Download miễn phí Công nghệ nuôi trồng nấm Linh Chi (Ganoderma lucidum)





a) Nguyên liệu:
Linh Chi sửdụng nguyên liệu chủyếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ
mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thểtrồng Linh Chi từnguyên
liệu là thân gỗ, các cây thuốc họthân thảo.
b) Phương pháp xửlý nguyên liệu:
* Chuẩn bị:
- Mùn cưa của các loại gỗkểtrên.
- Túi nilon chịu nhiệt.
- Bông nút, cổnút
- Các phụgia khác (bột nhẹ, )
- Nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày).
* Phương pháp đóng túi:
Mùn cưa được tạo ẩm và ủtương tựnhưphần xửlý mùn cưa trồng mộc nhĩ.
Sau đó phối trộn thêm với các phụgia đóng vào túi theo kích thước trên sao
cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

Công nghệ nuôi trồng nấm Linh Chi (Ganoderma lucidum)
Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn
1. Giới thiệu chung về nấm Linh Chi
Cách đây hàng ngàn năm, nấm Linh Chi đã được
dùng để làm thuốc. Các sách dược thảo của nhiều triều đại ở
Trung Quốc đều ghi nhân Linh Chi được sử dụng làm thuốc
từ lâu đời. Sách “Thần nông bản thảo” đã nói: “Linh chi là
thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái
tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ sức khoẻ cho
các bậc đế vương”. Đến đời Minh (năm 1590) trong sách “Bản thảo cương mục”,
tác giả Lý Thời Trân đã mô tả 6 loại Linh Chi và khái quát tác dụng trị liệu của
Linh Chi: Linh Chi đều có tính bình, không độc, có tác dụng làm tăng trí nhớ,
dưỡng tim, bổ gan khí, an thần, chữa trị tức ngực. Với hệ hô hấp có tác dụng ích
phổi, thông mũi, chữa ho nghịch hơi, an thần, ích tỳ khí. Nấm Linh Chi còn có các
tác dụng chữa trị chứng bí tiểu, bổ thận khí, chữa trị đau nhức khớp xương, gân
cốt… Nấm Linh Chi được Lý Thời Trân coi như một loại thần dược: Ăn nhiều lần
cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên.
Theo cách diễn đạt truyền thống của người phương Đông, các tác công cụ
thể của nấm Linh Chi được tập hợp vào những mặt tác dụng lớn như sau:
- Kiện não (làm sáng suốt, minh mẫn)
- Bảo can (bảo vệ gan)
- Cường tâm (thêm sức cho tim)
- Kiện vị (củng cố dạ dày và hệ tiêu hoá)
- Cường phế (thêm sức cho phổi, hệ hô hấp)
- Giải độc (giải toả trạng thái nhiễm độc)
- Giải cảm (giải toả trạng thái dị cảm)
- Trường sinh (sống lâu tăng tuổi thọ).
Qua phân tích các hoạt chất về mặt dược tính, dược lý và sử dụng nấm Linh
Chi, người ta thấy Linh Chi có tác dụng rất tốt với các bệnh:
* Đối với bệnh về hệ tim mạch: Nấm Linh Chi có tác dụng điều hoà, ổn
định huyết áp. Khi dùng cho người huyết áp cao, nấm Linh Chi không làm tăng
mà làm giảm bớt, dùng nhiều thì huyết áp ổn định. Đối với những người suy
nhược cơ thể, huyết áp thấp thì nấm Linh Chi có tác dụng nâng huyết áp lên gần
mức dễ chịu nhờ cải thiện, chuyển hoá dinh dưỡng. Đối với bệnh nhiễm mỡ, xơ
mạch, dùng nấm Linh Chi có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm
lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, làm giảm hệ số sinh bệnh. Nấm Linh Chi làm
giảm xu thế kết bờ của tiểu cầu, giảm nồng độ mỡ trong máu, giảm co tắc mạch,
giải toả cơn đau thắt tim.
* Đối với các bệnh về hô hấp, nấm Linh Chi đem lại kết quả tốt, nhất là với
những ca điều trị viêm phế quản dị ứng, hen phế quản tới 80% có tác dụng giảm
và làm nhẹ bệnh theo hướng khỏi hẳn.
Ngoài ra nấm Linh Chi còn có tác dụng tốt tới các bệnh gan mãn tính mới
phát, nâng cao chức năng gan, ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái
tháo đường. Các tác giả ở Đài Loan dùng Linh Chi trồng trên gỗ long não điều trị
ung thư cho kết quả rất tốt - khối u tiêu biến hoàn toàn. Trên cơ sở nguyên lý hiệu
dụng là do nấm Linh Chi làm tăng và khôi phục hệ miễn dịch. Hàng năm doanh
thu của các chế phẩm chống ung thư điều chế từ các loài nấm Linh Chi ở Đài Loan
đạt trên 350 triệu USD.
Để sử dụng nấm Linh Chi chữa bệnh, người ta thường dùng một số cách
như sau:
Cách sử dụng:
- Ngâm rượu: thái nấm Linh Chi thành từng miếng mỏng, ngâm trong rượu
mạnh 40o-45oC, sau 20 ngày có thể sử dụng (ngày uống 2 lần, mỗi lần một chén
con).
- Sắc nước uống: lấy một khối lượng Linh Chi khoảng 3-16gam cho 1 lần
sắc (đổ 3 bát nước đun sôi cô đặc để lấy một bát, làm 3 lần như vậy). Sau đó đổ
trộn lẫn với nhau để uống.
- Uống dạng trà: sấy nấm Linh Chi, nghiền nát thành bột, mỗi lần uống 3-7
gam (cho vào 200ml nước sôi) hãm lại sau 10 phút rồi uống.
- Bào chế ở dạng chè, thuốc viên…
2. Đặc tính sinh học
* Hình dạng và màu sắc:
- Nấm Linh Chi (quả thể) cây nấm gồm 2 phần cuống nấm và mũ nấm
(phần phiến đối điện với mũ nấm).
- Cuống nấm dài hay ngắn, đính bên có hình trụ đường kính 0,5-3cm.
- Cuống nấm ít phân nhánh, đôi khi có uốn khúc cong queo. Lớp vỏ cuống
màu đỏ, nâu đỏ, nâu đen, bóng, không có lông, phủ suốt lên mặt tán nấm.
- Mũ nấm khi non có hình trứng, lớn dần có hình quạt. Trên mặt mũ có vân
gạch đồng tâm màu sắc từ vàng chanh- vàng nghệ- vàng nâu - vàng cam - đỏ nâu -
nâu tím nhẵn bóng như láng vecni. Mũ nấm có đường kính 2-15cm, dày 0,8-
1,2cm, phần đính cuống thường gồ lên hay hơi lõm.
Khi nấm đến tuổi trưởng thành thì phát tán bào tử từ phiến có màu nâu sẫm.
* Nhiệt độ thích hợp:
- Giai đoạn nuôi sợi: 20oC-30oC.
- Giai đoạn quả thể: 22oC-28oC.
* Độ ẩm:
- Độ ẩm cơ chất: 60%-62%
- Độ ẩm không khí: 80-95%.
* Độ thông thoáng: Trong suốt quá trình nuôi sợi và phát triển quả thể, nấm
Linh Chi đều cần có độ thông thoáng tốt.
* Ánh sáng:
- Giai đoạn nuôi sợi: không cần ánh sáng
- Giai đoạn phát triển quả thể: cần ánh sáng tán xạ (ánh sáng đọc được).
Cường độ ánh sáng cân đối từ mọi phía.
* Độ pH: Linh Chi thích nghi trong môi trường trung tính đến axit yếu (pH
5,5-7).
* Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulôza.
3. Thời vụ nuôi trồng nấm Linh Chi
Thời gian bắt đầu cấy giống từ ngày 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9
dương lịch.
4. Nguyên liệu và phương pháp xử lý nguyên liệu
a) Nguyên liệu:
Linh Chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ
mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thể trồng Linh Chi từ nguyên
liệu là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.
b) Phương pháp xử lý nguyên liệu:
* Chuẩn bị:
- Mùn cưa của các loại gỗ kể trên.
- Túi nilon chịu nhiệt.
- Bông nút, cổ nút…
- Các phụ gia khác (bột nhẹ,…)
- Nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày).
* Phương pháp đóng túi:
Mùn cưa được tạo ẩm và ủ tương tự như phần xử lý mùn cưa trồng mộc
nhĩ.
Sau đó phối trộn thêm với các phụ gia đóng vào túi theo kích thước trên sao
cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.
* Phương pháp thanh trùng:
+ Phương pháp 1: hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 100oC, thời gian kéo dài 10-12
giờ.
+ Phương pháp 2: thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119-
126oC (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút.
5. Phương pháp cấy giống
a) Chuẩn bị:
- Phòng cấy: phòng cấy giống phải sạch (được thanh trùng định kỳ bằng bột
lưu huỳnh).
- công cụ cấy giống: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng…
- Nguyên liệu: đã được thanh trùng, để nguội.
- Giống: sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ.
Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…
b) Cấy giống:
* Phương pháp 1: Cấy giống trên que gỗ:
+ Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính 1,8-2cm
và sâu 15-17cm.
+ Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó
gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.
* Phương pháp 2:
- Sử dụng giống Linh Chi cấy trên hạt. Ta dùng qua cấy kều nhẹ giống cho
đều ...
 
Các chủ đề có liên quan khác

Các chủ đề có liên quan khác

Top