Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By baby_nhung
By trongtimanhco_tujhok
#928471 Cài đặt mới HĐH sẽ giúp giải quyết hầu hết các vấn đề phát sinh thay mà giải pháp nâng cấp không làm được.
 • 1

  Nâng cấp hay cài mới?


  Đối với người dùng ít kinh nghiệm, nâng cấp có vẻ như là lựa chọn tốt nhất đối với họ. Đây là đối tượng không rành về HĐH, không có kinh nghiệm cấu hình, cài đặt các driver và phần mềm như thế nào để tránh xảy ra lỗi.


  Ngoài ra, thường thì chi phí nâng cấp sẽ thấp hơn so với chi phí mua bản quyền. Do đó các doanh nghiệp thường ưu tiên chọn nâng cấp hơn, vừa giảm thiểu chi phí, tránh phải cấu hình hay cài đặt nhiều chương trình, nhiều dữ liệu được bảo toàn.


  Đối với người dùng cá nhân thì tùy vào nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như bạn đang dùng laptop đã được cài sẵn Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! thì lựa chọn nâng cấp lên Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! là hợp lý nhất.  Nên cài đặt mới hay nâng cấp HĐH?


  Khi nâng cấp, Windows sẽ lưu lại các chương trình và các thiết lập hiện thời, thay đổi toàn bộ các file hệ thống. Sau khi nâng cấp xong, bạn sẽ có một phiên bản nâng cấp của Windows với các chương trình cũ và các thiết lập đã được lưu lại, chứ không phải là một phiên bản sạch sẽ hoàn toàn. Một số chương trình có thể không tương thích và được gỡ bỏ trong quá trình nâng cấp hay có thể không sử dụng được sau khi nâng cấp, hay sẽ xảy ra lỗi trong quá trình làm việc,... Do đó bạn sẽ phải cài lại chúng nếu muốn chương trình chạy ổn định. Ngoài ra, có khả năng lỗi của HĐH cũng sẽ xuất hiện mà điển hình và "ám ảnh" nhất là lỗi BSOD (màn hình xanh).


  Ngoài ra, có vài rắc rối mà bạn cũng có thể gặp trước khi nâng cấp lên Windows mới hơn. Chẳng hạn như bạn có thể nâng cấp lên Windows 8 từ Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! một cách "ngon lành", còn nâng cấp từ Windows XP hay Vista sẽ phải cài lại tất cả ứng dụng. hay là một trường hợp khác: bạn đang sử dụng Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! Pro thì bạn chỉ có thể nâng lên bản Windows 8 Pro mà không nâng lên được Windows 8.  Nên cài đặt mới hay nâng cấp HĐH?


  Đối với người dùng có kinh nghiệm, có thể họ sẽ chọn phương pháp cài đặt mới hoàn toàn. Sau khi format ổ đĩa và cài đặt, bạn sẽ có được một phiên bản Windows sạch sẽ hoàn toàn và thường không có vấn đề gì xảy ra. Công việc tiếp theo là bạn phải cài driver, các phần mềm mới hơn, chép các dữ liệu cần thiết và cấu hình lại hệ thống,...


  Một lưu ý là nếu bạn không format ổ đĩa chứa Windows trước đó và bạn cài luôn. Thì quá trình sẽ diễn ra chậm hơn là do Windows thực hiện thêm một công việc tạo folder dưới một cái tên là Windows.old để chứa thông tin của Windows trước đó. Và thông thường dung lượng file này rất lớn, chiếm rất nhiều dung lượng ổ đĩa (đặc biệt những bạn dùng SSD thì rất quan tâm vì ổ SSD có dung lượng thấp). Để xóa folder này, rất đơn giản, sau khi cài Windows xong, bạn bấm chuột phải vào ổ C chọn Properties, chọn Disk Cleanup và chương trình sẽ quét qua một lượt. Sau đó bạn lại chọn Clean up System Files và quá trình lại quét một lần nữa (nhưng lâu hơn). Sau khi quét xong, bạn sẽ thấy một file có dung lượng “cực khủng” trong khung Files to delete. Bạn hãy để chương trình xóa nó (trên ổ cứng, dung lượng file càng lớn thì quá trình xóa càng lâu).  Nên cài đặt mới hay nâng cấp HĐH?  Nên cài đặt mới hay nâng cấp HĐH?


  Như vậy, lựa chọn cài HĐH mới hoàn toàn thì sẽ ổn định hơn và ít xảy ra vấn đề hơn, thường không phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng, các phần mềm không có bị xung đột với HĐH,... Vì thế Windows chạy ổn định hơn. • 2

  Cách cài đặt mới hoàn toàn


  Trong quá trình cài đặt, Windows sẽ luôn đưa 2 lựa chọn cho bạn: Upgrade hay Custom (Advanced). Bạn hãy chọn Custom, chọn ổ đĩa cần cài đặt. Mặc dù Windows không yêu cầu bạn phải format để xóa HĐH trước đó, nhưng lời khuyên là bạn hãy format để quá trình cài đặt được nhanh hơn và không cần xóa folder Windows.old.


  Nên cài đặt mới hay nâng cấp HĐH? • 3

  Refresh hay Reset  Nên cài đặt mới hay nâng cấp HĐH?


  Trong Windows 8/ 8.1, Microsoft đã tích hợp thêm hai chức năng Refresh hay Reset để giúp việc sửa chữa lỗi hệ thống trở nên thuận lợi hơn.


  Khi bạn tiến hành Refresh, Windows sẽ:


  - Lưu lại các dữ liệu và các thiết lập của bạn, các ứng dụng đã được cài từ Windows Store.
  - Gỡ bỏ tất cả các chương trình đã cài đặt. Danh sách những chương trình này sẽ được lưu lại trên desktop.
  - Tất cả các thiết lập Windows, các tập tin hệ thống sẽ được phục hồi và trở về mặc định.


  Nên cài đặt mới hay nâng cấp HĐH?Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement