truongdepzai00

New Member

Download miễn phí Thực tế hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Công ty bánh kẹo Tràng An





Tóm tắt công trình

Phần thứ nhất: Lý luận chung về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất 1

I. Sự cần thiết phải hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất 1

 1. Ý nghĩa của công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm 1

 2. Yêu cầu và nhiệm vụ của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản hẩm 2

II. Bản chất và nội dung của chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm 3

 1. Chi phí sản xuất và phân loại chi phí sản xuất 3

 2. Giá thành sản phẩm và phân loại giá thành sản phẩm 7

 3. Mối quan hệ của chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm 8

III. Đối tượng, phương pháp hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm 9

 1. Đối tượng hạch toán chi phí sản xuất và đối tượng tính giá thành sản phẩm 9

 2. Phương pháp hạch toán chi phí sản xuất 11

 3. Phương pháp tính giá thành 12

IV. Tổ chức hạch toán chi phí sản xuất 15

 1. Trình tự hạch toán chi phí sản xuất 15

 2. Hạch toán chi phí sản xuất theo phương pháp kê khai thường xuyên 15

 3. Hạch toán chi phí sản xuất theo phương pháp kiểm kê định kỳ 24

V. Vận dụng phương pháp tính giá thành sản phẩm trong một số loại hình doanh nghiệp sản xuất chủ yếu 28

 1. Doanh nghiệp sản xuất giản đơn 28

 2. Doanh nghiệp sản xuất theo đơn đặt hàng 28

 3. Doanh nghiệp áp dụng hệ thống hạch toán định mức 29

 4. Doanh nghiệp sản xuất phức tạp theo kiểu chế biến liên tục 30

 5. Doanh nghiệp có tổ chức bộ phận sản xuất kinh doanh phụ 31

VI. Tổ chức hệ thống sổ sách hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm 33

 1. Hệ thống sổ chi tiết 33

 2. Hệ thống sổ tổng hợp 35

Phần thứ hai: Thực tế hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Công ty bánh kẹo Tràng An 39

I. Khái quát chung về Công ty bánh kẹo Tràng An 39

 1. Quá trình hình thành và phát triển 39

 2. Đặc điểm tổ chức hoạt động sản xuất của Công ty bánh kẹo Tràng An 40

 3. Đặc điểm tổ chức bộ máy quản lý của Công ty bánh kẹo Tràng An 42

 4. Tổ chức công tác kế toán ở Công ty bánh kẹo Tràng An 43

II. Thực tế hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Công ty bánh kẹo Tràng An - Hà Nội 47

 1. Đặc điểm chi phí sản xuất và hạch toán chi phí sản xuất tại Công ty bánh kẹo Tràng An - Hà Nội 47

 2. Đối tượng, phương pháp và kỳ tính giá thành ở Công ty bánh kẹo Tràng An 48

 3. Thực trạng hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty bánh kẹo Tràng An - Hà Nội 49

Phần thứ ba: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty bánh kẹo Tràng An - Hà Nội 77

I. Những nhận xét chung về công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Công ty bánh kẹo Tràng An - Hà Nội 77

 1. Những ưu điểm 77

 2. Những tồn tại 79

II. Một số ý kiến đề xuất 82

 1. Về việc hạch toán các khoản trích theo lương 82

 2. Thực hiện hạch toán các khoản chi phí phải trả 86

 3. Thực hiện hạch toán các khoản chi phí trả trước 88

 4. Hạch toán thiệt hại trong sản xuất 90

 5. Về hệ thống và hình thức sổ kế toán 92

Kết luận

 





Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ketnooi -


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


quan đến hoạt động của các bộ phận phòng ban trong Công ty.
1.3. Đối tượng và phương pháp hạch toán chi phí sản xuất
Đối tượng hạch toán CPSX là phạm vi, giới hạn mà kế toán phải tiến hành tập hợp chi phí. Xác định đối tượng hạch toán CPSX là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong toàn bộ công tác kế toán hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở mỗi doanh nghiệp, Công ty bánh kẹo Tràng An cũng không nằm ngoài qui luật chung đó.
Mặc dù qui trình sản xuất Công ty là qui trình sản xuất phức tạp, kiểu chế biến liên tục, mỗi phân xưởng chịu trách nhiệm sản xuất ra một hay một số loại sản phẩm nhất định nhưng yêu cầu quản lý tới từng loại sản phẩm sản xuất nên Công ty xác định đối tượng hạch toán chi phí sản xuất là từng loại sản phẩm hoàn thành nhập kho. Phạm vi tập hợp CPSX được xác định bởi:
+ Nơi phát sinh chi phí: là các phân xưởng sản xuất bao gồm 4 phân xưởng sản xuất chính và phân xưởng sản xuất phụ trợ.
+ Đối tượng chịu chi phí: là sản phẩm hoàn thành nhập kho gồm 38 loại bánh kẹo.
Phương pháp hạch toán chi phí sản xuất mà Công ty áp dụng là phương pháp hạch toán chi phí theo sản phẩm.
2. Đối tượng, phương pháp và kỳ tính giá thành ở Công ty bánh kẹo Tràng An
Tuy qui trình công nghệ sản xuất là phức tạp, kiểu chế biến liên tục, nhưng Công ty không có nhu cầu bán bán thành phẩm ra bên ngoài nên đối tượng tính giá thành là sản phẩm cuối cùng, đó là từng loại bánh, kẹo.
Phương pháp tính giá thành là phương pháp giản đơn do việc sản xuất mỗi loại sản phẩm sử dụng riêng các yếu tố đầu vào như: nguyên vật liệu được xuất dùng riêng cho từng sản phẩm và lao động cũng được sử dụng riêng.
Đơn vị tính giá thành là kilôgam bánh, kẹo.
Kỳ tính giá thành là hàng tháng.
3. Thực trạng hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty bánh kẹo Tràng An - Hà Nội
3.1. Hạch toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
Tại Công ty bánh kẹo Tràng An, CPNVLTT chiếm tỷ trọng lớn khoảng 80% trong giá thành sản phẩm. Do vậy, việc hạch toán chính xác, đầy đủ khoản mục chi phí này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác định lượng tiêu hao vật chất cho quá trình sản xuất sản phẩm và đảm bảo tính chính xác của giá thành sản phẩm.
Để theo dõi tổng hợp khoản CPNVLTT, kế toán sử dụng TK 621- Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp. Tài khoản này được mở chi tiết theo từng đối tượng tập hợp chi phí.
Hệ thống sổ kế toán sử dụng để tập hợp CPNVLTT bao gồm:
Sổ chi tiết xuất vật tư
Bảng phân bổ nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ
Sổ theo dõi TK 621 và các sổ liên quan khác
Công ty sử dụng phương pháp kê khai thường xuyên để hạch toán hàng tồn kho, phương pháp thẻ song song để hạch toán chi tiết nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ.
Trình tự xuất dùng nguyên vật liệu được tiến hành như sau:
Do thực tế đặc tính của các loại NVL sử dụng vào sản xuất sản phẩm của Công ty thường dễ hư hỏng trong điều kiện bình thường, do vậy các đối tượng sử dụng thường chỉ lĩnh vật tư cho đủ 2, 3 ngày sản xuất. Để quản lý chặt chẽ quá trình xuất kho và quá trình sử dụng vật tư - trọng điểm quản lý CPSX, quy trình xuất kho được tuân thủ khá nghiêm ngặt. Cụ thể là:
* Hàng tháng, phòng kỹ thuật dựa trên thông tin do phòng thị trường cung cấp lập kế hoạch sản xuất giao xuống các phân xưởng và các phòng nghiệp vụ để theo dõi và quản lý.
Căn cứ vào kế hoạch sản xuất và định mức tiêu hao các loại vật tư cho từng loại sản phẩm, các phân xưởng tiến hành lập phiếu yêu cầu lĩnh vật tư gửi cho phòng kinh doanh.
Căn cứ vào kế hoạch sản xuất và phiếu yêu cầu lĩnh vật tư cùng lượng vật tư tồn kho, phòng kinh doanh viết phiếu xuất kho. Mỗi phiếu xuất kho được lập thành 3 liên:
Liên 1: Lưu tại phòng kinh doanh.
Liên 2: Giao cho thủ kho.
Liên 3: Giao cho người nhận vật tư.
Biểu số 01
Đơn vị: Công ty bánh kẹo Tràng An Phiếu xuất kho
Địa chỉ: Ngày 04 tháng 01 năm 2002 Mẫu số : 02- VT
QĐ: 1141-TC/QĐ/CĐKT
Ngày 01/11/1995 của Bộ Tài Chính
Số: 15
Nợ: .
Có: .
Họ tên người nhận hàng: Anh Cường PX III
Lý do xuất kho: Sản xuất kẹo Sôcôla sữa 500g
Xuất tại kho: Nguyên liệu TP: 4000kg
Tên, nhãn hiệu, quy cách,

Đơn
Số lượng
Đơn
Thành
STT
phẩm chất vật tư
số
vị
Theo
Thực
giá
tiền
(sản phẩm, hàng hoá)
tính
chứng từ
xuất
A
B
C
D
1
2
3
4
1
Đường RS
kg
802,8
823
2
Mỡ
kg
122,7
123
3
Bột mỳ rang
kg
13,3
12
4
Thùng caston
thùng
532
562
5
Hộp nhựa 4500
hộp
8000
8538
6
Tem KCS
chiếc
532
569
7
Nha Minh Dương loại 1
kg
1148
1177
8
Nha Minh Dương loại 2
kg
1039
1102
.....................
Cộng
Cộng thành tiền (bằng chữ):..............................
Xuất ngày 04 tháng 1 năm 2002
Thủ trưởng đơn vị Phụ trách bộ phận Phụ trách cung tiêu Người nhận hàng Thủ kho
sử dụng
Ký Ký Ký Ký Ký
* Tại kho, khi nhận được Phiếu xuất kho, thủ kho sẽ kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ của Phiếu xuất kho để tiến hành xuất vật tư. Sau đó, thủ kho ghi số lượng xuất vào cột thực xuất; ghi ngày, tháng, năm xuất kho và cùng người nhận vật tư ký vào phiếu xuất. Sau khi ghi vào thẻ kho, thủ kho chuyển phiếu xuất kho cho kế toán nguyên vật liệu.
* Tại phòng kế toán: Sau khi nhận được phiếu xuất kho, kiểm tra tính hợp lệ của các chứng từ xuất, kế toán lưu lại đến cuối tháng căn cứ vào các phiếu xuất kho tiến hành ghi chép vào các sổ chi tiết xuất TK 152 :
152.1:Vật liệu chính
152.2: Vật liệu phụ
152.3: Nhiên liệu
152.4: Phụ tùng thay thế
152.5: Vật liệu xây dựng
152.6: Vật liệu khác
(Biểu số 02 - Sổ chi tiết xuất TK 152.1 - Vật liệu chính)
Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp chỉ gồm 3 loại: vật liệu chính, vật liệu phụ và nhiên liệu. Trong đó vật liệu chính, vật liệu phụ được xuất trực tiếp cho từng loại sản phẩm, còn nhiên liệu được xuất cho phân xưởng lò hơi dùng chung cho việc sản xuất các loại bánh kẹo, cuối kỳ kế toán tiến hành phân bổ theo khối lượng sản phẩm hoàn thành. Cụ thể: than đá được phân bổ cho các loại kẹo; than cám được phân bổ cho các loại bánh thủ công; ga được phân bổ cho các loại bánh còn lại.
Căn cứ vào số thực xuất trên phiếu xuất kho ghi vào cột số lượng trên sổ chi tiết xuất cho từng đối tượng sử dụng: TK 621, TK 627, xuất khác. Nếu xuất cho TK 621 thì trên phiếu xuất kho sẽ ghi rõ xuất cho sản phẩm nào (đối với vật liệu chính, vật liệu phụ).
Cột đơn giá: + Nếu là vât liệu chính và vật liệu phụ thì kế toán dùng giá bình quân cả kỳ dự trữ để tính giá vật liệu xuất kho. Giá bình quân này được kế toán vật tư tính ra vào cuối tháng dựa trên sổ chi tiết nhập nguyên vật liệu theo công thức sau:
Đơn giá bình quân
(của từng mã vật tư)
Giá thực tế vật tư tồn đầu tháng
Giá thực tế vật tư nhập trong tháng
Số lượng vật tư tồn đầu tháng
Số lượng vật tư nhập trong tháng
+
=
+
+ Nếu là nhiên liệu thì kế toán sử dụng giá thực tế đích danh để tính giá vật liệu xuất kho.
Từ đó, kế toán tính ra giá thực tế vật liệu xuất kho (từng mã vật tư) theo công thức :
Giá thực tế vật liệu xuất kho = Số lượng thực xuất x Đơn giá VL xuất kho
Như v...

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Báo cáo tổng hợp về tình hình thực tế công tác kế toán, quy trình hạch toán các phần hành kế toán tại Công ty may 10 Luận văn Kinh tế 2
C Thực tế quy trình hạch toán nghiệp vụ NK hàng hoá tại công ty xuất nhập khẩu công nghệ mới Luận văn Kinh tế 0
B Thực tế về tổ chức hạch toán, quản lý tài sản cố định tại Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Luận văn Kinh tế 0
H Thực tế tổ chức hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty xây dựng số 7- Vin Luận văn Kinh tế 0
H Thực tế hạch toán chi phí sản xuất và tính gía thành sản phẩm tại công ty giầy Thăng Long Luận văn Kinh tế 0
P Tình hình thực tế về hạch toán và quản lý tài sản cố định của công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Per Luận văn Kinh tế 0
H Thực tế về tổ chức hạch toán, quản lý TSCĐ tại Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
N Thực trạng tổ chức hạch toán kế toán tại công ty cổ phần nhựa y tế mediplast Luận văn Kinh tế 0
R Thực tế hạch toán nghiệp vụ tiêu thụ hàng hoá và xác định kết quả tiêu thụ của công ty cổ phần VLXD Tài liệu chưa phân loại 0
S Báo cáo Thực tế quá trình hạch toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh tại Trung tâm kinh doanh Tài liệu chưa phân loại 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top