Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By Henson
#505943 Cách đây không lâu, tui có bàn với các bạn câu chuyện về sự suy giảm tầm quan trọng của cấu hình trong chuyện lựa chọn laptop. Tất nhiên, suy giảm không có nghĩa là biến mất, cấu hình vẫn là một trong những yếu tố khi lựa chọn. Còn vì sao, tầm quan trọng của cấu hình hay cách gọi dân dã là tốc độ không còn quan trọng sẽ là chủ đề chính của bài viết này.

Tốc độ xử lý và các yếu tố phần cứng phát triển không đều


Có một sự thật thế này, đa phần người chọn mua laptop mới đều quan tâm đến tốc độ của chip hay dung lượng RAM, rồi cả VGA. Nhưng sự thật là hiện tại tốc độ xử lý của những phần này đang vượt quá xa nhu cầu của đa số người dùng laptop và vượt xa khả năng của các yếu tố khác trong máy và vượt qua cả khả năng sử dụng của "người thường" trong những công chuyện chiếm đến 99% thời (gian) gian hàng ngày.Lấy ví dụ, chuyện nâng cấp từ chip core i3 rẻ tiền nhất lên chip core i7 tầm trung cao cho phép tăng thời (gian) gian mở một file excel 5 MB lên khoảng 0.3s. Thực thế, khoảng thời (gian) gian chưa đầy 1/3s kia rất khó cảm nhận và hầu như không có tác dụng gì cả. Mà rõ ràng, đa phần các bạn không ai cần mở một file excel khoảng 20 đến 30 MB như trong các bài test (thực ra thì sự chênh lệch cũng chỉ 2 3s).


Tất nhiên, đa số không phải là tất cả. Một số nhu cầu đặc thù như render video hay xử lý nặng vẫn cần cấu hình mạnh. Tuy nhiên, chuyện xử lý các thao tác nặng nề này bằng laptop sẽ không phải là một lựa chọn sáng suốt lắm bởi những hạn chế của loại thiết bị này, mà rõ ràng nhất, là cơ chế tản nhiệt kém sẽ khiến cho tuổi thọ của máy sẽ xuống rất thấp.


Trong khi đó, những điều đang trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ làm chuyện hàng ngày của bạn lại đang bị thiếu quan tâm. Lấy một ví dụ, tốc độ ổ cứng. Nhiều người sẵn sàng đầu tư thêm vài triệu cho chuyện chọn 1 CPU nhanh hơn nhưng ngần ngừ và hầu như chỉ quan tâm đến dung lượng khi lựa chọn ổ cứng. Phải biết rằng, trong điều kiện hiện nay, tốc độ và sự chênh lệch tốc độ ảnh hưởng rất rất nhiều đến khả năng xử lý và hiệu năng sử dụng thật sự bởi công nghệ ổ cứng đang đi sau rất nhiều so với chip hay RAM.Thậm chí, ngay cả những công chuyện rất nặng về chip như copy file thậm chí là render hay ghép file trong một số trường hợp cũng đang bị tốc độ ổ cứng thấp kéo lùi lại.

Tư duy làm phần mềm


Thật ra, yếu tố này cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ chuyện cấu hình vừa quá mạnh. Trong một vài năm trở lại đây tư duy làm game hay phần mềm phô diễn và tận dụng cấu hình phần cứng gần như vừa chấm dứt. Thực tế, nếu như trước đây những yếu tố như đẹp, hấp dẫn được đặt lên hàng đầu thì bây giờ, tận dụng tài nguyên, chạy được trên nhiều cấu hình hơn mới là yêu cầu hàng đầu, ngay cả với những lĩnh vực đặc thù như game.


Lý do thì không khó hiểu, giảm 1 mức cấu hình tức là mở rộng lớn thêm 1 phần thị trường. Trong thời (gian) đại mà các yếu tố khác gần như vừa đi đến giới hạn, chuyện giải bài toán hiệu năng sẽ là cuộc đua trong thời (gian) gian tới. Lấy ví dụ, ngay cả sát thủ cấu hình Crysis cũng tuân theo quy luật này khi bản 2 thậm chí còn nhẹ hơn bản đầu.Tất nhiên, khi mà ngay cả game cũng đi theo xu hướng này, các phần mềm quan trọng khác cũng như vậy. Lấy ví dụ phần mềm office. Nếu như từ bản 2003 lên 2007, chuyện thay đổi thêm chức năng được đề cao và khiến phần mềm nặng lên rất nhiều thì từ 2007 lên 2010 những cải tiến về hiệu năng được quan tâm hơn rất nhiều. Hay ngay cả phần mềm quan trọng nhất, OS, cũng thể hiện rõ điều này. Từ XP lên Vista là bước nhảy về đồ họa chức năng trong khi từ Vista lên 7 hầu như chỉ là về chuyện tận dụng khả năng phần cứng và Windows 8 thậm chí còn nhẹ hơn Windows 7.

Kết


Rõ ràng, trong thời (gian) điểm này, hầu hết các sản phẩm thành công đều được thiết kế theo mục tiêu tối cao là tối ưu trải nghiệm người dùng cộng thêm với chuyện những yếu tố kỹ thuật vừa đi đến giới hạn vừa khiến cho cấu hình vừa và sẽ không còn là vấn đề cần bàn nhiều khi chọn mua laptop.


Nguồn : genk.vn

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By so_khanh
#505982 bài viết rất hay , tận dụng phần cứng để làm đúng công chuyện của mình thôi chứ chẳng ham hố mua máy cấu hình khủng mà xài thì không có hết hiệu suất hoạt động của máy
By meoxu90
#506013 Thank bạn vừa quan tâm.
bài viết rất hay , tận dụng phần cứng để làm đúng công chuyện của mình thôi chứ chẳng ham hố mua máy cấu hình khủng mà xài thì không có hết hiệu suất hoạt động của máy
By cobelanna
#506014 Nếu nói ngày chuyện lựa chọn cấu hình máy theo nhu cầu công chuyện và theo khả năng tài chính của người mua hay chính xác là tìm mua máy có cấu hình cao không còn quá khó thì mình đồng ý. hay nói cách khác là ngày nay người dùng không còn đòi hỏi (ở nhà sản xuất) cấu hình cao hơn nũa thì mình cũng tạm đồng ý. Còn như tiêu đề mình không đồng tình chút nào.

- Bây giờ và cho đến bao giờ thì sự lựa chọn cấu hình vẫn ưu tiên. Cho dù không theo nhu cầu công chuyện thì cũng theo sở KẾT và đẳng cấp (cho dù số it).

- Bạn vừa hài lòng với cấu hình máy của bạn chưa? Sẽ có câu trả lời ngay cho tiêu đề trên.

- Nếu nói tốc độ ổ cứng không được nâng lên kịp theo cấu hình máy thì đúng. Còn nói nhà sản xuất không đầu tư cho cái này là sai hoàn toàn. Không phải từ ATA chuyển sang SATA, SCSI rồi AHCI. Khi làm chuyện với torrent, download bao nhiêu file thì không đáng ngại nhưng khi nối các byte của file, với những file lớn (có khi cả 100GB) thì bạn mới thấy chuyện nâng cấp "tốc độ" HDD bằng phần mềm (AHCI) là quan trọng thế nào. Thêm nữa bao nhiêu người vừa chịu bỏ tiền mua SSD. SSD không phải là cải tiến vượt bực cho tốc độ ổ cứng sao?

Vì là bài trích dẫn nên không biết bạn nghĩ thế nào chứ nếu mình là tác giả mình sẽ suy nghĩ lại tiêu đề của bài viết. Có lẻ giữa cái nghĩ và cái viết ra không nhất quán!

Bạn sẽ đón nhận thêm những ý kiến đồng tình hay phản bác. Hãy đợi đấy!
By hoangnha_nguyen
#506015 Nói gì đi nữa thì ai cũng mong máy mình có tốc độ xử lý nhanh, dù họ không cần đến thứ đấy. Độ kỳ vọng của con người là vô hạn mà
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement