĐẦU 5
PHẦN I 7
LẬP LUẬN KINH TẾ 7
1. Mục đích và việc cần thiết xây dựng nhà máy bia ở Hà Nội 7
2. Chọn địa điểm: 7
3.Nguồn nguyên liệu: 7
4- Năng lượng: 8
5. Nhân lực: 9
6. Tiêu thụ sản phẩm: 9
7. Xử lý môi trường 9
8- Đặc điểm khí hậu. 9
PHẦN I 10
CHỌN VÀ THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT 10
A. THÀNH PHẦN VÀ CÁC CHỈ TIÊU NGUYÊN LIỆU 10
I. Nguyên liệu chính: 10
1. Malt đại mạch: 10
2. Hoa houblon: 11
3. Gạo: 12
4. Nấm men: 13
II. Nguyên liệu phụ 13
1. Nước: 13
2-Các chất phụ gia 14
B. THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ 14
I. Quy trình công nghệ. 14
1. Phương pháp nấu: 15
2. Phương pháp lọc dịch đường: 15
II. THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT 16
1. Chuẩn bị nguyên liệu : 16
2. Hồ hóa và đường hóa 18
3. Lọc dịch đường 19
4. Đun sôi dịch đường với hoa Houblon 21
5. Lắng trong dịch đường 22
6. Làm lạnh nhanh, bão hòa oxy 22
PHẦN III 25
TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM 25
1.Tính lượng dịch đường trước khi lên men 25
2. Lượng Malt cần dùng để sản xuất 1000 lớt bia. 26
3. Lượng gạo cần dùng để sản xuất 1000 lớt bia 26
4. Lượng hoa houhlon cần dùng cho 1.000/ bia 27
5. Các sản phẩm phụ 28
6. Lượng nước cơn dùng trong quá trình nấu và rửa là: 29
II. Tính cho 1.000 lít bia hơi nồng độ dịch đường ban đầu là 100Bx. 30
1. Tính lương đường trước khi lên men 30
2. Tính nguyên liệu 31
3. Lượng hoa houblon 31
4 . Các sản phẩm phụ khác 32
5. Lượng nước cần dùng trong quá trình nấu và sửa là: 33
III: KẾ HOẠCH SẢN XUẤT CỦA NHÀ MÁY 34
PHẦN IV 36
TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ 36
1. Cân nguyên liệu 36
2. Gầu tải: 36
3. Máy nghiền malt. 37
4. Máy nghiền gạo 37
5. Chọn nồi hồ hoá 38
6. Chọn nồi đường hoá 39
7. Thiết bị lọc dịch đường. 41
8. Thùng chứa bó gạo, bó malt 42
9. Tính và chọn nồi nâu hoa. 42
10. Thiết bị đun nước nóng 43
11. Thăng làm nguội và lắng sơ bộ: 44
12. Máy làm lạnh nhanh: 45
13/ Tính và chọn hệ thống CIP: 46
KẾT LUẬN 48


LỜI NÓI ĐẦU
Bia là loại nước giải khát lên men có độ cồn thấp (hàm lượng rượu khoảng 3,5% - 5,5% tuy thuộc vào từng loại bia), có ga (hàm lượng CO2 khoảng 4,5 - 5,5 gam / lớt), ngoài ra bia còn chứa một số chất có giá trị dinh dưỡng cao. Hương vị đặc trưng của bia là nhờ chất chiết từ mẫu đại mạch và hoa houblon. Các chất đó một phần được giữ lại, một phần biến đổi qua quá trình lên men tạo ra rượu Etylic,CO2 và các sản phẩm phụ cùng với các chất phụ gia tạo hương vị hài hồ cho bia.
Thành phần chính chủ yếu của bia là nước chiếm khoảng 80-90% còn lại rượu chiếm 3-6%, CO2 khoảng 0,4-0,5% . . .Ngoài ra trong bia còn chứa một lượng vitamin Bi,B2. . . Bia cung cấp một lượng giá trị dinh dưỡng lớn tốt cho cơ thề. Đặc biệt trong bia còn chứa một lượng CO2 nằm dưới dạng liên kết và tự do nên khi uống vào cơ thể có tác dụng thu nhiệt làm giảm nhanh cơn khát, hơn nữa hàm lượng cồn thấp trong bia có khả năng kích thích tiêu hoá của dạ dày.
Lịch sử và phát triển của ngành bia ra đời cách đây 7000 năm trước công nguyên, những người dân đã biết sản xuất bia từ mẫu đại mạch. Công nghệ này được lan truyền đến Ai Cập, Ba Tư, các nước lân cận rồi tràn xuống phía Nam.. Ngày nay một số bộ phận của Ethyopia vẫn còn sản xuất bia theo phương pháp này của người dân Babilon.
Ngày nay khoa học kỹ thuật đã phát triển với tốc độ nhanh, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học ngày càng phát triển và chiếm vị trí quan trọng trong tương lai. Trong công nghệ lên men nói chung, kỹ thuật sản xuất bia nói riêng ở trên thế giới đã có những bước nhảy vọt về kỹ thuật công nghệ cũng như sản lượng ngày càng cao đáp ứng được nhu cầu của xã hội một cách hợp lý .Các nước có sản lượng bia lớn như: Đức,Mỹ , Đan Mạch . . . đặc biệt là Đức và Mỹ mỗi năm sản xuất trên 10 tỷ lít và có 25 nước sản xuất trên 1 tỷ lớt/năm. Sản lượng bình quân đầu người /năm của một số nước như Đức khoảng 180-220 lớt/người/năm. Tiệp Khắc khoảng 160-180 lớt/người/năm.Từ những con số trên cho chúng ta thấy nhu cầu sử dụng loại đồ uống này rất cao.
ở nước ta hiện nay, ngành sản xuất bia còn non trẻ với sản lượng còn thấp chưa đáng kể vào khoảng 500 triệu lít/năm. Miền Nam có Tổng công ty Bia Rượu NGK Sài Gòn với năng suất khoảng 350 triệu lít/năm. Miền Bắc có Tổng công ty Bia Rượu NGK Hà Nội năng suất 230 triệu lít /năm, ngoài ra còn có các nhà máy vừa và nhỏ ở các tỉnh như : Huế,Đà Năng, Thanh Hoá, Nghệ An, Nam Đinh Quảng Bình. . .với năng suất 3-15 triệu 1ít/năm. Song sản lượng tiêu thụ bình quân đầu người quá thấp mới khoảng 8-9 lớt/người/năm. Mục tiêu đến năm 2010 mức tiêu thụ bình quân theo đầu người là 20 lớt / người /năm.
Xuất phát từ mục tiêu thực tiễn, mục tiêu đề ra và lợi ích của việc phát triển công nghệ sản xuất bia thì thấy rằng việc xây dựng các nhà máy bia có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, được trang bị hiện đại nhằm cung cấp cho người tiêu dùng loại sản phẩm có chất lượng nhưng giá thành hợp lý là rất cần thiết. Việc xây dựng nhà máy bia có công xuất 22 triệu lít/ năm là phù hợp với tình hình phát triển ở nước ta và thuận lợi cho sản xuất, lắp đặt và vận hành thiết bị trong đây chuyền sản xuất.
Đồ án môn học của em có nhiệm vụ thiết kế phân xưởng chuẩn bị nguyên liêu tới dịch đường chuẩn bị lên men, có năng xuất 30 triệu lít /năm, với sản phẩm bia hơi và bia chai, 30% nguyên liệu thay thế bao gồm:
Phần I: Lập luận kinh tế.
Phần II: Chọn và thuyết minh day chuyền sản xuất.
Phần III: Tính cân bằng sản phẩm.
Phần IV: Tính toán và chọn thiết bị.



Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:


- Bạn nào có tài liệu gì hay thì up lên đây chia sẻ cùng anh em.
- Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở forum, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top