Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By greenagervn
#451932 Tạo USB boot với phân vùng boot ẩn hoàn toàn để chống virut.


Hiện nay vừa có nhiều công cụ 1click để tạo usb boot rất nhanh, nhưng cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Vì một số thành viên có yêu cầu nên hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một cách làm usb boot hiệu quả và an toàn. Cách này rất dễ làm, nhưng đòi hỏi các bạn phải kiên nhẫn một chút. Nếu bạn nào nóng vội có thể không xem tiếp, và nên tìm cái 1click mà chạy cho nó nhanh! Với cách làm này, tất cả dữ liệu tạo boot sẽ ẩn hoàn toàn trên USB, nên virus sẽ không thể xâm nhập, và cũng không lo bị xóa nhầm, kể cả lỡ có bị format trên Windows cũng không ảnh hưởng gì đến khả năng boot của usb.Công cụ tạo usb boot

1. Một chiếc USB 512 MB trở lên.

2. File Bootice

3. File RMPrepUSB 2.1.600_REL
Nguyên liệu boot

- Ghost11.5 2.87mb

- Hiren14 83,2mb

- MiniXP 51.5mb

- Win7 pe 340mb

- File Boot trong đó có các file menu list, grldr...vv

Tất cả nguyên liệu này tải về giải nén ra được các file iso, menu list, grldr và...vv để khi làm các bạn copy toàn bộ vào phân vùng boot của usb.

Với mình thế là vừa tạm đủ, bạn nào có nhu cầu cao có thể thêm vào.

Hai bản minixp và win7 pe trên, vừa được tích hợp tương đối đầy đủ công cụ để có thể cứu hộ cho máy tính, như kết nối mạng, công cụ phân vùng, công cụ ghost, công cụ hỗ trợ cài all windows, …vv . Vì chức năng của nó nhiều, trong phạm vi bài này không thể nói hết được nên các bạn tìm hiểu thêm nhé!
Cách làm:

Gắn USB vào máy, chạy Bootice, chọn USB, chọn Parts Manage:

Chọn ReFomat USB disk
Chọn tiếp USB-HDD Mode (Multiple partitions) rồi next

Phân vùng 1 là BOOT ta đặt khoảng 600 MB hay hơn tùy vào dung lượng các file iso cho vào, và nên để FAT16, phân vùng 4 là DATA sẽ tự nhận không gian trống còn lại, để FAT hay NTFS là tùy các bạn chon xong rồi click ok:Bootice thông báo sẽ phân vùng lại USB, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xoá, các bạn click OK để chấp nhận.

Sau khi phân vùng xong, chương trình sẽ format các phân vùng mới theo lựa chọn trước đó.

Lần lượt các phân vùng số 1, số 2 sẽ được format: Nhấn yes để đồng ý.

Thông báo format hoàn thành, nhấn ok để tới bước tiếp theo:
Như vậy là bước tạo phân vùng và fomat vừa xong. các bạn vào Mycomputer kiểm tra phân vùng USB đang truy cập, nếu đúng phân vùng dùng để Boot (fat16) là OK. Nếu chưa thấy, ta chạy lại Bootice từ đầu đến hình này nhấn mũi tên xuống chọn phân vùng tạo Boot (phân vùng fat16) click nút Set Accesible, chờ thông báo Success rồi click Cancel để trở về:
Khi vừa hiện được phân vùng tạo boot rồi thì các bạn copy toàn bộ nguyên liệu tải về và vừa giả nén như file iso, menulist … vào thư mục gốc của phân vùng đó.

Vậy là vừa xong bước tạo USB Boot. Bây giờ ta cần ẩn phân vùng BOOT để tránh virut và hiện ẩn phân vùng DATA chứa dữ liệu. Chạy lại Bootice như trên, chọn phân vùng DATA cần hiện ẩn (căn cứ vào size của phân vùng hay định dạng là FAT16 hay FAT32), rồi click nút Set Accessible,chờ thông báo Success thì click tiếp Cancel.

Sau khi hiện ẩn phân vùng DATA FAT32, phân vùng này vừa được active và có thể boot được. Chúng ta tiếp tục dùng công cụ RMPrepUSB 2.1.600_REL nạp MBR cho USB) chứ không dùng BOOTICE nữa.


Chạy RMPrepUSB 2.1.600_REL chọn đúng USB, click càiGrub4dos như hình:
Cick Yes để đồng ý chọn tạo MBR cho USB;

Click OK để tạo MBR:
Khi tạo MBR thành công, các bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới. nhấn Enter để tiếp tục.

Thông báo cuối cùng hiện lên thì chọn Cancel:Thế là vừa xong. Bây giờ ta vừa có một chiếc usb boot nhưng với phân vùng boot vừa được ẩn hoàn toàn, nên nó miễn nhiễm với virut, có cho bạn bè mượn cũng không lo bị nó xóa nhầm hay fomat mất. Khi vào widows vẫn sử dụng phân vùng data để lưu trữ dữ liệu như bình thường mà nhìn vào không bị rác như các cách làm khác.
Chú ý là khi ta hiện lại phân vùng boot để thêm bớt file iso hay chỉnh sửa menulist …thì phải làm trên máy đảm bảo sạch virut để tránh bị lây vào phân vùng boot.

Link tải công cụ và nguyên liệu:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


win7 pe LK
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Để thay đổi ảnh nền và tùy biến menu boot theo sở thích, các bạn có thể tham khảo bài viết này sẽ rất nhanh:
By Conall
By giangchau_vt2004
#452117 liokocode Dài dòng quá Thế nào mới là ngắn dòng hả bạn? Như đầu bài tui đã nói là cách này rất dễ làm, nhưng đòi hỏi phải kiên nhẫn một chút. Nếu bạn nào nóng vội thì đừng có đọc, mà nên tìm cái 1click mà chạy cho nó nhanh, nhưng cái gì nó cũng có giá của nó bạn à!

Khi viết bài tui luôn cố làm sao để kể cả những bạn kiến thức về máy tính chưa nhiều đều có thể hiểu và làm được, chứ không có ý định chỉ viết cho những cao thủ như bạn mong bạn thông cảm.
nh0xpr0s0ck win7 pe 340mb có ít wa' k bác? windows cứu hộ thì cần gì phải ít hay nhiều hả bạn, ít thì boot càng nhanh chứ sao, cơ bản là bản windows và công cụ tích hợp trong đó nó có tốt hay không mà thôi ? Bản win7 pe 340mb này là của lãng Khách bên bkav nên bạn cứ yên tâm là nó có đủ đồ để cho bạn vọc. Bản của tui tự làm nó chỉ có 250mb nhưng thực sự tui thấy nó vừa quá đủ rồi.
By anh_tan_th
#452118 Thank bạn nhiều!


[QUOTE=huyen82;10223203]Tạo USB boot với phân vùng boot ẩn hoàn toàn để chống virut.


Hai bản minixp và win7 pe trên, vừa được tích hợp tương đối đầy đủ công cụ để có thể cứu hộ cho máy tính, như kết nối mạng, công cụ phân vùng, công cụ ghost, công cụ hỗ trợ cài all windows, …vv . Vì chức năng của nó nhiều, trong phạm vi bài này không thể nói hết được nên các bạn tìm hiểu thêm nhé!


Bạn chỉ dẫn làm luôn phần trên nhá!

Thực tế thì phần bạn chỉ dẫn là quá ... dư xài rồi, nhưng mình muốn tìm hiểu thêm chút ít.
By khunglongconvn3000
#452119 đã thanks, bài viết rất có ích, hãy tiếp tục phát huy bạn nhé. mình rất KẾT những bài bạn viết.

mình kết hai bản ghost XP no sotf 0.99g va 1.5g của bạn quá. rất mượt.

Thank vì bài viết.
By le_huyen_trang2706
#452143 [QUOTE=dotuminh;10238759]Thank bạn nhiều!

huyen82 Tạo USB boot với phân vùng boot ẩn hoàn toàn để chống virut.


Hai bản minixp và win7 pe trên, vừa được tích hợp tương đối đầy đủ công cụ để có thể cứu hộ cho máy tính, như kết nối mạng, công cụ phân vùng, công cụ ghost, công cụ hỗ trợ cài all windows, …vv . Vì chức năng của nó nhiều, trong phạm vi bài này không thể nói hết được nên các bạn tìm hiểu thêm nhé!


Bạn chỉ dẫn làm luôn phần trên nhá!

Thực tế thì phần bạn chỉ dẫn là quá ... dư xài rồi, nhưng mình muốn tìm hiểu thêm chút ít. Nó sẽ có trong một bài viết khác khi mình có thời (gian) gian bạn nhé!

Thật sự là khi vừa lên bài xong, quay lại định viết bổ xung sơ qua về mấy cái đó thì nhận được lời phàn nàn là bài viết dài dòng quá nên cũng nản!

doremank6 vừa thanks, bài viết rất có ích, hãy tiếp tục phát huy bạn nhé. mình rất KẾT những bài bạn viết.

mình kết hai bản ghost XP no sotf 0.99g va 1.5g của bạn quá. rất mượt.

Thank vì bài viết. Thank bạn vừa động viên! Còn 2 bản ghost đó vì muốn đảm bảo tính nguyên gốc, và tôn trọng người sử dụng, nên mình chưa hề chỉnh sửa hay tối ưu gì, mà để người dùng tùy theo sở KẾT và công chuyện của mình tự làm lấy. Bạn có thể tối ưu cho nó thêm mượt nhé!
huynhkiet93 theo mình thấy bài viết của Huyen82 rất hay, dể hiểu với mình, Thank Huyen82 rất nhiều! Thank bạn, test xong mong bạn phản hồi lại! Nhận được lũy ý bài viết dài dòng kể cũng hơi buồn.
By ngoisaophuongdong89
#452207 MÌnh vừa làm cách này lâu rồi (làm theo Lãng Khách bên BKAV) thấy okey đấy chứ.

Bài Viết trong topic này cũng dễ hiểu mà. Bạn nào thấy dài dòng thì có thể viết ngắn gọn và súc tích hơn thì cứ làm topic mới.

Nói thì ai chả nói được, chuyện gì phải vào xoắn 1 câu như thế. Diễn đàn để học hỏi chứ k0 phải để chém gió.

Mình k0 giỏi để có thể viết ra dc như vậy nhưng thấy có ích thì thanks thôi!
By baby_baby_candy
#452246 Chắc là người ta chỉ đùa thôi, nhẫn đi, chuyện mình KẾT mình cứ làm dù ai nói ngả nói nghiêng.


Thank bạn huyen82 nhiều nhé.


PS: mà sao firefox với google chrome không hiện nút thanks lên nhỉ?
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement