Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By mapbe9x
#630045

Mỗi ngày một thủ thuật và kinh nghiệm sử dụng máy tính hiệu quả by vail_valuabe

Những thủ thuật dưới đây Valuabe đã suy nghĩ thiệt kĩ xem nó có lợi gì, hại gì rồi mới post lên đây chứ không đơn thuần là Copy - Paste

Mong các anh em sau khi đọc xong tích luỹ dc 1 số kinh nghiệm

Mình lập Topic này để tổng hợp lại bài viết hay hay các thủ thuật hỗ trợ cho máy Desktop hay Laptop của mình.

Chủ trương của các bài viết nhằm bổ sung thêm một số kiến thức cho mọi người khi sử dụng máy tính của mình.Có thể một số bài viết đã lỗi thời nhưng dù sao nó vẫn là những cái cơ bản không thể thiếu được khi tiếp cận và sử dụng máy tính.

Nội dung bài viết sẽ đa đạng về nội dung và hình thức nhưng mục đích cốt lõi vẫn và bổ sung thêm 1 số kiến thức nhất định về máy tính (bao gồm máy tính để bàn Desktop và máy tính di động Laptop).Và theo mình nghĩ thì dù là máy Desktop để bàn hay Laptop di động thì hầu hết các chức năng vẫn như nhau nên các bài viết trên sẽ có thể áp dụng được cho cả máy Desktop để bàn và Laptop di động.

Một khi đã có 1 số kiến thức nhất định rồi thì mình có thể tự sửa chữa máy tính của mình 1 cách khá dễ dàng mà không cần mang ra tiệm hay nhờ người khác.


Sau 1 thời gian tìm kiếm mình phát hiện dc 1 vài cuốn ebook về thủ thuật máy tính rất hay muốn share cho anh em

Link chính (mediafire):
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! Pass giải nén:
sinhvienit.net Nếu không down dc bạn có thể down theo link dự phòng sau:
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! Thêm 1 cuốn nữa
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! Cuốn này tuy ngắn nhưng rất bổ ích

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Để tiện cho việc theo dõi mình xin làm 1 mục lục

Để tìm nhanh các bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+F

Các link dưới đây dẫn đến bài post bạn click vào nhé
Mình Thank các bạn đã ủng hộ và góp ý


Mở hàng cho bạn = 1 số góp ý:


Thứ 1: Bạn post bài cho mọi người cùng đọc? Sao phải thêm dòng này làm gì?


(ko phải là by thangcohut đâu nhé )

Thứ 2: Bạn nên xem lại cách trình bày: Căn giữa tốt đấy nhưng bạn chưa biết cách áp dụng nên trông rất xấu và rối mắt...!
Đó là ý kiến của m` sau khi đọc bài của bạn!
1 thank mở hàng! Hay đấy, ủng hộ bác nhiệt tình. Ủng hộ ::::::::::::::::: Thì ủng hộ bạn chúc bạn sớm ra nhiều thật nhiều thủ thuật mới Theo mình 1 ngày nên Làm 3 thủ thuật cho nó bạo

Thích nhất mấy Pic như thế này
Hy vọng còn nhiều bài hay hơn.thank để ủng hộ tinh thần... lại có thêm kiến thức Có thể ghi là "Thủ thuật và kinh nghiệm sử dụng máy tính hiệu quả" nếu thích thì lập một nhóm để tìm và sưu tầm thủ thuật luôn. Thấy 00Traibao00 có khá nhiều kinh nghiệm trong vụ này đấy Quan trọng là thớt có tinh thần chia sẻ các bạn ah! Nếu có "tham khảo" tí xíu cũng có sao đâu, quan trọng là nó hữu dụng với nhiều member mà

Tên đề tài đã ghi rõ: Mỗi ngày một thủ thuật với phần mềm by vail_valuabe

=> Không cần tiêu đề trùng với tên đề tài nữa!

Nên ghi tiêu đề cho #1, VD: Tổng hợp các thủ thuật sưu tầm by vail_valuabe!
Nội dung #1:

Nên trang trí 1 chút cho topic thêm Hoành Tá Tràng Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Tên thủ thuật (Nổi bật, cỡ lớn!) + Sử dụng thẻ Spoiler chứa link dẫn đến bài post!
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
P/s:

Tha hồ căn giữa, thể hiện khả năng trình bày văn bản! Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Lưu ý quan trọng:

Nên đọc lướt qua các thủ thuật sưu tầm! Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Nhớ kiểm tra tính "đúng" + sửa lỗi chính tả nhé! Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Sao không đổi thành "Tổng hợp thủ thuật và kinh nghiệm sử dụng máy tính hiệu quả by vail_valuabe". Có vẻ dễ nghe hơn đấy. Thôi quyết cho nhanh đi còn chú ý vào nội dung nữa, đã lập topic thì nên đầu tư cho nó "hoành tá tràng" tý .


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ngày 1: Tìm hiểu về việc cập nhật BIOS cho máy tính

Bạn đã nghe đến từ “BIOS” – viết tắt của “Basic Input/Output System”. Đó thường là màn hình DOS màu xanh xuất hiện nếu bạn ấn phím F8/F2… khi máy tính mới vừa bật. BIOS chính là “firmware” cho máy tính của bạn. Mọi thông số của máy tính đều được lưu vào một con chip gắn kèm vào bảng mạch chủ và đó cũng là nơi chứa lệnh đầu tiên mà máy tính của bạn thi hành từ lúc khởi động. Nhưng có nhiều vấn đề khiến người dùng bối rồi khi nghĩ đến việc cập nhật BIOS, không biết có nên hay không, và làm như thế nào. Bài viết này sẽ giúp giải quyết vấn đề đó qua việc phân tích việc cập nhật và không cập nhật BIOS.

BIOS là gì?


Nhiệm vụ chính của BIOS là kiểm tra tất cả các thành phần phần cứng của máy tính và sau đó là tải các phần mềm trên một thiết bị khởi động (đĩa cứng hay CD/DVD). Bước đầu tiên này được xem là chức năng tự kiểm tra đầu tiên. BIOS sẽ kiểm tra tất cả các thành phần phần cứng như ổ đĩa cứng, CPU, RAM, card đồ họa, bàn phím, chuột, ổ đĩa quang…Vậy bạn có thể làm gì với BIOS? Chủ yếu, bạn có thể sử dụng nó để cấu hình phần cứng trên máy tính của bạn. Bạn có thể sửa đổi các thiết lập của ổ đĩa cứng, chip RAM, CPU và phần cứng khác. Bạn có thể vô hiệu hóa các thành phần như cổng USB, ổ đĩa quang… Bạn cũng có thể thay đổi đồng hồ hệ thống và quản lí các thiết lập sử dụng nguồn điện từ BIOS. Đáng chú ý, từ BIOS bạn có thể thiết lập mức ưu tiên trong việc chọn thiết bị khởi động. Ví dụ, bạn có thể thay đổi thứ tự của các thiết bị khởi động để bạn có thể khởi động từ đĩa CD/DVD đầu tiên, sau đó là từ cổng USB, sau đó là ổ đĩa cứng…

Cập nhật BIOS là làm những gì?


Thường có hai cách để cập nhật BIOS là thông qua truy cập vào trang web của nhà sản xuất PC, bạn tải về một chương trình thực thi sẽ thực hiện các cập nhật cho bạn, hay là bạn phải cập nhật BIOS bằng các phương pháp khác như sử dụng đĩa CD/DVD (trường hợp hiếm).

Một bản cập nhật BIOS thường chứa nhiều thông tin quan trọng. Đây là 3 lí do chính để cập nhật BIOS:

- Thứ nhất là để sửa lỗi. BIOS chỉ là mã lệnh và mã lệnh không bao giờ hoàn hảo được. Bản cập nhật có thể bao gồm các bản sửa lỗi có thể giúp các phần mềm làm việc tốt hơn trên máy tính của bạn.

- Thứ hai là tăng cường khả năng tương thích. Một bản cập nhật BIOS cũng có thể hỗ trợ cho các thiết bị mới hơn, chức năng mới hơn hay các tiêu chuẩn mới hơn.

- Thứ ba là tăng cường hiệu suất. Nhiều lúc bản cập nhật BIOS bao gồm nhiều tinh chỉnh phần cứng có thể rút ngắn thời gian khởi động.

Những lợi ích trên rất có giá trị, nhất là đối với những máy tính cũ. Nếu máy tính của bạn đã trên 5 năm tuổi và BIOS chưa bao giờ được cập nhật, phiên bản mới nhất của BIOS có thể có rất nhiều cập nhật và sửa lỗi.

Bạn có cần cập nhật BIOS?


Câu thường được đặt ra là bạn có cần nâng cấp BIOS lên phiên bản mới nhất hay không? Theo kinh nghiệm, bạn chỉ nên cập nhật BIOS của bạn nếu bạn đang gặp vấn đề. Nếu hệ thống bạn hoạt động trơn tru và tất cả mọi thứ đang làm việc tốt, không có lí do gì để cập nhật BIOS, vì công việc này có thể có những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Để nắm rõ tình hình, bạn cũng nên thường ghé vào trang web của nhà sản xuất để xem thông tin về phiên bản BIOS mới nhất cũng như những thay đổi của nó. Dưới đây là thông tin cập nhật của máy tính Toshiba:Bạn có thể thấy trong ví dụ trên, phiên bản BIOS mới nhất hỗ trợ thêm bàn phím, bộ vi xử lí Celeron và Core i3, cải thiện một số cài đặt cho ổ đĩa SSD… Nếu bạn đang có vấn đề khi sử dụng đĩa cứng SSD, bạn có thể cập nhật thử BIOS hòng khắc phục. Đó cũng là một lí do để cập nhật BIOS.


Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng đĩa cứng SSD, không quan tâm đến loại bàn phím hỗ trợ hay không dùng bộ xử lí Celeron/Core i3… có lẽ việc cập nhật là không cần thiết. Một phiên bản mới hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Mặc dù quá trình cập nhật BIOS không phải là quá phức tạp, đặc biệt là với các máy tính đời mới, việc này vẫn chỉ nên thực hiện nếu thực sự cần thiết. Trước khi nâng cập, bạn cũng nên tạo ra một bản sao lưu BIOS và sau đó thực hiện nâng cấp.


Hướng dẫn cập nhật BIOS

Trong các dòng máy mà bạn sử dụng nhà sản xuất bao giờ cũng có cập nhật BIOS để hỗ trợ cho các bạn sử dụng được đầy đủ chức năng mà sản phẩm mang lại. Xong có rất nhiều bạn muốn cập nhật BIOS nhưng không giám vì lỡ **ng vào nó nếu không biết thì chỉ còn nước là ra tiệm.


Chính vì vậy mà hôm nay cho dù đã muộn nhưng mình sẽ hướng dẫn các bạn cập nhật cho BIOS rất nhanh mà không sợ bị lỗi và dể hiểu nữa. Nhưng hình chụp không rõ các bạn thông cảm.


Đối với bài hướng dẫn này mình hướng dẫn đối với main của Gigabyte nhé các dòng main khác các bạn có thể tìm hiểu thêm.


Để cập nhật vào giao diện của nó trong màn hình Boot bạn chọn phím End trên bàn phím nhé.


Trước khi cập nhật bạn nên sao lưu lại BIOS trước. Vào mục như hình:Tiếp theo bạn chọn nơi lưu và đặt tên file cần lưu, như trong hình:Sau khi lưu xong ta tiến hành cập nhật. Để cập nhật thành công bạn phải chọn đúng dòng Main và tải BIOS Ver mới nhất. tui ví dụ Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! chẳng hạn:


tui chọn GA-G31M-ES2C (FJ) Main của tui thuộc dòng này. Tải về giải nén vào một thư mục nào đó tùy. (Nhớ vị trí này để biết mà tìm)


Bạn vào mục cập nhật như hình:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Tìm nơi lưu lúc nãy và đến đúng tên file của Main.Bắt đầu tiến trình kiểm tra và cập nhật:
Quá trình cập nhật thành công:


Chú ý quá trình thực hiện đều nhấn Enter và phím di chuyển nhé.

Khi làm xong nhấn F10 tắt máy, rồi tiến hành khởi động lại. Vào được máy là OK rồi.

Có gì các bạn trao đổi tại đây. Sẽ HD thêm.

Chúc các bạn thành công
By Culhwch
#630105

Mở hàng cho bạn = 1 số góp ý:


Thứ 1: Bạn post bài cho mọi người cùng đọc? Sao phải thêm dòng này làm gì?(ko phải là by thangcohut đâu nhé )

Thứ 2: Bạn nên xem lại cách trình bày: Căn giữa tốt đấy nhưng bạn chưa biết cách áp dụng nên trông rất xấu và rối mắt...!

Đó là ý kiến của m` sau khi đọc bài của bạn!
1 thank mở hàng!
By Emiliano
#630108 @o0TraiBao0o: Thank bạn đã góp ý, mình sẽ cố gắng nhiều hơn

@tranghit, vietnamnet99: Thank bạn đã ủng hộ


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ngày 2: Cách "chữa cháy" khi xóa nhầm khóa registry
Registry là nơi chứa các giá trị và các thiết lập mặc định của Windows. Người dùng có thể thay đổi hệ thống theo ý mình muốn như mở thêm các chức năng ẩn hay thay đổi các thiết lập bằng cách can thiệp vào registry. Tuy vậy chỉnh sửa registry là một việc làm khá nguy hiểm nhất là với những “tay mơ” bởi đây là một thành phần đóng vai trò rất quan trọng của Windows.


Người dùng cần có những kiến thức nhất định và phải rất cẩn thận khi chỉnh sửa registry nếu không chỉ cần chỉnh sai một giá trị cũng có thể làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống. Vì thế mà trước khi thực hiện bất kỳ việc gì liên quan đền registry người dùng luôn phải thực hiện việc sao lưu registry để có thể phục hồi hệ thống khi có sai sót xảy ra.


Bạn có thể thực hiện việc lưu lại Registry cách bấm vào menu Start, chọn Run rồi gõ Regedit vào hộp thoại. Ở cửa sổRegistry Editor, bạn hãy chon File > Export để lưu một tập tin dạng .reg dùng để khôi phục lại các giá trị của registry khi registry bị lỗi.


Trong trường hợp có lỗi xảy ra mà bạn chưa thực hiện việc lưu Registry thì cũng không nên lo lắng. Tiện ích Yaru (Yet Another Registry Utility) sẽ giúp bạn phục hồi lại các khóa registry đã khóa. Đây là một công cụ chỉnh sửa registry ở cấp thấp dành cho người dùng Windows


Yaru sở hữu chức năng tìm kiếm mạnh mẽ giúp bạn tìm ra những khóa registry đã được tạo ra hay bị thay đổi trong một khoảng thời gian cho phép. Bạn có thể tìm kiếm dựa theo các từ khóa hay theo định dạng dữ liệu. Để giúp người dùng chỉnh sửa registry một cách thuận tiện, Yaru còn có chức năng hiển thị, phân tích và so sánh cấu trúc của hai dải registry khác nhau, Thêm nữa là ứng dụng này cũng đã được bổ sung thêm chức năng ghi lại các tùy chỉnh của người dùng để dễ theo dõi.


Sau khi cài đặt và khởi động ứng dụng bạn hãy chọn nhánh registry cần chỉnh sửa như Software, System, Security, BCD… ở menu File.Yaru sẽ hiển thị các nhánh registry mà người dùng đã chọn cùng với đó là tìm và hiển thị các khóa registry đã bị xóa. Bạn có thể xuất ra khóa registry đã bị xóa dưới dạng tập tin văn bản hay chọn để hiển thị nội dung của tập tin đã xuất bằng cách sử dụng menu chuột phải.Menu Options cho phép bạn tìm kiếm các khóa registry theo các thuộc tính như tên hay dạng dữ liệu.Các chức năng tạo bản báo cáo cho người dùng sẽ nằm ở menu Options, bạn có thể tạo bản báo cáo cho nhánh registry hiện tại hay lựa chọn báo cáo các nhánh registry trong Live system.như Security, Sam, System hay Software.Yaru được viết ra bằng ngôn ngữ C++ nên nó có khả năng truy cập registry nhanh hơn so với các ứng dụng được phát triển trên nền .Net Framework. Yaru tương thích với các hệ điều hành Linux, Windows XP, Windows Vista, Windows 7 và hỗ trợ cả 2 hệ điều hành 32 và 64-bit.


Bạn có thể tải Yaru Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!.
By sunnylee55
#630110 Thì ủng hộ bạn chúc bạn sớm ra nhiều thật nhiều thủ thuật mới Thì cũng phải ngày 1 ngày 2 cho anh em đọc chứ nếu anh em thích nhiều thì Google ra 1 đống, Thank bạn đã ủng hộ


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ngày 3: Mẹo hồi sinh cho pin laptop sắp bị "khai tử"
Thủ thuật này mình đã thử nghiệm thành công nên mới post lên đây cho anh em tham khảo


Sau một thời gian sử dụng, chắc hẳn pin laptop của bạn đã bị “chai” khiến cho dung lượng bị giảm. Một số thủ thuật đơn giản sau sẽ giúp cho cục pin của bạn lấy lại khả năng tích như khi mới mua.


Không phải mọi loại pin laptop đều hoạt động hết công suất sau một thời gian sử dụng. Thực tế là nhiều người đã không biết hay không thể giữ cho pin laptop hoạt động thời gian lâu nhất sau mỗi lần sạc. Nếu sạc và sử dụng không đúng cách, pin sẽ bị giảm dần dung lượng.
Để kích hoạt pin trở về đúng dung lượng tối đa của nó, tốt nhất sau một thời gian sử dụng, cần có những biện pháp “massage” pin để tăng dung lượng pin lên mức tối đa và duy trì thời gian làm việc càng lâu càng tốt. Phương pháp này thực hiện thông qua các bước đơn giản như sau:


- Bước 1: Đầu tiên bạn rút đầu bộ sạc ra khỏi máy và bật máy tính lên. Sử dụng máy cho đến khi pin cạn kiệt và tự tắt máy.


- Bước 2: Bạn tiếp tục tháo pin và tháo bộ nguồn ra khỏi máy.- Bước 3: Bạn phải đợi một thời gian ngắn, tối thiểu là 3 phút để cho pin nguội lại. Sau đó bạn dùng vải mềm và sạch lau nhẹ chỗ tiếp xúc giữa pin và máy, để cho chỗ tiếp xúc sạch sẽ và dẫn điện tốt hơn.


- Bước 4: Bạn lắp lại pin vào máy, và cắm nguồn bộ sạc vào nguồn điện.


- Bước 5: Bạn cắm đầu sạc lại vào máy, lưu ý là máy tính vẫn chưa được bật lên. Bạn phải sạc pin lúc máy không hoạt động đến khi đầy pin. Bạn tiếp tục sử dụng máy cho đến khi pin hết hẳn.


- Bước 6: Sau khi pin hết hẳn bạn tiếp tục lặp lại 5 bước trên thêm 6 lần nữa. Do đợi 1 thời gian, pin sẽ bị tụt dung lượng một tí, việc sạc lại sẽ tiếp tục làm đầy pin. Chú ý nếu pin bị nóng quá thì không nên sạc tiếp mà phải rút ra ngay.


Sau quá trình này, bạn sẽ nhận thấy thời gian dùng pin tăng lên đáng kể, đó là vì bạn đã kích điều chỉnh lại dung lượng pin về gần với trạng thái như mới mua.
By anhhungxalo_21192
#630111
Thì cũng phải ngày 1 ngày 2 cho anh em đọc chứ nếu anh em thích nhiều thì Google ra 1 đống, Thank bạn đã ủng hộ


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ngày 3: Mẹo hồi sinh cho pin laptop sắp bị "khai tử"

Thủ thuật này mình đã thử nghiệm thành công nên mới post lên đây cho anh em tham khảo


Sau một thời gian sử dụng, chắc hẳn pin laptop của bạn đã bị “chai” khiến cho dung lượng bị giảm. Một số thủ thuật đơn giản sau sẽ giúp cho cục pin của bạn lấy lại khả năng tích như khi mới mua.


Không phải mọi loại pin laptop đều hoạt động hết công suất sau một thời gian sử dụng. Thực tế là nhiều người đã không biết hay không thể giữ cho pin laptop hoạt động thời gian lâu nhất sau mỗi lần sạc. Nếu sạc và sử dụng không đúng cách, pin sẽ bị giảm dần dung lượng.
Để kích hoạt pin trở về đúng dung lượng tối đa của nó, tốt nhất sau một thời gian sử dụng, cần có những biện pháp “massage” pin để tăng dung lượng pin lên mức tối đa và duy trì thời gian làm việc càng lâu càng tốt. Phương pháp này thực hiện thông qua các bước đơn giản như sau:


- Bước 1: Đầu tiên bạn rút đầu bộ sạc ra khỏi máy và bật máy tính lên. Sử dụng máy cho đến khi pin cạn kiệt và tự tắt máy.


- Bước 2: Bạn tiếp tục tháo pin và tháo bộ nguồn ra khỏi máy.- Bước 3: Bạn phải đợi một thời gian ngắn, tối thiểu là 3 phút để cho pin nguội lại. Sau đó bạn dùng vải mềm và sạch lau nhẹ chỗ tiếp xúc giữa pin và máy, để cho chỗ tiếp xúc sạch sẽ và dẫn điện tốt hơn.


- Bước 4: Bạn lắp lại pin vào máy, và cắm nguồn bộ sạc vào nguồn điện.


- Bước 5: Bạn cắm đầu sạc lại vào máy, lưu ý là máy tính vẫn chưa được bật lên. Bạn phải sạc pin lúc máy không hoạt động đến khi đầy pin. Bạn tiếp tục sử dụng máy cho đến khi pin hết hẳn.


- Bước 6: Sau khi pin hết hẳn bạn tiếp tục lặp lại 5 bước trên thêm 6 lần nữa. Do đợi 1 thời gian, pin sẽ bị tụt dung lượng một tí, việc sạc lại sẽ tiếp tục làm đầy pin. Chú ý nếu pin bị nóng quá thì không nên sạc tiếp mà phải rút ra ngay.


Sau quá trình này, bạn sẽ nhận thấy thời gian dùng pin tăng lên đáng kể, đó là vì bạn đã kích điều chỉnh lại dung lượng pin về gần với trạng thái như mới mua.

Chủ thớt không biết phần biệt phần mềm với phần cứng rùi ???
By mandoline2609
#630113 Mình thấy bài bạn toàn copy thui không à. Còn những bài của mình thì toàn là tự viết, bạn đặt title thì chú ý.
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement