Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By giangnam_892003
#553685 Những điều nên làm với chiếc máy tính mới

Bất kì ai sử dụng máy tính cũng vừa từng trải qua những ngày đầu dùng máy mới. Một số người bắt đầu sử dụng bằng cách tải rất nhiều ứng dụng và công cụ cho chiếc máy tính mới của mình. Một số khác thì lại ngay lập tức chơi những trò chơi mà chiếc máy tính cũ của họ không chạy nổi. Một vài người khác thì lại cài đặt Linux.Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!Dẫu vậy, trước khi làm bất kì điều gì, bạn nên thực hiện một số bước quan trọng sau đây. Những mẹo nhỏ về sử dụng máy tính mới được giới thiệu dưới đây sẽ giúp giữ hệ thống của bạn luôn được như mới trong khoảng thời (gian) gian dài nhất có thể.

Bước 1: Cập nhật Windows


Sau khi “đập hộp” chiếc máy tính mới, lắp ráp và cắm điện, điều đầu tiên bạn nên làm là cập nhật cho hệ điều hành Windows. Tất nhiên, bạn sẽ phải có kết nối Internet khi thực hiện công chuyện này. Chỉ cần kết nối máy tính tới modem hay router hay nếu có mạng Wifi và máy tính của bạn hỗ trợ bắt Wifi, mở Control Panel, truy cập vào Network and Sharing Center, và kích Connect to a network.


Sau khi vừa kết nối Internet, vào Control Panel và chọn Windows Update, kích Check for updates để cập nhật cho Windows.


Phụ thuộc vào máy tính của bạn thiếu bao nhiêu bản cập nhật, quá trình này sẽ tốn một khoảng thời (gian) gian từ vài phút cho tới hàng giờ. Mỗi bản cập nhật có thể yêu cầu khởi động lại và một số thậm chí còn hiển thị hộp thoại: You'll probably have to grab updates, reboot, and check Windows Update again for updates to those updates you just installed.


Thật không may là chúng tui không thể giúp gì để có thể đẩy nhanh bước này. Tuy nhiên, người dùng có thể đọc chỉ dẫn của chúng tui về Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!, có thể giúp bạn không phải download các bản cập nhật nhiều lần. Chuyển những bản cập nhật mới nhất trên USB sẽ giúp người dùng cài đặt cập nhật cho Windows 7 rất nhanh chóng. Nó thực sự tiện ích nếu bạn là quản trị viên đang quản lý một hệ thống máy tính, giúp cắt giảm thời (gian) gian download và cài đặt cập nhật cho mỗi máy.

Bước 2: Gỡ bỏ Crapware


Trừ bay người dùng tự xây dựng cấu hình cho máy tính của mình, còn không chúng thường có rất nhiều ứng dụng và công cụ vừa được cài đặt sẵn. Chắc chắn, chúng đều được khuyến cáo là có ích cho máy tính mặc dù chỉ một số thực sự có ích.

Nếu bạn biết chính xác những gì cần giữ lại và những thứ muốn loại bỏ, công cụ Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! chắc chắn là thứ bạn cần. Phần mềm này sẽ quét hệ thống của bạn nhằm loại bỏ những ứng dụng mà trình tháo gỡ được tích hợp sẵn của Windows đôi khi bỏ qua.

Tuy nhiên, để xác định được đâu là crapware và đâu là công cụ quý giá không phải là công chuyện dễ dàng. Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! thực hiện rất tốt công chuyện dò tìm crapware rất hiệu quả, ví như toolbar, cài đặt ứng dụng dùng thử, shortcut để cài đặt các dịch vụ dial-up vừa cũ,... Phần mềm này sẽ cung cấp cho người dùng một danh sách các mục tin nên gỡ bỏ trước khi thực hiện công việc, vậy nên bạn sẽ không phải e sợ về chuyện bị mất những công cụ muốn giữ.


Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thử Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!. Giống như PC Decrapifier, SlimComputer được sử dụng dể loại bỏ rác khỏi máy tính. Tuy nhiên, ứng dụng này lại sử dụng feedback từ người dùng SlimComputer khác để đưa ra khuyến cáo cho người dùng và cung cấp một đoạn ghi chú nhỏ với lý do tại sao nên gỡ bỏ phần mềm nào đó.

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
SlimComputer sử dụng cơ sở dữ liệu được tập hợp từ nhiều nguồn để đưa ra lời khuyên cho người dùng về những ứng dụng bạn nên cài đặt và ứng dụng nên bỏ qua. Dẫu vậy, những lời khuyên này không phải lúc nào cũng hữu ích.

Bước 3: Cập nhật Driver


Driver là yếu tố có thể biến tập hợp các phần của máy tính trở thành một cỗ máy hoàn chỉnh có thể vận động được. Mặc dù driver cần thiết cho máy vừa được cài đặt, nhưng điều này vẫn phụ thuộc vào cấu hình của máy tính.


Nói chung, bạn vẫn muốn sở hữu những driver mới nhất hiện tại cho các công cụ của mình. Ví dụ, hãy nhớ cập nhật driver cho card đồ họa bởi điều này sẽ giúp chữa lỗi và cải thiện khả năng hoạt động. Bên cạnh đó, người dùng không thể thực hiện những tác vụ cơ bản như nối mạng hay nghe nhạc nếu như không cài đặt đầy đủ driver cho bo mạch chủ. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề khi làm chuyện với một số thiết bị, hãy Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!.


Nếu vừa gắn bó với máy tính trong một thời (gian) gian dài, chắc chắn bạn vừa từng ít nhất một lần cập nhật để giúp cho thiết bị của mình hoạt động tốt hơn. Đó chính là lý do tại sao một số người KẾT sử dụng một phiên bản driver và “lười” cập nhật chúng cho tới khi chúng gặp sự cố. Gắn bó với một phiên bản driver trong một khoảng thời (gian) gian ngắn, người dùng giải quyết khá nhiều vấn đề liên quan tới driver bằng cách quay trở lại phiên bản trước đó của driver hay gỡ cập nhật driver rồi cài đặt lại (từ đầu) một phiên bản mà mình cảm giác máy hoạt động tốt nhất khi có nó.


Nếu như vừa mới mua một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows 7 và tất cả driver đều được cài đặt sẵn, người dùng có thể an tâm với những driver hiện có. Mặc dù vậy, bạn có thể kiểm tra cập nhật BIOS và card đồ họa để có được khả năng hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng chẳng phải e sợ về chuyện tìm driver cho máy tính của mình bởi Windows vừa có driver chung cho USB, bàn phím, chuột, webcam,...

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Semper Driver Backup có thể tạo thư viện driver và sao lưu thư viện này.

Mặt khác, nếu bạn tự lên cấu hình cho máy tính của mình, chúng tui khuyến cáo người dùng nên cập nhật driver mới nhất cho máy. Nếu sau đó tất cả việc không hoạt động trơn tru, hãy tìm hiểu xem liệu nhà sản xuất phần cứng có cung cấp phiên bản driver tốt hơn hay không.


Sau khi driver vừa đi vào hoạt động ổn định, chắc chắc bạn sẽ không còn gặp phải những vấn đề tương tự nữa. Vậy nên hãy thử sử dụng công cụ sao lưu driver như Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! hay Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!. Những phần mềm như này sẽ giúp chuyện copy tất cả driver hiện tại của bạn rất nhanh chóng, vậy nên người dùng có thể phục hồi driver khi có vấn đề xảy ra.

Bước 4: Cài đặt tất cả thứ một lần


Tới thời (gian) điểm này, chắc hẳn bạn đang rất nóng lòng cài đặt ứng dụng và công cụ mình thích. Khó khăn nằm ở chỗ, làm sao để có thể nhớ từng ứng dụng bạn vừa dùng. Điều này có thể không khó với những ai làm chuyện hàng ngày với những ứng dụng này, nhưng khó hơn nếu bạn ít sử dụng máy tính. Bên cạnh đó, công chuyện này cũng rất tốn thời (gian) gian khi phải tìm kiếm và download từng ứng dụng một.


Khi “nhờ cậy” tới những công cụ có thể giúp ích trong trường hợp này, chắc chắn bạn không thể quên Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!. Khi truy cập Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! của ứng dụng, bạn có thể thấy rất nhiều ứng dụng miễn phí hay được sử dụng ví như trình duyệt web, chương trình diệt virus, phần mềm sẻ chia file và chạy video,... và người dùng có thể download một nhóm ứng dụng chỉ với một file cài đặt. Công chuyện của bạn rất đơn giản: chọn phần mềm mình cần, download trình cài đặt và download tất cả thứ trong một file cài đặt. Ninite thậm chí có thể chọn phiên bản 32-bit hay 64-bit sao cho phù hợp với máy tính của mình, cũng như loại bỏ adware và toolbar khi cài đặt.

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Ninite cho phép bạn cài đặt theo nhóm và cập nhật rất nhiều ứng dụng tiện ích.

Một mẹo nhỏ nữa: Không nên xóa trình cài đặt của Ninite ngay cả khi nó vừa hoàn thành công chuyện của mình. Nếu bạn chạy ứng dụng sau khi cài đặt xong ứng dụng mình cần, phần mềm sẽ kiểm tra các bản cập nhật và tự động download và cài đặt cho bạn.

Bước 5: Sao lưu hệ thống


Xin chúc mừng. Đến thời (gian) điểm này, bạn nên thử máy tính của mình. Người dùng vẫn phải hoàn thành 2 chuyện trước khi hệ thống sẵn sàng cho chuyện sử dụng hàng ngày. Chắc hẳn bạn không muốn phải thực hiện lại toàn bộ quá trình nếu có bất kì sự cố nào xảy ra với phần cứng hay hệ điều hành Windows. Vậy nên, bước này sẽ tạo một nút “reset” để giúp hệ thống của bạn quay trở lại trạng thái trước đó.


Dành ra một khoảng thời (gian) gian để giữ lại trạng thái hiện tại của máy tính với phần mềm Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!. Phần mềm này sẽ tạo một bản sao lưu cho toàn bộ ổ cứng. Nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra khi đang thử máy, bạn chỉ cần phục hồi lại hệ thống từ bản sao lưu này.


Người dùng cũng có thể thiết lập một bản sao lưu hệ thống tự động nếu chưa có. Nếu trả $40 cho phiên bản Pro của Macrium Reflect, bạn sẽ có thêm chức năng sao lưu gia tăng tự động - incremental backups – để lưu lại các file của bạn, giúp người dùng không phải tạo bản sao lưu mới mỗi khi muốn sao lưu hệ thống.


Trong trường hợp muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng chức năng Backup and Restore được tích hợp sẵn trong Windows 7. Để truy cập chức năng này, mở Control Panel, kích vào Backup and Restore và điều chỉnh các cài đặt sao lưu cơ bản (nơi lưu trữ, tần suất sao lưu,...).

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Windows Backup là công cụ sao lưu miễn phí, được thiết kế dành cho người dùng Windows 7.

Nếu vừa đọc tới đây và thực hiện theo tất cả các bước, chiếc máy tính mới của bạn vừa sẵn sàng để sử dụng. Giờ đây, bạn vừa có thể thoải mái sử dụng nó.

Lamle (Theo PCworld)

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By nguyendai_tk3
#553699 mình chơi toàn hàng Cr-ack mà bạn nói cập nhật windows với driver thì có mà khổ....
By thien_hoang_minh_tri_tphcm050790
#553738 Làm khó quá bạn ơi,dẫu sao nó cũng đưa đến link down rõ ràng rồi Tớ thông báo giùm cậu ta thui. Không MOD mà ghé vào là ra đảo đó. Forum quy định vậy phải làm thôi.
By hny_84
#553740 Tớ thông báo giùm cậu ta thui. Không MOD mà ghé vào là ra đảo đó. Forum quy định vậy phải làm thôi. Cho mình hỏi ngoài lề chút

Sao bạn vào coi được profile account mình vậy
By ngoc_mai
#553791 mình chơi toàn hàng Cr-ack mà bạn nói cập nhật windows với driver thì có mà khổ.... mình củng xai Cr-ack mà vẩn update windows có sao đâu, nhưng mình chỉ úp 1 lần là thấy ngán rối, nó lâu mà toàn nhửng file tào lao chán
Kết nối đề xuất: