chocopie_babe
New Member
Download miễn phí Luận văn Tìm hiểu sự phát sinh hình thái chồi và rễ trong nuôi cấy in-vitro cây nhàu (morinda citrifolia l.)
MỤC LỤC
Trang
MỤC LỤC. i
DANH MỤC CÁC CHỮVIẾT TẮT . v
DANH MỤC CÁC HÌNH . vi
DANH MỤC CÁC ẢNH . vii
DANH MỤC CÁC BẢNG. ix
LỜI MỞ ĐẦU . 1
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU. 2
1.1. CÂY NHÀU MORINDA CITRIFOLIA L. 2
1.1.1. Phân loại. 2
1.1.2. Đặc điểm hình thái . 2
1.1.3. Phân bố. 2
1.1.4. Nhân tương tự . 3
1.1.5. Thành phần hóa học của rễNhàu. 3
1.1.6. Tình hình nghiên cứu vềnhững chất chiết xuất từrễNhàu. 3
1.1.6.1. Các nghiên cứu trong nước . 4
1.1.6.2. Các nghiên cứu ngoài nước. 4
1.2. SỰPHÁT SINH HÌNH THÁI THỰC VẬT. 5
1.2.1. Sựphát sinh hình thái thực vật. 5
1.2.1.1. Định nghĩa . 5
1.2.1.2. Phát sinh cơquan trực tiếp . 6
1.2.1.3. Phát sinh cơquan gián tiếp . 8
1.2.2. Vai trò của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật. 9
1.2.2.1. Auxin. 9
1.2.2.2. Cytokinin. 10
1.2.2.3. Sựphối hợp auxin và cytokinin trong phát sinh cơquan. 11
1.2.2.4. Giberelin. 12
1.2.2.5. Acid abscisic . 12
1.2.2.6. Etylen . 13
1.2.3. Một sốyếu tốkhác ảnh hưởng đến sựphát sinh hình thái thực vật .13
1.2.3.1. Tuổi của mô cấy . 13
1.2.3.2. Ánh sáng. 14
1.2.3.3. Nhiệt độ. 14
CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP . 15
2.1. VẬT LIỆU . 15
2.1.1. Vật liệu dùng trong nuôi cấy. 15
2.1.2. Vật liệu dùng trong sinh trắc nghiệm. 15
2.2. PHƯƠNG PHÁP. 16
2.2.1. Thí nghiệm tạo rễtrực tiếp. 16
2.2.2. Thí nghiệm tạo rễtừmô sẹo . 17
2.2.3. Thí nghiệm tạo chồi . 18
2.2.4. Quan sát hình thái giải phẫu. 18
2.2.5. Đo cường độhô hấp . 18
2.2.6. Đo hoạt tính chất điều hòa tăng trưởng thực vật. 19
2.2.7. Xửlý thống kê. 21
CHƯƠNG 3: KẾT QUẢVÀ THẢO LUẬN. 22
3.1. KẾT QUẢ. 22
3.1.1. SỰPHÁT SINH RỄTRỰC TIẾP TỪLÁ VÀ TRỤHẠDIỆP. 22
3.1.1.1. Sựnuôi cấy lá và trụhạdiệp . 22
3.1.1.2. Các thay đổi hình thái tếbào trong sựphát sinh rễtrực tiếp . 27
3.1.1.3. Sựthay đổi cường độhô hấp trong sựphát sinh rễ. 28
3.1.1.4. Sựthay đổi hoạt tính các chất điều hòa tăng trưởng thực vật nội
sinh trong sựphát sinh rễ. 29
3.1.2. SỰTẠO MÔ SẸO TỪLÁ . 30
3.1.2.1. Sựhình thành và tăng trưởng của mô sẹo . 30
3.1.2.2. Sựthay đổi hình thái trong quá trình tạo mô sẹo . 32
3.1.2.3. Sựthay đổi hoạt tính chất điều hòa tăng trưởng thực vật trong sự
tăng trưởng của mô sẹo . 33
3.1.3. SỰPHÁT SINH RỄTỪMÔ SẸO . 34
3.1.3.1. Ảnh hưởng của tuổi mô sẹo trong sựphát sinh rễtừmô sẹo. 34
3.1.3.2. Ảnh hưởng của chất điều hòa tăng trưởng thực vật ngoại sinh
trong sựhình thành rễtừmô sẹo. 35
3.1.3.3. Sựthay đổi hình thái trong quátrình phát sinh rễtừmô sẹo . 37
3.1.3.4. Sựthay đổi cường độhô hấp và hoạt tính các chất điều hòa tăng
trưởng thực vật nội sinh trong sựphát sinh rễtừmô sẹo. 42
3.1.4. SỰPHÁT SINH CHỒI TRỰC TIẾP . 43
3.1.4.1. Sựnuôi cấy lá và trụhạdiệp . 43
3.2.1.1. Các thay đổi hình thái trong sựphát sinh chồi trực tiếp từtrụhạ
diệp trên môi trường có bổsung Zeatin 1 mg/l. 45
3.2.1.2. Sựthay đổi cường độhô hấp trong sựphát sinh chồi từtrụhạdiệp. 50
3.1.4.2. Sựthay đổi hoạt tính các chất điều hòa tăng trưởng thực vật nội
sinh trong sựphát sinh chồi từtrụhạdiệp . 50
3.2. THẢO LUẬN. 51
3.2.2. SỰPHÁT SINH RỄTRỰC TIẾP ỞCÂY NHÀU . 51
3.2.2.1. Ảnh hưởng của các loại auxin ngoại sinh trong sựphát sinh rễ. 51
3.2.2.2. Sựthay đổi hình thái trong sựphát sinh rễtừlá và trụhạdiệp . 52
3.2.2.3. Các biến đổi sinh lý trong quá trình phát sinh rễ. 52
3.2.3. SỰPHÁT SINH RỄGIÁN TIẾP THÔNG QUA MÔ SẸO CÓ
NGUỒN GỐC TỪLÁ NHÀU . 54
3.2.3.1. Sựthay đổi hình thái trong sựhình thành mô sẹo từlá nhàu . 54
3.2.3.2. Sựthay đổi hình thái trong sựphát sinh rễthông qua mô sẹo . 54
3.2.3.3. Các biến đổi sinh lý trong quá trình phát sinh rễtừmô sẹo . 55
3.2.4. SỰPHÁT SINH CHỒI ỞCÂY NHÀU . 57
3.2.4.1. Sựthay đổi hình thái trong sựphát sinh chồi. 57
3.2.4.2. Các biến đổi sinh lý trong quá trình phát sinh chồi trực tiếp . 57
CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHỊ. 59
4.1. KẾT LUẬN . 60
4.2. ĐỀNGHỊ. 60
TÀI LIỆU THAM KHẢO. 61
1. TÀI LIỆU TIẾNG VIỆT . 61
2. TÀI LIỆU TIẾNG NƯỚC NGOÀI . 62
PHẦN 1
MỞ ĐẦU
1.1. Đặt vấn đề:
Sản xuất hoa đang là một ngành rất phát triển, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nền kinh tế quốc dân của nhiều nước trên thế giới như: Hà Lan, New Zealand, Canada, Nhật bản, Trung quốc... Ở nước ta, so với các sản phẩm nông nghiệp khác, hoa là mặt hàng mang lại nhiều lợi nhuận (Ước tính gấp 6 lần so với trồng lúa). Chính vì vậy, đây là một lĩnh vực đầy hứa hẹn đối với các nhà đầu tư.
Trên thị trường hoa hiện nay, hoa lily hay còn gọi là Loa kèn màu là một trong những loại hoa được ưa thích nhất và chiếm thị phần xuất khẩu lớn trong ngành sản xuất hoa trên thế giới. Với kích thước lớn, màu sắc phong phú, mọc thành chùm lớn trông như những chiếc kèn Trumpet và đặc biệt là có mùi hương ngào ngạt, độ bền hoa cắt cao, chính vì vậy loại hoa này ngày càng được mọi người, mọi lứa tuổi đều ưa chuộng. Loa kèn cũng thích hợp ở nhiều nơi như: Trang trí trong nhà, lễ hội, mừng thọ, mừng sinh nhật...
Với những người chơi hoa Việt Nam, từ trước chỉ biết đến loại hoa Loa kèn trắng, ít thơm nên đã bị thu hút ngay bởi màu sắc và nhất là hương thơm đặc biệt khó quên của các loại hoa Loa kèn màu, vì vậy nhu cầu tiêu thụ loại hoa này ngày càng tăng trên thị trường Việt Nam. Ngoài tiêu dùng trong nước, Loa kèn màu còn là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay Loa kèn màu mới chỉ được trồng chủ yếu ở Đà Lạt với số lượng còn hạn chế, giá thành mỗi cành hoa lại cao (15.000 30.000 đ/ cành) nên chưa đáp ứng được nhu cầu đông đảo của người tiêu thụ. Ngoài ra do chưa đủ lượng giống cần thiết nên chúng ta vẫn phải nhập nội củ giống từ nước ngoài với giá thành cao. Một vấn đề nữa là Loa kèn màu ở nước ta đến nay mỗi năm chỉ trồng được một vụ (Từ tháng 4 tháng 7). Trong khi đó, thị trường hoa nội địa, những ngày thường, có khi cung lớn hơn cầu nhưng trong các ngày lễ (Tết nguyên đán, 8/ 3...) thì giá thành lại tăng vọt, thiếu các giống hoa đẹp. Chính vì vậy sản xuất được giống hoa Loa kèn màu chất lượng cao, giá thành rẻ và đặc biệt là điều khiển ra hoa trái vụ là mong ước của cả nhà sản xuất lẫn tiêu thụ.
Để giải quyết khâu giống, chúng ta đã có những nghiên cứu về nhân giống Loa kèn màu bằng phương pháp nuôi cấy in vitro, phương pháp này có ưu điểm là có hệ số nhân giống cao. Tuy nhiên quy trình nhân nhanh Loa kèn trong in vitro đến nay vẫn chưa được nghiên cứu hoàn thiện và chưa tạo được củ giống thương mại. Chính vì vậy, nhằm hoàn thiện quy trình nhân nhanh in vitro đồng thời khắc phục những yếu tố hạn chế trong nhân giống góp phần chủ động củ giống Loa kèn màu trong nước, chúng tui tiến hành nghiên cứu đề tài:
“Nghiên cứu phương pháp nhân giống in vitro và in vivo
giống hoa Loa kốn màu mới nhập nội”
1.2. Mục đích và yêu cầu của đề tài:
1.2.1. Mục đích của đề tài:
Nghiên cứu phương pháp nhân giống hoa Loa kèn màu mới nhập nội trên cơ sở đó tiến tới hình thành quy trình nhân giống phục vụ sản xuất.
1.2.2. Yêu cầu của đề tài:
* Phần 1: Nghiên cứu các khâu chính trong kĩ thuật nhân giống in vitro hoa Loa kèn màu.
+ Xác định hiệu quả của các ngưỡng thời gian khử trùng mẫu nuôi cấy.
+ Xác định môi trường nuôi cấy thích hợp, cho tỷ lệ tái sinh cao.
+ Xác định môi trường có hiệu quả cao cho quá trình nhân nhanh chồi Loa kèn màu (Ảnh hưởng của các chất điều tiết sinh trưởng riêng rẽ và tổ hợp).
* Phần 2: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đến quá trình sinh trưởng và tạo củ của các củ Loa kèn màu vừa cho thu hoạch.
+ Xác định thời gian xử lý lạnh thích hợp cho quá trình phá ngủ củ Loa kèn màu.
+ Nghiên cứu hiệu quả của việc nhân giống bằng củ con.
+ Xác định tỷ lệ củ con thu được từ củ mẹ.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
MỤC LỤC
Trang
MỤC LỤC. i
DANH MỤC CÁC CHỮVIẾT TẮT . v
DANH MỤC CÁC HÌNH . vi
DANH MỤC CÁC ẢNH . vii
DANH MỤC CÁC BẢNG. ix
LỜI MỞ ĐẦU . 1
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU. 2
1.1. CÂY NHÀU MORINDA CITRIFOLIA L. 2
1.1.1. Phân loại. 2
1.1.2. Đặc điểm hình thái . 2
1.1.3. Phân bố. 2
1.1.4. Nhân tương tự . 3
1.1.5. Thành phần hóa học của rễNhàu. 3
1.1.6. Tình hình nghiên cứu vềnhững chất chiết xuất từrễNhàu. 3
1.1.6.1. Các nghiên cứu trong nước . 4
1.1.6.2. Các nghiên cứu ngoài nước. 4
1.2. SỰPHÁT SINH HÌNH THÁI THỰC VẬT. 5
1.2.1. Sựphát sinh hình thái thực vật. 5
1.2.1.1. Định nghĩa . 5
1.2.1.2. Phát sinh cơquan trực tiếp . 6
1.2.1.3. Phát sinh cơquan gián tiếp . 8
1.2.2. Vai trò của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật. 9
1.2.2.1. Auxin. 9
1.2.2.2. Cytokinin. 10
1.2.2.3. Sựphối hợp auxin và cytokinin trong phát sinh cơquan. 11
1.2.2.4. Giberelin. 12
1.2.2.5. Acid abscisic . 12
1.2.2.6. Etylen . 13
1.2.3. Một sốyếu tốkhác ảnh hưởng đến sựphát sinh hình thái thực vật .13
1.2.3.1. Tuổi của mô cấy . 13
1.2.3.2. Ánh sáng. 14
1.2.3.3. Nhiệt độ. 14
CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP . 15
2.1. VẬT LIỆU . 15
2.1.1. Vật liệu dùng trong nuôi cấy. 15
2.1.2. Vật liệu dùng trong sinh trắc nghiệm. 15
2.2. PHƯƠNG PHÁP. 16
2.2.1. Thí nghiệm tạo rễtrực tiếp. 16
2.2.2. Thí nghiệm tạo rễtừmô sẹo . 17
2.2.3. Thí nghiệm tạo chồi . 18
2.2.4. Quan sát hình thái giải phẫu. 18
2.2.5. Đo cường độhô hấp . 18
2.2.6. Đo hoạt tính chất điều hòa tăng trưởng thực vật. 19
2.2.7. Xửlý thống kê. 21
CHƯƠNG 3: KẾT QUẢVÀ THẢO LUẬN. 22
3.1. KẾT QUẢ. 22
3.1.1. SỰPHÁT SINH RỄTRỰC TIẾP TỪLÁ VÀ TRỤHẠDIỆP. 22
3.1.1.1. Sựnuôi cấy lá và trụhạdiệp . 22
3.1.1.2. Các thay đổi hình thái tếbào trong sựphát sinh rễtrực tiếp . 27
3.1.1.3. Sựthay đổi cường độhô hấp trong sựphát sinh rễ. 28
3.1.1.4. Sựthay đổi hoạt tính các chất điều hòa tăng trưởng thực vật nội
sinh trong sựphát sinh rễ. 29
3.1.2. SỰTẠO MÔ SẸO TỪLÁ . 30
3.1.2.1. Sựhình thành và tăng trưởng của mô sẹo . 30
3.1.2.2. Sựthay đổi hình thái trong quá trình tạo mô sẹo . 32
3.1.2.3. Sựthay đổi hoạt tính chất điều hòa tăng trưởng thực vật trong sự
tăng trưởng của mô sẹo . 33
3.1.3. SỰPHÁT SINH RỄTỪMÔ SẸO . 34
3.1.3.1. Ảnh hưởng của tuổi mô sẹo trong sựphát sinh rễtừmô sẹo. 34
3.1.3.2. Ảnh hưởng của chất điều hòa tăng trưởng thực vật ngoại sinh
trong sựhình thành rễtừmô sẹo. 35
3.1.3.3. Sựthay đổi hình thái trong quátrình phát sinh rễtừmô sẹo . 37
3.1.3.4. Sựthay đổi cường độhô hấp và hoạt tính các chất điều hòa tăng
trưởng thực vật nội sinh trong sựphát sinh rễtừmô sẹo. 42
3.1.4. SỰPHÁT SINH CHỒI TRỰC TIẾP . 43
3.1.4.1. Sựnuôi cấy lá và trụhạdiệp . 43
3.2.1.1. Các thay đổi hình thái trong sựphát sinh chồi trực tiếp từtrụhạ
diệp trên môi trường có bổsung Zeatin 1 mg/l. 45
3.2.1.2. Sựthay đổi cường độhô hấp trong sựphát sinh chồi từtrụhạdiệp. 50
3.1.4.2. Sựthay đổi hoạt tính các chất điều hòa tăng trưởng thực vật nội
sinh trong sựphát sinh chồi từtrụhạdiệp . 50
3.2. THẢO LUẬN. 51
3.2.2. SỰPHÁT SINH RỄTRỰC TIẾP ỞCÂY NHÀU . 51
3.2.2.1. Ảnh hưởng của các loại auxin ngoại sinh trong sựphát sinh rễ. 51
3.2.2.2. Sựthay đổi hình thái trong sựphát sinh rễtừlá và trụhạdiệp . 52
3.2.2.3. Các biến đổi sinh lý trong quá trình phát sinh rễ. 52
3.2.3. SỰPHÁT SINH RỄGIÁN TIẾP THÔNG QUA MÔ SẸO CÓ
NGUỒN GỐC TỪLÁ NHÀU . 54
3.2.3.1. Sựthay đổi hình thái trong sựhình thành mô sẹo từlá nhàu . 54
3.2.3.2. Sựthay đổi hình thái trong sựphát sinh rễthông qua mô sẹo . 54
3.2.3.3. Các biến đổi sinh lý trong quá trình phát sinh rễtừmô sẹo . 55
3.2.4. SỰPHÁT SINH CHỒI ỞCÂY NHÀU . 57
3.2.4.1. Sựthay đổi hình thái trong sựphát sinh chồi. 57
3.2.4.2. Các biến đổi sinh lý trong quá trình phát sinh chồi trực tiếp . 57
CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHỊ. 59
4.1. KẾT LUẬN . 60
4.2. ĐỀNGHỊ. 60
TÀI LIỆU THAM KHẢO. 61
1. TÀI LIỆU TIẾNG VIỆT . 61
2. TÀI LIỆU TIẾNG NƯỚC NGOÀI . 62
PHẦN 1
MỞ ĐẦU
1.1. Đặt vấn đề:
Sản xuất hoa đang là một ngành rất phát triển, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nền kinh tế quốc dân của nhiều nước trên thế giới như: Hà Lan, New Zealand, Canada, Nhật bản, Trung quốc... Ở nước ta, so với các sản phẩm nông nghiệp khác, hoa là mặt hàng mang lại nhiều lợi nhuận (Ước tính gấp 6 lần so với trồng lúa). Chính vì vậy, đây là một lĩnh vực đầy hứa hẹn đối với các nhà đầu tư.
Trên thị trường hoa hiện nay, hoa lily hay còn gọi là Loa kèn màu là một trong những loại hoa được ưa thích nhất và chiếm thị phần xuất khẩu lớn trong ngành sản xuất hoa trên thế giới. Với kích thước lớn, màu sắc phong phú, mọc thành chùm lớn trông như những chiếc kèn Trumpet và đặc biệt là có mùi hương ngào ngạt, độ bền hoa cắt cao, chính vì vậy loại hoa này ngày càng được mọi người, mọi lứa tuổi đều ưa chuộng. Loa kèn cũng thích hợp ở nhiều nơi như: Trang trí trong nhà, lễ hội, mừng thọ, mừng sinh nhật...
Với những người chơi hoa Việt Nam, từ trước chỉ biết đến loại hoa Loa kèn trắng, ít thơm nên đã bị thu hút ngay bởi màu sắc và nhất là hương thơm đặc biệt khó quên của các loại hoa Loa kèn màu, vì vậy nhu cầu tiêu thụ loại hoa này ngày càng tăng trên thị trường Việt Nam. Ngoài tiêu dùng trong nước, Loa kèn màu còn là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay Loa kèn màu mới chỉ được trồng chủ yếu ở Đà Lạt với số lượng còn hạn chế, giá thành mỗi cành hoa lại cao (15.000 30.000 đ/ cành) nên chưa đáp ứng được nhu cầu đông đảo của người tiêu thụ. Ngoài ra do chưa đủ lượng giống cần thiết nên chúng ta vẫn phải nhập nội củ giống từ nước ngoài với giá thành cao. Một vấn đề nữa là Loa kèn màu ở nước ta đến nay mỗi năm chỉ trồng được một vụ (Từ tháng 4 tháng 7). Trong khi đó, thị trường hoa nội địa, những ngày thường, có khi cung lớn hơn cầu nhưng trong các ngày lễ (Tết nguyên đán, 8/ 3...) thì giá thành lại tăng vọt, thiếu các giống hoa đẹp. Chính vì vậy sản xuất được giống hoa Loa kèn màu chất lượng cao, giá thành rẻ và đặc biệt là điều khiển ra hoa trái vụ là mong ước của cả nhà sản xuất lẫn tiêu thụ.
Để giải quyết khâu giống, chúng ta đã có những nghiên cứu về nhân giống Loa kèn màu bằng phương pháp nuôi cấy in vitro, phương pháp này có ưu điểm là có hệ số nhân giống cao. Tuy nhiên quy trình nhân nhanh Loa kèn trong in vitro đến nay vẫn chưa được nghiên cứu hoàn thiện và chưa tạo được củ giống thương mại. Chính vì vậy, nhằm hoàn thiện quy trình nhân nhanh in vitro đồng thời khắc phục những yếu tố hạn chế trong nhân giống góp phần chủ động củ giống Loa kèn màu trong nước, chúng tui tiến hành nghiên cứu đề tài:
“Nghiên cứu phương pháp nhân giống in vitro và in vivo
giống hoa Loa kốn màu mới nhập nội”
1.2. Mục đích và yêu cầu của đề tài:
1.2.1. Mục đích của đề tài:
Nghiên cứu phương pháp nhân giống hoa Loa kèn màu mới nhập nội trên cơ sở đó tiến tới hình thành quy trình nhân giống phục vụ sản xuất.
1.2.2. Yêu cầu của đề tài:
* Phần 1: Nghiên cứu các khâu chính trong kĩ thuật nhân giống in vitro hoa Loa kèn màu.
+ Xác định hiệu quả của các ngưỡng thời gian khử trùng mẫu nuôi cấy.
+ Xác định môi trường nuôi cấy thích hợp, cho tỷ lệ tái sinh cao.
+ Xác định môi trường có hiệu quả cao cho quá trình nhân nhanh chồi Loa kèn màu (Ảnh hưởng của các chất điều tiết sinh trưởng riêng rẽ và tổ hợp).
* Phần 2: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đến quá trình sinh trưởng và tạo củ của các củ Loa kèn màu vừa cho thu hoạch.
+ Xác định thời gian xử lý lạnh thích hợp cho quá trình phá ngủ củ Loa kèn màu.
+ Nghiên cứu hiệu quả của việc nhân giống bằng củ con.
+ Xác định tỷ lệ củ con thu được từ củ mẹ.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí