Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By lop_c11
#168570 Thiết bị lưu trữ USB hiện vừa trở nên rất phổ biến. Ngoài chức năng phổ biến là di động và lưu trữ dữ liệu, USB có thể chứa những chương trình cần thiết cho người dùng máy tính. Hiện nay giá của USB ngày càng giảm, dung lượng ngày càng cao do đó USB là một vật bất ly thân đối với các thần dân download tài liệu, âm nhạc, phần mềm hay video, hay các chương trình portable. Với những ưu điểm trên USB rất lý tưởng để làm ra (tạo) Flash USB Boot dùng cho chuyện cứu hộ, sửa chữa máy tính.Với các ưu điểm không thể phủ nhận như tập hợp gần như tất cả các soft đủ tất cả chức năng, từ quản lí­ đĩa cứng, sao lưu và phục hồi hệ điều hành cho đến kiểm tra hệ thống, ram, phục hòi mật (an ninh) khẩu cho Windows nên Hiren’s Boot CD được rất nhiều người sử dụng làm đĩa cứu hộ cho máy tính của mình.Tuy nhiên, muốn dùng Hiren’s Boot bạn nên phải ghi ra đĩa CD hay DVD, sau đó dùng đĩa này để boot và tiến hành sửa chữa, sao lưu trên đĩa này. Nhưng sau khi ghi lên đĩa thì bạn không thể cập nhật được dữ liệu cho các anti virut, update phiên bản của Norton Ghost và mỗi lần có bản Hiren’s Boot CD thì bạn lại phải ghi ra đĩa để dùng. Vậy tại sao ta không chuyển Hiren’s Boot CD sang Hiren’s Boot USB, Khi chuyển sang Hiren’s Boot USB ta rất dễ dàng update phiên bản của Hiren’s Boot, update dữ liệu cho các anti virut, update lên các phiên bản mới của các phần mềm có trong Hiren’s Boot.Để làm ra (tạo) được Hiren’s Boot USB ta nên phải có những chương trình sau:Hiren's Boot 9.9

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

USB Disk Storage Format

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Grubinst_gui

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!Không tương tự như cách làm Hiren’s Boot USB trong các phiên bản Hiren’s Boot khác, từ phiên bản Hiren's.BootCD 9.9 thì Hiren's BootCD không phụ thuộc vào chuyện giả lập đĩa mềm để boot nữa mà trả toàn phụ thuộc vào grub4dos để làm ra (tạo) bootloader nên cách làm Hiren’s Boot USB trước đây không thể áp dụng cho phiên bản Hiren's.BootCD 9.9 được. Bài viết sau đây sẽ chỉ dẫn bạn Tạo Hiren’s Boot 9.9 trên Flash USB.Bước 1: Tạo Hiren’s Boot USB.

Sau khi giải nén file usb-format.zip bằng Winrar bạn click đôi vào file usb-format .exe để khởi chạy phần mềm USB Disk Storage Format. Trong USB Disk Storage Format bạn chọn: ổ Flash USB trong thẻDevice: nếu máy bạn đang cắm nhiều ổ Flash USB thì bạn cần chọn đúng ổ usb muốn làm Hiren’s Boot USB.File system: bạn chọn FAT 32Volume lable: bạn đặt tên cho Flash USB, chú ý không được đặt tên quá dài, nếu bạn đặt tên quá dài sẽ gây lỗi khi tiến hàng Format.Click Start , click Yes để xác nhận Format USB. Sau khi Format xong click Close.Bước 2: Tạo Master Boot Record (MBR) Hiren’s Boot USB.Sau khi giải nén file grub4dos.zip bằng Winrar bạn click đôi vào file grubinst_gui.exe để khởi chạy phần mềm.

Trong mục Device Name :Đánh dấu check vào mục Disk -> sau đó nhấn Refresh -> sau đó click vào phím mũi tên và chọn USB Flash của bạnChú ý : Nhớ chọn đúng tên USB và xem cho đúng dung lượng USB cần sử dụng của bạn nha , đừng chọn nhầm ổ cứng đó .Nếu chương trình không nhận ra Flash USB của bạn thì bạn click vào Refresh.Trong mục Part List bạn click vào Refresh và chọn Whole disk (MBR) và cuối cùng bạn nhấn càiđể tiến trình được thực hiệnSau đó nhấn 1 phím bất kỳ để thoát ra Grub4Dos InstallerSau đó bạn copy 2 file là menu.lst và grldr từ thư mục grub4dos vào thư mục gốc của Flash USB.Bước 3: Copy các file thư mục của Hiren’s Boot CD 9.9 sang Flash USB .

Bạn vẫn dùng Winrar click chuột phải vào file Hirens.BootCD.9.9.iso và chọn Extract files … và chỉ đến ổ đĩa Flash USB , sau đó click Ok để bắt đầu giải nén.Sau khi bung xong Hiren’s Boot vào ổ Flash USB thì trong USB của bạn có những file và thư mục sau :Bước 4: Thiết lập BIOS để khởi động và boot bằng USB.Khởi động lại máy và bấm F2 ( hay phím tương đương, tùy vào từng máy) để vào BIOS ( bài viết này minh họa qua Laptop Lenovo sử dụng BIOS của PhonixBIOS )Sau khi vào PhonixBIOSSetup Utility bạn tìm đến thẻ Boot . Trong mục Boot bạn dùng phím F5/F6 Change Values . để di chuyển 1: USB Key: Generic USB Flash Driver , lên đầu sau đó di chuyển đến thẻ Exit chọn Exit Saving Changes, click Yes để lưu sự thay đồi, sau đó máy tính sẽ khởi động lại và boot bằng Hiren’s Boot USB.hay cách khác nữa ( minh họa qua Laptop Lenovo sử dụng BIOS của PhonixBIOS ) là sau khi cắm usb vào máy tính, bạn khởi động lại nếu máy đang hoạt động. Khi vừa khởi động lại bạn ấn phím F12 và bạn dùng chuột di chuyển mục 1:USB Key: Generic USB Flash Driver lên đầu tiên sau đó bấm Enter để bắt đầu khởi động từ Hiren’s Boot USB.Sau đó USB Hiren's Boot sẽ được Boot từ USB.Nguồn : xahoithongtin.com.vnCách làm trên có thể giúp cho các dòng máy laptop không thể boot được bằng đĩa Hiren's Boot vì sử dụng CD-DVD SATA .các bạn có thể dùng USB 256MB là có thể làm ra (tạo) đĩa 1 USB BOOT rồi , không nên phải dùng USB dung lượng lớn cho nó uỗn , nếu dùng USB dung lượng lớn ra thì sau khi bạn làm ra (tạo) xong USB Boot thì bạn cũng có thể copy thêm dữ liệu vào USB .Ngoài cách làm trên còn rất nhiều cách để làm ra (tạo) USB Boot , cách trên là mình thấy đơn giản nhất rồi đó .Chúc các bạn thành công
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
Kết nối đề xuất: