Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By le.1209
#508890 1.Thiếu thông tin về phần cứng và công nghệ


Khách hàng mù mờ về công nghệ rất dễ choáng trước hằng hà sa số Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!, đẫn đến bị người bán lừa mua hàng tồn kho với giá không thỏa đáng. Đừng nghĩ rằng tìm đến các cửa hàng lớn và uy tín là yên tâm, vì ở bất cứ đâu người ta cũng đặt doanh thu lên hàng đầu! Nếu cảm giác không tự tin, tốt nhất hãy tham khảo người quen có hiểu biết về phần cứng!2.Đánh giá không toàn diện


Thông thường có 2 yếu tố Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! nhất đến quyết định mua máy: đó là cấu hình và hình thức. Đây là sai lầm của hầu hết người dùng thiếu kinh nghiệm. Còn rất nhiều thành phần quan trọng khác bạn phải xem xét, ví dụ như:


- Bàn phím, trackpad: Đây là 2 thứ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện sử dụng sau này của bạn. Nếu không kiểm tra kĩ và chọn phải bàn phím và trackpad tồi, laptop của bạn dù có mạnh đến mấy dùng cũng rất khó chịu.


- Chất lượng vỏ máy: Vỏ máy làm bằng chất liệu gì, có lỏng lẻo hay không, dùng có bị nóng tay hay không… Thường đối với hầu bao thấp thì Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! này có thể bỏ qua.


- Màu sắc màn hình.


- Chất lượng loa.


- Camera.

3.Coi nhẹ vấn đề cân nặng, kích thước


Lỗi sơ đẳng nhất ở người lần đầu dùng Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!. Nếu chỉ thử khoác lên vai và đi vài vòng quanh cửa hàng, chắc chắn bạn sẽ cảm giác 2,5 kg vẫn là quá nhẹ. Tin tui đi, cơn ác mộng sẽ thực sự bắt đầu khi bạn di chuyển giữa các tòa nhà, tập trung dưới sân trường hay xếp hàng vài chục phút. tui vừa từng nếm trải cảm giác đó và luôn khuyên bạn bè hãy mua laptop càng nhẹ càng tốt!
Cùng với cân nặng, kích thước cũng là thứ chúng ta hay chọn nhầm khi mới dùng laptop. Nhiều người đề cao giải trí nên lựa chọn màn hình quá to mà quên mất tính di động của máy tính xách tay. Trong khi đó một số khác lại quá ưu tiên tính cơ động dẫn đến chọn mua model quá nhỏ, gặp phải nhiều bất tiện không lường trước như máy quá nóng (do tản nhiệt nhỏ), bàn phím quá nhỏ gõ khó chịu, loa tồi... Đối với người dùng thông thường 13,3 đến 14 inch là kích thước đẹp nhất. Tất nhiên vẫn có trường hợp cá biệt mua máy để chơi game nặng, làm đồ họa hay cần đủ nhỏ để cất vừa túi xách nhưng số này rõ ràng không nhiều.

4.Quá chú trọng cấu hình


Đây là sai lầm thường thấy nhất ở đa số người dùng. Nếu đặt trước mặt 2 chiếc laptop cùng giá, tui tin rằng bạn sẽ có xu hướng thiên về sản phẩm có cấu hình cao hơn. Hầu hết chúng ta đều KẾT cấu hình càng khủng càng tốt, bất kể bản thân có nhu cầu sử dụng phần cứng mạnh đến thế hay không. Chip i5, i7, card đồ họa rời 1-2 GB, bộ nhớ RAM 6-8 GB… đều là thèm muốn của tất cả người. Nhưng hãy nhớ để đánh đổi lấy cấu hình, bạn sẽ mất đi nhiều thứ khác: khối lượng tăng lên; bàn phím và touchpad kém hơn; màn hình độ phân giải thấp, màu sắc nhợt nhạt; vỏ nhiều nhựa và kém chất lượng; máy nóng và nhanh hết pin…
Vì vậy, hãy lựa chọn chiếc máy có cấu hình phù hợp nhu cầu công chuyện và Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!, đồng thời (gian) cân đối hài hòa các yếu tố vừa nêu ở trên.

5.Bị “lừa” bởi card đồ họa rời


Nhiều người cứ nghĩ card đồ họa rời tốt hơn đồ họa tích hợp. Điều này không phải lúc nào cũng đúng.


- Sai lầm thứ nhất: Thích card đồ họa rời dù không cần thiết. Một sự thật là nếu không chơi game hay làm đồ họa, đồ họa tích hợp vừa là quá đủ cho tất cả nhu cầu của bạn. Card đồ họa rời chỉ khiến chiếc máy của bạn nặng hơn, tốn điện hơn và tỏa nhiều nhiệt hơn.


- Sai lầm thứ hai: đánh giá sức mạnh card đồ họa theo dung lượng bộ nhớ. Hiện nay vẫn còn nhiều người ngộ nhận card đồ họa càng nhiều “mê”, nhiều “ghi” thì càng mạnh. Thực tế GPU (nhân đồ họa) mới là nhân tố quyết định. Đó chính là những cái tên như HD 6470M, Geforce 520M… mà ta hay thấy trong thông số của laptop (phần Graphic). Nhiều card đồ họa rời thậm chí chẳng mạnh hơn đồ họa tích hợp Intel HD 4000! Do vậy hãy tham khảo kĩ trước khi mua, đừng để bị dung lượng bộ nhớ mê hoặc.

6.Bị màn hình gương hớp hồn


Đa phần laptop ngày nay đều trang bị màn hình gương. tui không biết vì sao hãng sản xuất làm vậy, chỉ biết các màn hình này đẹp mê li hớp hồn trên giá trưng bày, nhưng đến khi đem về nhà dùng thì ôi thôi bao nhiêu là vấn đề!


Đầu tiên phải kể đến khả năng lấy dấu vân tay siêu đẳng của chúng: chỉ cần chạm nhẹ cũng in dấu, trong khi sử dụng laptop thì mồ hôi tay là không thể tránh khỏi. Không chỉ vân tay mà bụi bám trên màn hình dù rất ít cũng hiện rõ mồn một.


Kế đến, bạn sẽ cảm giác rất khó chịu khi có nguồn sáng đối diện màn hình bởi tính phản chiếu của nó. Không gian sau lưng bạn sẽ hiện rõ mồn một, còn những gì trên màn hình thì không! Sử dụng ngoài trời ư? Đây là ý tưởng tồi tệ nhất đối với các laptop này.
Có thể tui quá khắt khe, nhưng laptop là thiết bị di động nên phải KẾT nghi được tất cả điều kiện môi trường. Vi thế tui khuyên bạn hãy tránh những mẫu màn hình này ra, hay chí ít cũng dùng thử thật kĩ để biết mình có chịu đựng được hay không.

7.Máy quá ít RAM


Đa số laptop hiện nay được trang bị bộ nhớ RAM 2 GB hay 4 GB. Nhiều người tìm đến các model 2 GB RAM vì chúng rẻ hơn và họ cũng không cần chạy chương trình gì quá nặng. Suy nghĩ đó không sai nếu như hệ điều hành đi theo máy không phải là 64-bit! Hiện nay các hãng sản xuất laptop thường cài sẵn hệ điều hành windows 7 64-bit ngay cả trên các model 2 GB RAM để đề phòng người dùng nâng cấp sau này. Hệ quả máy sẽ rất chậm vì 2 GB RAM là quá ít để chạy hệ điều hành này!
Vẫn biết tự mua thêm thanh RAM 2 GB sẽ rẻ hơn, nhưng nếu tự tháo máy bạn sẽ làm rách tem bảo hành. Vì vậy tốt nhất hãy chọn mua laptop có bộ nhớ 4 GB RAM ngay từ đầu.

8.Gạt phăng ý tưởng sử dụng SSD


Bạn vừa bao giờ tự hỏi tại sao laptop của mình dùng chip i3 i5, RAM 4 GB, cài không nhiều ứng dụng mà vẫn chạy chậm đến thế? Câu trả lời nằm ở chiếc ổ cứng! Các ổ cứng cơ học 2,5 inch trên laptop mắc phải bài toán điện năng, nhiệt lượng và độ ồn nên hoạt động rất chậm chạp. Điều đó khiến chuyện khởi động máy, mở ứng dụng, lưu công việc, bật một file tài liệu lớn, copy dữ liệu… trên laptop thực sự là một cực hình. Một chiếc ổ cứng thể rắn SSD sẽ giải quyết triệt để nỗi bực mình này.
Không thể phủ nhận SSD quá đắt và dung lượng thấp. Nhưng tin tui đi, một khi vừa sử dụng SSD thì bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại với chiếc HDD lề mề nữa. Không chỉ nhanh, chúng còn im lặng tuyệt cú đối và ít tỏa nhiệt. Giá của SSD hiện nay cũng đang có xu hướng giảm dần. Bạn có thể tham khảo OCZ Agility 3, Kingston SSDNowV+, Corsair Force 3, Intel SSD 330 Series, Patriot PYRO – những dòng SSD giá mềm nhưng hiệu năng tốt. tui đang sử dụng một chiếc OCZ Agility 3 60 GB và cảm giác cực kì hài lòng.


Tuy nhiên giải pháp sử dụng SSD vấp phải một khó khăn lớn là phải tháo máy để thay ổ (vướng tem bảo hành). Lúc này bạn phải nhờ đến đội kỹ thuật bảo hành của hãng nhưng tùy trường hợp cụ thể mà họ có nhận làm hay không.
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement