xu_ka_310

New Member
Download miễn phí Bài giảng Văn hoá ẩm thực Việt Nam



Ẩm thực miền Nam:
– Công cuộc khẩn hoang mởmang bờcõi của nhà Nguyễn
– Sựkiện Mạc Cửu dângđất Hà Tiên cho chúa Nguyển
1710: Hà Tiên thuộc Việt Nam.
– Con người Nam bộphóng khoáng mạnh mẽchất phác
– Mónăn đơngiản, không cầu kỳ, thểhiện tính cách thật

“Dân dĩ thực vi tiên”
“Học ăn, học nói, học gói, học mở”
nguyenthicamvan 3
Môn học VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAM
• Kiến thức về sự phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam,
những nét đặc trưng, độc đáo của ẩm thực Việt Nam
• Phân biệt được đặc trưng của ẩm thực các vùng miền.
• Biết thưởng thức những nét độc đáo của văn hóa ẩm
thực Việt Nam
• Thông qua việc tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Việt Nam
chúng ta càng thêm quý trọng bản sắc của dân tộc Việt
Nam.
nguyenthicamvan 4
TÀI LIỆU THAM KHẢO CHÍNH
• Nguyễn Nhã – Bản sắc Việt Nam trong ăn uống - Kỷ yếu
HNKH,1997
• Xuân Huy ( sưu tầm và giới thiệu),Văn hóa ẩm thực và
món ăn Việt Nam, nxb Trẻ, TPHCM, 2004
• Mai Khôi,Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Các món ăn Miền
Bắc, Miền Trung, Miền Nam, nxb Thanh Niên, TPHCM,
2001
• Lý Khắc Cung – Hà nội văn hoá và phong tục – NXB Lao
động – 2009
• Tiểu Kiều – Huế ăn hương mặc hoa – NXB Trẻ - 2004
nguyenthicamvan 5
Ẩm thực Việt Nam
• Tính nghệ thuật
“Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Bà ơi đi chợ mua tui đồng riềng”
• Tính văn hoá
Đôi ta là bạn thong dong
Như đôi đũa ngọc nằm trên mâm vàng
Bởi chưng thày mẹ nói ngang
Cho nên đũa ngọc, mâm vàng xa nhau.
• Sự tinh tế
“Tiếc thay hạt gạo tám xoan
Thổi nồi đồng điếu lại chan nước cà”
nguyenthicamvan 6
Nội dung chương trình
Chương 1. Những yếu tố ảnh hưởng đến ẩm thực
Việt Nam
Chương 2. Những đặc trưng độc đáo của văn hoá
ẩm thực Việt Nam
Chương 3. Những món ăn thức uống của Việt nam
nguyenthicamvan 7
I. Đại cương về ẩm thực học
II. Những yếu tố địa lý, lịch sử, văn hoá ảnh
hưởng đến văn hóa ẩm thực Việt nam
Chương 1. YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ẨM THỰC
VIỆT NAM
nguyenthicamvan 8
Chương 1. YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ẨM THỰC
VIỆT NAM
I. Đại cương về ẩm thực học
1. Ẩm thực:
-Tiếng Anh: “food and drink”
- Tiếng Pháp: “le boire et le manger”
- Tiếng Nhật: “Nomikui” hay “kuinomi”
- Ẩm: uống (nước, ruợu), nhậu
- Thực: ăn
nguyenthicamvan 9
I. Đại cương về ẩm thực học
2. Ẩm thực học: (gastronomy)
Ẩm thực học là toàn bộ những quy tắc tạo nên nghệ thuật ăn
uống
- Gaster: dạ dày
- Nomos: luật lệ
“Ẩm thực học là tri thức hợp lý về tất cả những cái gì mà con
người ăn uống. Mục đích của nó là quan tâm đến sự nuôi
dưỡng con người bằng những thức ăn tốt nhất”.
- Các tác phẩm: Sinh lý học của khẩu vị (Brillat Savarin – 1825);
Nhà bếp của Durand (Charles Durand - 1830 ); Từ điển nấu ăn
(Alexandre Dumas), Charles Monselet …
- Tác giả Việt Nam: Phan Kế Bính, Đào duy Anh, Toan Ánh …
- Ghi nhận mang tính thưởng thức: Tản Đà, Nguyễn Tuân, Thạch
Lam, Vũ Bằng
Chương 1. YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ẨM THỰC
VIỆT NAM
nguyenthicamvan 10
I. Đại cương về ẩm thực học
2. Ẩm thực học: (gastronomy)
Mục tiêu của ẩm thực học là “làm thoả mãn khẩu vị” chứ không
phải chỉ làm no bụng.
Kỹ thuật nấu trong ẩm thực học:
- Chọn nguyên liệu
- Nhiệt độ và thời gian đun nấu,
- Cách chế biến
- Nêm gia vị
Chương 1. YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ẨM THỰC
VIỆT NAM
nguyenthicamvan 11
I. Đại cương về ẩm thực học
3. Văn hóa ẩm thực
Văn hoá ẩm thực là cách ăn, kiểu ăn, món ăn đặc trưng của từng
dân tộc, từng địa phương mà qua đó ta biết được trình độ văn hoá,
lối sống, tính cách của con người đó, của dân tộc đó.
Nét văn hoá ăn uống ở gia đình:
- Ăn thức ăn gì?
- Ăn món ăn gì?
- Được chế biến ra sao?
- Sử dụng công cụ gì?
- Cách ăn uống như thế nào?
- Ứng xử thế nào trong bữa ăn?
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Anan4795

New Member
Re: [Free] Bài giảng Văn hoá ẩm thực Việt Nam

cho mình xin tài liệu này nhé
 
Top