Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By Skippere
#566086 Chỉ can khoan tiền từ 3 trieu đồng, nguoi dung hiện da co thể mua duoc mot chiếc iPhone 3G hoac thậm chí la iPhone 3GS đã qua su dụng. Tuy nhiên, để dam bao rằng đó la mot chiếc iPhone tốt, ban can lưu y den những điều sau.


Phiên ban khoa mạng hay mở khóa?


Trước đây, da so các dòng iPhone 3G/3GS hoac iPhone 4 được ban o Việt Nam deu la phiên ban khoa mạng, doi hoi người dùng phai Jailbreak để bẻ khoa truoc khi sử dụng. Điều may man là ở thoi diem hiện tại, hau het những chiec iPhone phiên ban khoa mạng của nha mang AT&T (Mỹ) deu da có giải phap mo mạng hoàn toàn (trở thanh phien bản quốc tế) với muc gia dao động từ 150.000đ-250.000đ. Dieu nay đồng nghĩa voi viec khi mua nhung dòng iPhone da bị khóa mạng, ban nen chọn mua nhung chiếc iPhone co xuat xứ từ nha mang AT&T (Mỹ) de tien việc mo mang về sau. Cách kiem tra khá đơn giản, bạn chi can truy cập vao bieu tượng Cai dat > Cai dat chung > Gioi thieu > Kiểu máy. Thông thường, nhung chiec iPhone co xuat xứ từ thi truong Mỹ thường co day ký tự Kieu may kết thúc bang hai ký tự LL.


Trong truong hop mua máy tai cua hàng, ban nen đề nghi nguoi bán thực hien luon việc mo mang bằng phuong phap này để bien chiec điện thoại dinh mua thành phien ban quốc tế. Mức gia cua phương phap mo mạng nay tuy có cao hon so với cách mo mang bằng phần mềm, nhưng uu diem của nó la nguoi sử dụng co the tự nâng cap firmware về sau ma khong phải trả phí. Hơn thế nữa, viec nay cũng co the giảm thieu toi đa những loi thuong thấy trên nhung chiec iPhone đã bị Jailbreak.

Màn hình cảm ứng


Màn hình cam ung là một trong nhung yếu tố quan trong nhất mà ban can kiểm tra truoc khi mua bất ky mot chiếc iPhone nao du mới hay cũ. Bằng mắt thường, rat kho để co the tìm ra su khác biệt giua mot chiếc iPhone chua tung qua sửa chữa, và mot chiec đã từng duoc thay màn hình “lô”. Mặc dù vậy, ban can phải chap nhan một thuc te này rất nhieu nhung chiếc iPhone cu duoc bán ở Viet Nam đều đã bi thay màn hình “lo” truoc khi bán ra. Chính vi the mà nếu da co tâm lý chap nhan “sống chung với lũ”, ban nen biết cách kiem tra sơ bộ xem lieu chiếc man hinh đó co thuc sự tốt.


Có hai buoc thuong được su dung để kiem tra màn hình iPhone. Trước tiên, bạn nhan de một biểu tuong chuong trình trên iPhone de máy chuyển sang che độ sắp xếp các biểu tượng (lúc này các biểu tượng trên máy sẽ rung nhẹ). Sau khi đưa dien thoai về chế độ này, bạn giữ tay kéo mot bieu tượng trên man hinh theo các phương ngang, dọc, đường chéo để chắc chắn rằng man hinh không hề có khu vực nào bị liệt cảm ứng. Nếu có, bạn sẽ không thể nào kéo biểu tượng này đi khắp các vị trí trên màn hình.


Tiếp theo, bạn mở một chương trình có nền mặc định màu trắng như Safari hay Music để kiem tra độ mịn của nền màn hình. Sau đó tiếp tục chuyển sang che độ nền màu đen để chắc chắn rằng man hinh không xuất hiện những điểm chết (những điểm rất nhỏ có màu sáng trắng, xanh, đỏ...). Mặc dù về cơ bản, những điểm chết này co the không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, nhưng nó cũng tiết lộ cho bạn biết khá nhiều về tình trạng “sức khỏe” của chiec man hình. Chẳng hạn, những điểm sáng trắng xuất hiện khi nhìn trên nền man hinh màu trắng thường là do dien thoai bị vô nước trước đó, hay do máy vô tình bị cấn bởi các vật nhọn.

Bảo hành


Đối với các sản phẩm của Apple, ban nen lưu ý rằng thông tin bảo hành của máy sẽ tiết lộ cho bạn khá nhiều thông tin về tình trạng, xuất xứ của thiết bị. Chính vì thế, đừng bao giờ quên kiem tra bước này truoc khi quyết dinh mua một chiec iPhone nào, dù moi hay cũ. Khác với các nhà sản xuất khác, Apple thường không quản lý thiết bị của mình thông qua số IMEI, mà quản lý thông qua số Sê-ri của sản phẩm (Truy cập Cai dat > Cai dat chung > Gioi thieu > Số Sê-ri). Sau khi có số Sê-ri của máy, bạn truy cap vào địa chỉ Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!, rồi nhập số Sê-ri của thiết bị vào form nhập liệu để kiểm tra. Với những máy còn bảo hành, bạn co the lấy thời hạn bảo hành trừ đi 1 năm để biết thời gian kích hoạt ban đầu của máy (2 năm đối với máy có mua gói gia hạn bảo hành AppleCare+). Cần lưu ý rằng thời hạn bảo hành này là thời hạn bảo hành toàn cầu của Apple, không phải thời hạn bảo hành mà các cửa hàng thỏa thuận khi mua máy.


Song song voi viec kiểm tra bảo hành, bạn cung co thể đồng thời kiem tra được liệu đó có phải la mot chiếc iPhone hợp lý với giá tiền hay không. Hợp lý ở đây tức chiec iPhone của bạn không co xuat xứ từ hàng ăn cắp, hàng trả bảo hành, hay hàng lỗi sản xuất bị tuồn ra thị trường. Nếu chiec iPhone của bạn thuộc loại hàng này, kết quả trả về sẽ la mot dòng thông tin với nội dung: “We’re sorry, but this is a serial number for a product that has been replaced. Please check your information and re-enter your serial number”. Tức co the số Sê-ri của chiec iPhone này đã bi thay thế hay hủy bỏ vì một lý do nào đó.Phụ kiện


Khi mua iPhone cũ ở các cửa hàng, thường thì bạn chỉ được kèm những bộ sạc, tai nghe, cáp kết nối “lô” mà ít khi được kèm theo hàng chính hãng. Những loại phụ kiện này co the gây ra khá nhiều phiền toái cho bạn ve sau nếu đó là hàng chất lượng kém. Những loi thuong gặp co the thấy như tình trạng pin sạc không đầy, máy nóng, hay tham chi là cháy nổ trong quá trình sạc... Chính vì thế, ban nen yêu cầu được cung cấp phụ kiện chính hãng, dù co the nó sẽ khiến muc gia của máy “đội” lên chút đỉnh. Trong giới hạn của bài viết và sự đa dạng của các loại phụ kiện chính hãng, e-CHÍP không thể cung cấp chi tiết phuong phap phân biệt giữa phụ kiện chính hãng và phụ kiện “lô”, nhưng về cơ bản, bạn vẫn co the dễ dàng nhận ra được bằng mắt thường nếu đó là hàng linh kiện có chất lượng kém.
Kết nối đề xuất: