Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By Barnabas
#506640 Mình muốn tìm hiểu rõ hơn về 1 chiếc máy tính : cấu hình , các bộ phận , v.v...... Nói chung là tất cả những gì liên quan đến chiếc máy tính . Vì mình mới đậu vào khoa CNTT mà chưa biết nhiều về máy tính . Mong các bạn giúp đỡ
By nhoc_boy_hn90
#506667 Hix, bác không hiểu gì về máy tính mà giờ lại thi vào khoa CNTT mình nghĩ cũng rất là dũng cảm đóMáy tính cá nhân là một máy tính độc lập được trang bị các phần mềm hệ thống, tiện ích và ứng dụng, cũng như các thiết bị vào ra và các thiết bị ngoại vi khác, mà một cá thể cần thiết để thực hiện một hay nhiều nhiệm vụ. Đây là 1 hệ thống xử lý thông tin đa năng. Nó có thể nhận thông tin từ người (thông qua bàn phím, chuột), từ một thiết bị (đĩa cứng,USB, CD) hay từ mạng (thông qua modem, card mạng) và xử lý nó. Sau khi vừa xử lý, thông tin được hiển thị cho người sử dụng xem trên màn hình, được lưu trữ trên thiết bị hay gởi đến cho ai đó trên mạng.Máy tính cá nhân bao gồm một đơn vị trung tâm thường được gọi là thùng CPU (là tất cả những gì được đặt bên trong thùng máy) và các thiết bị ngoại vi khác. Thùng CPU chứa hầu hết các bộ phận điện tử và kết nối với các thiết bị ngoại vi bằng những sợi cápCác thành phần chính của máy tính


- CPU: Bộ xử lý trung tâm.


- Bo mạch chủ (mainboard): Bo mạch chính, lớn nhất đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Có rất nhiều các thiết bị gắn trên bo mạch chủ theo cách trực tiếp có mặt trên nó hay thông qua các kết nối cắm vào hay dây dẫn liên kết.


- Bộ nhớ chính (Random Access Memory – RAM): Máy tính dùng RAM để lưu trữ mã chương trình và dữ liệu trong suốt quá trình thực thi (trong 1 phiên làm việc).


- Ổ đĩa cứng (Hard Disk Drive – HDD): Bộ nhớ lưu trữ chính của máy tính, các thành quả của một quá trình làm chuyện được lưu trữ trên ổ đĩa cứng trước khi có các hành động sao lưu dự phòng trên các dạng bộ nhớ khác.


- Ổ đĩa quang (CD, DVD): dùng cho lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn để trao đổi với những máy tính khác.


- Bo mạch đồ hoạ (Video card): Thiết bị có chức năng xuất hình ảnh ra màn hình máy tính. Giúp người sử dụng giao tiếp với máy tính.


- Bo mạch âm thanh (Audio card): Thiết bị mở rộng lớn các chức năng về âm thanh trên máy tính, thông qua các phần mềm nó cho phép ghi lại âm thanh (đầu vào) hay trích xuất âm thanh (đầu ra) thông qua các thiết bị chuyên dụng khác.


- Bo mạch mạng (Network card): Thiết bị có chức năng kết nối các máy tính với nhau thành một mạng máy tính.


- Nguồn (Power Supply): Cung cấp năng lượng cho hệ thống và các thiết bị ngoại vi hoạt động.


- Màn hình máy tính (Monitor): Thiết bị trợ giúp giao tiếp giữa con người và máy tính.


- Bàn phím máy tính (Keyboard): Thiết bị nhập dữ liệu, giao tiếp con người với máy tính


- Chuột (Mouse): Phục vụ điều khiển, nhập dữ liệu và giao tiếp con người với máy tính.


- Thùng máy: Chứa bo mạch chủ cùng với các thiết bị khác (ở trên) cấu thành nên một máy tính hoàn chỉnh.


- Máy in: thiết bị dùng để thể hiện ra các nội dung được soạn thảo hay thiết kế sẵn.


Ngoài ra, còn có các thiết bị ngoại vi thường kết nối với máy tính như: modem, webcam, loa máy tính, máy quét(scan), micro…


Đó chỉ mới là phần cứng (phần ta có thể sờ mó), còn muốn làm cho máy hoạt động được thì nên phải có phần mềm điều khiển (phần ta không thể sờ mó). Chính vì cấu tạo phức tạp này mà bất cứ thành phần nào trong hệ thống máy “cảm cúm” cũng có thể làm cho toàn bộ hệ thống chạy “quờ quạng” hay bị “tê liệt”.
By vipgirl_teenage2011
#506672 Nếu @tuandai225 rànhve62may1 tính thì cho biết tiếp thông tin mà những thiết bị phần cứng và phần mềm làm chuyện như thế nào, ví như từ khi nhấn nút power thì nguyên lý hoạt động theo trình tự như thế nào để nó vào đến màn hình làm chuyện được Thank nhiều
By minh852002n
#506676 nhấn nút power thì mới có điện ở ngõ vào của bộ nguồn - nhiệm vụ của bộ nguồn là chuyển từ điện áp xoay chiều 220VAC thành điện áp 1 chiều và giảm điện áp theo nhiều mức rồi qua một bộ ổn áp,tăng công suất này nọ.. để ngõ ra ta có được nguồn điện phù hợp cung cấp cho các module hoạt động. Tùy theo nguồn nó cần,ta cắm các Bus nối Vin của module với Vout của bộ nguồn. Khi có nguồn vào tới IC chính của module, các module này sẽ bắt đầu chạy chương trình được nạp vào trong nó, các module giao tiếp với nhau thông qua các đường Bus và Driver. Đây là Khối CPU khởi động xong,để có thể hiển thị lên màn hình thì trước hết cũng phải cấp nguồn cho nó, với máy bạn thì chỉ cần cắm nguồn vào và nó cũng khởi đông tương tự, giữa màn hình và CPU nối với nhau bằng một đoạn cable để truyền nhận dữ liệu và hiển thị.


Đại khái nó thế - đây là những j em biết về điện và điện tử mà em dc học thôi - không biết bên CNTT nó có j khác ko
By quangchanhai
#506681 Kinh nghiệm là bác nên mua một cái mấy bàn rồi kết hợp với lý thuyết và mở ra để thực hành thì mới biết nhanh được. ĐH không phải như hổi bạn học cấp 3 lý thuyết suông đâu nhé.
By betty_nguyen
#506708 Đi học 1 khóa cơ bản về máy tính đi bạn có vài trăm tới 1tr thui. Có ích cho công chuyện của bạn sau này nữa chứ nói mà k thực hành thì k có được gì đâu.
By kim.longkhanh
#506726 Mà nói chung tùy vào sau này bạn đi theo hướng nào nữa. Nếu đi theo hướng thiết kế phần cứng mới cần nghiên cứu sâu (và khi đó người ta cũng dạy cho bạn một cách bài bản, khỏi lo), còn nếu đi theo hướng thiết kế phần mềm hay quản trị mạng thì phần cứng cũng không cần biết nhiều lắm, chỉ cần đừng có nhầm RAM thanh HDD là dc rồi
By nguoidienbietyeu_131287
#506740 Để tim hiểu về máy tính thì bạn lên mạng tìm những bài chỉ dẫn về máy tính có dạng như file động chỉ dẫn cũng dễ hiểu có hình ảnh minh hoạ VD : IT essentials virtual desktop. Chúc bạn thành công
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement