Xever

New Member

Download miễn phí Độc tính của 3-Monochloropropan-1,2-diol (3-MCPD)





Quan sát sự hình thành vi nhân
Thử nghiệm này được thiết kế nhằm đánh giá các
hóa chất có khả năng gây tổn thương nhiễm sắc thể.
“Vi nhân” là một nhân nhỏ hình thành và xu ất hiện
bên cạnh nhân bình thường. Trong quá trình phân bào, nhiễm sắc thể sẽnhân
đôi và sau đó phân chia vào 2 tế bào con. Nếu tiến trình này bị gián đoạn, hay
nhiễm sắc thể bị phá vỡ bởi hóa chất hay bức xạ thì sự phân bố nhiễm sắc thể
vào 2 tế bào con bị ảnh hưởng và một vi nhân sẽ hình thành do không được tích
hợp vào nhân chung. Hiện tượng này có thể được quan sát dưới kính hiển vi
sau khi nhuộm màu nhân bằng thuốc thử thích hợp (Witt 2008).



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

ĐỘC TÍNH CỦA 3-MONOCHLOROPROPAN-1,2-DIOL
(3-MCPD)
TÓM TẮT
Mở đầu: 3-MCPD là một dư phẩm được tạo ra trong quá trình thủy phân
protein thực vật dưới sự xúc tác của acid. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh
độc tính của 3-MCPD trên thận, cơ quan sinh dục và tiềm năng gây ung thư.
Trong nghiên cứu này, chúng tui tiến hành theo dõi độc tính của 3-MCPD trên
hình thái hồng cầu và sự tạo vi nhân.
Mục tiêu: Nghiên cứu này bao gồm 2 mục tiêu sau: 1) Nghiên cứu độc tính
của 3-MCPD trên hình thái của hồng cầu, và 2) Nghiên cứu độc tính của 3-
MCPD trên nhiễm sắc thể qua phương pháp quan sát sự hình thành vi nhân.
Phương pháp: Chuột nhắt trắng được cho uống 3-MCPD trong 6 tháng ở các
liều 1 mg/kg, 10 mg/kg và 20 mg/kg. Ở thời điểm kết thúc khảo sát (sau 6
tháng), máu chuột thí nghiệm được thu thập và khảo sát hình thái hồng cầu và
sự tạo vi nhân dựa trên phương pháp nhuộm màu bằng Giemsa.
Kết quả: 3-MCPD gây thay đổi rõ rệt hình thái hồng cầu: gây giảm thể tích
hồng cầu, tăng sắc tố và chuyển sang dạng hồng cầu gai. Bên cạnh đó, sử dụng
kéo dài 3-MCPD cũng gây sự gia tăng hình thành các vi nhân trên hồng cầu
(một biểu hiện của tổn thương nhiễm sắc thể). Những tác động này của 3-
MCPD tăng rõ hơn khi sử dụng kèm theo ethanol.
Kết luận: 3-MCPD ở các liều 1 mg/kg, 10 mg/kg và 20 mg/kg sử dụng trong 6
tháng gây thay đổi hình thái hồng cầu và gây tổn thương nhiễm sắc thể, vì thế
có thể tác động đến chức năng hồng cầu và nguy cơ gây ung thư.
Từ khóa: 3-MCPD, hồng cầu gai, vi nhân, độc tính mạn tính
ABSTRACT
3-MONOCHLOROPROPAN-1,2-DIOL (3-MCPD) AFFECTED
ERYTHROCYTE MORPHOLOGY AND NEUTROPHIL COUNT ON
EXPERIMENTAL MICE
Ngo Kien Duc, Tran Manh Hung * Y Hoc TP.Ho Chi Minh * Vol. 14 -
Supplement of No 1 -2010: 47-51
Background: 3-MCPD is a toxic chemical produced by acid-hydrolyzed
protein processes. There are bodies of evidence showing toxic effects of 3-
MCPD on kidney, reproductive organs and carcinogenic property. In this study,
we investigated the subchronic toxicity of 3-MCPD on erythrocyte morphology
and blood cell count.
Method: mice were orally administered 3-MCPD at doses of 1 mg/kg, 10
mg/kg or 20 mg/kg for 6 months. At the end of the study, blood was collected
and erythrocyte morphology was examined. The micronucleus test was also
performed on erythrocyte to investigate the ability of 3-MCPD to induce
numerical or structural chromosomal damage.
Results: 3-MCPD induced changes in erythrocyte morphology, including
decrease of size, increase of pigment and transforming to crenated cells. The
micronucleus formation in erythrocyte was also increased in 3-MCPD treated
groups. These toxic effects of 3-MCPD appeared to be potentiated by the
presence of ethanol.
Conclusion: 3-MCPD at doses of 1, 10, or 20 mg/kg, administered in 6 months
induced significant changes in erythrocyte morphology and genotoxicity,
which may affect the function of erythrocytes in circulation.
Keywords: 3-MCPD, crenated erythrocyte, micronucleus, chronic toxicity
ĐẶT VẤN ĐỀ
3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD) là một sản phẩm phụ trong quá
trình sản xuất nhiều loại thực phẩm. 3-MCPD được hình thành từ phản ứng
giữa chất béo và ion Cl- (ví dụ NaCl) ở nhiệt độ cao (Food Standards
Agency 2001). Ngoài ra, 3-MCPD cũng được tạo ra trong quá trình thủy
phân protein thực vật bằng acid hydrochloric (HCl) (Collier 1991). 3-MCPD
thường hiện diện ở hàm lượng rất thấp (<1 mg/kg) nhưng một vài loại sản
phẩm có thể chứa với hàm lượng cao (lên đến hàng trăm mg/kg).
Các nghiên cứu trên thú vật cho thấy, 3-MCPD là chất có tiềm năng gây ung
thư trên nhiều cơ quan khác nhau ở chuột cống chủng F344 (Sunahara 1993,
Lynch 1998). Nghiên cứu in vitro cũng cho thấy 3-MCPD cho kết quả
dương tính trên thử nghiệm gây đột biến gen (Silhankova 1982, Zeiger
1988; Lynch 1998). Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về độc tính của 3-
MCPD, tuy nhiên các dữ liệu về độc tính của 3-MCPD trên máu vẫn chưa
được đầy đủ. Trong nghiên cứu này, chúng tui đặt mục tiêu khảo sát độc tính
của 3-MCPD trên chuột nhắt sau khi cho uống 3-MCPD trong 6 tháng liên
tục với các chỉ tiêu đánh giá là hình thái hồng cầu và sự tạo vi nhân.
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Thú vật thử nghiệm
Thú vật thử nghiệm là chuột nhắt trắng, chủng Swiss albino, giống đực, có
trọng lượng từ 18-20 g, được phân bố ngẫu nhiên thành nhiều lô khác nhau,
mỗi lô từ 6-20 con. Chuột được nuôi trong môi trường tiến hành thực
nghiệm từ 3-5 ngày để thích nghi với môi trường. Hàng tuần, chuột được
theo dõi thể trọng và lượng nước tiêu thụ để điều chỉnh lượng 3-MCPD thích
hợp. Kết thúc giai đoạn thí nghiệm, chuột được lấy máu để phân tích.
Chuột thí nghiệm được chia thành các nhóm sau
 Nhóm chứng: uống nước sinh hoạt trong 6 tháng, n = 18
 Nhóm 1: uống 3-MCPD 1 mg/kg/ngày pha trong nước uống sinh hoạt trong
6 tháng, n=18
 Nhóm 2: uống 3-MCPD 10 mg/kg/ngày pha trong nước uống sinh hoạt
trong 6 tháng, n=11
 Nhóm 3: uống 3-MCPD 20 mg/kg/ngày pha trong nước uống sinh hoạt
trong 6 tháng, n=14
 Nhóm 4: uống ethanol 1% pha trong nước uống sinh hoạt trong 6 tháng, n =
6
 Nhóm 5: uống ethanol 5% pha trong nước uống sinh hoạt trong 6 tháng, n =
7
 Nhóm 6: uống ethanol 1% + 3-MCPD 1 mg/kg/ngày trong 6 tháng, n = 6
 Nhóm 7: uống ethanol 5% + 3-MCPD 1 mg/kg/ngày trong 6 tháng, n = 6
 Nhóm 8: uống ethanol 1% + 3-MCPD 10 mg/kg/ngày trong 6 tháng, n = 8
 Nhóm 9: uống ethanol 5% + 3-MCPD 10 mg/kg/ngày trong 6 tháng, n = 7
Phân tích hình thái hồng cầu
Để phân tích hình thái hồng cầu, máu được phết trên lam kính, cố định bằng
methanol, để khô, rồi sau đó nhuộm màu bằng
thuốc thử Giemsa.
Quan sát sự hình thành vi nhân
Thử nghiệm này được thiết kế nhằm đánh giá các
hóa chất có khả năng gây tổn thương nhiễm sắc thể.
“Vi nhân” là một nhân nhỏ hình thành và xuất hiện
bên cạnh nhân bình thường. Trong quá trình phân bào, nhiễm sắc thể sẽ nhân
đôi và sau đó phân chia vào 2 tế bào con. Nếu tiến trình này bị gián đoạn, hay
nhiễm sắc thể bị phá vỡ bởi hóa chất hay bức xạ thì sự phân bố nhiễm sắc thể
vào 2 tế bào con bị ảnh hưởng và một vi nhân sẽ hình thành do không được tích
hợp vào nhân chung. Hiện tượng này có thể được quan sát dưới kính hiển vi
sau khi nhuộm màu nhân bằng thuốc thử thích hợp (Witt 2008).
Phân tích thống kê
Sử dụng phép phân tích mẫu Bartlett về tính phân bố của dữ liệu. Nếu dữ
liệu phân bố bình thường, sử dụng phép kiểm ANOVA, nếu dữ liệu phân bố
bất thường, sử dụng phép kiểm Kruskal–Wallis. So sánh sự khác biệt giữa 2
nhóm được xem là có ý nghĩa thống kê khi P < 0,05.
KẾT QU Ả VÀ BÀN LUẬN
Lượng nước tiêu thụ ở nhóm chứng và nhóm uống 3-MCPD
Trong suốt quá trình thử nghiệm, chúng tui theo dõi thể trọng và lượng nước
uống trung bình của chuột (trong những nhóm nhỏ từ 4-6 chuột) theo từng
ngày và từng tuần để có thể điều chỉnh lượng 3-MCPD đúng theo liều lượng
thiết kế nghiên cứu. Kết quả được trình bày ở hình 1.
Hình 1. Lượng nước tiêu thụ và thể trọng của chuột ở các lô thí nghiệm
Hình thái hồng cầu ở nhóm chứng và nhóm uống 3-MCPD
Sau 6 tháng sử dụng 3-MCPD, hình thái hồng cầu ở các lô sử dụng 3-MCPD
có những thay đổi đáng kể. Ở nhóm chứng, hình thái hồng cầu hoàn toàn
bình thường với dạng hình đĩa, sắc tố bình thường. Trong khi ở nhóm sử
...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Tính độc lập của kiểm toán viên và sự ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán Luận văn Kinh tế 0
D Phân lập một số thành phần từ hoa cây gạo và thử độc tính cấp của cao lỏng hoa gạo Y dược 0
R Đánh giá tác dụng giảm đau, chống viêm và độc tính của chế phẩm Tecan trên thực nghiệm Y dược 0
R Đánh giá tác dụng trên mô hình gây sỏi tiết niệu in vivo và độc tính của bài thuốc gồm ba vị dược li Y dược 0
B Phát hiện và sử dụng tính đặc hiệu của Lectin để nhận dạng một số vi khuẩn gây nhiễm độc thực phẩm Luận văn Sư phạm 0
D Khảo sát độc tính và một số tác dụng dược lý có thể hỗ trợ điều trị ung thư của viên thực phẩm chức Y dược 0
D Đánh giá tính độc lập của Ngân hàng trung ương và một số hàm ý chính sách với Việt Nam Văn hóa, Xã hội 0
C Bàn về tính chuyên nghiệp của kiểm toán độc lập ở Việt Nam Tài liệu chưa phân loại 0
A Nghiên cứu độc tính cấp và tác dụng điều trị của bài thuốc Tế sinh thận khí hoàn gia vị trên bệnh nh Tài liệu chưa phân loại 0
C Nghiên cứu độc tính cấp và tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của bài thuốc BBT trên thực nghiệm Tài liệu chưa phân loại 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top