Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By heomay_7
#619803 Chú ý:

Chỉ comment lại khi có vấn đề về download, các lỗi phát sinh khi sử dụng nguồn dữ liệu được chia sẻ.
Các comment không mang nhiều nội dung như Thank bạn, đánh dấu đọc sau, Bài viết công phu quá ... sẽ bị xử lý.
Nếu muốn Thank chủ topic thì nhấn nút "Thank".Thank các bạn!

D-mod vail_valuabe

================================================== ================================================== ===


Đây là topic mình tổng hợp nhiều nguồn từ các diễn đàn: ketnooi.com/forum, bkav,... và phần lớn là những chương do mình tự viết để chia sẻ kiến thức của mình.

Vì đây là topic nên mình sẽ cố gắng tập hợp thật nhiều, mình sẽ up liên tục mỗi ngày một chương.

Nếu các bạn thấy bài này hữu ích, xin hãy nhấn thanks để ủng hộ, không comment bên dưới.

Hiện nay MF vẫn chặn các link từ VNZ nên các link MF trong topic các bạn copy rồi paste sang cửa sổ mới hay tab mới để tải về nhé.

Nếu link die các bạn báo cho mình biết bằng cách trả lời để fix nhé

Bài viết còn chưa hoàn thiện, mong các bạn đừng "ném gạch", có những chương đã hoàn thiện, có những chương mới sao phần trăm, mong các bạn thông cảm.

Vì bài viết quá dài dòng nên mình sẻ đặt trong khung "ẩn" (hide), mong các bạn thông cảm.


Và sau đây là

Chương I: Kiến thức cần biết khi chọn mua laptop (vì ai muốn có laptop đều phải mua )


Hi vọng bài viết giúp các anh em mua máy tính phù hợp.

các bạn không nhờ em tư vấn mua máy tính ở đây

Mục lục :

Lời tựa :
Phần I : Các thành phần máy tính

1. Nhãn hiệu :

2. Khối lượng và kích thước :

3. Dịch vụ bảo hành :

4. Thời gian dùng pin (xem thêm mục câu hỏi):

5. Màn hình :

6. Bộ nhớ động (RAM) :

7. Ổ cứng :

8. Kết nối dây và không dây :

9. Đầu đọc đĩa :

10. Âm thanh và card âm thanh :

11. Card đồ họa :

12. Bộ vi xử lý :

Intel :

AMD :

Tổng kết :

13. Hệ điều hành :

14. Bàn phím :

15. Touchpad /trackpoint :

16. Webcam :

17. Cổng mở rộng :

18. Ultrabase :
Phần II : Câu hỏi hay gặp

Phần III : Hướng dẫn mua máy và sử dụng:

Lời tựa :

Đầu tiên bạn phải xác định được bạn có cần một cái laptop (máy tính xách tay) hay không. Thực ra điểm mạnh cơ bản nhất của laptop là khả năng di động cao và nhỏ gọn, điều này làm đội giá của laptop lên cao so với desktop (máy tính để bàn) do :


_ Tốn tiền để thu nhỏ sản phẩm, để trang bị màn hình LCD và bạn phải chọn các thành phần máy thích hợp ngay từ đầu vì laptop rất khó nâng cấp các phần chính như mainboard hay card đồ họa.

_ Khả năng nâng cấp yếu và rất tốn kém.

_ Năng lực chung kém hơn so với desktop do cpu yếu hơn, ổ cứng 2"1/2 và card đồ họa đi kèm cũng yếu hơn desktop. Cũng phải lưu ý là nếu dùng cho một số công việc như đánh máy, duyệt nét, thì sự khác biệt giữ laptop và desktop là rất khó nhận ra.


Trong một số trường hợp khác thì laptop là một công cụ không thể thiếu. Sau đây là một số điểm cần lưu ý khi mua chiếc laptop đầu tiên của bạn :

Phần I : Các thành phần máy tính
1.Nhãn hiệu :

Với những nhà sản xuất nghiêm túc, Dell là một trong những nhãn hiệu bán sản phẩm với hiệu năng trên giá tiền rất cao, có bảo hành tốt. Dell còn cho phép thiết lập cấu hình cho laptop ngay trên site của họ. Lenovo (IBM cũ) cũng có một hệ thống không kém và còn tạo ra nhưng sản phẩm với chất lượng sản xuất đỉnh (trâu bò, bền, ổn định, rớt không hỏng) không hãng nào theo được. Việc build máy ngay tại site sản xuất đã bắt đầu được hỗ trợ từ các cửa hàng bán lẻ hiện nay ở việt nam. Tất nhiên bạn phải trả tva và phí vận chuyển, nhưng bạn sẽ có 1 con máy phù hợp với yêu cầu sử dụng.


Asus và MSI được đánh giá cao do có chế độ bảo hành cơ bản 2 năm cho sản phẩm laptop. Về build quality thì gần tương đương với dell (không tính Dell latitude), sony (không tính dòng dưới 13inch), hp (không tính laptop HP pro), toshiba, samsung. Lưu ý là nhiều máy asus ở nhà bị giảm bảo hành còn 1 năm để giảm giá.


Hp dòng chuyên nghiệp (NC-NX-NW) có một số sản phẩm build quality cũng cao mà giá cá lại dễ thở hơn Lenovo và Dell. Tất nhiên là bạn phải tìm nguồn rẻ, vì mua chính hãng máy HP pro là rất đắt (chỉ áp dụng cho bro nào ở nước ngòai)


Dòng sony và apple đặc biệt dành cho các fan nữ do thiết kế đẹp và giá cũng đẹp. Sony hiện giờ ra tòan dòng máy bình dân cho từ 14inch trở lên, nặng đắt mà build quality không cao, dùng nhựa chất lượng trung bình kém. Các dòng từ 13inch trở xuống thì rất ngon nhưng bán tên tuổi nhiều hơn là chất lượng.


Lưu ý bạn nào làm việc cần dùng sản phẩm của Adobe thì nên mua máy apple. Vì sản phẩm Adobe chạy rất nhanh trong Mac do trước kia các sản phẩm này được thiết kế riêng cho Mac, sau đó mới được dùng ở windows. Nên đừng vì điều này mà kết luận ngay là Mac chạy nhanh hơn Windows.


Là một người học làm việc trong lĩnh vực thiết kế 3D sản phẩm điện tử, mình biết là tiền để thiết kế một sản phẩm đẹp không là gì so với thiết kế một sản phẩm chắc chắn và bền. Điều này có thể lý giải vì sao giá IBM dòng T,X ; Dell Latitude, Hp dòng pro lại có giá đội lên rất cao so với máy thường như vậy. Không tính cho em apple giá cao do bác Steve ăn lời ghê, chứ cầm nó phang vào một trong 3 em trên thì biết ngay em nào die trước.


Build quality : thinkpad > dell latitude > hp pro > sony dưới 14 inch > toshiba = hp = lenovo = alienware = MSI = dell xps > samsung = fujisu siemen =LG = nec = Packard Bell = acer > medion (bảng xếp theo kinh nghiệm debutant)

Và tất nhiên luôn có ngoại lệ, có người dùng medion hoài không hỏng, có người mới mua T61 về đã die.

Design : Sony > hp pavilion > toshiba ...

Và tất nhiên đẹp còn phục thuộc vào sở thích cá nhân. Em apple xếp ngoại hạng, hay cực đẹp mê ly hay không thích


Tuy nhiên trong những phần tiếp theo các bạn sẽ thấy giá tiền đóng vai trò quan trọng thế nào khi mua laptop, giá sẽ tăng rất nhanh khi bạn muốn mua một laptop tương đối « ngon », và đạt ngưỡng 1000$ một cách dễ dàng.

2.Khối lượng và kích thước :

Nếu bạn di chuyển liên tục với laptop thì không nên bỏ qua khối lượng máy, và nó trở nên vô cùng quan trọng sau vài trăm mét di chuyển. Hãy giữ sức khỏe để đến chỗ làm còn giở máy ra « chiến đấu »


Bạn có thể trang bị dòng máy di động (ultraportable) từ 12 đến 14 inch với khối lượng nhỏ hơn 2kg, thường là dòng centrino. Nói sơ qua centrino là cái tên do bác Intel đặt ra để gọi tổ hợp 3 thành phần CPU Pentium M, mainboard và card wifi nhà bác ấy. Sau đấy cái cpu được nâng cấp lên duo core, duo 2 core…


Giữa duo core và pentium M có sự chênh lệch rất cao, còn giữa duo và duo 2 thì không nhiều lắm. Máy trong dòng di động này cũng rất mạnh và mức độ "thỏai mái trên khối lượng" cũng rất tốt. Tránh tuyệt đối máy 17inch và « máy để bàn »

3.Dịch vụ bảo hành :

Nếu bạn di chuyển nhiều thì nên trang bị bảo hành 2 đến 3 năm. Trên thực tế việc di chuyển làm tăng khả năng máy bị hỏng do chốc. Và việc sửa chữa máy không có bảo hành hiện nay là việc không thể do giá sửa vượt giá mua mới. Khá nhiều hãng chỉ cung cấp 1 năm bảo hành cơ bản, nhưng gần như tất cả đều cho phép khách hàng nâng cấp bảo hành lên 2 đến 5 năm khi mua máy.

4.Thời gian dùng pin :

Điều này phụ thuộc vào các thành phần máy tính, phụ thuộc vào build quality, vào dung lượng pin và việc sử dụng laptop. Thời gian dùng pin thông báo bởi các hãng là thông số thiết lập từ « phòng thí nghiệm » nghĩa là máy để không hay chỉ xem file word.


Vì vậy nếu bạn dùng laptop cho game thì sẽ nhận thấy thời gian dùng công bố của hãng là lố bịch. Các máy dòng centrino có thời gian dùng pin khá cao có thể đạt 4h dễ dàng, và bạn có thể mua thêm cục pin dự phòng. Nếu muốn tối ưu cho thời gian dùng pin nên mua máy 12inch. Điển hình con Thinkpad X60s của mình chạy 7h ngon lành với 1 cục pin 8 cell.


Bạn cũng phải để ý kiểu pin của mình là Li-ion (lithium io) hay NiMH (Nickel Meta Hydride). Pin li-ion không những dung lượng cao hơn nếu cùng kích thước mà còn bền hơn do không có hiệu ứng nhớ.

5.Màn hình :

Đa phần máy được sản xuất ở 12, 13.3, 14, 15.4 và 17 inch. Dòng 17inch thì để thay máy để bàn, dòng 15.4 được sản xuất nhiều nhất, dòng 14 chủ yếu dùng khi phải di chuyển nhiều, nó cạnh tranh với dòng siêu di động 12, 13.3.


Màn hình LCD 14inch của laptop cho phép một diện tích hiển thị tương đương với màn hình 15inch CRT của máy để bàn. Lưu ý là các màn hình LCD được sản xuất để dùng với độ phân giải tối ưu. Nếu bạn giảm độ phân giải đi thì sẽ bị hiệu ứng mờ. Do vậy phải kiểm tra độ phân giải tối ưu khi mua máy. Sau đây là bảng độ phân giải tối ưu tương ứng với kích thước màn hình phục vụ tốt nhất cho đọc text (ứng dụng văn phòng)Lấy ví dụ màn hình 15.4inch có độ phân giải 1680*1050 sau một thời gian đọc text bạn sẽ bị mỏi mắt. Cách giải quyết cho các trường hợp này là phóng to text lên. Nếu đang đọc báo bạn giữ CTRL + quay bánh lăn giữa của chuột.


Nếu bạn muốn chơi game thì cũng nên chú ý sắm card đồ họa đủ mạnh để chạy độ phân giải tối ưu của màn hình.


Trước đây dòng LCD với tỉ lệ 4/3 tương đối phổ biến. Ngày nay dòng wide 16/10 và gần nhất là 16/9 được sản xuất nhiều hơn. Dòng wide thích hợp cho xem phim , nhưng dành cho game thì không hẳn là tối ưu cho dù đã có nhiều game hỗ trợ tỉ lệ này. Nếu đọc báo, làm office thì tỉ lệ 4/3 sẽ giúp hiển thị được nhiều thông tin hơn.


Cuối cùng là một số lớn màn hình hiện này được trang bị chức năng « gương » : màu sắc sẽ thật và tươi hơn khi xem phim hay chơi game nhưng điểm yếu của nó là bị lóa khi làm việc trong môi trường nhiều ánh sáng. Thấy bọn bạn cầm máy kiểu này trên trường tòan phải tắt đèn không thì thê thảm con mắt lắm.


Màn hình mate (không gương) thường được sử dụng ở một số dòng Dell (không phải truelife), dòng máy pro Lenovo và HP.


Sau đây là một số ký hiệu viết tắt của các loại màn hình :


6.Bộ nhớ động (RAM) :

Với 1GB bạn có thể sử dụng cơ bản với Vista, nếu chạy nhiều phần mềm nặng (dùng từ 100MB ram trở lên) nên trang bị 2GB. Còn với windows XP thì 1GB là đã đủ.


Việc tăng Ram có thể thực hiện sau khi mua máy. Vì vậy khi mua nên kiểm tra xem máy có mấy chỗ chống để gắn RAM. Thường máy có 2 chỗ gắn ram vì vậy bạn nên mua loại chỉ gắn 1 thanh (1GB là tối ưu), sau sẽ mua thêm 1GB hay 2GB tùy theo nhu cầu. Tăng Ram cũng là biện pháp rẻ nhất để tăng khả năng thực thi của máy.

Muốn biết phải mua ram gì, dung lượng bao nhiêu thì bạn vào : Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Nếu thiếu RAM máy sẽ chạy rất chậm do hệ điều hành phải dùng ổ cứng (ram ảo) để thay RAM thiệt. Mà tốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng thua cả trăm lần Ram nên điều này cũng dễ giải thích. Hơn nữa ổ cứng laptop yếu hơn so với desktop nhiều nên tốt nhất là trang bị đủ Ram để dùng.

7.Ổ cứng :

Đây là một trong những nhân tố làm chậm laptop do kích thước nhỏ bé và phải tiết kiệm điện. Đa số máy hiện nay dùng ổ cứng 5400rpm, một số máy vẫn còn dùng 4200rpm. Nên bạn muốn máy chạy nhiều phần mềm nặng một cách ngon lành thì nên trang bị ổ cứng 7200rPhần mềm (rPhần mềm = vòng trên phút). Ổ cứng 7200rPhần mềm với bộ nhớ cache 16MB hiện đang là phát triển nhất cho laptop.


Bạn cũng có thể gắn ổ cứng rắn SSD nhưng mà không có lý do gì để viết về nó do bạn sẽ phải trả sơ sơ 700$ cho ổ cứng 128GB.


Nếu bạn có nhu cầu máy mạnh mà lại phải lưu trữ nhiều thì nên chọn mua ổ cứng gắn ngoài. Hiện nay ổ 500GB gắn ngòai giá rất dễ thở chỉ tầm 120$.

Việc sử dụng máy tính để lưu trữ tòan bộ dữ liệu quan trọng là khá nguy hiểm. Máy tính có thể rớt đâu đó và dữ liệu bạn cũng ra đi theo. Nên có một ổ cứng ngòai làm nơi lưu backup.

8.Kết nối dây và không dây :

Kết nối LAN 100MB/s và wifi g 54MB/s hiện đã trở nên phổ biến. Bạn có thể mua wifi n 300MB/s và truyền xa hơn nhưng chủ yếu vẫn là để khoe vì internet ở nhà mình còn khá lâu để đạt tốc độ đó. Nếu máy cũ không có wifi, bạn có thể mua một usb wifi hay PCMCIA wifi, giá cũng không quá đắt (30$).

9.Đầu đọc đĩa :

Đầu combo chỉ đọc ghi CD, đọc DVD mà không ghi được DVD. Đầu ghi DVD thì ghi được CD và DVD. Nếu bạn có nhu cầu ghi nhiều đĩa thì nên mua ổ ghi gắn ngòai vì bản thân đầu ghi của laptop không sản xuất thiết kế cho nhu cầu đấy. Và tốc độ ghi DVD của laptop cũng giới hạn ở 8X.

10.Âm thanh và card âm thanh :

Việc nghe nhạc với loa laptop không thể bằng loa ngòai do kích thước hạn chế. Bạn có thể chọn máy có HDA (High Definition Audio) để thưởng thức âm thanh chất lượng cao. Còn nếu bạn là dân ghiền nghe nhạc thì hãy đầu tư Creative Audigy2 ZS Notebook và Creative X-Fi Extreme Audio Notebook (dạng PCMCIA hay Express Card).


Theo kinh nghiệm dùng của mình thì Toshiba hiện nay đang dẫn đầu về loa. Nếu có dịp nghe hệ thống 4.1 của Toshiba X305 bạn sẽ thấy « phê » thế nào. Theo sau Toshiba là DELL, HP và Sony.


Loa mấy hãng như acer, fujisu, nec, MSI, samsung,LG, Packard Bell , medion thì để nghe tiếng chứ không dùng để thưởng thức được. Loa asus thì hơn tí xíu nhưng cũng thuộc loại trung bình yếu.


Loa thinkad thì êm dịu nhỏ nhẹ, nhỏ hơn so với mặt bằng chung. Nhìn chung loa thinkpad phát ra mấy tiếng đếm tiền thì còn có lẽ còn nghe được rõ ràng .

Giải pháp cho loa laptop là mua loa ngoài.

11.Card đồ họa :

Giống như card âm thanh được gắn chết vào card mẹ, card đồ họa cũng gần như không thay đổi được trừ khi bạn mua máy có hỗ trợ Nvidia MxM ou ATI Axiom. Tuy nhiên loại máy này thường rất đắt và không kinh tế bằng mua luôn máy có card xịn.


Bạn có thể vào đây để biết thêm về chuẩn MxM : Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Card đồ họa tích hợp dùng rất tốt cho việc văn phòng và đa phần ứng dụng. Nhưng card tích hợp không thể dùng cho mục đích chơi game (trừ mario và bắn bi ^_^). Nếu bạn dùng cho đồ họa làm việc mà chưa đủ tiền trang bị card xịn, thì nên trang bị cpu thật mạnh, nó sẽ bù đắp phần lớn cho card màn hình trong quá trình xử lý 3D. Còn nếu bạn chơi game thì không có cách nào khác là mua card rời.


Card với tỉ lệ "sức mạnh/giá" hot nhất hiện nay là Radeon HD 2600, Radeon 3650, GeoForce 9600 và GeoForce 8600. Card phát triển nhất là Nvidia 9800M GTX. Mình copy toàn bộ bảng so sánh card đồ họa theo điểm 3D Mark 2006 cho máy tính xách tay từ notebookcheck.net để các bạn tham khảo. Lưu ý là không thể so sánh điểm giữa 3D Mark 2006 và 3D Mark 2005 vì phần test hai bên khác nhau.các bạn muốn biết thêm thì vào link này : Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Tiếp đây là bảng so sánh một số card đồ họa laptop với card desktop để các bạn quen dùng desktop dễ nhận biết hơn :Để xem card đồ họa bạn dùng phần mềm gpu : Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


các bạn lưu ý đến tính tương thích giữa card với hệ điều hành trước khi cài hệ điều hành. Window xp, vista thì hỗ trợ hết còn linux vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ.

Dành riêng cho các bạn chuyên chơi game : mua cpu vừa phải (duo 2 gz là quá đủ) và dành tiền mua card thật xịn . Còn theo thông lệ thì nếu laptop có card màn hình khủng thì cpu bèo nhất cũng 2.4Gz rồi.

12.Bộ vi xử lý :

Cpu không phải là thành phần ưu tiên số 1 vì mục tiêu sản xuất laptop không phải để có một máy tính mạnh về tính toán. Vì vậy theo ý mình thì không phải đắn đo khi mua một cpu vừa phải và dành tiền cho các phần khác, trừ phi bạn mua máy để tính toán. Với kinh nghiệm chơi game sáng tối từ năm 10 tuổi của đứa em (giờ nó đã hơn 20 và phải bớt game để học rồi ^_^) thì chỉ cần pentium M 1.66gz cũng là đã đủ chơi game. Còn dùng cho đồ họa thì nên tăng lên duo 1.83gz và 1 ổ cứng 7200rpm.


Intel :


Cpu đời centrino hay còn gọi là pentium M là một đỉnh cao của sự lựa chọn nếu thời lượng dùng pin dài và độ ồn ít là tiêu chí của bạn. Cũng lưu ý có một số máy cũ dùng Pentium 4M, chữ M đây chỉ là hỗ trợ cho mobile chứ không mạnh bằng pentium M. Một phép so sánh nhỏ là Pentium M 2gz tương đương với Pentium 4 3.2gz.


Pentium M có phiên bản 1 nhân (Pentium M hay Core solo), và phiên bản 2 nhân (core duo). Thế hệ thứ 3 của core solo và core duo của Pentium M được chia làm nhiều hạng : loại có ký tự T đứng đầu (ví dụ T5500) dùng giữa 25 và 49 watts, loại có ký tự L đứng đầu (L7100) dùng 15 đến 24 watts, còn loại U (như U7600) thì dùng ít hơn 14 watts.


Core duo dùng tốt cho xử lý phim ảnh đồ họa, còn core solo cho tất cả còn lại từ game cho đến văn phòng hay internet. Rất ít game hiện tại hỗ trợ bộ xử lý nhiều nhân. Lưu ý cpu dùng càng nhiều điện thi thời gian dùng pin càng giảm.


Cuối cùng là em core 2 duo con cháu của core duo, mạnh hơn core duo 10% nếu cùng xung chạy. Em này tiết kiệm năng lượng và mạnh mẽ, dòng cơ bản phát triển nhất hiện nay.


AMD :


Tốc độ thực thi tạm và tiêu hao năng lượng tương đương với dòng Celeron M của Intel. Một số dòng AMD Sempron và Turions 64 được thiết kế trên nhân của Athlons 64 có chức năng quản lý bộ nhớ gắn sẵn (hỗ trợ cả 64 bit).


Cpu semprons di động mà ngon thì rất ít, chỉ có dòng socket 754 tiêu thụ 25 watts.


Dòng Turions 64 ngon nhất là dòng MT, vì sử dụng ít điện năng 25 watts. Dòng Turions 64 hiệu ML tiêu thụ 35W, nhiều nhưng vẫn chấp nhận được. Để dễ nhận biết thì dòng Turions 64 MT tương đương với pentium M cùng xung nhưng tiêu thụ điện nhiều hơn hẳn.


Dòng hai nhân có Turions 64 X2, sức mạnh của dòng này không tồi tí nào nhưng so với Core Duo của Intel thì thua về mọi mặt.


Tổng lại nếu so sánh một cách tương đối thì Pentium M/ Core solo 1.6gz tương đương với Turions 1.6, và Pentium 4 2.6, hay Celeron M 1.8gz, hay Sempron socket 754 25W 2gz.


Tổng kết :


Cơ bản: Intel Celeron M, AMD Sempron M,

Trung bình: AMD Turion X2, Intel pentium M, Intel Core Duo,

Tốt: Intel Core 2 Duo T5 x x x,

Rất tốt: Intel Core 2 Duo T7x x x , T8 x x x và T9 x x x.


Nếu bạn muốn kiểm tra cpu hãy dùng cpuz hay everest

link : Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


các bạn muốn xem thêm các cpu khác thì vào đây : Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
13.Hệ điều hành :

Nhìn chung thì window xp hỗ trợ tốt nhất cho phần cứng. Linux mạnh mẽ trong ứng dụng tính toán 64bits và server. Mac dễ sử dụng nhất nhưng ngòai laptop của apple ra, bạn sẽ phải làm nhiều thứ trước khi cài được nó vào máy hãng khác.

14.Bàn phím :

Bàn phím thường không có phím số riêng trừ loại 17inch. Với loại 15.4inch thì chỉ có LG và MSI có cung cấp phím số riêng. Nếu không thích bạn có thể mua bàn phím số qua usb. Bàn phím dễ chịu nhất là của dòng ThinkPad lenovo mà sau hơn 10 năm chưa hãng nào địch lại. Tốt nhất là bạn nên ra ngoài tiệm gõ thử bàn phím để chọn được bàn phím vừa ý.

15.Touchpad /trackpoint :

Nằm ngay trước bàn phím là một mặt phẳng cảm ứng nhỏ để di chuyển chuột. Trackpoint cũng có chức năng tương ứng nhưng chỉ có ở dòng Toshiba cũ, Sony cũ, và rất nhiều ở Lenovo Thinkpad.

Bạn nên mua một con chuột gắn ngòai không dây hay có dây để tăng đốc độ làm việc mà không bị mỏi tay. Nếu bạn có thể mua chuột xịn thì nên chọn Logitech laser V450 nano không dây (pin hơn 1 năm) và Logitech G5 (version 2007) có dây, mình dùng cả hai và thấy không có gì phải chê.

16.Webcam :

Phổ biến ở máy Asus, hay sony, chủ yếu trang bị cho laptop giải trí. Chất lượng tương đối tốt nhưng không chịu nổi ánh sáng yếu. Nếu bạn có nhu cầu thì mua con webcam gắn ngòai tầm 30$ là thoải mái dùng.

17.Cổng mở rộng :

Cổng TV và VGA đã được gắn sẵn vào main board. Cổng song song cho máy in và PS2 cho chuột bàn phím đã gần như tuyệt chủng. Cổng IEEE1394 là cổng fireware có chức năng như cổng usb nhưng nhanh hơn. Một số lớn máy quay phim dùng cổng này để truyền dữ liệu.


Cổng PCMCIA rất phổ biến và được dùng cho rất nhiều mục đích. Bạn có thể mua nhiều loại card như usb, lan, wifi tương thích PCMCIA.

Loại Express Card là thế hệ thay thế cho PCMCIA, hai cái này không tương thích nhau nhưng có thể mua đầu chuyển. Hiện còn ít sản phẩm được sản xuất dùng chuẩn express card.

18.Ultrabase :

Không biết dịch tiếng việt cái này thế nào. Đại khái nó hỗ trợ máy nhỏ gọn để mở rộng kết nối. Có thể gắn đầu ghi dvd hay pin phụ vào ultrabase.

Phần II : Câu hỏi hay gặp :
Câu 1 : tui muốn chơi tất cả game mới ra, tui phải mua máy thế nào ?

Trả lời : Bạn cần một laptop với ít nhất 1 Gb Ram, 1 ổ cứng 7200rPhần mềm để tải game nhanh, 1 bộ vi xử lý tương đối mạnh tầm cord duo 2gz trở lên và nhất là 1 card đồ họa “khủng”. Cứ nhìn yêu cầu đồ họa của game (vào google gõ "system require + tên game" ) kết hợp xem bảng so sánh bên trên, và một chút tìm kiếm ở các topic về game đấy, bạn sẽ có được 1 laptop chơi game hợp lý.

Câu 2 : tui cần máy chạy ngon, di động được mà thời gian dùng pin cũng phải tốt ! Vậy tui phải chọn máy nào ?

Trả lời : Bạn không có sự lựa chọn nào khác ngòai pentium M, core solo hay duo và bạn không thể chọn máy mạnh ở tất cả các điểm trên. Lưu ý là bạn có thể tăng thời lượng dùng pin và giảm tốc độ quay của quạt để giảm ồn bằng phần mềm như CHC, I8kfanGUI cho Dell hay Tpfanconcol cho Lenovo.

Câu 3 : Đâu là sự khác biệt giữa Pentium M và Centrino ?

Trả lời : Centrino (do bác Intel đặt) là hệ thống mà trong đó người ta dùng cpu Pentium M như đã viết bên trên. Nên khi nói centrino là nói pentium M nhưng ngược lại thì không phải lúc nào cũng đúng. Mình đã sửa em fujisu siemen với pentium M nhưng không phải là centrino vì nó không dùng card wifi nhà bác Intel.

Câu 4 : tui đã chọn máy, tui sẽ mua nó vậy tui còn cần gì thêm nữa không ?

Trả lời : Bạn sẽ có pin và sạc pin theo máy, nhưng cần mua thêm túi đựng (1 phiếu cho cửa hàng việt nam vì luôn cung cấp túi miễn phí). Bạn cũng nên mua một thẻ nhớ usb và một con chuột quang nhỏ. Nếu cẩn thận thì mua đồ khóa máy có chìa khóa. Với máy tính chơi game thì một cái quạt làm mát cũng rất cần thiết. Lưu ý là tất cả những thứ trên sẽ càng làm nặng cái túi đeo máy tính của bạn
.
Câu 5 : Nếu tui muốn nâng cấp máy tính, tui có thể nâng cấp bộ phận nào ? Nếu tui thay ổ cứng máy tính, thế cái ổ cũ sẽ để làm gì ?

Trả lời : Bạn có thể nâng cấp cpu tùy máy, nâng cấp Ram (phụ thuộc bộ nhớ tối đa mà máy hỗ trợ), có thể nâng cấp card đồ họa nhưng rất hiếm và nâng cấp ổ cứng.

Nếu bạn thay ổ cứng mới, bạn nên mua một cái box cho ổ gắn ngòai loại 2inch ½ và biến ổ cứng cũ thành ổ cứng di động tiện lợi. Lưu ý các chuẩn IDE, Sata, Sata II, ... để mua đúng ổ cứng mình cần.

Câu 6 : tui nghe bảo có máy dùng 8h pin nhưng chưa thấy đâu cả.

Trả lời : Máy dùng 8h thật thì chỉ có 1 đến hai máy, chủ yếu là dùng thêm pin phụ. Giá cả của dòng này cũng trên trời lắm. Ví dụ sony dòng dưới 13.3inch, một số máy pros của HP hay Dell, IBM dòng X cũng đạt 6h dễ dàng.

Câu 7 : Làm sao cắm ổ cứng laptop vào desktop ?

Trả lời : Bạn cần có đầu chuyển sang kết nối IDE. Lưu ý là không được nhầm hướng khi gắn, nếu bạn nhầm bạn có thể cho ra đi toàn bộ dữ liệu. Nếu ổ cứng xách tay dùng chuẩn sata bạn có thể gắn ngay vào máy desktop mà không cần đầu chuyển.

Câu 8 : Làm thế nào để lau chùi màn hình ?

Trả lời : Cần dùng dung dịch lau chùi hay nước tinh khiết. Bạn nên tắt màn hình và chú ý không nhấn quá mạnh vào màn hình vì có thể để lại tì vết không sửa được. Màn hình cần được chùi thường xuyên hàng tuần để tăng khả năng hiển thị và tránh bụi bám tạo môi trường acid hủy hoại màn hình. Mình đã chứng kiến thằng bạn Trung Quốc cho cái máy IBM của nó vào sọt rác sau 6 tháng không thèm chùi và đậy nắp màn hình lại, vì tiền thay màn hình gần bằng mua máy mới.

Một lọ nước chùi rất rẻ. Bạn chỉ việc mua thêm một cái khăn microfibre là đủ dùng cả năm. Tuyệt đối không dùng khăn giấy hay nước thường vì sẽ làm xước màn hình hay để lại vết canxi.

Câu 9 : Ultrabase là cái gì ? Nó có tác dụng gì ?

Trả lời : Nếu bạn di chuyển thường xuyên và do đó phải tháo cắm liên tục máy in, bàn phím, chuột hay màn hình ngoài, thì sẽ rất tiện dụng nếu bạn trang bị một ultrabase. Nó đóng vai trò là cái đế cho máy tính, được kết nối với máy tính qua cổng nối ngay dưới máy (nếu có). Và từ ultrabase bạn có thể kết nối các thiết bị ngoại vi. Việc này tránh làm hỏng kết nối của laptop.


Lưu ý là nếu cổng kết nối bị mòn thì sẽ không được tính trong bảo hành. Hơn nữa nếu bạn tháo lắp không đúng ví dụ lắc thẻ usb để rút nó ra, bạn có thể làm hỏng cổng usb và phải thay cả mainboard hay mua usb gắn ngoài qua pcmcia.

Câu 10 : Thế nào là garanti toàn thế giới và garanti on site (hay còn gọi là depot warranty) ?

Trả lời : Garanti toàn cầu là bạn đi đâu cũng được garanti. Đặc biệt khi bạn ra nước ngoài học hay làm việc thì việc sắm 1 laptop có garanti toàn cầu là điều vô cùng cần thiết.


Bảo hành on site là khi máy hỏng, mình liên lạc với hãng, hãng sẽ gửi người đến nhà lấy máy, sửa xong lại đem trả lại. Mình đã thực hiện dịch vụ bảo hành này cho laptop IBM, HP mua ở việt nam bảo hành ở Pháp. Mình thật sự ấn tượng trước màn trình diễn của hai hãng, trong vòng 24h có mặt để lấy máy và trả lại máy trong chỉ vài ngày. Tất cả là miễn phí. Ở việt nam thì phải vác tới trung tâm bảo hành chính hãng.


Pin máy tính thường chỉ được bảo hành 12 tháng, mình đã có bài viết về hướng dẫn sử dụng pin ngay bên dưới (câu 25).

Câu 11 : tui có thể thêm cổng usb 2.0 hay firewire được không ?

Trả lời : Có ! Bạn chỉ cần mua card usb hay firewire chuẩn pcmcia hay express card.

Câu 12 : Làm sao nâng cấp wifi từ chuẩn 802.11b lên chuẩn 802.11g (54MB/s) ? Có cần thiết không ?

Trả lời : Bạn có thể mua kết nối wifi gắn ngoài theo chuẩn usb hay pcmcia hay express card. Việc nâng cấp này chỉ có ý nghĩa tăng tốc độ kết nối giữa các máy trong cùng một mạng. Còn kết nối với internet thì vẫn như cũ. Các thiết bị wifi mới đều hỗ trợ chuẩn cũ, nghĩa là bạn có thể kết nối wifi 802.11n (300MB/s) với 1 card wifi đời napoleon 802.11b, tất nhiên bạn bị giới hạn tốc độ giữa hai máy với nhau ở 11MB/s.

Câu 13 : Liệu có thiết bị chống trộm cho laptop không ?

Trả lời : Có. Hầu hết laptop đều hỗ trợ chức năng này. Thiết bị tên Kensingston. Một đầu sẽ nối vào 1 cái móc ở laptop, đầu kia có thể khóa vào bàn. Nên mua loại dùng code vì tránh phải mang theo chìa khóa.

Câu 14 : Có con chuột nào ngon lành mà siêu di động không ?

Trả lời : Có ! Bạn có thể chọn chuột của Logitech hay Microsoft. Hai ứng cử viên đại gia là VX Nano Cordless Laser Mouse for Notebook, Microsoft Mobile Memory Mouse 8000, hay Logitech V450 nano.

Câu 15 : Liệu có máy in nào chỉ dùng điện usb không ?

Trả lời : Có ! Canon iP90v là một trong số đó, khá tiện lợi nếu bạn cần in cái gì đó gấp.

Câu 16 : tui có thể xem tivi từ laptop không ?

Trả lời : Có ! Bạn chỉ việc mua máy có hỗ trợ ăng ten tv như dòng hp pavilion hay mua card gắn ngoài. Đôi lúc việc mua card gắn ngoài rẻ hơn là mua tivi, tất nhiên chỉ dành nhu cầu trung bình chứ màn hình 17inch laptop không thể đọ lại tivi 50inch được.

Câu 17 : Nếu tui mua cùng một máy ở hai nơi khác nhau liệu chế độ bảo hành có khác không ?

Trả lời : Thường là không. Vì chế độ bảo hành phụ thuộc vào serie của máy. Tuy nhiên có một số trường hợp ví dụ asus OEM chỉ được bảo hành 1 năm thay vì 2 năm. Đây là do các trung tâm mua sắm kết hợp với hãng để giảm giá thành.

Câu 18 : Làm thế nào để biết nhiệt độ các thành phần chính như ổ cứng, card đồ họa, hay xung chạy của cpu ? Làm sao biết pin của mình đã chai bao nhiêu ?

Trả lời : bạn chỉ việc download Mobile Meter (có chức năng xem pin bị chai bao nhiêu) hay CHC.

Link: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Không thì dùng everest :

Link: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Câu 19 : tui có thể chuyển từ VGA sang DVI được không ?

Trả lời : Có ! Bạn chỉ cần mua đầu chuyển nhưng chất lượng sẽ là VGA chứ không là DVI. Có một cách giúp bạn có chất lượng DVI là mua card màn hình gắn ngoài.

Câu 20: Hãng nào tự sản xuất các thành phần chính của laptop ?

Trả lời : Ngoài Asustek, IBM/Lenovo, Samsung, các hãng còn lại như Dell, HP, NEC, Acer, Toshiba (có sản xuất ổ cứng cho laptop), Sony chỉ luộc lại đồ cho phù hợp thôi.

Câu 21 : Tại sao lúc đầu mua máy về chạy rất mát mà bây giờ nó chạy rất nóng ? tui không làm gì máy cả !

Trả lời : Bạn hãy đi mượn cái máy hút bụi và dí vào chỗ thoát hơi nóng và vị trí quạt của laptop. Nếu giữ được cánh quạt không quay thì bụi sẽ được hút nhiều hơn. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tức thì. Phần mềm linh tinh chạy chiếm cpu cũng gây ra tình trạng nóng máy. Nếu cả hai đều đã làm mà máy vẫn nóng đến nỗi tự tắt, thì chỉ có đem đi bảo hành.

Câu 22 : tui nâng cấp ổ cứng lên to hơn và mạnh hơn, liệu có bị giảm thời gian dùng pin không ?

Trả lời : Câu trả lời là Không ! Ngạc nhiên nhé, vì cho dù to hay nhỏ, ổ cứng 2inch1/2 đều dùng khoảng 2W. Các dòng ổ cứng mới còn chỉ dùng 1.6 W.

Câu 23 : Có cái máy scan nào mobile không ?

Trả lời : Có ! Ví dụ Pentax DSmobile 600, chỉ nặng có 340g.

Câu 24 : tui có thể dùng màn hình laptop cho máy desktop không ?

Trả lời : Có ! Chỉ cần download maxivista.

Câu 25 : tui thấy việc cài đi cài lại máy thật là tốn thời gian công sức. tui phải làm sao ?

Trả lời : Bạn hãy dùng một trong các phần mềm ghi lại ổ cứng dưới dạng file "ảnh", rồi có thể phục hồi lại từ file "ảnh" đó. Ví dụ 2 đại gia là norton ghost và snapshot có trong đĩa hirent boot (download miễn phí, dùng google search).

Câu 26 : Khi mua máy về tui phải làm gì để sử dụng được tối đa khả năng của pin ?

Trả lời : Phần này tương đối dài được dịch từ tài liệu tiếng anh và pháp

Sử dụng lần đầu : ngay khi nhận được máy tính xách tay yêu thích, các bạn phải xạc đầy pin. Việc này có thể thực hiện khi máy tính tắt hay đang chạy cũng được những sẽ phải chờ lâu hơn. Thực tế là do lý do kinh tế mà hệ thống xạc pin được thiết kế để cung cấp một lượng điện hạn chế. Khi chia ra cho máy dùng và xạc pin cùng lúc, việc xạc pin sẽ lâu hơn bình thường. Nếu thiết kế hệ thống xạc pin thực hiện được cả hai chức năng này một lúc thì nó sẽ phải to và nặng hơn nhiều.

Cũng vì lý do này mà nhiều khi bạn thấy cục xạc nóng một cách ghê gớm (giảm tải kích thước)


Một khi pin của bạn được xạc đầy, bạn phải dùng đến mức giới hạn của laptop mặc định. Việc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng nhiều lần hay 1 lần. Việc sử dụng không được dùng đến 0% vì như vậy các bạn sẽ phải trả giá rất đắt, pin sẽ có thể mất 20% dung lượng và không phục hồi lại được. Nghĩa là bạn lúc nào cũng phải để lại một ít điện. Laptop đã chú ý đến điều này nên hệ điều hành tự động tắt máy khi pin còn 3%.


Mạch điện của pin lithium/ion rất phức tạp và luôn đòi được cung cấp điện, và hơn nữa sự phân huỷ hóa học xảy ra làm hỏng một phần pin nếu dùng pin về 0%.

Với những vấn đề liên quan đến chạy rô đa cho pin lithium-ion, SAFT khẳng định đây không phải là việc làm phổ biến, nó phụ thuộc vào loại pin li-ion và hãng sản xuất pin.

Câu 27: Làm thế nào để giữ pin nếu tui không dùng ?

Bạn hãy xạc pin khỏang từ 40% đến 60% rồi cho vào bao lyon giữ chỗ khô ráo. Tại sao ? Bạn có thể tìm câu trả lời ở: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

pin xạc đầy tăng khả năng hao mòn pin do tăng mất mát thành phần hóa học.


Lưu ý : phần trăm pin còn lại được tính theo mức độ sử dụng của ngừoi dùng tại thời điểm đo. Vi vậy muốn giữ pin ở 40%, bạn nên xạc pin từ thấp hơn và dừng khi nó được 40%.

Pin được lưu giữ sẽ mất dần điện ( 5 hay 10% theo tháng tùy theo tuổi của pin và nhiệt độ xung quanh). Đấy là lý do tại sao lâu lâu bạn phải đem nó ra xạc và sử dụng nó để tránh việc pin bị về 0%. Nếu việc này xảy ra pin của bạn có thể không còn khả năng xạc lại được nữa. Không giống như pin Ni/Mh, sự mất dần pin khi bảo quản không tuyến tính trong pin lithium-ion.

Câu 28: tui có phải tháo pin khi dùng máy với nguồn điện không ?

Việc này là tùy bạn, thường thì máy sẽ ngắt việc xạc khi pin đầy, và dùng trực tiếp từ nguồn nên việc này không ảnh hưởng.

Nếu bạn nhận thấy pin nóng đột ngột sau khỏang 1H dùng, tốt nhất hãy thóa ngay pin ra, pin bạn có thể bốc hỏa và hiện tượng pin sony có thể xảy ra với nhà của bạn, hãy cẩn thận.


Pin được giữ sẽ mất dần điện như tui đã nói trên, lời khuyên là bạn nên dùng pin toàn bộ (95%) mỗi tháng một lần để giữ pin luôn ở phong độ tốt nhất.

Lưu ý : một lần sử dụng pin toàn bộ được tính là sử dụng toàn bộ điện năng của pin. Nghĩa là bạn dùng 50% rồi xạc đầy, sau đấy lại dùng 50% thì được tính là sử dụng 1 lần, không phải 2 lần.

Pin li-ion có thể dùng được 500 đến 600 lần.

Câu 29: Pin của tui có dấu hiệu chai, có cách nào cứu không ?

Trả lời : bạn hãy mua một pin mới thay vì cứu pin cũ. Thực ra việc cứu pin hiện nay cũng chỉ là thay toàn bộ lõi pin ở trong, và việc này không an toàn cho pin, có thể gây chập. Tất nhiên việc bảo hành là không thể.

Câu 30: Pin của tui được xạc đầy và bị hết sạch sau khi đánh máy 30 phút ?

Trả lời : không phải băn khoăn, 99% là pin của bạn yêu cầu được thay rồi.

Câu 31: tui có thể thay đồ xạc cũ bằng một cái xạc khác mạnh hơn không ?

Trả lời : có thể được. Vấn đề là hiệu điện thế các xạc mới không được vượt quá cái xạc cũ. Ví dụ bạn có thể dùng cái 20V 4.5A thay thế cho cái 20V 3.25A. Bạn cũng nên để ý vị trí của các cực, thường là cực dương nằm trong.

Câu 32: tui có thể tự sửa pin được không ?

Trả lời : cho dù bạn là kỹ thuật viên cũng nên cẩn thận. Một số pin quy định khi vượt qua ngưỡng hiệu điện thế rất thấp khỏang 1.5v pin sẽ ngắt kết nối hòan toàn với các lõi pin. Việc này để tránh pin vẫn tiếp tục sạc sau khi đã gần hỏng. Nó có thể gây ra sự chuyển động của tấm đồng và tạo chập mạch dẫn đến bùm


Đây là ảnh một pin cũ của sony 2001 được tháo ra, bạn để ý là có khá nhiều thứ dưới nắp pin, bản mạch đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì pin và sự an toàn cho người dùng


Phần III : Hướng dẫn mua máy và sử dụng:

Mua máy :

Đây là một việc tế nhị, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mua một máy phù hợp đã khó, mua một máy mình thích khó hơn, mà mua với giá phải chăng thì còn khó nữa. Với giá tiền, nhu cầu, sở thích và guide bên trên bạn có thể chọn được một số máy phù hợp. Rồi kết hợp xem trực tiếp máy ở cửa hàng, bạn sẽ có quyết định gần đúng nhất.


Nếu bạn đã có kinh nghiệm về máy laptop, thì mua máy xách tay đã dùng rồi là một giải pháp tiết kiệm đáng lưu ý.


Khi bạn xem máy trực tiếp ở cửa hàng, bạn lắc thử màn hình và để ý chỗ kết nối. Mình thì hay nắn thử nhưng không biết các bạn bán hàng có chịu không ^_^. Nếu kết nối lỏng lẻo, bạn không nên mua. Hay đóng máy lại rồi nhấn nhẹ vào màn hình. Đây là nơi mà máy chịu kém nhất, nếu trông hơi "ẻo lả" thì cũng không nên mua. Lúc mua con máy đang dùng đây qua internet, mình không ra cửa hàng xem trước, sau dùng mới thấy là nó bị lung lay chỗ kết nối màn hình do di chuyển nhiều. Trong khi con máy IBM cũ vứt tới vứt lui 3 năm chẳng suy suyển gì cả.


Nếu bạn có khả năng mua máy laptop ở nước ngoài thì bạn nên ghé qua google và gõ vào "hãng sản xuất + coupon", ví dụ thinkpad coupon. Với một ít vốn tiếng anh, bạn sẽ tìm được vô số phiếu giảm giá qua các forum.


Giá máy laptop ở nhà mình phụ thuộc vào thời điểm mua máy, hàng có nhiều hay ít, có giảm giá gì không, và cả vận may của bạn. Lúc cần mua máy thì không có hàng, phải mua đồ đắt, đến khi mua xong hàng về giá rẻ đi thấy rõ là chuyện bình thường. Nên bạn cứ so sánh mặt bằng chung rồi tự rút ra kết luận, chứ không thể nhìn vào giá máy đâu đó trên thế giới được. Lưu ý là nhiều trang cửa hàng chơi kiểu treo hàng xịn giá rẻ mà không có hàng. Vậy nên cứ chịu khó ngồi nhà điện thoại hỏi lại kỹ trước khi chạy đi xem máy, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều xăng và thời gian.


Khi cầm một lượng tiền lớn đi mua máy, nhiều bạn hay bị "khớp", hay sau khi tìm kiếm quá nhiều bạn trở nên nóng vội. Đây là nguy hiểm lớn nhất của người đi mua máy. Nên đi mua máy từ 2 người trở lên. Ghé qua một chút các forum để lấy thông tin xem cửa hàng nào ngon một tí rồi tự mình đi đánh giá. Đừng vì tham "của rẻ" mà có ngày dính phải "của ôi" thì mệt.


Sử dụng :

Yếu tố ảnh hưởng nhất đến tốc độ máy mà mình đúc kết được là nó phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Thằng bạn học tin của mình dùng laptop cpu celeron mà máy chạy vèo vèo, không phải cài lần nào sau 2 năm, mà lúc nào máy nó cũng chỉ khởi động 30s. Điều này phải học nhiều mà không thể nói một vài dòng là xong được. Nếu bạn không pro được thì bạn tạo "ảnh" của ổ cứng rồi theo định kỳ "xạc" lại để có lại tốc độ như khi ban đầu.


Hầu hết các hãng lớn đều cung cấp đầy đủ drivers của máy họ. Bạn chỉ việc gõ tên hãng + download driver. Và nếu bạn khó khăn trong việc tìm driver thì google là người bạn đáng tin cậy.


Máy dùng không được để trên bề mặt bụi hay giữ nhiệt như bàn bẩn, chăn, nệm. Mở máy bằng cách giữ vào gờ giữa màn hình, không được dùng tay bẻ một bên cạnh màn hình để mở. Bạn có thể làm gãy màn hình bằng cách này đặc biệt là máy 15.4 inch trở lên. Máy đặc biệt dễ hỏng ở những bộ phận tiếp xúc và di chuyển. Vì vậy khi cắm và rút các thiết bị ngoại vi bạn phải cắm và rút theo phương vuông góc với kết nối, tránh day qua day lại như nhiều bạn làm khi rút thẻ usb.


Chọn một phần mềm chống virus phổ biến như bitdefender (nếu biết Cr-ack) hay avast home edition (miễn phí) và tuyệt đối không chỉ giữ tất cả dữ liệu trong laptop mà phải có backup dự phòng bên ngoài như usb hay ổ cứng gắn ngoài.


Tập thói quen hài lòng với những gì mình có, và chịu khó học cách sử dụng, bạn sẽ có năng suất lao động cao cho dù vẫn đang dùng máy cùi. Đấy là điều căn bản cho sử dụng máy.


Bài viết kết thúc ở đây. Hi vọng các bạn có thể chọn lựa được laptop yêu thích.

Thân,

Debutant

Nếu có sai sót chỗ nào mong các bro đóng góp để bài viết thêm hoàn thiện


Nguồn: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Chương II. Nên sử dụng hệ điều hành nào ?


Vấn đề về hệ điều hành (HĐH) đang là một vấn đề lớn đang được mọi anh em quan tâm, mỗi ngày, trên KN (VZ) hay các diễn đàn khác luôn xuất hiện những bài viết có tiêu đề như: máy em nên cài windows gì?, mọi người ơi xem giúp em cấu hình thế này nên xài windows gì để cày game?,...

Thông thường, khi chúng ta chọn mua máy như đã nói ở chương I, em nào cũng có cài sẵn hệ điều hành, và chắc chắn đây là các hệ điều hành phù hợp nhất với cấu hình của máy, chắc chắn anh em nào cũng biết những HDH này có bản quyền, nếu không thì có thể kiểm ra bằng phần mềm "genue" của mi crô sốt hay update vài lần cho chắc ăn.

1) Nhưng còn ngược lại thì sao? Hầu hết các máy có cấu hình khủng thường dc cài windows 7 hay 8 kèm theo, nhưng có những bạn còn nghiện windows xp, hay vista,... gì đó, không bỏ dc, và cũng không muốn mất cái bản quyền yêu quý của mình trị giá lên đến vài trăm e rô lúc này bạn phải làm gì???

Câu trả lời là... chịu , chỉ có con đường bạn phải bắt đầu tập đếm với hệ điều hành này thôi, hay có thể chọn mua máy khác nhưng rất khó tìm lắm đấy, giờ này ai mà còn xài mấy cái windows lỗ thời (xp, vista,... )này nữa.

Mặt khác, mình khuyên bạn đừng quan tâm tới cái bản quyền vớ vẩn đó nữa, cứ chia lại ổ đỉa, cài lại windows (win nào tuỳ bạn), xong có thể tìm key trên mạng (mình tìm mấy lần rồi rất thành công), gà thì Cr-ack (gúc gồ nhé!), chỉ cần tắt windows update đi, không cần vá lỗi cho máy tính, chẳng ảnh hưởng đến bạn, update chỉ để check bản quyền thui, chờ khi nào có SP cài luôn.

2) Nên cài windows 32bits (x86) hay 64(x64)???

HĐH 64 bit chỉ chạy khi phần cứng của bạn hỗ trợ nó. Thông thường chip Intel Core 2 duo trở lên thì đã hỗ trợ 64 bit, bên cạnh đó cần tính đến Mainboard. HĐH 64 bit chạy nhanh hơn, chịu các ứng dụng khỏe hơn. Nhưng phần mềm tương thích 64bit không phải là nhiều, vì thế nó chưa phát triển mạnh, máy cấu hình thấp thì chịu luôn.

Khi bạn có một chiếc laptop hay để bàn có cấu hình khủng (core i5, ram 6-8gb, hdd 500gb-1tb,... trở lên) thì nên cài 64 bits, nếu bạn cài windows 32bits sẽ chậm hơn nhiều so với 64bits mặc dù có cùng cấu hình.

Nếu bạn chưa biết rành về 32-bit và 64-bit, bạn hãy nên sử dụng Windows 32-bit. Khi Windows 7 được giới thiệu, hầu hết mọi người đều cài Windows 7 64-bit mà không hề có chút kiến thức nào về nó, đây là một sai lầm. Tuy 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm thích hợp cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra.

Với hệ thống Windows 32-bit, bạn chỉ được hỗ trợ tối đa 3.5GB RAM. Nhưng với 64-bit thì số lượng RAM hỗ trợ lên đến 264 bits = 17.2 tỉ GBs, 16.3 triệu TBs, hay 16 ExaBytes RAM.

Bình thường khi sử dụng hệ thống 32-bit, khi sử dụng quá dung lượng RAM hiện tại, hệ thống tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời. Nhưng trên hệ thống 64-bit, bạn có thể thêm bao nhiêu RAM tuỳ thích.

Nếu bạn có ram 4gb thì nếu cài 32bits, số ram nhận dc chỉ 3,5gb, trong đó, card đồ hoạ "ăn" mất khoảng 200mb, tức là bạn chỉ còn 3,2gb ram, lãng phí gần 1gb, nhưng chừng đó còn là dư sức cho những bạn mua máy chỉ để phục vụ học tập, chơi game, lướt net,... mặt khác các soft lại hỗ trợ tốt hơn khi bạn cài windows 32bits.

Vậy ram 4gb nên cài windows 32 bits.

Nếu bạn đang sử dụng những ứng dụng đồ hay hay 3D như AutoCAD, thì không có gì tuyệt hơn khi sử dụng hệ điều hành 64-bit. Nhưng nên nhớ, bạn phải sử dụng tất cả ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers... để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Và đương nhiên, không phải bất kỳ chương trình nào cũng đều hoại động tốt trên 64-bit. Do đó, bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit & Program Files (64) để cài đặt riêng các ứng dụng 64-bit trên Windows 64-bit.

3) Nên xài Windows nào cho không bị chê là "lỗ thời"?

Câu trả lời chắc chắn là Windows xp trở lên, nhưng theo ý mình thì ngược lại, nên xài từ windows 7 trở lên, windows 7 hơn windows xp về mọi mặt, từ tốc độ tắt máy cho đến giao diện, windows 8 chỉ mới ra dc nửa năm nay nên số người sử dụng không nhiều, tuy nhiên có một điểm bứt phá là thời gian bật và tắt máy nhanh hơn bao giờ hết, chỉ cở 2 giây, nhưng windows 8 đang trong tình trạng thu hút người dùng nên theo thống kê chỉ cỡ khoảng 4%, từ năm 2010 số người sử dụng windows xp là 50%, nhưng cho tới bây giờ (năm 2013) thì đả giảm đi đáng kể, chỉ còn cỡ 20%, xem bảng thống kêVậy, hiên nay nên sử dụng windows 7 hay windows 8 cho đỡ lỗ thời, windows 8 mặc dù chỉ 5% nhưng 8>7 thì ai cũng biết.


Ai chưa quen thì bắt đầu từ bây giờ.

Với những điều trên, tại sao bạn không cài windows 7 hay 8 nhỉ?

Chương III: Một số soft thông dụng (chỉ những soft thực sự cần thiết, drivers và add-on)


Đây là bài do mình tự viết, không phải copy (nên không có nguồn)

Sau 1 thời gian sử dụng các tiện ích dưới đây, mình thây rất tốt và cũng muốn chia sẻ nó cho mọi người, xin nhắc lại đây chỉ là những soft thực sự quan trọng và bắt buộc phải có như phần mềm diệt virus, ofice,... và những add-on hỗ trợ chạy các phần mềm này.

Thông thường khi chùng ta cài đặt 1 phần mềm nào đó thường có add-on cài theo, nhưng có 1 số soft lại không cài, do đó chúng ta phải tự cài nếu không muốn bị lag

Chương này dành cho những bạn sửa chữa máy tính muốn cài lại windows và phải cài soft cho người ta (đối với windows bản quyền) thì phải cài soft lại từ đầu, theo mình những soft này là hay nhất và cũng vừa dung lượng (khoảng 8gb= 1 cái usb)

Nguồn sưu tập hầu hết là lấy các bài từ VNZ và các điễn đàn khác, các link dưới đây là chuyển đến các diễn đàn khác để bạn down về chớ không phải là link down

Các Cr-ack và hương dẫn sử dụng, các lợi ích,... đều có trong các diễn đàn dưới link, nếu thiếu sót thì báo cho mình bằng comment bên dưới nhé, mình sẽ fix link cho bạn.

Mở hàng nè:

Phần I: Soft
1) Office: Cái này bắt buộc phải có, không thì mấy em khách hàng ném gach

Office theo mình nên cài từ office 2003 trở lên, giờ thì ai mà cài mấy bản lỗ thời như 2000, 98,... nữa (tùy theo yêu cầu của khách hàng)

các bạn down 1 trong số các phiên bản office dưới đây


Office Pro 2003: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Office Pro 2007: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Office 2010: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
2) Autocad: Cái này chỉ dành cho mấy bác học đồ hoạ, mấy em gà thì không cần.

Autocad theo mình các bạn sửa máy tính không nên cài, để khách hàng tự cài, về phiên bản thì nên xài từ 2004 trở lên (giống như office 2003, autocad 2004 cũng lỗ thời nhưng còn một số người quen giao diện này nên cũng tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, thế thôi )


Autocad 2004: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Autocad 2007: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


Autocad 2010: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
3) Photoshop: Giống như Autocad, cũng về đồ hoạ

Giờ đây mấy ông thầy hầu như ai cũng đều biết là phiên bản cao nhất là CS6

Nên sử dụng từ CS2 trở lên, bạn nào quen với cái nào thì nên cài cái đấy, mấy bạn không cần thiết thì có thể không cài.


CS2: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


CS3: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


CS4: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


CS5: http://sinhv
By traudennhinhanh
#620037 Cho hỏi command là cái gì vậy?? Câu 'ko command bên dưới.' không hiểu. mình nghĩ chả được bao nhiêu thank đâu. Vì toàn đi copy, nếu bạn viết thì được nhiều thank hơn và đừng hy vọng stick lên. Lên google còn nhanh hơn đọc bài của bạn. ủng hộ 1 thank
By miumiususu1
#620038 Cho hỏi command là cái gì vậy?? Câu 'ko command bên dưới.' không hiểu. mình nghĩ chả được bao nhiêu thank đâu. Vì toàn đi copy, nếu bạn viết thì được nhiều thank hơn và đừng hy vọng stick lên. Lên google còn nhanh hơn đọc bài của bạn. ủng hộ 1 thank Command là trả lời chớ là cái gì.
By vds_df
#620040 Cho hỏi command là cái gì vậy?? Câu 'ko command bên dưới.' không hiểu. mình nghĩ chả được bao nhiêu thank đâu. Vì toàn đi copy, nếu bạn viết thì được nhiều thank hơn và đừng hy vọng stick lên. Lên google còn nhanh hơn đọc bài của bạn. ủng hộ 1 thank Mình cũng viết một bài hướng dẫn phần mềm mà đợi hoài có ai Thank đâu, haha! (chắc tại vì mình ghi ở dưới là "không cần thank", quá chảnh )
By s2_heart_to_heart_s2
#620041 Command là trả lời chớ là cái gì. Theo như mình biết trả lời của tiếng anh không phải như bạn nói mà là comment, nếu mình nói không đúng thì bạn cũng đừng ném gạch nhé
By girl_lanhchanh_love_boy_luumanh9
#620042 Thay vì tranh luận mấy vấn đề kia m nghĩ anh em nên tập chung vào chủ đề chính: Thảo luận kiến thức cơ bản về máy tính.

- Phần kiến thức về laptop thì theo m nên up sổ tay ai tìm hiểu họ đọc, k nên để dài như vậy.

- Soft m nghĩ cần bổ sung thêm.

- Sưu tập thêm lỗi về phần cứng, mạng, lỗi HĐH...và đưa ra cách xử lý.

....

Kiến thức mênh mông lắm, nên mỗi người nên đóng góp chút.
By valentine1292002
#620043 nếu thực sự bạn muốn góp ý thì mình xin góp ý ntn

chương 2 bạn nên nói mặt lợi hại của từng win, cài windows nào còn phụ thuộc vào nhiều thứ, với lại không ai dùng 1 windows cả đời, nên nói như vậy hơi quá.

chương 3 cũng vậy, soft bạn liệt kê 1 đống nhưng không nêu ưu nhược thì newbie sẽ cài hết vào lun đấy, với lại K lite đã cũ rùi, có thể thêm net frame work, ccleaner, flash player, C++, winrar...

usb dễ dính virus, nên nêu cách phòng virus nữa

...

mình chỉ biết thế, chủ đề này rộng quá
By mai1tinhyeu_t2_4ever
#620044

Cổng TV và VGA đã được gắn sẵn vào main board. Cổng song song cho máy in và PS2 cho chuột bàn phím đã gần như tuyệt chủng. Cổng IEEE1394 là cổng fireware có chức năng như cổng usb nhưng nhanh hơn. Một số lớn máy quay phim dùng cổng này để truyền dữ liệu.


Cổng PCMCIA rất phổ biến và được dùng cho rất nhiều mục đích. Bạn có thể mua nhiều loại card như usb, lan, wifi tương thích PCMCIA.

Loại Express Card là thế hệ thay thế cho PCMCIA, hai cái này không tương thích nhau nhưng có thể mua đầu chuyển. Hiện còn ít sản phẩm được sản xuất dùng chuẩn express card.

Mình mới mua cái tivi không hiểu cắm vào cpu để thành chiếc máy tình có màn hình lớn có được không và nếu được thì cắm như thế nào nhỉ?
By h0k_chanh_h0k_ranh_iu_anh
#620045 Mình mới mua cái tivi không hiểu cắm vào cpu để thành chiếc máy tình có màn hình lớn có được không và nếu được thì cắm như thế nào nhỉ? Mình cũng chẳng hiểu bạn định hỏi gì ý bạn là biến TV thành Máy tính ấy hả, chi bạn luôn, một số tv đời nay có tác dụng làm màn hình máy tính, lấy cái cáp màn hìh cắm vô tivi là xong, phải vậy ko

PS: Lần sau muốn hỏi thì lập topic nhé, hỏi chui vậy chẳng ai mún giúp đâu.
Kết nối đề xuất: