nicho_las16

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

Mục lục
I. GIỚI THIỆU 2
II. NGUYÊN LIỆU: 3
III. VI SINH VẬT: 4
IV. QUY TRÌNH SẢN XUẤT: 8
IV.1. Sơ đồ khối 8
IV.2. Giải thích qui trình: 8
IV.2.1 Chuẩn bị môi trường: 8
IV.2.2 Nhân giống: 9
IV.2.3 Lên men 10
IV.2.4 Lọc: 15
IV.2.5 Chưng cất: 16
V. SẢN PHẨM 18

VI. CẢI TIẾN CÔNG NGHỆ……………………………………………………………19

VI. TÀI LIỆU THAM KHẢO 21

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ACID ACETIC

I. GIỚI THIỆU

Cấu trúc phân tử acid acetic
 Công thức cấu tạo, tính chất vật lý, hóa học.
- Công thức hóa học của acid acetic là CH3COOH.
- Khối lượng phân tử là 60,05.
- Nhiệt độ sôi 118,2oC.
- Acid acetic hoàn toàn tan trong nước, cồn, eter, benzen, axeton, và trong cloroform. Chúng hoàn toàn không tan trong CS2.
- Acid acetic rất bền với các chất oxy hóa như axit chromic, permanganate. Chúng có khả năng hòa tan cellulose, các hợp chất tương tự cellulose. Chúng có khả năng phân hủy da, gây bỏng da, ăn mòn nhiều kim loại.
 Lĩnh vực ứng dụng: acid acetic là một axit được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và trong sản xuất công nghiệp. những ứng dụng quan trọng nhất của acid acetic gồm:
 ứng dụng trong chế biến mủ cao su: trong sản xuất mủ cao su ngươi ta sợ nhất hiện tượng đông đặc của mủ trước khi đi chế biến. để chống hiện tượng trên người ta thường dùng NH3. Lượng NH3 sử dụng tùy loại đem sơ chế. Sau khi xử lý với NH3 người ta cho thêm vào dung dịch acid acetic 2.5% với lượng là 3.5-10kg/ tấn dung dịch mủ cao su; khi cho axit vào người ta khuấy liên tục.Nhu cầu sử dụng acid acetic trong chế biến mủ cao su là rất lớn. Hiện nay người ta vẫn phải nhập acid acetic từ bên ngoài.
 Ứng dụng acid acetic trong công nghệ thực phẩm:
Với hàm lượng acid acetic từ 5-7%, người ta gọi dung dịch này là dấm ăn. Dấm ăn được dùng trong công nghệ thực phẩm để chế biến đồ hộp, rau, quả, gia vị. Do đó, việc sử dụng dấm không chỉ mang tính chất thủ công mà đã trở thành một ngành công nghiệp ở nhiều nước trên thế giới.
 Ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác:
Acid acetic còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác như công nghiệp chất màu, dung môi hữu cơ, tổng hợp chất dẻo tơ sợi. những ngành công nghiệp này đòi hỏi lượng acid acetic nhiều và có chất lượng dung dịch cao hơn trong ngành thực phẩm và trong công nghiệp mủ cao su.
II. NGUYÊN LIỆU:
Trong công nghiệp nguyên liệu thường dùng để sản xuất acid acetic là ethanol tinh luyện. Ethanol được sản xuất theo phương pháp sinh học bằng cách lên men từ mật rỉ hay từ tinh bột.
Chỉ tiêu ethanol dùng trong sản xuất:
 Chỉ tiêu cảm quan:
+ Dạng bên ngoài: lỏng, trong suốt, không có tạp chất lạ
+ Màu sắc: không màu
+ Mùi và vị : có mùi đặc trưng của ethanol sản xuất từ ngũ cốc và rỉ đường.
 Chỉ tiêu hoá học:
+ Hàm lượng ethanol ( độ cồn) ở 200C là 95%V
+ Thời gian oxy hoá : >20 phút
+ Hàm lượng acid chuyển ra acid acetic trong 1l ethanol 1000 : < 18 mg
+ Hàm lượng este, chuyển ra este etylaxetat trong 1l ethanol 1000: <50mg
+ Hàm lượng rượu bậc cao, theo tỷ lệ hỗn hợp isopentanol : isobutanol (3:1) trong 1l ethanol 1000 : < 60 mg
+ Hàm lượng methanol : < 0.1% V
+ Hàm lượng fufurol: không được có
III. VI SINH VẬT:
Có nhiều loại vi sinh vật có khả năng lên men tạo acid acetic. Tất cả các vi khuẩn có khả năng lên men tạo acid acetic được gọi chung là vi khuẩn acetic. Chúng không chỉ có khả năng lên men cồn thành acid acetic mà còn có khả năng chuyển hóa được rượu propionic thành acid propionic, chuyển hóa rượu butyric thành acid butyric.Thường sử dụng là giống Acetobacter. Giống Acetobacter gồm nhiều giống như: Acetobacter, Gluconobacter hay Lactobacillus plantarum, Polyporus palustris…v..v.
Đặc điểm của giống Acetobacter
- Giống vi khuẩn Acetobacter thuộc họ Pseudomonadieae, phân bố rộng rãi trong tự nhiên và có thể phân lập được các vi khuẩn này từ không khí, đất, nước, lương thực thực phẩm, dấm, rượu, bia, hoa quả….
- Đặc điểm hình thái :
 Dạng hình que, tuỳ điều kiện nuôi cấy (t0, thành phần môi trường nuôi cấy) mà các vi khuẩn acetobacter có thể sinh ra các tế bào có hình thái khác biệt dạng kéo dài hay phình to ra.
 Vi khuẩn Gram âm, không sinh bào tử
 Kích thước thay đổi tuỳ loài (0.3-0.6 x 1.0-8.0μm).
 Có thể di động (có tiên mao đơn hay chu mao), hay không di động (không có tiên mao).
 Hiếu khí bắt buộc.
 Có khả năng chịu được độ acid cao.
 Tế bào đứng riêng lẻ hay kết thành từng chuỗi.
 Có khả năng tạo thành váng trên môi trường lỏng, khả năng tạo thành váng thay đổi tuỳ loại:
o Acetobacter xylinum: tạo thành váng cellulose khá dày và chắc.
o Acetobacter orleanoe: tạo thành váng mỏng nhưng chắc.
o Acetobacter pasteurianum: tạo thành váng khô và nhăn nheo.
o Acetobacter suboxydans: tạo thành váng mỏng dễ tan rã.
o Acetobacter curvum: sinh acid acetic với nồng độ cao nhưng tạo thành váng không chắc chắn.
- Đặc điểm sinh trưởng:
• Phát triển tốt trong điều kiện hiếu khí bắt buộc, nhiệt độ 25-30oC, pH 5,4-5,8.
• Tính chất đặc trưng của giống Acetobacter là khả năng oxy hóa rượu etylic thành acid acetic ở pH 4,5.
• Ngoài ra còn thực hiện quá trình oxy hóa acid acetic, oxy hóa lactate, chuyển glucose thành gluconate, oxy hóa không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ khác ( các loại đường và dẫn xuất của chúng) để tạo thành các hợp chất ketone, hay các acid hữu cơ tương ứng.
• Nhu cầu dinh dưỡng của giống Acetobacter đối với nguồn C, N và chất sinh trưởng cũng rất đa dạng. Giống Acetobacter sử dụng đường, etylic và các acid hữu cơ làm nguồn C, muối amon làm nguồn N.
• Trong quá trình phát triển vi khuẩn Acetobacter có nhu cầu đối với 1 số acid amin như valin, alanin, prolin, isolosine.
• Một số chất kích thích sinh trưởng như acid nicotinine, acid amin, folic và biotin… có vai trò quan trọng trong sinh trưởng
• Acetobacter có khả năng đồng hoá muối (NH4)+ và phân giải pepton. Một số loài đòi hỏi một số acid amin nhất định như acid pantothenic và các chất khoáng K, Mg, Ca, Fe, P, S …ở dạng muối vô cơ, hữu cơ hay hợp chất hữu cơ. Do đó bia, dịch tự phân nấm men, nước mạch nha, nước trái cây…là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của vi khuẩn Acetobacter
Một số loài thuộc giống Acetobacter sử dụng trong lên men acid acetic
- Acetobacter. aceti:
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

giodongle

New Member
Re: [Free] CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ACID ACETIC

Ad ơi cho em xin link để tải tài liệu này. Em Thank ạ
 
Top