Cord

New Member
Chia sẻ miễn phí cho các bạn tài liệu: Công nghệ chế biến bánh phồng tôm
Công nghệ chế biến bánh phồng tôm 
GVHD: PGS.TS Lê Văn Việt Mẫn 
 
 
- 5 - 
 
 
Bảng 3: Hàm lượng các acid amin trong 100g protide của tôm đồng 
Thành phần 
Hàm lượng (g) 
Lysin 
8.5 
Methionin 
3.4 
Tryptophan 

Phenylalanin 
4.5 
Threonin 
4.1 
Valin 
5.1 
Leucin 
8.5 
Isoleucin 
5.3 
Arginin 
9.4 
Histidin 
2.2 
 
1.1.2  Lipid 

Thành phần acid béo của tôm  (đối  với  thủy sản) khác  với động  vật trên cạn, acid béo của tôm thuộc loại mạch thẳng có một gốc carboxyl, chuỗi carbon trong chất béo dài từ 12-26 carbon.  Lipid tôm chủ  yếu  là acid béo không  no ,  loại C
14
- C
16
 rất  ít,  loại C
18
 – C
20
 loại 
không bão hòa rất nhiều, đặc biệt là  loại C
18
 không bão hòa, loại C
20
- C
26
 không bão hòa 
cao độ cũng khá nhiều 

Thành phần acid béo trong tôm được tóm tắt như sau 
+ Acid béo bão hòa: C
n
H
2n
O
2
 hoặc C
n
H
2n+1
COOH 
+ Acid béo không bão hòa 
 
Thuộc dãy acid oleic  : C
n
H
2n-2
O
2
 ( một nối đôi) 
 
Thụôc dãy linoleic   : C
n
H
2n-4
O
2  
( hai nối đôi) 
 
Thuộc dãy linolenic   : C
n
H
2n-6
O
2
  (ba nối đôi) 
 
+ Acid béo không no bão hòa cao độ C
18 –
C
24
 thuộc các dãy C
n
H
2n-8
O
2,
 C
n
H
2n-6
O
2, 
C
n
H
2n-12
O

1.1.3  Sắc tố 
 
Trong thành phần hóa học động vật thủy sản còn có 1 thành phần quan trọng đó là sắc tố-
được thể  hiện rõ  nhất  là ở dưới  lớp da. Đây  là các tế bào sắc tố (chromatophore), trong tế bào có nhiều sắc tố,  màu sắc  của  nó khác  nhau theo từng  họ. Thuộc  họ sắc tố  mỡ  (  lipochrome) có các màu đỏ, vàng, hồng, vàng xậm…thuộc họ sắc tố đen melanin có màu đen, nâu đe, tím đen.    
Trong  máu  loài tôm có  huyết cầu  màu  xanh (hemocyanin). Đặc biệt khi  gia  nhiệt  thì  vỏ 
của tôm đều biến thành màu vàng, đỏ hay tím đỏ, sắc tố đó là astacin (C
40
H
48
O). 
 
Astacin   là  một chất thuộc  loại pseudocarotenoit có  màu đỏ tím, kết  tinh điểm chảy 238-
240
0
C, công thức phân tử C
40
H
48
O. Astacin  là sản phẩm oxy  hóa của astaxanthin. Astaxanthin  là 
loại caroten có tính  axit,  vì  nó có thể tác dụng  với rượu cho  muối  nhưng  loại  muối đó rất không ổn định,trong không khí nó dễ bị oxy hóa thành astacin.  
Có 2 dạng astaxanthin 
Astaxanthin -3,3’-dioxy-4,4’-diaceto-  caroten: màu xanh lá Astaxanthin -3,3’,4,4’-tetraceto-  caroten: màu xanh lá. Trước kia  người ta chỉ biết astacin  và protide kết  hợp  nhau tồn tại  trong  loài  giáp  xác, khi đun nóng hoặc cho axit vào thì astacin tách ra. 
   
Thành phần hóa học của nguyên liệu gồm có: nước, protein, lipid, glucid,muối vô cơ, vitamin, enzyme, hormone. Nhưng thành phần tương đối nhiều l
Dành riêng cho anh em Ketnooi, bác nào cần download miễn phí bản đầy đủ thì trả lời topic này, Nhóm Mods sẽ gửi tài liệu cho bạn qua hòm tin nhắn nhé.
- Bạn nào có tài liệu gì hay thì up lên đây chia sẻ cùng anh em.
- Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở forum, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top