Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By hangptt95
#757729 Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi một ổ cứng chuẩn MBR (Master Boot Record) sang GPT (GUID - Globally Unique Identifer) trong Windows Disk Manager hay trong command prompt. Theo mặc định Windows sử dụng ổ đĩa MBR.


Trong khi tất cả các Windows có thể khởi động từ đĩa MBR, bạn chỉ có thể khởi động từ đĩa GPT nếu bạn có một hệ điều hành có hỗ trợ khởi động GPT và bo mạch chủ của bạn có kích hoạt UEFI BIOS. Windows 7 và Vista không hỗ trợ khả năng khởi động từ một ổ đĩa GPT.


Bạn vẫn có thể có một ổ đĩa GPT riêng biệt như một đĩa dữ liệu khi hệ điều hành của bạn hỗ trợ đọc đĩa GPT, ngay cả khi ổ đĩa hệ thống của bạn mà Windows được cài đặt trên vẫn là một đĩa MBR.


1. Sự khác nhau giữa MBR và GPT .


+ Ổ đĩa MBR được hỗ trợ (có thể đọc được) của tất cả các hệ điều hành Windows.

+ Đĩa GPT chỉ được hỗ trợ (có thể đọc được) của máy chủ Windows 2003 SP1, XP 64-bit, Vista, Windows 7, Windows Server 2008, Windows 8 64bit

+ Ổ đĩa MBR sử dụng bảng phân vùng BIOS chuẩn.

+ Đĩa GPT sử dụng UEFI.

+ Ổ đĩa MBR hỗ trợ lên đến 2TB mỗi phân vùng.

+ GPT đĩa hỗ trợ lên đến 256TB mỗi phân vùng duy nhất trong Windows.

+ Ổ đĩa MBR hỗ trợ lên đến 4 phân vùng Primary hay 3 phân vùng Primary và 1 phân vùng mở rộng lên đến 128 khối tin hợp lý trong phân vùng mở rộng.

+ GPT đĩa hỗ trợ lên đến 128 phân vùng chính.

+ Ổ đĩa di động là ổ đĩa MBR theo mặc định.

+ Ổ đĩa di động không thể được chuyển đổi thành một ổ đĩa GPT.


- Bạn phải có quyền administrator để làm điều này trong Windows.

- Trước khi bạn chuyển đổi một đĩa, đóng bất kỳ chương trình đang chạy trên hay từ đĩa đó.

- Trước khi bạn chuyển đổi một đĩa, hãy chắc chắn để sao lưu bất cứ điều gì mà bạn không muốn mất trên đĩa đó đến một vị trí riêng biệt trên đĩa vật lý đầu tiên. Chuyển đổi đĩa yêu cầu tất cả các phân vùng và khối lượng được xóa trên đĩa.

- Nếu bạn vô hiệu hóa các dịch vụ Disk Defragmenter, sau đó bạn sẽ nhận được báo lỗi dưới đây khi bạn cố gắng làm bất cứ điều gì trong Disk Management. Nếu bạn nhận được lỗi này, đảm bảo rằng các dịch vụ Disk Defragmenter được thiết lập ở Manual.


Chuyển đổi chuẩn ổ cứng từ MBR sang GPT trong Windows 8


2. GPT và MBR trong Disk Management


3. Cách thực hiện:


Bước 1: Mở Control panel và click vào Administrative Tools sau đó đóng cửa sổ control panel.


Bước 2: Click vào Computer Management trong Administrative Tools. Sau đó đóng cửa dổ Administrative Tools. Nếu được nhắc bởi UAC thì bấm vào Yes.


Bước 3: Trong khung bên trái dưới Storage, click vào Disk Management

Bước 4: Trong đĩa (ví dụ: Disk 1) mà bạn muốn chuyển đổi sang một ổ đĩa GPT, kích chuột phải vào từng phân vùng và volume trên đĩa và click vào Delete Volume cho đến khi toàn bộ đĩa unallocated space


Nhấp chuột phải vào ổ đĩa (ví dụ: Disk 1) mà bạn muốn chuyển đổi sang một ổ đĩa GPT, và click vào Convert to GPT disk.


Khi hoàn tất trong thời gian ngắn, bạn có thể xác nhận rằng các đĩa là một đĩa GPT nếu bạn kích chuột phải vào ổ đĩa và nó hiện thị là convert MBR disk thay vì GPT.Bước 5: Bây giờ bạn có thể tạo các partion từ ổ đĩa GPT.

By mjss_eh_dyamok
#757730 1. Đã có vài bài viết trong VNZ nêu cách chuyển đổi GPT<->MBR dùng phần mềm ngay trong windows nhanh, gọn, dễ thao tác không mất dữ liệu và thậm chí dùng được ngay windows đang có. Chuyển đổi với Disk Manager hay Diskpart có hai phiền toái lớn đó là chỉ chuyển được trên ổ cứng không chạy HĐH và dữ liệu sẽ bị xóa trắng.

2. Không hiểu nguồn tư liệu bạn sưu tầm như thế nào mà có vài điều chưa đúng:Windows 7 và Vista không hỗ trợ khả năng khởi động từ một ổ đĩa GPT

Trừ windows XP 64 bit không boot được, các windows 64bit sau này đều boot được GPT.Đĩa GPT chỉ được hỗ trợ (có thể đọc được) của máy chủ Windows 2003 SP1, XP 64-bit, Vista, Windows 7, Windows Server 2008, Windows 8 64bit

Từ windows XP về sau, chỉ có windows XP 32 bit không đọc ghi được trên GPT, còn tất cả các windows 32bit, 64bit đều đọc, ghi được trên ổ GPT.


Bạn đọc các bài này để rõ hơn:
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
By Birche
#757731 Nếu topic này ra đời vào khoảng giữa năm 2013 thì tác dụng hữu hiệu, nhưng giờ giải pháp tốt đã có AOMEI 5.5 nó phục vụ rồi
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement