Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#705315 Viết chữ tượng hình như thế nào?
Để viết các chữ tượng hình như chữ Trung Quốc, Nhật Bản... người ta phải dùng bộ gõ riêng, tuy nhiên căn cứ vào bản chất hiển thị của ký tự trong Word, ta có thể tạo lập ra bất cứ một chữ tượng hình nào. Bài viết này hướng dẫn nguyên lý tạo chữ tượng hình được tổ hợp từ các ký tự thành tố.
Trong Word có nhiều cách để hiển thị các ký tự, nhưng trong hộp thoại Format/Font thì ta có:Ở đây nhận thấy các tham số kia chỉ chỉnh được bề rộng chữ, khoảng cách chữ và mặt bằng độ cao chữ so với dòng đang viết. Bạn có thể thay đổi các tham số để kiểm tra kết quả.

Việc viết các ký tự thành tố (Một phần của chữ tượng hình) có thể chèn bằng cách Insert/Symbol... nếu như ta không có bộ gõ ra văn bản.
Để điều chỉnh các ký tự này ở vị trí nào ta phải dùng trường Advanced.

Khoá Công dụng
d Dịch chuyển đoạn text phía sau trường xuống dưới một khoảng cách theo số point mô tả. Ví dụ, {ADVANCE d 4} dịch chuyển text xuống 4 point.
u Dịch chuyển đoạn text phía sau trường lên trên một khoảng cách theo số point mô tả.
l Dịch chuyển đoạn text phía sau trường sang bên trái một khoảng cách theo số point mô tả.
Dịch chuyển đoạn text phía sau trường sang bên phải một khoảng cách theo số point mô tả.
x Dịch chuyển đoạn text phía sau trường một khoảng nhưng được tính từ lề trái của cột, của khung frame, của hộp text box. VD, {ADVANCE x 4} bắt đầu text 4 point tính từ lề trái.
y Dịch chuyển đoạn text phía sau trường một khoảng tính theo vị trí dọc của trang. Toàn bộ dòng Text chứa trường bị dịch chuyển.

Ta xét ví dụ:

Đầu tiên chèn 2 ký tự ra O và - ra, để cho thuận tiện quan sát, bôi đen chọn cỡ 100.

Ta có:


Đặt trỏ thanh vào giữa, bạn gõ Ctrl + F9 sẽ hiện ra dấu {}, tiến hành gõ vào:Sau đó bôi đen toàn bộ, nhấn F9, ta sẽ có kết quả:Sau ví dụ trên bạn có nhận xét gì?

Bạn có thể viết bất cứ ký tự tượng hình nào bởi các bộ ký tự thành tố trong font chữ UNICODE, bạn không phải lo ngại gõ chữ bát sẽ nhầm với chữ nhân hay chữ nhập.

Bạn có thể tạo lập một bộ ký hiệu dùng cho những công việc riêng (Ví dụ ký hiệu quân sự, ký hiệu về chuyến bay, huấn luyện bay...) đương nhiên, sau khi tạo xong phải bôi đen đưa vào AutoText cho tiện.

Chúc vui.
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement