Osmund

New Member

Download miễn phí Sổ tay Chế biến và bảo quản nông sản (Phần thiết bị và máy móc)





Mục lục
Trang
Lời giới thiệu.2
Công cụ tẽngô.3
1. ống tẽ ngô đơn giản OTNư20.3
2. Công cụ tẽ ngô quay tay (TNQT).4
Công cụ vàmáy nghiền hạt.6
1. Máy nghiền ND ư 200.7
2. Công cụ nghiền quay tay NQTư20.8
Phương pháp làm khô, làm sạch và bảo quản nông sản.9
1. Phương pháp làm khô.9
1.1 Lều sấy đối lưu BSư4ư6.9
1.2 Máy sấy nông sản đơn giản SH1ư200.10
2. công cụ làm sạch hạt.13
3. bảo quản hạt trong thùng chứa đơn giản.13
3.1 Thùng chứa đơn giản.15
3.2 Thiết bị bảo quản nông sản CCTư2.15
Bơm nướcgiếng sâu thăng long ư unicepưviae.17
Công cụ thái lát sắn.21
1. Công cụ thái lát sắn quay tay.21
2. Công cụ thái lát sắn dạp chân.22



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

AEP) nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hay
tuyển chọn để cung cấp cho Ch−ơng trình. Cuốn Sổ tay sẽ có ích cho Cán bộ Phát triển
Huyện, cán bộ khuyến nông tuyên truyền và phổ biến các thông tin trong công tác khuyến
nông, giúp cho hộ nông dân lựa chọn mua sắm, vận hành và bảo d−ỡng máy và thiết bị
thu hoạch và sau thu hoạch.
Cuốn Sổ tay này chỉ mang tính chất tham khảo và cũng không thể tránh khỏi những
thiếu sót. Rất mong độc giả thông cảm và đóng góp ý kiến.
Nguyễn Thái Đ−ờng
Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ
Sau thu hoạch (VIAEP)
2
Công cụ tẽ ngô
Trong những năm gần đõy, nhiều giống ngô lai có năng suất cao đó được ứng dụng
vào sản xuất, đồng thời diện tích gieo trồng và năng suất ngô cũng không ngừng tăng lên.
Ngô hàng hoá đã và đang đ−ợc phát triển nên các khâu sản xuất cũng cần đ−ợc cơ
giới hoá, nhất là khâu tách hạt. Vì vậy, các nhà nghiên cứu ở các Viện nghiên cứu, Tr−ờng
đại học và các nhà máy chế tạo của ngành nông nghiệp đã bền bỉ nghiên cứu, chép mẫu,
cải tiến nhiều loại công cụ, máy tẽ ngô để ứng dụng vào sản xuất. Viện Cơ điện nông
nghiệp đã nghiên cứu thiết kế ống tẽ ngô, công cụ tẽ ngô quay tay có năng suất 50ữ80 kg
hạt/giờ. Những công cụ này rất phù hợp với các hộ nông dân miền núi, những vùng đất
chật ng−ời đông và có diện tích trồng ngô không lớn. Đối với các vùng trồng nhiều ngô, các
loại máy chạy bằng động cơ có thể áp dụng để năng cao năng suất và đảm bảo tẽ hạt
nhanh để kịp phơI hay sấy khô nhằm giảm thiểu tối đa nấm mốc. Trong cuốn sổ tay nhỏ
này chúng ta chỉ quan tâm tới các công cụ đơn giản để h−ớng dẫn cho đồng bào dân tộc
các vùng núi còn gặp nhiều khó khăn ch−a trang bị đ−ợc các loại máy chạy bằng động cơ.
1. ống tẽ ngô đơn giản OTN-20
Trên cơ sở kết quả khảo sát các thông số cơ bản về kích th−ớc bắp ngô: đ−ờng kính
bắp ngô còn nguyên hạt (30-55 mm) và đ−ờng kính lõi ngô sau khi tách hạt (25-35mm)
ống tẽ ngô đ−ợc thiết kế và chế tạo để ứng dụng cho các hộ gia đình trồng ngô với sản
l−ợng ít và cũng là tận dụng tối đa thời gian có nắng để phơi.
Công cụ có thể do nông dân tự chế tạo. Có 2 mẫu nh− sau:
Mẫu 1: Xem hình vẽ d−ới đây.
Mẫu 2 – OTN-20:
Vận dụng nguyên lý tẽ ngô cổ truyền của nông dân (tách hạt bằng ngón tay), ống tẽ
ngô OTN-20 đ−ợc thiết kế bằng hình trụ rỗng, phía trong có 4 thanh răng lắp cố định vào
ống theo h−ớng xuyên tâm với khoảng cách bằng nhau.
3
Đặc tính kỹ thuật của ống tẽ ngô đơn giản OTN-20
Năng suất, kg/h 20
Chiều dài ống hình trụ rỗng, mm 60
Đ−ờng kính trong của ống, mm 58
Đ−ờng kính tới đỉnh các thanh răng, mm:
đầu to 35
đầu nhỏ 25
Chiều dài thanh răng, mm 30
Vật liệu chế tạo ống tẽ ngô có thể làm bằng kim loại có độ dày 1 mm, nh−ng cũng có
thể làm bằng ống tre, ống nứa có lắp răng bằng gỗ.
Cách sử dụng ống tẽ ngô: có thể xoay bằng tay, quay bằng tay quay hay đạp chân.
Xoay bằng tay: Tay trái cầm ống tẽ ngô tay phải cầm bắp ngô đ−a vào ống tẽ, 2 tay
xoay ng−ợc chiều nhau để tách hạt ra. Năng suất có thể đạt 20 kg/giờ (ngô hạt).
Tẽ ngô bằng tay quay: ống tẽ ngô đ−ợc lắp vào một tay quay, tay trái đ−a bắp ngô
vào ống, tay phải quay. Năng suất đạt 30-35 kg/giờ.
Tẽ ngô đạp chân: ống tẽ ngô đ−ợc lắp vào đầu trục guồng tuốt lúa đạp chân, năng
suất đạt 40-50 kg/giờ
ống tẽ ngô OTN-20 có kết cấu rất đơn giản, dễ chế tạo, vật liệu dễ kiếm, dễ sử dụng,
tận dụng đ−ợc lao động ở mọi lứa tuổi phù hợp với tập quán, quy mô sản xuất ngô phân
tán ở nhiều vùng đồng bằng và miền núi.
2. Công cụ tẽ ngô quay tay (TNQT)
Công cụ tẽ ngô quay tay đ−ợc Viện Cơ điện Nông nghiệp thiết kế và chế tạo theo
mẫu của n−ớc ngoài (từ 1991). Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất cơ khí đã chế tạo hàng loạt
với số l−ợng lớn để phục vụ sản xuất. Công cụ tẽ ngô quay tay có kết cấu đơn giản, dễ chế
tạo, giá thành rẻ, phù hợp với quy mô sản xuất hộ gia đình ở các tỉnh miền núi và đồng
bằng không chuyên canh ngô.
Cấu tạo và nguyên lý làm việc
Bộ phận làm việc chính của công cụ tẽ ngô là đĩa tẽ có các răng nhọn, phần hình
côn đ−ợc ép vào đĩa bằng lò xo (xem hình). Khi làm việc, các răng trên đĩa chà xát vào bắp
4
ngô và tách hạt ngô khỏi bắp, bắp ngô quay quanh trục của nó và chuyển động định tiến
từ miệng phễu xuống phía d−ới. Sau khi tách khỏi bắp hạt rơi xuống phia d−ới, còn lõi di
chuyển sang ngang so với trục phễu và rơi ra ngoài nhờ một cơ cấu đặc biệt.
Cách sử dụng
Để thuận tiện khi thao tác sử dụng, công cụ tẽ ngô cần đ−ợc bắt chặt vào một cái giá
bằng 2 bulông M8.
Cách thao tác: Tay phải quay đĩa, tay trái thả từng bắp ngô vào miệng phễu. L−u ý,
đ−a đầu nhỏ bắp ngô vào tr−ớc, bắp ngô sẽ dễ thoát hơn. Có thể điều chỉnh độ căng lò xo
ép phễu vào đĩa bằng cách nới lỏng hay xiết đai ốc M8 (tai hồng), tăng độ ép của lò xo
cho đến khi tẽ không còn sót hạt trên lõi thì dừng lại.
Đặc tính kỹ thuật
Ngô bắp không bẹ đã đ−ợc phơi từ 1-2 nắng (độ ẩm hạt trên bắp < 20%).
Năng suất, kg hạt/giờ 80
Trọng l−ợng, kg 7,5
Số ng−ời thao tác 1
Kích th−ớc chung (DìRìC), mm 400x400x200
Địa chỉ liên hệ: * Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch
102/54, Đ−ờng Tr−ờng Chinh, Ph−ơng Mai, Đống Đa- Hà Nội.
ĐT: (04) 8689724 - 8695635, Fax: (04) 8689131
E-mail: [email protected]
5
Công cụ và máy nghiền hạt
Trong sản xuất và chế biến, máy nghiền hạt chủ yếu dùng để nghiền các loại
nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi. Mấy năm gần đây, ngành chăn nuôi ở
Việt nam có tốc độ tăng tr−ởng t−ơng đối mạnh. Thức ăn chăn nuôi sản xuất theo ph−ơng
pháp công nghiệp mới đáp ứng đ−ợc 22 - 25%. Nhu cầu thức ăn chăn nuôi đến năm 2005
là khoảng 14 -15 triệu tấn/năm. Nh− vậy, nhu cầu đối với máy nghiền trong thời gian tới
cũng rất lớn.
Cấu tạo
Trong dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi, công đoạn nghiền đóng vai trò rất quan
trọng, bởi nó ảnh h−ởng lớn đến chất l−ợng sản phẩm và tiêu hao nhiều năng l−ợng (chiếm
40 - 50% tổng năng l−ợng tiêu thụ).
Máy nghiền búa là loại dùng phổ biến nhất hiện nay. Máy th−ờng có các bộ phận: phễu
cấp liệu, roto nghiền, buồng nghiền và khung bệ.
- Roto nghiền bao gồm trục, các đĩa nghiền, chốt búa và búa nghiền.
- Buồng nghiền bao gồm thân buồng, sàng và khung đỡ sàng. Kết cấu buồng nghiền
thiết kế đảm bảo khâu tháo, lắp sàng đ−ợc thực hiện dễ dàng.
Nguyên tắc hoạt động
Nguyên liệu từ phễu đ−ợc cấp từ từ vào trong buồng nghiền. Tại đây, nguyên liệu đ−ợc
nghiền nhỏ d−ới tác động va đập của búa nghiền. Khi vỡ đến độ nhỏ cần thiết, nguyên liệu
thoát khỏi buồng nghiền qua l−ới sàng, nguyên liệu to còn lại tiếp tục đ−ợc nghiền nhỏ
trong buồng nghiền. Độ nhỏ của sản phẩm nghiền đ−ợc điều chỉnh bằng cách thay l−ới
sàng có kích th−ớc thích hợp
Cách sử d
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top