Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By nhokvip_pro
#712155 Tắt máy tính bằng phím nguồn có thật sự an toàn?


Có những trường hợp máy tinh của bạn bị treo khi đang sử dụng, giải pháp duy nhất là bạn phải tắt nóng bằng phím nguồn rồi khởi động lại. Vậy hành động tắt máy nóng này có an toàn hay không ?


Nhiều người sử dụng máy tính thường nghĩ rằng tắt máy tính bằng nút nguồn là không an toàn, và rất dễ dẫn đến việc máy bị hư. Tuy nhiên, liệu cách hiểu này có còn đúng trong thực tế hiện nay?

Không nên áp dụng cách tắt bằng nút nguồn cho những máy đã cũ

Nếu bạn đã từng sử dụng qua Windows 95 "đồ cổ", bạn hẳn vẫn còn nhớ thao tác để tắt máy tính chứ ? Đó là vào menu Start, chọn Shut Down và kiên nhẫn ngồi chờ máy tắt. Khi máy tính của bạn sẵn sàng tắt, nó sẽ hiện lên thông báo "It's now safe to turn off your computer." trên màn hình và bạn sẽ nhấn nút nguồn để tắt nó đi.
Nút nguồn trong thời đại đó chưa được thông minh cho lắm. Khi bạn nhấn nút nguồn, thì dòng điện cung cấp cho máy tính sẽ bị cắt ngay lập tức. Việc này cũng tương tự như khi bạn đang sử dụng máy tính thì có một người đột nhiên giật mạnh dây cắm điện ra khỏi ổ cắm vậy. Tắt máy bằng cách này sẽ khiến những việc bạn đang làm dang dở sẽ không được lưu lại và có thể gây hư hỏng cho các tập tin hệ thống. Trên Windows 95 khi bạn tắt máy đột ngột bằng nút nguồn thì lúc khởi động lại Windows sẽ chạy ScanDisk để sửa chữa các lỗi gây ra.


Khi bạn nhấn Shut Down trong môi trường Windows thì Windows sẽ bắt đầu dọn dẹp, bao gồm việc đóng các chương trình đang chạy lại và lưu tất cả dữ liệu vào đĩa. Khi máy tính của bạn hiện dòng chữ như trên thì lúc đó nó đang không chạy một chương trình nào cả, và bạn hoàn toàn có thể yên tâm tắt máy.
Những máy tính đời mới có thể áp dụng cách tắt máy nóng bằng phím nguồn

Các máy tính cũ sử dụng công nghệ khá thấp, nên nhấn nút nguồn là nó sẽ đột ngột cắt dòng điện. Còn trong một thập kỷ nay thì những chiếc máy tính đã sử dụng chuẩn ACPI (Advanced Configuration and Power Interface). Khi bạn nhấn nút nguồn trên máy tính thì điện sẽ không bị cắt ngay, mà một tín hiệu sẽ được gửi đến hệ điều hành và yêu cầu hệ điều hành tắt máy tính ngay lập tức.
Hệ điều hành có thể hiểu được nhiều loại tín hiệu ACPI khác nhau, ví dụ như trên một số laptop có nút nguồn và nút Sleep riêng biệt. Trong môi trường Windows khi bạn nhấn Shut Down, các tín hiệu ACPI sẽ được truyền đến các phần cứng máy tính và thực hiện việc tắt máy, bạn hoàn toàn không cần đụng đến nút nguồn.


Nói cách khác, nút nguồn bây giờ đủ thông minh để làm những gì tốt nhất cho máy tính của bạn. Nút nguồn ngoài công dụng tắt máy, nó còn kiêm luôn cả chức năng đưa máy vào trạng thái Sleep hay Hibernate.
ACPI được Microsoft giới thiệu trên Windows 98, nhưng yêu cầu phần cứng máy tính cũng phải hỗ trợ ACPI. Ví dụ như nếu bạn cài đặt các phiên bản mới hơn của Windows trên các phần cứng cũ, thì bạn vẫn sẽ thấy dòng chữ "It's now safe to turn off your computer." và rồi bạn sẽ phải nhấn nút nguồn để tắt máy.
Nếu nhấn nút nguồn không hiệu quả, hãy nhấn giữ nó

Nút nguồn máy tính thông minh, nhưng vẫn có một vài vấn đề nhỏ. Ví dụ như khi máy tính của bạn đang bị đơ, bạn nhấn nút nguồn và các tín hiệu ACPI sẽ được gửi đến Windows. Nhưng khi đó thì Windows không thể phản hồi lại được và đương nhiên máy tính bạn vẫn bị treo.
Vì vậy khi gặp trường hợp này thì bạn hãy nhấn giữ nút nguồn một lúc, máy tính của bạn sẽ tắt. Việc nhấn giữ sẽ cắt nguồn điện và máy tính sẽ tắt ngay sau một vài giây. Việc này tất nhiên sẽ dẫn đến việc máy tính bị mất dữ liệu, hư tập tin hệ thống hay ảnh hưởng đến ổ cứng nhưng là cách duy nhất bạn có thể áp dụng khi máy tính bị treo.


Tùy biến chức năng của nút nguồn

Windows và các hệ điều hành khác đều cho phép bạn tùy biến chức năng của nút nguồn. Bạn có thể tắt máy tính, đưa nó vào trạng thái Sleep hay Hibernate tùy ý khi nhấn phím nguồn. Để thiết lập trong Windows, bạn vào Control Panel, chọn Hardware and Sound rồi chọn Change what the power buttons do nằm trong mục Power Options.


Tại đây bạn có thực hiện việc thiếp lập chức năng cho nút nguồn. Nếu thích thì bạn cũng có thể vô hiệu hóa luôn chức năng của nút nguồn. Nếu đang sử dụng laptop thì bạn cũng có thể thiết lập những việc máy tính sẽ làm khi gập màn hình xuống. Việc gập màn hình cũng sẽ gửi tín hiệu ACPI nên khi bạn gập màn hình thì máy tính cũng vào trạng thái Sleep luôn.
Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By kasperskyvn
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement