Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By Destan
#670462 Vấn đề phân mảnh không do dữ liệu chứa bao nhiêu mà do ghi xóa thường. Tuy nhiên bạn yên tâm vì với định dạng NTFS, chuẩn ổ cứng SATA-AHCI cho dù ổ đĩa có bị phân mảnh, tốc độ suy giảm không lớn lắm và lỗi dữ liệu càng không có, không như FAT32. Bạn không nên chỉ cho một phần của ổ đĩa hoạt động còn phần quá lớn lại... nằm không. Với sự phân chia ổ đĩa như của bạn, một phần ổ đĩa (<1/3) hoạt động quá nhiều còn phần kia lại không hoạt động (>2/3).

Nếu mình như bạn thì sẽ đặt ổ C 150GB và còn lại là ổ D. Như vậy sẽ giúp ổ đĩa hoạt động trên toàn bộ.

Bạn hiểu nguyên tắc ghi dữ liệu của ổ đĩa là sẽ ghi từ ngoài vào trong, hết một lượt sẽ lặp lại, ưu tiên ghi vào vùng trống, khi vùng trống đã hết thì sẽ ghi đè lên vùng dữ liệu bị xóa. Như vậy phân vùng càng lớn thì sự phân mảnh càng ít xảy ra.

Ngày xưa khi ổ đĩa còn chạy chuẩn ATA thì phân vùng càng nhỏ, máy truy xuất dữ liệu càng nhanh. Ngày nay với chuẩn SATA-AHCI sự đọc dữ liệu không còn theo tính tuần tự xếp hàng nữa mà là truy xuất ngẫu nhiên theo đầu đọc nên đầu đọc chỉ lướt một lần để truy xuất dữ liệu. Dữ liệu thu thập được sẽ được sắp xếp theo thứ tự và xử lí trên CPU.

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By MacMurra
#670463 Ổ E 320GB mà ít sử dụng thì bạn nên chuyển bớt dung lượng cho ổ C và D, để ổ E 20 - 50GB dùng chứa gì đó là được. Ổ C có hệ điều hành, ngoài ra khi cài đặt phần mềm thứ ba thường cũng vô ổ này, bạn nên tăng dung lượng lên 150 - 200GB (lấy từ ổ E), còn ổ D cở 100 - 200GB là đẹp.
By khoai_heo
#670464 Vấn đề phân mảnh không do dữ liệu chứa bao nhiêu mà do ghi xóa thường. Tuy nhiên bạn yên tâm vì với định dạng NTFS, chuẩn ổ cứng SATA-AHCI cho dù ổ đĩa có bị phân mảnh, tốc độ suy giảm không lớn lắm và lỗi dữ liệu càng không có, không như FAT32. Bạn không nên chỉ cho một phần của ổ đĩa hoạt động còn phần quá lớn lại... nằm không. Với sự phân chia ổ đĩa như của bạn, một phần ổ đĩa (<1/3) hoạt động quá nhiều còn phần kia lại không hoạt động (>2/3).

Nếu mình như bạn thì sẽ đặt ổ C 150GB và còn lại là ổ D. Như vậy sẽ giúp ổ đĩa hoạt động trên toàn bộ.

Bạn hiểu nguyên tắc ghi dữ liệu của ổ đĩa là sẽ ghi từ ngoài vào trong, hết một lượt sẽ lặp lại, ưu tiên ghi vào vùng trống, khi vùng trống đã hết thì sẽ ghi đè lên vùng dữ liệu bị xóa. Như vậy phân vùng càng lớn thì sự phân mảnh càng ít xảy ra.

Ngày xưa khi ổ đĩa còn chạy chuẩn ATA thì phân vùng càng nhỏ, máy truy xuất dữ liệu càng nhanh. Ngày nay với chuẩn SATA-AHCI sự đọc dữ liệu không còn theo tính tuần tự xếp hàng nữa mà là truy xuất ngẫu nhiên theo đầu đọc nên đầu đọc chỉ lướt một lần để truy xuất dữ liệu. Dữ liệu thu thập được sẽ được sắp xếp theo thứ tự và xử lí trên CPU. thế chắc phải để hôm nào rảnh mới cài lại hdh được. Nhưng có 1 điều, ổ cứng mình là sata 2.0, nhưng main mình là g31 không nhận sata- ahci, chỉ nhận chuẩn ata thôi, thì có áp dụng theo bạn được không ????
By volamrong147_tk4
#670465 Bạn cần chạy chương trình CPU-Z để biết chính xác chipset có hỗ trợ AHCI hay không. Bạn xem bài này:


Nếu không hỗ trợ thì đành chịu
By thaothanh_298
#670443 Xin hỏi mỗi phân vùng , nên để dử liệu sử dụng bao nhiêu % so vs dữ liệu tổng bao nhiêu thì sẽ ít bị phân mảnh ổ cứng . ổ c của mình tổng 40gb, dử liệu sử dụng khoảng 50% , ổ d có 100gb sử dụng khoảng 60-70 % thì hợp lý chưa. Và ổ E của mình 320gb, không chứa dữ liệu, thì mình có nên xoá phân vùng không, hay vẫn để.

Xin cảm ơn.
By death_devil97
#670626 Bạn cần chạy chương trình CPU-Z để biết chính xác chipset có hỗ trợ AHCI hay không. Bạn xem bài này:


Nếu không hỗ trợ thì đành chịu Như vậy tui nên làm gì để hợp lý nhất cho ổ cứng của mình bạn.
By fo_tech
#670627 Vì máy bạn không hỗ trợ AHCI, ổ cứng 500GB, với cách sử dụng của bạn, mình đề nghị phân vùng như sau: 100GB cho ổ C, 250- 300GB cho D và còn lại là ổ E. Bạn nên dùng ổ E chứ đừng để trống. Sau khi phân vùng xong đề nghị bạn chạy defrag một lần cho C và D rồi dùng, đương nhiên là các ổ phải được format NTFS.
By gialang00719
#670628 Vì máy bạn không hỗ trợ AHCI, ổ cứng 500GB, với cách sử dụng của bạn, mình đề nghị phân vùng như sau: 100GB cho ổ C, 250- 300GB cho D và còn lại là ổ E. Bạn nên dùng ổ E chứ đừng để trống. Sau khi phân vùng xong đề nghị bạn chạy defrag một lần cho C và D rồi dùng, đương nhiên là các ổ phải được format NTFS. như vậy phải cài lại hdh hả bạn.
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement