kt_05

New Member

Download miễn phí Đề tài Tăng cường quản lý của nhà nước về tiêu chuẩn hoá trong lĩnh vực Nông sản - Thực phẩm





 

 

LỜI NÓI ĐẦU 1

PHẦN I: 3

LÝ LUẬN CHUNG VỀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC TRONG LĨNH VỰC TIÊU CHUẨN HOÁ CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN - THỰC PHẨM 3

1. Khái quát về Nông sản - Thực phẩm, các khái niệm cơ bản: 3

2. Vai trò và ý nghĩa của nông sản - thực phẩm 4

3. Sản xuất, tiêu dùng của thế giới - Việt Nam 6

XUẤT KHẨU NĂM 2000 11

4. Sự cần thiết phải có công tác quản lý của nhà nước 13

Phần II: 15

THỰC TRẠNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ TIÊU CHUẨN HOÁ TRONG LĨNH VỰC NÔNG SẢN - THỰC PHẨM 15

II.1. TÌNH HÌNH QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở NƯỚC TA TRONG NHỮNG NĂM QUA. 15

II.2. CÔNG TÁC TIÊU CHUẨN HOÁ TRONG LĨNH VỰC NÔNG SẢN - THỰC PHẨM CỦA VIỆT NAM 17

1. Lịch sử 17

2. Hoạt động chính của Uỷ ban Codex Việt Nam 18

2.1. Thành lập các đầu mối quan hệ giữa các Bộ và Uỷ ban Codex 18

2.2. Thành lập các ban kỹ thuật tiêu chuẩn 18

2.3. Các hoạt động tư vấn và chuyên môn khác: 20

2.3.1. Đề nghị chính phủ và các ngành có liên quan xây dựng Luật thực phẩm Việt Nam: 20

2.3.2. Tổ chức hội thảo, hội nghị: 20

2.4. Hoạt động hợp tác quốc tế: 21

2.4.1. tham gia các hội nghị các Ban kỹ thuật Codex quốc tế: 21

2.4.2. tham gia các lớp đào tạo, đi khảo sát và dự các hội thảo quốc tế: 22

2.4.3. Tham gia dự án xây dựng Luật thực phẩm Việt Nam do cơ quan quản lý thực phẩm Úc và New Zealand (ANZFA) tài trợ: 22

2.5. Công tác văn phòng Uỷ ban Codex Việt Nam: 22

2.5.1. Lập hồ sơ các Ban kỹ thuật: 22

2.5.2. Tiếp nhận, phân loại, xử lý và phân phối tài liệu: 22

2.5.3. Công tác hợp tác quốc tế: 23

2.5.4. Các công tác khác: 23

2.5.5. Văn phòng Codex còn chịu trách nhiệm chủ trì tổ chức các hội thảo và hội nghị như đã nêu ở phần trên. 23

II.3. CÔNG TÁC TIÊU CHUẨN HOÁ TRONG LĨNH VỰC NÔNG SẢN - THỰC PHẨM CỦA QUỐC TẾ 24

1. Uỷ ban tiêu chuẩn hoá của quốc tế về thực phẩm - CAC 24

1.1. Mục tiêu: 24

1.2. Những nguyên tắc chung của Uỷ ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm: 24

1.3. Nguyên tắc chỉ đạo cho các ban tiêu chuẩn. 26

1.4. Thủ tục soạn thảo tiêu chuẩn dùng cho toàn thế giới: 27

1.5. Thủ tục tiếp theo liên quan đến việc xuất bản và chấp nhận tiêu chuẩn. 28

III. 4. HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM 29

4.1. Sự cần thiết phải hình thành hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm của Việt Nam. 29

4.2. Hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm. 32

4.3. Hệ thống tổ chức quản lý chất lượng thực phẩm. 35

4.4. Chức năng nhiệm vụ, quan hệ lề lối làm việc chung của hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm. 38

4.4.1. Chức năng của hệ thống. 38

4.4.2. Nhiệm vụ chính của hệ thống. 38

4.4.3. Quan hệ lề lối làm việc trong hệ thống. 39

4.5. Chức năng nhiệm vụ của các cơ quan trong hệ thống quản lý nhà nước về chất lượng thực phẩm. 40

4.5.1 Chức năng - nhiệm vụ của Cục quản lý chất lượng. 40

4.5.2. Nhiệm vụ chính của các bộ phận chức năng trực thuộc Cục quản lý chất lượng thực phẩm. 41

4.5.3. Nhiệm vụ chính của các phòng quản lý chất lượng thực phẩm và các phòng thí nghiệm không trực thuộc Cục quản lý chất lượng thực phẩm. 42

4.6. Uỷ ban phối hợp quản lý chất lượng thực phẩm. 43

III.5. SỐ LƯỢNG TIÊU CHUẨN HOÁ TRONG LĨNH VỰC NÔNG SẢN - THỰC PHẨM CHIA THEO PHÂN LOẠI: (BAO GỒM) 46

Phần III: 54

PHƯƠNG HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ TIÊU CHUẨN HOÁ ĐỐI VỚI NÔNG SẢN - THỰC PHẨM 54

KẾT LUẬN 56

 

 





Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ketnooi -


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


iêu chuẩn vì vậy khi không có đề tài tiêu chuẩn thì không có nội dung hoạt động. Do đó chưa phát huy được vai trò tư vấn của mình trong lĩnh vực quản lý và sản xuất kinh doanh thực phẩm.
- Các Ban kỹ thuật chưa gắn hoạt động của mình với hoạt động quản lý của một số ngành có liên quan, nhất là trong vấn đề soạn thảo các văn bản pháp quy về thực phẩm, do đó việc đóng góp ý kiến bị hạn chế và khó khăn cho việc áp dụng khi được ban hành.
- Do khó khăn về kinh phí đi lại nên một số đại biểu phía Nam ít tham gia sinh hoạt ở các Ban kỹ thuật vì hầu hết đầu mối và các cuộc họp các Ban kỹ thuật đều ở phía Bắc.
- Tuy chúng ta đã làm việc với các ngành để cử các đoàn đi dự các hội nghị Codex quốc tế nhưng do điều kiện kinh phí nên nhiều khi thành phần đoàn thiếu vắng thành viên các Ban kỹ thuật cũng như thiếu các đại biểu doanh nghiệp có liên quan, do đó những ý kiến đóng góp của Việt Nam tại các hội nghị này đôi khi bị hạn chế.
- Cũng do điều kiện thiếu kinh phí nên nhiều Ban kỹ thuật không tổ chức họp được thường kỳ. Trong hoạt động còn lúng túng vì nội dung hoạt động của các Ban kỹ thuật Việt Nam không phải lúc nào cũng hoàn toàn tương ứng với các Ban kỹ thuật codex quốc tế đó là do nhu cầu xây dựng tiêu chuẩn, yêu cầu của quản lý nhà nước, điều kiện và khả năng tổ chức hoạt động của cơ quan tiêu chuẩn hoá của nước ta có nhiều đặc thù.
2.3. Các hoạt động tư vấn và chuyên môn khác:
2.3.1. Đề nghị chính phủ và các ngành có liên quan xây dựng Luật thực phẩm Việt Nam:
Ngày 14/8/1997 Chủ tịch Uỷ ban Codex Việt Nam đã có công văn gửi lãnh đạo các ngành có liên quan và kiến nghị chính phủ về xây dựng Bộ Luật thực phẩm Việt Nam. Bộ Khoa học công nghệ và môi trường đã tổ chức một cuộc họp với các Bộ về vấn đề này và đến nay quốc hội Khoá X đã chính thức đưa vào chương trình xây dựng pháp lệnh thực phẩm trong năm 1999 và giao cho Bộ Khoa học công nghệ và môi trường chủ trì.
2.3.2. Tổ chức hội thảo, hội nghị:
Đây cũng là nội dung hoạt động đạt kết quả tốt của Uỷ ban Codex trong nhiệm kỳ I. Do nhu cầu của tình hình thực tiễn hay những vấn đề mới nảy sinh trong quản lý sản xuất và kinh doanh một số loại thực phẩm ở Việt Nam, Văn phòng Uỷ ban Codex Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan và các doanh nghiệp có liên quan tổ chức nhiều hội thảo khoa học, hội nghị khách hàng.
Cụ thể đã tổ chức một số hội nghị, hội thảo sau đây:
Hội nghị khách hàng về bột ngọt tháng 4/95.
Hội nghị khách hàng về Asportame tháng 4/95.
Hội nghị về chất tạo ngọt tổng hợp Acesulfame K tháng 6/95.
Hội thảo quốc gia về nước khoáng thiên nhiên và nước tinh lọc tháng 4/97.
Hội thảo về chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Hội thảo về Premix Vitamin.
2.4. Hoạt động hợp tác quốc tế:
Tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế CAC được FAO và WHO đồng bảo trợ nên các nước thành viên không phải đóng lệ phí và Uỷ ban Codex Việt Nam cũng nhận thức được rằng càng làm tốt công tác hợp tác quốc tế chúng ta càng tranh thủ được sự giúp đỡ của 2 tổ chức này nhất là FAO và các Ban kỹ thuật codex quốc tế.
2.4.1. tham gia các hội nghị các Ban kỹ thuật Codex quốc tế:
Hàng năm Ban thư ký của Uỷ ban codex quốc tế đều gửi trước lịch họp của các Ban kỹ thuật cho các nước thành viên cử người đi dự. Chúng ta đã cố gắng rất nhiều trong việc ngày càng cử nhiều đoàn đại biểu đi dự hội nghị các Ban kỹ thuật codex. Do điều kiện kinh phí nên chúng ta không thể có đại biểu đi dự tất cả các cuộc họp trên mà mỗi năm chúng ta cố gắng tham gia 4-5 hội nghị ưu tiên cho những vấn đề mà chúng ta đang quan tâm như: kiểm tra thực phẩm xuất nhập khẩu, phụ gia thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm... Đồng thời lãnh đạo Uỷ ban codex cũng đã cố gắng đi dự các hội nghị toàn thể các thành viên, hội nghị khu vực... được tổ chức 2 năm 1 lần, các đoàn đi họp về đã có báo cáo kết quả bằng văn bản để văn phòng codex kịp thời thông báo cho các nơi có liên quan biết.
Có được kết quả trên là do Uỷ ban Codex Việt Nam đã tích cực vận động các ngành có liên quan, giải quyết kinh phí đi họp cũng như đề nghị một số doanh nghiệp tài trợ.
Đồng thời do những cố gắng trên mà Uỷ ban Codex Việt Nam ngày càng nâng cao uy tín và vai trò của mình đối với các Ban kỹ thuật
2.4.2. tham gia các lớp đào tạo, đi khảo sát và dự các hội thảo quốc tế:
Được sự quan tâm của Tổng cục - Tiêu chuẩn - Đo lường - chất lượng của FAO và sự tài trợ của một số doanh nghiệp, bên cạnh việc tham gia các hội nghị của Ban kỹ thuật codex quốc tế, Uỷ ban Codex Việt Nam cũng cử chuyên gia tham gia các khoá đào tạo do FAO tổ chức tại Thái Lan về hoạt động của các Uỷ ban Codex quốc gia chiến lược thực phẩm của các nước trong khu vực về an toàn thực phẩm, tham gia đoàn khảo sát về luật thực phẩm tại úc và New Zealand, tổ chức 2 đoàn đi khảo sát lại Malaysia và Singapore về dầu ăn...
2.4.3. Tham gia dự án xây dựng Luật thực phẩm Việt Nam do cơ quan quản lý thực phẩm úc và New Zealand (ANZFA) tài trợ:
Ngay từ đầu 1996 khi đoàn thay mặt ANZFA sang công tác và khảo sát tại Việt Nam đoàn đã có buổi làm việc với Chủ tịch Uỷ ban Codex Việt Nam, phía Việt Nam đã đề nghị ANZFA tài trợ một dự án để xây dựng luật thực phẩm Việt Nam và đến nay dự án này đã được triển khai. Kết quả của dự án này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho việc tổ chức biên soạn pháp lệnh thực phẩm sắp tới.
2.5. Công tác văn phòng Uỷ ban Codex Việt Nam:
Văn phòng Uỷ ban Codex Việt Nam do Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng tổ chức và điều hành hoạt động, là bộ phận thường trực cơ quan giao dịch của Uỷ ban Codex Việt Nam với các tổ chức tiêu chuẩn hoá thực phẩm quốc tế CAC, ISO (TC34) các nước khu vực và các nước quốc tế khác có liên quan. Đầu năm 1996 sau khi được sắp xếp và củng cố lại tổ chức, hoạt động của văn phòng Codex đã dần dần đạt được một số kết quả.
2.5.1. Lập hồ sơ các Ban kỹ thuật:
Đã lập hồ sơ của tất cả 16 Ban kỹ thuật qua đó có thể theo dõi được các hoạt động của Ban kỹ thuật codex trong nước và quốc tế.
2.5.2. Tiếp nhận, phân loại, xử lý và phân phối tài liệu:
Đây là một trong những nội dung hoạt động quan trọng của văn phòng codex nhằm giúp cho các Ban kỹ thuật, các cơ quan quản lý nghiên cứu, các nhà sản xuất và kinh doanh cập nhật được với những thành tựu, những thông tin mới nhất của quốc tế trong lĩnh vực thực phẩm, giúp chúng ta tiến tới hoà nhập với trình độ các nước nhất là các nước trong khu vực. Hàng năm văn phòng codex đã nhận được từ FAO và các Ban kỹ thuật codex quốc tế hàng trăm đầu tài liệu quý. Văn phòng đã lập danh sách các đơn vị và cá nhân làm đầu mối nhận tài liệu. Mỗi khi nhận được tài liệu mới văn phòng đã phân loại và kịp thời thông báo dành mục tiêu, chính vì vậy hàng năm theo yêu cầu của các nơi văn phòng đã sao chụp hàng vạn bản. Tóm lại công tác tiếp nhận, giữ gìn bảo quản, phân loại và sao chụp tài liệu văn phòng Codex càng ngày càng làm tốt hơn.
2.5.3. Công tác hợp tác quốc tế:
Văn phòng Codex đã làm việc với nhiều đoàn chuyên gia của FAO, W...

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D xử lý tình huống tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch Văn hóa, Xã hội 0
T Tổ chức hạch toán tiền lương, và các khoản trích theo lương, các biện pháp tăng cường công tác quản Luận văn Kinh tế 0
L Tăng cường quản lý nợ xấu tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Hải Phòng Luận văn Kinh tế 0
N Hoàn thiện tổ chức hạch toán kế toán với việc tăng cường quản trị doanh nghiệp tại Tập đoàn Bưu chín Luận văn Kinh tế 0
T Tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng lao động trong các doanh nghiệp nước ta hiện nay Luận văn Kinh tế 0
P Một số giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý đầu tư ở PVFC Luận văn Kinh tế 0
T Tăng cường quản lý thu thuế GTGT đối với hộ kinh doanh cá thể tại Chi cục Thuế Thị xã Cao Bằng Luận văn Kinh tế 0
J Tăng cường quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp tại Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang Luận văn Kinh tế 0
M Hoàn thiện hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm với việc tăng cường quản lý chi phí Luận văn Kinh tế 0
B Tổ chức hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm với việc tăng cường quản trị doanh ngh Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top