Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By nh0c_m4p132
#638813 - Hôm nào mình cũng thấy trên VNZ có vài ba cái topic được lập ra, hỏi về việc chọn phần mềm diệt virus nào, máy bị dính virus này, virus kia, diệt con này thế nào,... Ngày nào cũng có những cuộc thảo luận chỉ để so sánh điểm mạnh, điểm yếu của các phần mềm diệt virus, rồi chúng trở thành những trận war, và ban quản trị close, sau đó lại lập topic tiếp,......

- Mình là một người thường xuyên test mẫu, download virus,... nhưng chưa bao giờ bị những vấn đề như của các bạn.

- Mình sẽ chia sẻ một chút về kinh nghiệm bảo vệ máy tính của mình. Xét về góc độ an toàn, thì những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp máy tính bạn được bảo vệ tới 99.99%. Có thể không phù hợp với nhiều người, đừng quá bận tâm về điều đó. Chỉ cần đừng thực hiện một cách quá máy móc những điều mình trình bày dưới đây, chỉ cần làm sao cho phù hợp và thoải mái với các bạn nhất là được.

- Phương châm chủ đạo của mình là: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy phòng tránh virus trước khi chúng lây nhiễm vào máy tính, sẽ tốt hơn nhiều so với việc để virus đầy ra rồi mới loay hoay tìm cách chữa.

- Mình mong sau khi mình post bài này, ai ai cũng giữ được cho mình một chiếc máy sạch đúng như mong muốn!


KINH NGHIỆM ĐỂ MÁY TÍNH ĐƯỢC AN TOÀN


I. Xài Windows gốc và có bản quyền:


Chắc cái này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Trước tiên là windows gốc thì ai cũng rõ là vì sao rồi. Vì những bản windows đã qua chỉnh sửa, được đóng gói lại, hay đã được Cr-ack sẵn có thể tiềm ẩn một số mối nguy hiểm cho hệ thống và gây ra sự thiếu ổn định. Đặc biệt xài windows không nên Cr-ack bởi vì Cr-ack có thể tạo ra những lỗ hổng bảo mật rất nguy hiểm, tạo điều kiện cho một số malware "hỏi thăm".

Chính vì thế nên mình khuyên các bạn: Thứ nhất là xài Windows gốc, thứ hai là xài Windows có bản quyền. Chúng ta sẽ lần lượt giải quyết từng vấn đề một.


1. Download Windows Gốc:


Đây là những bản Windows gốc, chưa qua chỉnh sửa, 100% hoàn toàn sạch! Up để cho những bạn nào muốn hàng gốc, bảo đảm thì download về xài.
Windows XP Professional SP3 Volume 32 bit - Upload by Immortalman9 - VNz.com
Code: https://copy.com/MRIoLL9lYC11oJNe Windows XP Professional SP3 Retail 32 bit - Upload by Immortalman9 - VNz.com
Code: https://copy.com/zuImWwpCoEzQIMbl Windows 7 Professional x86 SP1 - Offical Download Link
Code: http://msft.digitalrivercontent.net/win/X17-59183.iso Windows 7 Professional x64 SP1 - Offical Download Link
Code: http://msft.digitalrivercontent.net/win/X17-59186.iso Windows 7 Ultimate x86 SP1 - Offical Download Link
Code: http://msft.digitalrivercontent.net/win/X17-59463.iso Windows 7 Ultimate x64 SP1 - Offical Download Link
Code: http://msft.digitalrivercontent.net/win/X17-59465.iso Windows 8 All Versions - Upload by Vitcum - VNz.com
Code: http://ket-noi.com/forum/f504/fshare-share-vnn-vn-upfile-zing-windows-8-all-version-tong-hop-toan-bo-link-down-windows-8-nguyen-goc-2535102.html Download về xong rồi thì Burn ra đĩa, hay tạo USB Boot, sau đó có thể cài như bình thường.


2. Cách để có Windows bản quyền:


a) Dùng tiền. Cái này ai cũng biết. Ai không có tiền vui lòng xem những cách sau.

b) Key MAK, Activate by Phone:

- Đối với Windows XP, các bạn download bộ cài Volume về rồi chèn key MAK sau là có bản quyền xài tẹt ga nhé: V2C47-MK7JD-3R89F-D2KXW-VPK3J hay XR9JF-32GH6-CK94Y-JY63M-D3PRB hay YQ7XW-QPT6C-233QF-RRXC7-VF7TY

- Đối với Windows 7, các bạn hãy cài bản Professional rồi vào topic sau và đọc hướng dẫn để được giúp kích hoạt qua điện thoại nhé:

- Đối với Windows 8, các bạn hãy cài bản Professional rồi vào topic sau và đọc hướng dẫn để được giúp kích hoạt qua điện thoại nhé:

- các bạn nên backup bản quyền bằng Advanced Tokens Manager để khôi phục lại khi thấy cần thiết.
Advanced Tokens Manager 3.5 RC4
Code: http://joshcellsoftwares.com/products/advancedtokensmanager/

II. Nên bật Windows Update:


Một vấn đề khá nhạy cảm. Đã có nhiều cuộc tranh luận về việc nên hay không việc bật Windows Update. Câu trả lời của mình là Nên bởi việc update windows thường xuyên sẽ giúp máy bạn có được những bản vá lỗ hổng bảo mật mới nhất. Có 2 lý do chính cho việc không bật update, đó là:

1. Xài windows lậu: Bạn tham khảo mục I để có bản quyền nhé.

2. Máy cùi. Nếu bạn lo ngại về hiệu suất máy sau khi update thì bạn có thể tắt auto update. Nhưng bạn vẫn nên cài một số bản cập nhật quan trọng. Ví dụ thi thoảng thấy có bản vá nào hot hot được nhiều người quan tâm chú ý thì nên cập nhật.


III. Chọn phần mềm diệt Virus phù hợp cho máy tính:


Tiếp tục là một vấn đề khá nhạy cảm đây. Đã có bao nhiêu trận chiến máu lửa đã từng diễn ra ngay tại đấu trường VNz để thảo luận về vấn đề này rồi. Và câu trả lời là "cũng còn tùy". Vì chọn phần mềm nào cho máy tính thì còn phải phụ thuộc vào máy tính bạn đang sử dụng. Bạn hiểu chiếc máy tính của bạn hơn bất cứ ai, vậy tại sao bạn lại không thể chọn một phần mềm antivirus phù hợp cho máy tính của mình. Chỉ có tự trải nghiệm mới đưa ra được kết luận đúng đắn về việc nên xài phần mềm nào. Hầu hết các antivirus đều cho xài thử 1 tháng, hãy tận dụng điều đó! Chỉ có người dùng mới đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân. Chứ cứ nghe người này nói thế nọ, người khác nói thế kia thì cũng lâm vào tình trạng "nay cài vào, mai gỡ ra" thôi! Sau đây là một số chia sẻ về việc chọn phần mềm diệt virus cho máy:

1. không nên quan trọng bảng xếp hạng: Các bảng xếp hạng chỉ đánh giá được 50% thực lực của các Antivirus. Vì phần mềm diệt virus khi đem đi test chỉ được test trên một số hệ điều hành nhất định, kết quả quét mẫu cũng chỉ đúng với bộ mẫu được cho sẵn, mà các mẫu đó là gì thì có trời mới biết được!

2. không nên quan trọng việc av này không nhận diện được 1 số mẫu: không có một AV nào là Perfect cả. Nên nhớ rằng virus là cha đẻ của antivirus nên việc 1 antivirus nhận diện được tất cả các mẫu virus là bất khả thi. Nếu phát hiện được AV không nhận diện được mẫu nào, hãy gửi nó cho support để phân tích. Đảm bảo chưa đến một ngày sau, mẫu đó sẽ được cập nhật ngay. Nếu bạn đang xài phần mềm A, nhưng thấy phần mềm B "có vẻ tốt hơn", đừng vội vàng bỏ phần mềm A mà hãy đặt câu hỏi ngược lại: Biết đâu A diệt được 90% còn B chỉ diệt được 10% còn lại thì sao?

Nếu mình hỏi những tác hại do virus gây ra thì chẳng cần biết virus là cái gì bạn cũng có thể chém gió ra được hằng hà sa số. Nhưng nếu mình hỏi bạn biết những loại virus nào thì các bạn lại chỉ có thể kể được số virus đếm không hết đầu ngón tay (trừ một số bạn hay test mẫu). Điều đó cho thấy những virus chúng ta hay gặp chiếm chưa đến 0.000000001% các loại virus trên toàn thế giới.

3. Hãy tự trải nghiệm: Vì đây là cách tốt nhất để các bạn có thể chọn ra được Antivirus phù hợp!

4. Nếu các bạn hỏi mình đang xài Antivirus nào thì mình xin trả lời: Mình cũng không thể xác định được mình đang xài Antivirus nào vì mình đổi antivirus thường xuyên như cơm bữa! Thi thoảng khuyến mại lượm được mấy cái key Avast, G Data, ESET bản quyền mà có bao giờ dùng hết đâu!

5. Nên xài Antivirus hay Internet Security: Trước tiên các bạn cần biết điểm khác cơ bản giữa Antivirus và Internet Security. Đó là Internet Security có Antispam và Firewall còn Antivirus lại không có. Như vậy thì nếu các bạn dùng máy chỉ để nghe nhạc, lướt web, xem phim, đọc báo thì chỉ cần Antivirus là đủ rồi. Nhưng nếu các bạn hay đi mua hàng trực tuyến, giao dịch ở các tài khoản ngân hàng, hay thường xuyên lọc ứng dụng kết nối ra vào Internet, thì hãy dùng Internet Security nhé!


IV. Sử dụng phần mềm Antivirus hiệu quả:


- Hãy download Antivirus bản gốc từ trang chủ. không nên download Antivirus từ những trang không rõ nguồn gốc, tránh download về bộ cài bị nhiễm sẵn, hay download phải vài con fake antivirus thì hơi bị vui!

- Bạn cần hiểu rõ AV là để phòng chứ không phải là để diệt. Thế nên hãy cài trước AV ngay từ đầu để bảo vệ chứ đừng để đến lúc bị nhiễm rồi mới loay hoay tìm cách chữa!

- Nên hiểu rõ một số thiết lập cần chú ý cho AV của mình. Cái nào mình hiểu rõ thì chỉnh lại sao cho phù hợp. Cái nào không rõ cứ để nguyên.

- Nên tắt hết các module quét ngầm và quét định kỳ, chỉ bật realtime thôi cho nhẹ máy. Xài AV có realtime rồi, click vô virus nó báo luôn à.

- Bạn nên thuộc giao diện và những đặc điểm nhận dạng của phần mềm antivirus để phân biệt những thông báo thật với thông báo giả.

- Khi mới cài AV nên fullscan 1 lần để nó nhận diện hệ thống. Khi đưa USB vào máy đừng vội mở ra mà hãy quét trước khi mở. Rất có thể kết quả sẽ khiến nhiều bạn bất ngờ đấy!

- không nên tắt AV bất kì một giây nào từ khi mở đến khi tắt máy.


V. Cẩn trọng khi dùng Cr-ack, Patch, key:


Nhiều bạn có suy nghĩ rằng các Cr-ack, patch, key này vô hại còn các antivirus chỉ báo nhầm. Chưa chắc đâu nhé. Biết đâu có người ác ý cài vào vài ba cái trojan và keylogger rồi lợi dụng suy nghĩ chủ quan này để đánh lừa? Sau đây là một số kinh nghiệm khi xài Cr-ack, patch, key:

1. Đối với key: Chạy trong sandbox là khá an toàn rồi.

2. Đối với Cr-ack, Patch: Nếu muốn kiểm tra Cr-ack, patch có sạch hay không thì hãy kiểm tra cái file sau khi patch, chứ đừng kiểm tra file patch. Nếu file sau khi patch mà sạch thì patch đó là patch sạch. Nếu không thì... xác định rồi đó.

3. Nên Cr-ack thủ công: Cr-ack thủ công là Cr-ack bằng các hình thức: Xài key lậu, dùng firewall block để không bị kiểm tra bản quyền, xài restorator để dịch ngược file và Cr-ack,...


VI. Lướt web an toàn:


- Bạn có Antivirus tích hợp Web Protection là khá an toàn rồi. Có Internet Security nữa thì càng tốt.

- Khi vào các trang download, bạn phải cẩn trọng vì có một số quảng cáo làm giả nút download, bạn mà click vào là a lê hấp!

- Chú ý phải nhập tên trang web đúng. Bởi bạn chỉ cần nhập sai một chữ thôi cũng có thể dẫn đến một site lạ, rất có thể những site đó lợi dụng việc người dùng nhập sai tên trang web để tặng vài malware vào máy.

- Hãy lờ đi những thông báo "trúng iPhone 5" hay tương tự vì chúng chỉ là những trò lừa đảo trên mạng.

- Nếu bạn bất ngờ thấy thông báo "Máy tính của bạn đã bị nhiễm virus", hãy bình tĩnh. Trước tiên, hãy xác định xem thông báo đó từ đâu mà ra. Nếu từ phần mềm diệt virus của bạn thì hãy đóng ngay trình duyệt lại và tiến hành xử lí virus như bình thường. Nếu từ một trang web hay phần mềm lạ thì hãy dùng Task Manager kill nó ngay lập tức, đừng chần chừ. Nếu có thông báo yêu cầu bạn cài antivirus và có tùy chọn Yes hay No, bạn đừng có Yes hay No gì hết vì bấm cái nào cũng chết. Hãy xài Task Manager Kill ngay trình duyệt!

- Nên xài Adblock Plus để thanh lọc quảng cáo, tránh tình trạng lừa đảo như mình đã kể trên.
AdBlock Plus for Chrome
Code: https://chrome.google.com/webstore/detail/adblock-plus/cfhdojbkjhnklbpkdaibdccddilifddb AdBlock Plus for Firefox
Code: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/adblock-plus/ - Khi được bạn bè gửi một đường link lạ, hãy quét link đó trên virustotal.com trước khi mở. Bước này rất quan trọng đấy.


VII. Sử dụng USB an toàn:


- Nên tắt AutoRun, vì malware có thể tự động chạy khi bạn cắm USB vào máy.

- Nên xài BitDefender Immunizer Launcher để vô hiệu hóa hoàn toàn loại virus Autorun, không cho loại virus này lây nhiễm trên USB.
BitDefender Immunizer Launcher
Code: http://labs.bitdefender.com/projects/usb-immunizer/overview/ - Nên xài USB Disk Security để chặn các mối nguy hại lây nhiễm từ USB. Ngoài ra phần mềm này cũng có tích hợp chức năng mở USB an toàn rất hữu ích.
USB Disk Security 6.4
Code: http://www.zbshareware.com/download.html - Ngoài ra nên quét lại USB bằng phần mềm diệt virus trong máy để diệt triệt để các loại virus tiềm ẩn bên trong USB.Thank các bạn đã đọc bài viết của mình! Nhớ click Thank để thể hiện mình là người lịch sự nhé các bạn!

Chúc các bạn thành công! Chúc các bạn có được một chiếc máy tính an toàn!


Bài viết này được thực hiện trên tinh thần chia sẻ và dựa trên những hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân nên sẽ không thể tránh khỏi những sai sót. Rất mong nhận được góp ý của bạn đọc để bài viết của mình ngày một hoàn thiện.


Special Thanks: Thank thành viên vnz870152 với 2 bài viết rất hữu ích: và . Mình đã sử dụng một số thông tin trong 2 topic này.


Copyright © Immortalman9 - ketnooi.com/forum Support Team

Diễn đàn VNz.com


Khi sao chép một phần hay toàn bộ bài viết các bạn hãy tôn trọng tác giả bằng cách giữ nguyên nội dung bài viết và ghi rõ nguồn: immortalman9 - ketnooi.com/forum nhé.


Nếu các bạn đang đọc bài viết này trên 1 forum khác mà không phải là forum ketnooi.com/forum, chứng tỏ bài viết này đã bị các forum khác leech trộm từ forum ketnooi.com/forum, các bạn hãy vào ngay liên kết sau để chuyển đến bài viết gốc:
Code: http://ket-noi.com/forum/f94/kinh-nghiem-de-may-tinh-duoc-an-toan-2690817.html#post18230386

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By zitcon_lop91
By Anwar
#639038 Hay đấy, về key mak của windows XP bạn cung cấp có bị block không vậy? (ý mình là nó co giống key mak của win7 khi đăng lên forum được vài ngày là key không dùng được ấy)
By nguyen_cuong
#639039 Thêm sandboxie nữa, chạy patch & key hay chạy thử phần mềm trong sandboxie mà k muốn cài thực tế là hết chê, tất nhiên bạn nào xài rollback rx và thích rollback 5s thì cũng dc
By andrea_12605
#639041 tui là tui không đồng ý với cái việc bật Windows Update Tuỳ bạn. Lời khuyên miễn phí của chủ topic mà, bạn có quyền nghe theo hay không . Mình vẫn khuyên là nên update
By Derrall
#639042 Windows Update bật là để cho nó thông bao thôi, chứ đừng để nó tự động, còn update cái nào thì tuỳ mình, chứ tắt đi lúc nào nó cũng báo hãy bật em lên nhìn ngứa mắt =,=!
By tran.thikhanh
#639043 Hay đấy, về key mak của windows XP bạn cung cấp có bị block không vậy? (ý mình là nó co giống key mak của win7 khi đăng lên forum được vài ngày là key không dùng được ấy) Yên tâm, xài thoải mái bạn nhé. Mà Microsoft giờ chắc chẳng để ý đến windows xp đâu vì nó đã lạc hậu hơn 1 thập kỉ rồi. Với lại đến năm 2014 là MS ngừng support cho xp ròi.
By tructhanh_0918
#639044 M cũng giống ý kiến của thành viên trên đấy.

Ko vote cho vụ Windows Update, bao nhiu lần nó hành m chết lên chết xuống ròi.

Nản, cứ cài lại windows là vào Securitys Center tắt sạch: Fire Wall, Update tắt ngúm
Kết nối đề xuất: