ngocanh139

New Member
Những ngày bận rộn khiến chúng ta thường dùng vội các món ăn chứa nhiều chất béo, chất ngọt... nên cơ thể dễ bị nhiệt (nóng). Do vậy, ngày nghỉ cần dùng thêm thực phẩm có tính thanh nhiệt, lương huyết để làm mát cơ thể.
Ngoài thực phẩm gây nóng thì nắng gắt cũng khiến cơ thể rất dễ bị nhiệt.Chúng ta nên tự làm dịu cơ thể bằng một số loại thực phẩm, rau quả sau đây:



- Rau má

Có tính giải độc, thanh nhiệt, lương huyết (mát máu). Có thể dùng theo cách: rửa thật kỹ rồi ép lấy nước uống luôn, hay ép lấy nước rồi xay chung với đậu xanh cà vỏ (đã được nấu hay hấp chín). Có thể thêm một chút đường cho dễ dùng. hay dùng rau má rửa sạch đem nấu canh cùng thịt heo nạc, không nêm quá nhiều dầu, mỡ.

- Củ đậu (củ sắn)

Có vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc, là thực phẩm rất thích hợp để giúp làm mát cơ thể, nhất là trong thời tiết nóng bức. Có thể dùng bằng cách lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi ăn sống; hay ép lấy nước uống; nấu canh; hay cắt thành sợi dài để xào với thịt heo.

- Đậu phụ

Có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, và có nhiều cách để làm món ăn như: nhồi thịt, nấu canh...


- Củ cải

Có vị ngọt, tính mát, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát. Khi cơ thể bị nhiệt, dùng củ cải rất thích hợp. Món thường dùng là củ cải nấu canh, súp, hay kho với thịt.

- Bí đao

Có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (nắng), sinh tân dịch, chỉ khát. Bí đao thường dùng nấu canh với tôm hay thịt nạc, dùng làm mát cơ thể rất thích hợp.

- Nước quả dừa

Có vị ngọt, tính mát và bổ, là loại nước rất thích hợp để giúp cơ thể thanh mát.


- Trái nho

Có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, sinh tân dịch, chỉ khát.


- Quả lê

Có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo, sinh tân dịch, chỉ khát. Nếu trong người bị nhiệt nóng bức, nên dùng quả lê sẽ giúp cơ thể “hạ hỏa” rất nhanh.

- Quả chanh

Có vị chua, tính bình, có tác dụng sinh tân dịch, chỉ khát, thanh nhiệt. Cách dùng quen thuộc là pha nước chanh với ít đường.

- Đậu xanh

Có vị ngọt, mát gan, lợi tiểu, giải độc. Đặc biệt, đậu xanh có tác dụng làm mát cơ thể, giải trừ nắng nóng rất hay. Có thể dùng đậu xanh hạt, rửa sạch chất bụi bẩn, đem nấu cháo hay nấu chè dạng loãng (chỉ cho ít đường) để dùng. hay có thể ép lấy nước dùng trong trường hợp trừ say nắng nóng gấp.
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Đánh giá thực trạng sản xuất cà phê và giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm Nông Lâm Thủy sản 0
D Tìm hiểu về vai trò, quá trình tổng hợp và phân giải các Axitamin trong cơ thể người và nguyên liệu thực phẩm Khoa học Tự nhiên 0
T Hoạt động tiêu thụ sản phẩm xúc xích ở công ty cổ phần thực phẩm Đức Việt – Thực trạng và giải pháp Luận văn Kinh tế 6
W Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống phân phối dược phẩm của công ty TNHH thương mại và Dược phẩm Hưng Việt Luận văn Kinh tế 3
P Các giải pháp hoàn thiện bộ máy quản trị của công ty TNHH Thực phẩm thủy sản Đức Tín Luận văn Kinh tế 0
Q Hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý Công ty Thực phẩm và giải khát DONANEWTOWER Luận văn Kinh tế 0
F Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác xây dựng kế hoạch kinh doanh tại Công ty thực phẩm Miền Bắc Khoa học Tự nhiên 2
K Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hoạt động quản trị nhân sự tại công ty Dược phẩm Vimedimex Khoa học Tự nhiên 2
H Thực trạng, giải pháp hoàn thiện công tác hạch toán thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm ở xí nghiệp m Luận văn Kinh tế 0
F Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top