Farris

New Member
Chia sẻ miễn phí cho các bạn tài liệu: Kỹ thuật làm Tôm đông lạnh
Tôm đông lạnh
- 2 -
các loại sản chất lượng cao gía cả ổn định. Làm lạnh đông và chế biến thủy sản với mức 
sản lượng vừa phải sẽ tốt hơn là làm với khối lượng lớn, không theo kế hoạch, chương 
trình, do đó sẽ kkông sử dụng tốt nguồn lợi này.
Nếu  để  xuất  khẩu,  thủy  sản  thường  được  bảo  quản  lạnh  đông  và  trữđông.  Xuất 
khẩu thủy sản đông lạnh rất quan trọng đối với các quốc gia đang phát triển, vì những loại 
thủy sản có giá trị kinh tế cao như Tôm đông lạnh là nguồn ngoại tệ đáng kể, nên dành 
cho xuất khẩu hơn tiêu thụ nội địa. Rõ rang là làm lạnh đông có ưu điể nhiều mặt. Và chi 
đến bây giờ nhu cầu lạnh đông mới trở nên bức bách ở các quốc gia đang phát triển do 
việc ở rộng ngành thủy sản. Phương pháp làm lạnh đông và trữ đông cho phép loại thực 
phẩm protein có giá trị này được phân phối đến mọi thị trường trên thế giới.
1.2 CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VIỆC LÀM LẠNH ĐÔNG THỦY SẢN
1.2.1 Sự cần thiết làm lạnh đông thủy sản
 Nước trong thủy sản
Nước chiếm đa phần trong thủy sản đến khoảng 80%. Tùy theo mức độ lien kết của 
nước  trong  thủy  sản,  người  ta  phân  biệt  hai  loại:  nước  tự  do  và  nước  liên  kết.
Theo  Heiss  tỉ  lệ  các  loại  nước  này  (đối  với  cá)  như  sau:  -Nước  tự  do:71,7%,  trong  đó: 
nước bất động: 65,6%; nước tự do-cấu trúc: 6,1%; nước liên kết: 7,5%.
 Nước tự do
Nước tự do trong bắp cơ bị giữ lại bởi mạng lưới cấu trúc bằng những mối liên kết 
cơ học thuần túy, nên dễ dàng bị tách ra.
Nước bất động nằm trong mạng lưới cấu trúc mô cơ dưới hình thức mô cơ để khuếch 
tán các chất qua thành tế bào. Tách nước này ra phải cần máy hút mạnh và đặc biệt, nếu 
không có thể gây phá vỡ cấu trúc mô cơ vì tính phức tạp của các vi mao quản.
Nước tự do-cấu trúc chuyển động tự do qua các lỗ hốc của mạng cấu trúc, ta có thể 
tách được nước tự do cấu trúc ra được bằng máy hút thường (40kg/cm2). Khi hạ nhiệt đến 
điểm đóng băng, lượng nước tự do cấu trúc đông đặc thành đá, còn nước bất động vẫn 
chưa đông được.
 Nước liên kết
Làm lạnh đông hay ướp lạnh (freezing) thủy sản là quá trình làm lạnh thủy sản do sự hút nhiệt của chất làm lạnh (băng môi) để đưa nhiệt độ ban đầu của thủy sảnx
Dành riêng cho anh em Ketnooi, bác nào cần download miễn phí bản đầy đủ thì trả lời topic này, Nhóm Mods sẽ gửi tài liệu cho bạn qua hòm tin nhắn nhé.
- Bạn nào có tài liệu gì hay thì up lên đây chia sẻ cùng anh em.
- Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở forum, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
J Tìm hiểu kỹ thuật làm giao diện cho hệ quản trị nội dung Wordpress và ứng dụng Công nghệ thông tin 2
D Hướng dẫn làm bài thực hành kỹ thuật xung số Khoa học kỹ thuật 0
C Tạo động lực làm việc cho đội ngũ giảng viên tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại Luận văn Kinh tế 0
H Tạo động lực làm việc tại Công ty TNHH Phát triển công nghệ và thiết bị kỹ thuật Luận văn Kinh tế 1
H Nghiên cứu chế tạo các điện cực chọn lọc ion nitrat, nitrit và amoni tiếp xúc rắn và ứng dụng chúng làm detector trong kỹ thuật phân tích dòng chảy Khoa học Tự nhiên 2
M Sử dụng phương pháp cộng kết và kỹ thuật quang phổ hấp thụ nguyên tử để tách, làm giàu Cadimi góp ph Môn đại cương 0
T Nâng cao chất lượng hình ảnh bằng phép toán hình thái, kỹ thuật tìm xương và làm mảnh Công nghệ thông tin 0
A Kết hợp phương pháp kiểm chứng mô hình và các kỹ thuật kiểm thử phần mềm làm tăng độ tin cậy của hệ Công nghệ thông tin 0
N Thiết kế chương trình nói tiếng Anh theo đường hướng lấy người học làm trung tâm cho các kỹ thuật vi Ngoại ngữ 0
T Giáo trình Kỹ thuật cơ bản làm robot Khoa học kỹ thuật 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top