Chia sẻ download, bình luận tất cả mọi thể loại game!
Nội quy chuyên mục: Nếu không thấy game bạn cần, hãy vào đây yêu cầu
Nhận tìm kiếm game, phần mềm, phim

Game cho di động thì đăng vào mục sau Game di động
By roselove_456
#121492 Ai vừa chơi halflife 2 thì bày cho tớ với ,tớ vào chơi mà không thấy địch ở đâu cả ,ấn nút nào để đối xuất hiện đây ?
By Cormack
By Darsy
#121775 I/ Giới thiệu:
Nếu ai vừa từng chơi qua halflife chắc cũng biết rõ đây là sản phẩm của VALVE (halflife, counterstrike, day of defeat), ra đờI năm 1998, hl vừa gây ra một cơn sốt thật sự và được coi là game FPS hay nhất mọI thờI đạI (điểm 9.4(superb) trên gamespot) , lúc đó ít ai ở vn biết đến game này vì lúc ấy game vẫn chưa phát triển lắm ở nước ta, ngay sau đó là hàng loạt phiên bản counterstrike làm điên đảo các gamer trên thế giớI và cả ở vn, măc dù ra đờI vừa lâu nhưng có thể nói hình ảnh trong hl rất đẹp măc dù chỉ được dựng bằng engineer của quake3 ,bẵng đi một thờI gian dài ,cuốI cùng phần 2 của hl cũng vừa được ra lò (30/9/2004), vẫn tương tự như halflife, halflife2 lạI gây ra một cơn sốt trên thị trường game ,và ít ai ở vn biết halflife2 đươc chấm điểm 9.2(superb) trên gamespot, còn xếp trên cả anh tài F.E.A.R(9.1 superb) và DOOM3(8.7 great) được mệnh danh là những sát thủ phần cứng, chẳng thế mà Halflife được hơn 20 tạp chí game danh tiếng bầu chọn là “game of the year 2004”, thật lạ là các gamer của vn lạI bất có hứng thú lắm vớI hl2!!!.

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Vậy tạI sao hl2 lạI được đánh giá cao như vậy? Đó chính là nhờ đươc xây dựng bằng engineer Sourse ,một engineer do chính valve làm ra (tạo) ra, được đánh giá bất thua gì Unreal engineer của unrealtounament hay starwar: republic commando… cộng thêm vào đó là ứng dụng vật lý havok tuyệt cú cú vờI giúp ngườI chơi tương tác được gầncoi nhưmọI vật thể, và những vụ nổ vớI hàng trăm mảnh vỡ như thật, bạn vừa từng khó chịu vớI những game xây dựng rag-doll kém? giờ đây vớI havok vừa giúp bạn xoá bỏ điều này: tất cả xác chết của kẻ thù đều có thể tương tác được!(một điều hiếm thấy trong các game FPS), tất cả vừa tạo ra 1 game để đờI mà bạn bất thể bỏ qua: halflife2.
II/Cấu hình:
Thật ngạc nhiên là măc dù có hình ảnh đẹp mê hồn nhưng hl2 lạI đòi hỏI một cấu hình bình dân hết mức, đây chính là thế mạnh của dòng game halflife:
Cpu: pentium3 700mh trở lên
Vga: geforce 2+ 32mb trở lên
Ram:256mb
chỉ vớI cấu hình xêm xêm như thế là bạn vừa có thể vi vu trong hl2( tất nhiên là ở mức thiết lập thấp).
III/Cốt truyện:
Có lẽ nhiều ngườI vừa chơi halflife và cả halflife2 nhưng chẳng biết rõ về cốt chuyện của dòng game này, thật đáng tiếc vì hiện nay có những kẻ mệnh danh mình la gamer nhưng họ chỉ chơi game theo kiểu càixong, bắn giết cho đến khi kết thúc game sau đó xoá đi cho đỡ tốn ổ và chơi game khác, tui chúa ghét loạI người này, họ chỉ biết chơi để cho xong mà bất hề biết đến mình vừa chơi một game có cốt chuyện thế nào, haha, có thể gọI đây là lốI chơi công nghiệp!. Sau đây là cốt chuyện của dòng game halflife:
Halflife nói về anh chàng tiến sĩ vật lý học gordon freeman, một ngày anh được cử đến trung tâm Blackmesa-trung tâm chuyên nghiên cứu về vũ trụ nằm trong đất phận bang New mexico-Hoa kì ,tạI đây ngườI ta vừa tạo ra được một cánh cửa siêu bất gian nốI đến một vùng đất ngoài vũ trụ có tên là XEN vớI những sinh vật kì dị được lãnh đạo bởI chúa tể NIHILAN, và freeman tớI đây để trực tiếp chứng kiến điều này, bất may, NIHILAN lạI liên minh vớI một tương tự ngườI ngoài trái đất khác là COMBINE, trước đây bộ tộc này cũng có một hành tinh riêng nhưng sau những trước bộ về khoa hoc kĩ thuật vừa rút hết tài nguyên của hành tinh này, và họ trờ thành những kẻ chuyên đi chiếm đóng và rút ruột tài nguyên trên các hành tinh khác nhằm nuôi sống chính mình, lần này chúng ngắm tớI trái đất , lợI dụng NIHILAN và những sinh vật khủng khiếp trên vùng đất XEN để chiếm hành tinh của con người. Ngay khi freeman mở ra chiều bất gian khác tớI XEN, các sinh vật này vừa tấn công khu nghiên cứu Blackmesa, các khoa học gia (nhà) biến thành những zoombie khát máu và điên cuồng, một số khác may mắn thoát khỏI đây còn freeman thì tìm đường đến XEN để cứu thoát chính mình và nhân loạI theo lờI kêu gọI của một ngườI đàn ông bí ẩn: G-man. Ở halflife1 sau khi tiêu diệt NIHILAN, tưởng rằng hoà bình vừa tớI vớI trái đất nhưng chúng chỉ là tay sai của COMBINE mà thôi! Thế là Freeman lạI tiếp tục chặng đường quay lạI trái đất chiến đấu trực tiếp vớI bè lũ COMBINE trong halflife2. Quay lạI trái đất, freeman nhận ra COMBINE vừa chiếm đóng toàn bộ thế giớI ,lần này chúng lợI dụng dr.Breen, một khoa học gia (nhà) bệnh hoạn vớI độI quân nhân bản COMBINE để cai trị trái đất, đầu não của chúng là ở thành phố CITY17 và tất nhiên ở phần 2 này freeman xuất hiện tạI đây sau lờI mờI gọI của G-man. Cùng vớI những ngườI bạn trái đất ,gordon freeman tiếp tục chặng đường giảI cứu trái đất khỏI hoạ diệt vong, nhưng bạn đừng tưởng fần 2 này vừa có thể kết thúc chặng đường này nhé, hãy chờ đón halflife3 trong một ngày bất xa!!!!!!
IV/ Phím điều khiển:
Bạn có thể đặt phím điều khiển trong option của game tuỳ theo sở thích, nhưng tui khuyên bạn nên đặt theo phím thao tác trong c.strike cho dễ sử dụng, từ giờ về sau tui sẽ chỉ dẫn bạn chơi theo các phím bấm này, cụ thể là:
-Fire: chuột trái
-Jump: chuột phảI
-Up-down-left-right: lên-xuống-trái-phảI
-Secondaryattack: enter
-Reload: shift
-Duck:ctrl
-Spint(tăng tốc): kp-ins
-Use (item…): end
-1-2-3-4-5-6: sử dụng các phím bấm numlock.
-Quicksave: f5
-Quickload: f9
V/LỗI và cách sửa:
Phần này khá là quan trọng vì tạI việt nam bản hl2 bị một lỗI nặng: AI_disable (nhân vật máy đứng yên) lỗI này xảy ra khi bạn load game tạI 1 màn nào đó (gần như toàn bộ), cũng đúng thôi, một bản hl2 chính thức bạn phảI mất hơn 2 chục $ trong khi đó tạI vn bạn chỉ mất có vỏn vẹn ..28 ngàn (4 đĩa) ,hack mà!
LỗI này làm bạn rất khó chịu nhưng cũng có vài cách sửa:
1/ Cố gắng mỗI khi chơi là xong luôn 1 chapter, để lần sau vào game bạn chọn newgame rồI chọn chapter tiếp theo, lúc này sẽ không bị ai_disable, cách này có vẻ vất vả quá phảI ko?
2/ Sau khi load game bị ai_disable, bạn mở cửa sổ lệnh ra (nhấn ~) rồI đánh vào :ai_disable 0, sau đó resume game, với (nhiều) đa số các màn cách này có hiệu, dòng ai_disable biến mất và mọI chuyện bình thg` trở lại.
3/ Cách này cũng hay nhưng tui không biết vớI các bạn nó có thành công không vì có thể tuỳ vào máy bạn hay các phiên bản hl2 khác nhau. Hãy làm như sau:
-Vào trong folder hl2\cfg\ sau đó làm ra (tạo) một file txt, trong đó bạn đánh vào:
ai_norebuildgraph “1″
ai_disable “0″
sau đó save lạI rồI đổI tên file đó thành ai_fix.cfg, chỉnh cho file này dướI dạng “read only”.
-Bây giờ bạn mở file valve.rc bằng notepad, bạn sẽ thấy mấy dòng này:
// load the base configuration
//exec default.cfg
// Setup custom controller
exec joystick.cfg
// run a user script file if present
exec autoexec.cfg
//
// stuff command line statements
//
stuffcmds
// display the startup level
startupmenu
-Gìơ thì bên dướI dòng “exec autoexec.cfg” bạn viết thêm:
exec ai_fix.cfg
Sau đó save lạI và enjoy thôi!!!
-Chú ý là cách này không phảI vớI ai cũng thành công, ví như thằng bạn tui này, haha.
VI/Các fần chơi:
A) Chapter 1 - Point Insertion
B) Chapter 2 - “A Red Letter Day”
C) Chapter 3 - Route Kanal
D) Chapter 4 - Water Hazard
E) Chapter 5 - Black Mesa East
F) Chapter 6 - “We Don’t Go To Ravenholm…”
G) Chapter 7 - Highway 17
H) Chapter 8 - Sandtraps
I) Chapter 9 - Nova Prospekt
J) Chapter 10 - Entanglement
K) Chapter 11 - Anticitizen One
L) Chapter 12 - “Follow Freeman”
M) Chapter 13 - Our Benefactors
N) Chapter 14 - Dark Energy
VII/Vũ khí:
Giống như halflife1 ,fần 2 này gordon cũng được trang bị đủ loạI vũ khí từ nhỏ gọn đến khủng bố, để cho tiện tui sẽ bất gọI đúng tên của các loạI súng này trong bản chỉ dẫn chơi ở fần sau mà gọI chúng theo cách nhấn nút số, ok?
1.1: Crowbar-thanh sắt mà vẫn hay bị gọI là “batoong” ,godon nhặt được trong khu Blackmesa lần này lạI một lần nữa xuất hiện trong hl2, nó chỉ có tác dụng khi đánh cận chiến, đừng coi thường nó nhé, đôi lúc nó rất có dụng đấy!
1.2: khẩu gravity gun, một đột fá tuyệt cú cú vờI trong hl2, vớI hàng tá công dụng trong game, có thể nói nó là một vũ khí cực kì lợI hạI và thú vị nhất trong hl2, bạn chỉ có thể có nó trong chapter5: blackmesa east.
2.1: khẩu pistol 9mm, một khẩu sáu khá yếu, nhưng sẽ là vũ khí bạn phảI dùng nhiều trong game nhất là khi các vũ khí khác vừa hết đạn!Bạn có thể kiếm nó ngay ở những màn đầu tiên.
2.2: khẩu magnum .357 ,tương tự như khẩu côn của các cao bồI ngày xưa, khẩu này cũng vừa từng có ở fần 1. Có sức công fá rất rất mạnh, đặc biệt ở khoảng cách gần. Bạn có thể kiếm được nó ở chapter4: Water Hazard.
3.1: khẩu submachine gun, tương tự như khẩu 31 trong counterstrike vậy, nó thích hợp ở khoảng cách trung bình, yếu khi bắn xa vì đường đạn mất chính xác. Bạn có thể kiếm nó ở chapter 4: Water Hazard.
3.2: khẩu Overwatch Standard Issue (Pulse Rifle), một vũ khí mớI của COMBINE ,rất lợI hạI cả ở khoảng cách trung bình và xa, đặc biệt lợI hạI vớI công dụng bắn thứ 2: phóng một quả cầu năng lượng làm biến mất kẻ thù trong tích tắc. Bạn chỉ có thẻ có nó từ chapter7: Highway 17.
4.1: khẩu shotgun quen thuộc tương tự như khẩu 21 trong c.strike, đặc biệt mạnh khi cận chiến. Bạn kiếm được nó từ chapter6 : “We Don’t Go To Ravenholm…”.
4.2: khẩu crossbow (nỏ) tương tự như khẩu 46 trong c.strike vớI những cú bắn cực mạnh có thể găm đốI thủ lủng lẳng trên tường sắt, có thể ngắm xa được. Bạn chỉ có thể có nó từ chapter7: Highway 17.
5.1: grenade( lựu đạn) chẳng cần nói chắc bạn cũng biết công dụng của nó rồI chứ? Bạn có thể nhặt nó từ chapter4: Water Hazard.
5.2: khẩu RPG (cốI tầm xa) ,vớI uy lực quá mạnh của nó, bạn nên cẩn thận khi bắn quá gần ,sức nổ có thể làm bạn mất máu nhiều hay die trong tích tắc, đặc biệt tên lửa của nó có tiềm năng đuổI theo kẻ thù có cấu làm ra (tạo) bằng sắt như máy bay trực thăng. Bạn chỉ có thể có nó từ chapter7: Highway 17.
6.1: Pheropod (Bugbait) ,một quả cầu kì lạ giúp bạn gọI lũ kiến sư tử( ant-lion) tấn công kẻ thù. Bạn chỉ có thể có nó sau khi diệt con trùm queen ant-lion(kiến chúa?) ở chapter8: Sandtraps.
VI/ Kẻ thù và cùng minh: tui sẻ nói luôn trong phần chỉ dẫn chơi cho tiện.
VIII / Hướng dẫn rõ hơn (walkthrought):

Chapter 1 - Point Insertion đột nhập city17)
Ngay những hình ảnh đầu tiên bạn vừa gặp lạI G-man ,ngườI đàn ông kì lạ mà ở cuốI fần 1 kêu gọI bạn đi theo ông ấy, lần này bạn lạI được đánh thức bởI ngườI đàn ông này : “Rise and shine, Mr. Freeman. Rise and shine. Not that I wish to imply you have been sleeping on the job. No one is more deserving of a rest and all the effort in the world would have gone to waste until… well, let’s just say your hour has come again…. … The right man in the wrong place can make all the difference in the world…. So wake up, Mr. Freeman. Wake up and smell the ashes.”( “trỗI dậy, trỗI dậy và toả sáng đi freeman, anh vừa ngủ quá lâu rồI, bất ai có thể nghỉ ngơi khi trái đất sắp bị huỷ diệt trừ khi…ah, để tui cho anh biết thờI khắc của anh vừa trở lại…một ngườI đàn ông thực sự trong một thế giớI sai lầm có thể làm thay đổI mọI thứ trên trái đất…vì thế, hãy thức dậy, thức dậy đi freeman.”)
Và thế là bạn xuất hiện trong một chuyến xe lửa đang cập bến tạI nhà ga của city17, cũng bất ngờ như trong toa xe cáp dây ở fần1. Trong xe có 2 ngườI đàn ông, nếu thích bạn có thể nói chuyện. Tàu cập bến , bạn đi xuống và nghe thấy rõ ràng thông điệp của Dr.breen trên màn hình lớn :” wellcome, wellcome to city seventeen…”.Đi tiếp, bạn có thể nhận ra ngườI dân ở thành phố này bị quản thúc như trong những trai tù nhân vậy, những tên combine lăm lăm cây dùi cui khi bạn tớI gần, rất tiếc bạn chưa thể kill chúng ở đây được. Tiếp tục đi, bạn tớI một đạI sảnh, rẽ phảI tớI chổ có cái hang rào , đi vòng vào trong bạn sẽ thấy 1 tên combine ngoắc bạn vào trong, đi vào tiếp và rẽ trái tớI cuốI hàng rào, sau khi máy quay thăm dò bạn xong, một tên combine sẽ mở cánh cửa trước mặt bạn, đi theo hắn tớIphòng chốngthẩm vấn ,một tên combine khác mở cửa, đi vào trong phòng, đợI hắn đóng cửa lạI và ….Baney!!! anh chàng cảnh sát quen thuộc ở blackmesa lột bỏ mặt nạ combine và chào bạn ,anh ta cũng vừa trốn thoát khỏI khu nghiên cứu ngày nào, anh ta sẽ kết nốI máy tính vớIphòng chốngthí nghiệm của Dr. Kleiner ,một khoa học gia (nhà) trốn thoát khỏI blackmesa ,chà toàn bạn cũ cả! Để tui nói một chút cho các bạn dể hiểu, baney và eli đều là thành viên của lực lượng khởI nghĩa tạI city17 chống lạI dr.breen và lũ combine, giờ đây bạn cũng sẽ trở thành cùng minh vớI họ, eli đang nhờ baney đưa bạn tớIphòng chốngthí nghiệm của ông ấy thì có tiếng gõ cửa ,combine vừa đánh hơi được bạn rồI!!! Baney sẽ kêu lên “sheet” và anh ta mở cánh cửa sau cho bạn trốn thoát ,còn đợI gì nữa mà bất chạy cho nhanh? chạy vào phòng, bạn leo lên cầu thang, tạI đây có cánh cửa sổ nhưng nó ở qúa cao, đến lúc cho thấy ứng dụng của vật lý havok rồI đây!,bạn quay sang mấy cái thùng gỗ bên cạnh mình, tớI gần và nhấn end( theo cách đặt nút ở trên) chà, bạn vừa nhấc nó lên rồI đấy, bê cái thùng tớI dướI cửa sổ và nhấn end lần nữa để đặt nó xuống, rồI! bạn chỉ chuyện nhảy lên nó và nhảy qua cửa sổ thôi, quá dễ! Bạn sẽ rơi xuống một góc vườn nhỏ ,mở cánh cửa dướI đó ra đi vào và …loading! Sau đó tiếp tục đi lên cánh cửa trên cầu thang, mở nó và bạn nhận ra mình đang ở một hành lang , đi tiếp bạn sẽ thấy một gã combine đi ra và hất cái lon nước trên thùng rác xuống rồI bảo bạn: “pick up” ,hà, hắn ra oai đây mà! chịu khó chút đi nhé nếu bất muốn bị đòn ,bạn nhặt cái lon lên (end) rồI bỏ nó vào thùng rác, hắn sẽ cho bạn đi qua, chắc hắn vẫn chưa biết bạn vừa bị phát hiện, hêhê may quá, đi vào trong trước sảnh lớn, bạn sẽ thấy mấy ngườI dân đang xếp hàng lĩnh báo, híc ,cứcoi nhưtrạI giam phát xít vậy, đi tiếp vào trong rôi rẽ trái, bạn sẽ thấy một cánh cửa lớn, mở nó ra và trước mắt bạn là một quảng trường mini ,xung quanh la bọn combine giám sát những ngườI dân đi lạI, kệ chúng, nếu thích bạn có thể nói chuyện vớI vài ng` dân cũng không sao, rẽ phảI đi tiếp bạn thấy một tên combine đang đứng canh bất cho ai nhìn vào cănphòng chốngcủa một dãy nhà, nếu tò mò bạn có thể tớI gần và nhìn vào, hà, có vài ng` đang bị thẩm vấn, cẩn thận bất tên combine đánh bạn vì tộI tò mò à nhe! Đi tiếp bạn thấy vừa kịch đường, đừng lo, hăy quay sang phảI chổ cái thùng rác màu xanh bạn se thấy một cái thang dẫn lên trên, leo lên trên lan can, rồI lạI leo xuống ở đầu kia, bạn vừa đi sang một góc phố khác, đi tiếp và rẽ phảI bạn sẽ thấy có 2 ngưòi đàn ông đang bàn tán về toà nhà lũ combine đứng canh phia trước, kệ họ,bạn đi tiếp,ah, đây có vẻcoi nhưmột khu vui chơi nhỏ cho trẻ em,bạn có thẻ tớI chỗ cái bập bênh nghịch 1 chút cho vui, khi nào chán thì đến gần chỗ hai tên combine đứng canh, bạn nhìn sang trái, có một cánh cửa bỏ ngỏ ở đây, đi vào trong, rẽ trái rồI mở cánh cửa tiếp theo, sau đó đi lên cầu thang tớI gác 2, tạI đây bạn sẽ thấy có mấy tên combine đang gõ cữa một cănphòng chốngsau đó lao vào trong, kệ chúng, bạn nhìn sang phải sẽ thấy có một cănphòng chốngko đóng cửa, đi vào trong ,ah, thì ra đây là một khu trung cư, nơi sinh sống của cư dân city17, đi tiếp vào trong bạn sẽ thấy hai ng` đàn ông và đàn bà đang nhìn xuống dướI đường, nếu tò mò bạn thử nhìn theo xem, thì ra dướI đó bọn combine đang ráo riết xông vào toà chung cư để tìm ai đó, ha!!, còn ai nữa đây ngoài bạn?? thì ra chúng vừa đánh hơi ra bạn đang ở đây rồI, lập tức chạy vào gian trong của cănphòng chốngvà mở cánh cửa ra, rẽ phảI đi thẳng tớI chỗ cầu thang rồI leo lên tầng 3, trên này sẽ có một ng` đàn ông bảo bạn chạy vào trong cănphòng chốnggần nhất, theo ông ta vào trong rồI tiếp tục một phụ nữ sẽ dẫn bạn chạy tiếp ra phía sau, bạn có thể nghe thấy tiếng xô xát của lũ combine phía sau, đừng quay lạI! Hãy chạy (giữ chặt kp-ins để sprint) cho nhanh ra hành lang rồI tớI chỗ cầu thang, chà, bọn combine vừa lên đến đây rồI, chạy ngay lên tầng 4, tạI đây có một ng` đàn ông sẽ mở cửa cho bạn vào trong rồI ông ta giữ cửa bất cho bọn combine đuổI theo, đừng vộI mừng! Ông ta không giữ được lâu đâu, tiếp tục chạy lên gác thượng căn nhà rồI phóng qua khe hở của mái nhà , chạy tiếp, phía sau bọn combine sẽ bắn bạn, kệ chúng, bạn leo sang một mái nhà khác rồI rẽ trái ,nhìn xuống bạn sẽ thấy có hai thanh gỗ nốI sang mép của tường nhà, chạy tớI đó, leo qua 2 thanh gỗ rồI men theo tường nhà, phía dướI bọn combine bắn lên như điên! cứ tiếp tục men theo vách này đến khi bạn gặp một cănphòng chốngcó cái cửa sổ bất đóng ,nhảy vào ,bọn combine sẽ tớI trong giây lát, hãy chạy xuống cầu thang trước mặt, nó sẽ bị vỡ và bạn không thể đi lên được nữa, từ hai bên cửa ở đầu và cuốI hành lang bọn combine sẽ xông vào ,trờI !bạn đành chịu trận cho chúng tẩn vậy! có lẽ chỉ sau 1,2 cú đập, bạn sẽ ngất đi, màn hình trắng toát, nhưng bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng của một cô gái trẻ, và tiếng đấm đá thình thịch!!! Sau đó 2,3 giây bạn mở mắt ra, chà trước mắt bạn là một cô gái trẻ khá là xinh, ăn mặc rất khoẻ khoắn, xung quanh bạn là ngổn ngang xác của lũ combine lúc nãy, hic! Cô nàng này là ai mà giỏI võ vậy ta? Sau đó cô ấy sẽ bảo bạn đi theo vào thang máy để thoát khỏI đây vì bọn combine có thể quay lạI bất cứ lúc nào, trên hành trình của thang máy, cô ấy sẽ giớí thiệu mình là Alyx Vance, con gái của Dr. Eli Vance, một khoa học gia (nhà) ở blackmesa trc đây ,bạn nên biết trong phần 2 này ông ta chính là ng` lãnh đạo lực lượng khởI nghĩa ở city17 đấy, thang máy xuống hết, bạn đi cùng alyx vào trong một hành lang, tớI một bức tường, alyx sẽ chỉ cho bạn xem tấm hình của Dr.breen và giớI thiệu về hắn ta, thực ra breen trc đây là chủ tịch khu nghiên cứu blackmesa, sau khi đào thoát, hắn trở thành chủ tịch của city17 và là tay sai của lũ COMBINE, tui xin nói một chút về hắn, ngày trc, khi chiều bất gian kết nốI tớI XEN được mở, chính Breen vừa có kế hoạch khai thác tài nguyên trên vùng đất này, chính điều này làm NIHILAN nổI giận và liên kết vớI COMBINE để tiêu diệt trái đất, chà, tộI lỗI tên này chất cao như núi!! Xin tiếp tục, alyx sẽ mở ra 1 cánh cửa bí mật (an ninh) sau bức tường này, bạn đi theo tớI cánh cửa tiếp theo và loading!!! bạn vừa hoàn thành chapter1 rồI đấy!


(Theo haiphongit.com)

[=========> Bổ sung bài viết <=========]


Chapter 2 - "A Red Letter Day"ko dịch)
Loading xong, alyx sẽ mở cánh cửa này và đi vào một hành lang khác, cô ấy sẽ nhảy qua lan can xuống dướI! Còn bạn có thể nhảy theo cho zui hay đi vòng tuỳ bạn, alyx sẽ dẫn bạn tớI một cái thùng bàn nước ngọt tự động cô ấy sẽ nói đùa là lấy cho bạn 1 lon nước, trong khi bạn còn đang ngớ ra thì sau vài thao tác ,cô ấy vừa mở được một cánh cửa phía sau cái máy này! Bạn hãy bước vào trong, ah, thì ra đây làphòng chốngthí nghiệm của Dr.kleiner mà lúc trc bạn vừa gặp trên màn hình vi tính trongphòng chốngvớI Baney rồI đấy! Ông ấy đang tìm ai đó hay đúng hơn là con vật gì đó có tên la Lamar thì phảI? Sau khi nhìn thấy bạn, ông ấy rất vui mừng và ca ngợI chiến công của bạn tạI blackmesa vớI Alyx, hà, ngượng quá! Đúng lúc này thì Baney bước vào, anh ta xin lỗI vì vụ bạn bị phát hiện rồI mở cánh cửa sắt bên phảI màn hình camera để bạn mặc bộ đồ năng lượng, tui cũng không biết gọI bộ đồ này chính xác là gì nữa, godon vừa từng mặc nó tạI blackmesa và nó có tên đầy đủ là HEV Hazard Suit ,bất ngờ từ trong cănphòng chốngnày một con Headcrab nhảy ra và đe doạ Baney, haha, đừng lo, nó chính là con vật nuôi có tên Lamar mà dr.Kleiner vừa tìm lúc nãy ,nhân tiện tui xin nói lạI về sinh vật này vì nó vừa xuất hiện trong phần 1 rồI, con Headcrab này cũng là một sinh vật trên vùng đất XEN huyền bí, sau khi NIHILAN phát động chiến tranh, chúng trở thành những con “bọ” chuyên chụp lên đầu ng` và biến họ thành zoombie, thực ra cái tên head-crab này cũng vừa nói lên điều này, những con bọ này khá là chậm chạp, chúng phảI ở cách bạn 1 khoảng thì mớI tấn công được, còn nếu ở gần bạn quá thì tất nhiên là chúng phảI …bò ra xa hơn, chúng cũng khá là yếu, chỉ cần 2 phát 2.1 trúng đích là chúng đi đờI! bạn sẽ gặp chúng nhiều nhiều trong hl2 đấy, tuy nhiên trong hl2 chủng loạI của chúng là 3 và rất khác nhau về hình dáng cũng như cách thức tấn công, tui sẽ trình bày sau, trước mắt ta cứ gọI chúng là lũ ..” bọ chậm” nhé. Lúc này bạn không có vũ khí để hạ con Lamar này, nhưng không sao, dr.Kleiner nói rằng ông ta vừa thuần hoá nó rồI và còn tự chứng minh bằng cách giơ đầu ra cho con bọ này chụp, nhưng con lamar này có vẻ cứng đầu và nghịch ngợm thật! nó lập tức nhảy lên gác, hất đổ mọI thứ rồI nhảy vào đường thoát hơi trong tiếng kêu tức giận của kleiner, bây giờ bạn có thể vào và mặc bộ đồ lúc nãy rồI đó, Hãy chú ý! kể từ đây bạn vừa thấy màn hình hiện lên lượng máu (health) và năng lượng (suit) hay còn gọI là “giáp”, tất nhiên khi bạn hết lượng suit thì máu bạn sẽ bắt đầu tụt đấy, cũng tương tự fần 1 mà phảI ko?. Sau đó alyx sẽ nhắc dr.kleiner chuẩn bị một cánh cửa gì đó đưa bạn đến sào huyệt của lực lượng khởI nghĩa, dr.kleiner sẽ đi tớI cái cột gần bức tg` cuốIphòng chốngvà mở ra thiết bị mở cửa bằng cách chỉnh lạI bức tranh bị lệch trên tg`, bức tg` lập tức được mở ra, nếu thích bạn có thể xem bức tranh bị lệch ấy, nó chụp cảnh các khoa học gia (nhà) kì cựu tạI blackmesa, bạn có thể dễ dàng nhận ra dr.kleiner, dr.ali( bố alyx) và cả bạn (đeo kính) nữa đấy, hãy để ý trong tranh ng` đứng giữa vừa bị xoá mất mặt, còn ai vào đây ngoài dr.breen? ngườI chủ tịch blackmesa và nay là city17. Đi vào trong cănphòng chốngvừa được mở ra, bạn có để ý thấy cái máy phiá bên phải ko? Đó chính là cánh cửa xuyên bất gian sẽ đưa bạn tớI chỗ dr.ali đấy, baney sẽ bật màn hình liên lạc để dr.eli nhận ra bạn, họ sẽ nói chuyện 1 lúc trong khi dr.kleiner chuẩn bị cho cánh cửa hoạt động trên gác, sau đó, alyx sẽ bước vào cái máy, chiếc máy được nâng lên cao và các thanh ngang bắt đầu quay, bất ngờ cái phích cắm ngoài cùng trên bảng điện bật ra và chiếc máy ngừng lạI, dr.kleiner sẽ nhờ bạn cắm lai nó và gạt cầu dao điện để máy chạy tiếp, hãy nhấn end khi đến gần cái phích và cầm nó lên đưa vào bảng điện sau đó cũng dùng end để gạt cầu dao (từ giờ có lẽ bạn vừa biết rõ cách dùng end rồI nên tui sẽ không phảI đề cập tớI chuyện này nữa, về sau bạn tự làm nhé). Chiếc máy tiếp tục chạy và alyx kêu lên thích thú ,trong chốc lát cô vừa biến mất và xuất hiện trong màn hình cùng vớI cha mình, haha, chiếc máy dịch chuyển bất gian này sao mà tương tự cái cách Sôngôku dịch chuyển hồI trc thế nhỉ!!!. Bây giờ dến lượt bạn chui vào cái máy ấy rồI đấy, hãy bước vào và baney sẽ gạt cầu dao giúp bạn, vẫn như lúc nãy ,chiếc máy bắt đầu quay và bạn sắp sửa biến mất, NHƯNG…. thật bất ngờ, con bọ có tên lamar lúc nãy phá vỡ cái cửa thông gió và làm đứt cái dây điện nốI vào máy, ốI giờI ơi, bạn sẽ không thể tưởng tượng được sự nghịch ngợm ấy làm bạn khổ sở thế nào đâu! Chiếc máy bắt đầu rốI loạn ,bạn cũng sẽ thấy mình bị dịch chuyển đi tớI đủ mọI nơi :một bờ biển, chỗ dr.ali và sau đó laphòng chốnglàm chuyện của dr.Breen haha, ông ta sẽ kêu lên sợ hãi: “Who are u? how can u get in here?”,lạI trở về chỗ cũ rồI lạI tớI chỗ dr.ali, vàophòng chốngdr.breen lần2, lần này ông ấy vừa nhận ra bạn rồi đấy, có nghe thấy ông ta gọI tên bạn ko? Bạn sẽ còn quay lạI chỗ này đấy nhưng đó là chuyện lâu dài về sau, cuốI cùng bạn thoát khỏI nanh vuốt của một con quái vật dướI biển và kết thúc hành trình bất đắc dĩ tại…bên ngoài cửa sổphòng chốngthí nghiệm! dr.kleiner sẽ bảo bạn phảI tự mình đi tớI chỗ của dr.ali vì có dấu hiệu của bọn combine vừa phát hiện ra nơi này, ông ta đóng cửa, và bây giờ bạn phảI đi bằng chiếc xe ….“căng hảI” thôi!, hãy nhảy xuống đất, đi qua cánh cửa hàng rào, ra sau mấy cái bốt điện, mở cánh cửa ở đây,và đi tiếp vào trong cho tớI khi bạn tớI chỗ 1 cánh cửa sắt bị đóng chặt bởI mấy thanh gỗ, hãy bình tĩnh, nhìn lên lan can bên phảI và bạn sẽ thấy Baney đi ra, anh ta sẽ vứt xuống dướI cho bạn chiếc “batoong” quen thuộc và chúc bạn may mắn, nhặt lấy nó và tiến tớI cánh cửa, dùng nó đập vỡ thanh gỗ và mở cửa ra. Xin nói một chút ở đây, bạn hãy đứng ở đây và quan sát cái khốI sắt lớn màu xanh nhạt phía xa ,có thể dùng nút X để nhìn cho rõ, đây chính là sào huyệt của dr.Breen đấy, nó cũng chính là cái máy khoan lớn đang khoan xuống sâu vào lòng trái đất để “hút” tài nguyên đấy!!!. Đi tiếp cho tớI khi bạn gặp một nhà ga, khoan hãy nhảy xuống, bạn hãy để ý sau các toa tàu phía trc là một hàng rào, bạn sẽ phảI vào trong nó đấy, giờ thì nhảy xuống, đừng tưởng chỉ có mình bạn ở đây, sẽ có mấy tên combine bắn bạn, chạy về phía tay trái, nhảy vào trong 1 toa tàu bất đóng cửa, nhảy tiếp xuống, bạn hãy chạy nhanh về phía phảI (phía sau là 1 con tàu khác đang đến ga) và nhảy lên 1 toa tàu khác, trèo lên thang sắt và leo lên nóc toa tàu này, mặc kệ lũ combine bắn bạn, cũng không mất nhiều máu đâu, từ đây bạn nhảy sang nóc 1 toa khác rồI lao qua hang rào trc mặt, đi xuống dưói và loading….

By Mogue
#121824 Chapter 3 - Route Kanalhành trình đầu tiên)
Loading xong, bạn đi xuống cầu thang, rẽ phảI, ở đây có 1 chỗ lấy máu, nếu cần bạn hãy đến cái máy bên tay trái trên tường nhấn end để nạp máu, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu cứu của 1 phụ nữ, đi vào trong ,bạn thấy 2 tên combine đang đánh 1 ng` đàn ông, nhình thấy bạn, chúng sẽ đuổI theo, đánh chúng bằng batoong, chỉ cần mỗI tên 2 phát vào đầu là toi, nhặt lấy khẩu pistol 9mm (2.1) và máu của chúng, ng` đàn bà bảo bạn đi tiếp, phá mấy thanh chắn cửa rồI leo lên thang, phía trên có 1 combine chạy xuống, hạ hắn rồI chạy lên tiếp, lên hết thang bạn rẽ phảI, trên cầu thang có 1 tên combine bắn xuống, cho hắn tiêu bằng khẩu 2.1 rồI chạy lên, rẽ trái, đi qua cái cửa chỗ hàng rào xuống đường ray, bạn sẽ nghe thấy tiếng tàu chạy đến, lạI leo lạI lên thang chờ nó đi qua rồI dừng lạI, bạn nhảy lên nóc của nó rồI đi sang phảI, leo lên 1 cái thang lên trên, phía sau sẽ có mấy tên combine bắn bạn, kệ chúng, phá cái cửa vào 1 cănphòng chốngbỏ hoang, rẽ phảI sang 1 gian khác, dùng 2.1 bắn nổ mấy chiếc thùng màu đỏ, chúng chứa thuốc nổ nên chỉ cần 2 phát 2.1 là cháy và nổ, xin nói 1 chút, từ giờ bạn sẽ gặp rất nhiều loạI thùng này trên đg đi, chúng rất có hiệu vì có thể bắn nổ chúng để phá chướng ngạI vật, hay tác động đến kẻ thù xung quanh cái thùng đó( tất nhiên phảI không quá xa) ,bạn cũng có thể nhấc nó lên như các thùng gỗ và di chuyển đến chỗ hợp lí cho kế hoạch, nói chung la nhiều công dụng tuỳ bạn nghĩ ra, tất nhiên chúng cũng là con dao 2 lưỡI, nếu bạn đứng quá gần 1 thùng loạI này phát nổ ,bạn có thể die đấy, vì thế bọn combine thg` đẩy các thùng này về phía bạn gây khó khăn, cẩn thận nhé!. Sau khi phá cửa, bạn đi ra ngoài, phá 1 cái thùng gỗ màu vàng, trong này có chứa đạn 2.1, loạI thùng này bạn cũng sẽ gặp không số trong lúc chơi, chúng rất dễ nhận ra, từ giờ về sau tui sẽ không phảI nhắc bạn chuyện tìm và phá nó nữa vì loạI thùng này rất nhiều, đặc biệt chúng được bố trí hợp lí sau các pha đốI đầu vớI kẻ thù của bạn giúp bạn dễ dàng nạp máu hay đạn. Mở cánh cửa phía trc, có 2 tên combine bắn xuống từ phía bên phảI, bắn nổ thùng đỏ làm chúng die rồI rẽ trái nhảy qua hàng rào, rẽ phảI, mặc kệ bọn combine bắn, sau đó bạn rẽ phảI, chui vào 1 đg` thông hơi rồI sau khi chui ra bạn nhảy xuống dướI đg` ray, bên phảI có 1 tên combine đang định lao thùng nổ về phái bạn, bắn nổ nó ngay lập tức sẽ giúp bạn diệt tên ấy, chạy tiếp vào chỗ hắn vừa đứng, có 1 tên nữa đẩy thùng nổ xuống, kill hắn, lên cầu thang, giết 1 tên combine nữa rồI nạp máu, đi tiếp, kill 1 tên combine nữa rồI lên cầu thang đi thẳng đến 1 lan can, phá nhanh mấy cái thùng phía trc rồI đi tiếp xuống dướI, nhảy xuống đg` ray, phía trái có 4 tên combine chạy tớI, kệ chúng, bạn chạy nhanh về phái chúng, để ý có 1 cánh cửa bên hàng rào bên phảI, chui qua rồI nhảy xuống lạch nước, bơi thẳng đến chỗ 1 cái con-te-nơ màu đỏ, leo lên nó bằng cầu thang bên trái rồI chui vào trong. Phía trong, bạn gặp 1 nguờI đàn ông và 1 sinh vật lạ đang truyền năng lg cho cái tivi, (có nhận ra bộ mặt G-man trong cái tivi ko?) Bạn còn nhớ sinh vật lạ này chứ, quá quen thuộc trong hl1 phảI ko? Họ cũng là 1 loài sinh vật trên XEN ,có tên gọI là “Vortigaunts”, sau khi bạn kill NIHILAN thì họ rất biết ơn bạn vì họ cũng ghét COMBINE, bây giờ họ sát cánh vớI con ng` chống lạI lực lượng combine trong CITY17 ,hãy nghe họ nói mà xem, họ nhận ra bạn đấy!!, trước khi ng` đàn ông mở cửa cho bạn đi tiếp, sinh vật này sẽ truyền suit cho bạn, nhưng không được nhiều đâu, có nghe nó nói: “that’s all for now” ko? Sau đó bạn qua cánh cửa đi tiếp xuống ,phá vài chướng ngạI vật cản đg` và loading….sau đó bạn phảI chui qua 1 cái gầm tàu điện, bạn sẽ gặp một chú chim sẻ bay lên cao và bất ngờ bị một sinh vật gớm ghiếc treo mình trên trần bêtông dùng lưỡI bắt lạI và kéo lên…nhai luôn! Đừng vộI bất ngờ, bạn còn lạ gì sinh vật này nữa đâu nhỉ, quá quen thuộc ở blackmesa phải ko?, nó có tên là Barnacles, cũng là một sinh vật trên XEN ,chúng chuyên treo mình trên trần nhà và thả cái lưỡI dài ngoằng xuống, bất cứ thứ gì chạm vào cũng sẽ bị nó kéo lên và ngoạm dù cho đó là mảnh gỗ hay thùng bay và tất nhiên là cả bạn nữa đấy!, tui khá là ghét con quái này vì nó hay bất ngờ kéo mình lên và ngoạm rất nhanh, muốn giết nó cũng mất khá nhiều công sức, nếu bạn dùng shotgun thì chỉ cần 1 phát ở khoảng cách gần là xong nhưng nếu dùng pistol thì sẽ tốn đạn đấy, trung bình phảI mất 5,6 viên pistol 9mm mớI giảI quyết được vấn đề!. RồI, bây giờ bạn đi tiếp ,khi sắp đi ra khỏI cống thì bạn sẽ nghe thấy tiếng súng đạn và trong một khe cống có một ng` đàn ông kêu cứu, nhưng ngay sau đó ông ta liền bị một tên combine kill ,bạn hãy chạy nhanh ra phía trước, mặc kệ 2 tên combine đứng ở một ụ súng máy, bạn rẽ ngoặt vào một khe cống bên tay phảI và đi vào trong, trong này có 2 tên combine đấy, kill chúng xong bạn đi xuống một khoang cống to, trèo lên thang sắt, bên trên bạn bắt gặp 2 tên combine lúc nãy, chúng sẽ không nhận ra bạn đang đứng sau đâu, hãy kill ngay cả 2 tên rồI đứng vào chỗ súng máy , ấn END để sử dụng, bắn vào cái thùng bay bên tay phảI ở trên thành tường, miếng sắt sẽ rơi xuống làm ra (tạo) ra 1 con đường men theo tường cho bạn đi, nhưng đừng vộI, sẽ có một lũ combine chạy ra và bạn hãy kill chúng, cứ bắn thoảI mái vì súng máy không hạn đạn mà!, cận thận vì sẽ có một chiếc xe bọc thép chạy đến và bắn tên lửa xuống bạn, bây giờ chạy theo con đường men lúc nãy và vào một đường cống khác. Bạn đi tiếp ra ngoài, tạI đây là một khu chứa rác thảI là xe ôtô cũ, sẽ có vài tên combine nhảy xuống, kill chúng, sau đó bắn vào mấy chiếc thùng nổ dướI chân cây cầu gỗ, chiếc cầu sẽ tan tành, bạn đi sâu vào trong và chui vào 1 khe cống khác, cẩn thận vì trong này rất trơn mà lạI có nhiều bọn thả lưỡI (barnacles), chỉ cần sơ ý là bạn sẽ trượt vào chúng và bị gặm liền, hãy bê 1 chiếc thùng nổ ở trong này lên, ném về phía lũ thả lưỡI, chúng sẽ dùng lưỡI hút lên ,bây giờ bạn nhanh tay dùng pistol bắn 2 phát vào cái thùng này làm nó cháy( chỉ 2 phát thôi), đến khi hút lên trên nó sẽ nổ và bọn thả lưỡI ngu ngốc tham ăn sẽ đi hàng loạt, haha! Bạn đi tiếp và sẽ gặp 1 lạch nước, hãy nhảy xuống và bơi nhanh sang trái ,bên trên bọn combine sẽ thả thùng nổ và bắn xốI xả, kệ chúng, bạn bơi tớI chỗ bị chặn thì quay sang phảI sẽ thấy 1 cái thang , leo lên rồI nhảy sang bên kia lạch nước, bơi thẳng đến cuốI lạch rồI leo lên tấm ván gỗ bên tay trái, chạy nhanh qua các tấm ván và chui vào khe cống cuốI lạch nước….loading. Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy một vậtcoi nhưcái bập bênh, muốn đi tiếp bạn phảI làm sao cho đầu đang chúc xuống của bập bênh được nâng lên cao, hãy nhặt những viên đá màu trắng xung quanh đó và đặt lên đầu kia (khoảng 6 viên) rồI ,bây giờ bạn còn chờ gì nữa mà bất leo lên và đi tiếp?. Bây giờ bạn sẽ đi ra khỏI cống, cẩn thận vì trên đầu bạn có một chiếc trực thăng đấy, nó sẽ bắn xốI xả vào bạn khi đi xuống dướI, hãy rẽ trái, chạy thật nhanh đến chỗ cánh cửa màu xanh đang bị chắn bởI mấy cái thùng, chịu khó nhấc chúng ra rồI nhanh chóng lao vào trong, rẽ trái rồI phảI, dùng thùng nổ giết bọn thả lưỡI, cẩn thận vì trong này rất trơn, bạn đi xuống, rẽ trái, đi tiếp, tiếp tục kill bọn thả lưỡI, đi xuống rẽ trái, mở cánh cửa ra chỗ chiếc trực thăng lúc nãy, kệ nó, bạn rẽ trái, chạy thẳng đến cuốI đường rồI rẽ vào trong một khe hẻm, đi vào và..loading. Sau đó bạn đi tiếp, phá mấy chướng ngạI vật bằng cách bắn vào chiếc thùng nổ, bê chiếc thùng nổ thứ 2 đi tiếp tớI chỗ 1 ng` đàn ông, ông ta cũng thuộc lực lượng khởI nghĩa và định mở cửa cho bạn ,hãy chạy nhanh đến bên cánh cửa đặt chiếc thùng nổ bạn đang bê xuống rồI lui ra xa, ngay khi ông ta định mở cửa thì một lũ cưa máy bay vào, chúng có tên là Manhacks, bọn này thường bay thành nhóm và chúng lao tứ tung, những lưỡI dao quay của chúng khá là nguy hiểm nhưng bạn đừng lo, vì chúng thg` lao lung tung nên bạn có thể chạy nhanh khi gặp chúng, tốt hơn hết là “tẩu” khi gặp chúng vì chúng sống khá là dai, trung bình bạn phảI mất 1 phát shotgun ở khoảng gần và 6,7 phát pistol 9mm mớI kill chúng được. Ngay khi chúng phá cửa bay vào, bạn bắn ngay vào chiếc thùng nổ bạn vừa đặt cạnh cửa lúc nãy để kill chúng, ng` đàn ông lúc này sẽ Thank bạn, hãy đi tiếp. Khi đi sâu vào trong bạn sẽ tiếp tục gặp bọn cưa máy này, hãy mở cánh cửa sắt ra cho chúng bay vào rồI nhanh chóng chạy sang bên kia đóng cửa lạI, tiếp tục chạy ,bạn sẽ gặp một hành lang thông ra bên ngoài trờI, mở cánh cửa ra chạy nhanh mở cánh cửa tiếp theo rồI đóng lạI (vì phía sau bạn là một lũ cưa máy đấy). RồI, bây giờ bạn đi tiếp xuống cống, nhảy xuống đó, đi tiếp, bạn sẽ gặp 3 tên combine, kill chúng và đi tiếp cho đến khi bạn gặp 1 chiếc quạt nước, nhảy xuống nước, ở chân cái quạt phía bên trái có một khe nhỏ, bạn chui vào đó, bơi thẳng rồI chui lên, bạn sẽ gặp 1 ống nước màu nâu, rẽ trái đi tiếp, kill 1 tên combine, nhảy lên trên ống nước rồI đi ngược trở lạI, cẩn thận các tia hơi nc sôi có thể làm bạn mất máu, kill 1 lũ thả lưỡI rồI đi tiếp đến khi gần hết đường thì nhảy xuống một khe bên phảI, bật đèn pin lên( F) bạn sẽ thấy có một ống cống nhỏ, chui vào đó, nhảy xuống nc, bơi tiếp rồI chui lên, leo lên thang, sẽ có mấy tên combine đợI bạn sẵn ở đây, chúng sẽ thả thùng nổ xuống bạn, kill chúng rồI chạy nhanh vào một ống cống khác bên phảI, trong này sẽ lạI có 1 lũ cưa máy đấy, bây giờ chắc bạn cũng mất nhiều máu rồI nhỉ, còn chờ gì nữa mà không tẩu vi thật nhanh vào bên trong, mở 1 cánh cửa rồI chạy tiếp vào bên trong, phá một cánh cửa thông hơi rốI chui nhanh vào trong, phá 1 cửa khác và bạn sẽ thấy mình rơi xuống mộtphòng chốnglớn, xung quanh rất nhiều thùng nổ, chọn cho mình 1 vị trí an toàn thích hợp, đợI bọn cưa máy bay ra từ khe thông hơi trc mặt, bạn bắn nổ thùng , chúng sẽ nổ hàng loạt và kéo theo cả lũ cưa máy luôn. Xong, bạn leo lên cái thang gần đó, nhảy sang ống nc trc mặt, đi sang trái rồI nhảy xuống lan can rồI đi vào bên trong, đến chổ nhiều ống nước, bạn nhảy lần theo các ống nước này, tìm tớI một cái van màu đỏ, vặn nó cho nước dâng lên rồI quay lạI chỗphòng chốnglúc nãy, leo xuống cái thang lúc nãy vửa leo lên, lặn xuống chui vào trong một ống nước khác sang bên kia, tranh thủ lấy hơi rồI bạn lặn xuống dướI đáy nước, phá mấy thanh gỗ cho các thùng gỗ nổI lên mặt nc, rốI bạn leo lên trên, nhảy qua các thùng này sang bên kia, đi tiếp và loading…Lúc này bạn sẽ gặp một cái lạch nc nhỏ, leo lên thang rồI nhảy xuống lạch, duớI này có 2 tên combine và cả cưa máy nữa, kill chúng rồI đi tiếp, nhảy lên một đg` đi bên trái, đi vào trong, kill cưa máy rồI rẽ phảI leo lên thang, đi qua mấy thanh ngang sang 1 gian khác rồI chui xuống dướI, nhảy xuống một cống nước màu vàng, cẩn thận vì đó là nc độc, đi tiếp và bạn sẽ gặp 1 ng` đàn ông đang bắn mấy con bọ chậm, ông ta reo lên khi nhận ra bạn : “hey! You re freeman, aren’t you?”, hãy đi tiếp, sẽ có một tên lửa lao xuống trc mặt bạn, trong đấy là 3 con bọ chậm đấy, kill chúng trc khi chúng chui xuống bùn, đi tiếp bạn sẽ thấy một ng` đàn ông đang bị con bọ này chụp đầu, bất giúp gì được ông ta đâu, bạn hãy rẽ trái ,kill tiếp 1 lũ bọ ,nhặt lấy khẩu submachine gun (3.1) dướI đất, đi tiếp, rẽ phảI và bạn sẽ gặp 2 con zoombie, chúng sẽ đứng dậy khi bạn tớI gần, hãy bắn vào đầu chúng, hay chạy nhanh vào một ống contenơ gần đó, cẩn thận vì trong này có1 dây điện đấy, chạy tiếp ra ngoài lạch nước, đi men theo mấy tấm ván gỗ và bạn sẽ gặp một ng` đàn bà đang đổ xăng vào 1 chiếc “xe chạy nước”, hãy leo lên xe (end), ng` đàn bà ấy sẽ mở cửa cho bạn và OLE!!! bạn còn chờ gì nữa mà không thưỡng thức thú vui tốc độ? Chạy xe thẳng theo lạch nước tớI 1 cánh cửa cống đang bị đóng, bạn hãy leo lên phía bên phảI cánh cửa và vặn cái van màu đỏ để nó mở ra, lên xe và tiếp tục hành trình cho tớI khi…loading.

[=========> Bổ sung bài viết <=========]


Chapter 4 - Water Hazard: (cuộc phiêu lưu trên mặt nước)
Sau khi loading xong, bạn chạy thẳng ra ngoài cống, bạn sẽ thấy mình đang ở trên một mặt sông của thành phố city17, có nhìn thấy căn nhà màu đỏ ko? Và bạn cũng thoáng nhìn thấy G-man đang đứng trên đó chứ? Cũng tương tự như phần 1, G-man luôn dõi theo bước chân của bạn, và biến mất ngay lập tứccoi như..ma vậy!, hãy leo lên căn nhà đó, trong này có 2 zombie, kill chúng, nếu ít máu, bạn hãy leo lên thang gác trong nhà, lần theo các tấm thanh ngang trên xà nhà rồI leo lên gác xép, dùng batoong đập cho cái thùng bay đang chặn chiếc bánh răng ra và cái cũi đằng trc sẽ rơi tòm xuống sông, trong đó có máu và đạn đấy!, rồI, giờ bạn lên xe đi tiếp, bay qua cái ván gỗ sang bên kia sông, rẽ phảI và bạn sẽ được một ng` đàn ông thả mấy chiếc thùng chứa máu và đạn từ trên cầu xuống, trước mắt bạn lúc này là một cái cầu vượt tự tạo, nó đang chúc xuống phảI không?, hãy bình tĩnh, bạn mang chiếc thùng nhựa màu xanh gần đó rồI lặn xuống nc, thả nó vào trong cái cũi dướI đó, bạn vừa nhận ra cách hoạt động của cái bập bênh này rồI chứ, hãy đi vào trong khe cống bên trái và mang thêm 2 cái thùng xanh nữa cho vào đó và chiếc cầu sẽ nâng lên , giờ thì bạn có thể thoảI mái lao qua nó để sang một lạch nước khác rồI đấy, đi tiếp, bạn sẽ gặp lũ combine được đưa đến bằng trực thăng, chúng sẽ chặn đg` và bắn bạn, kệ chúng, hãy bay thật nhanh qua đó, lao qua một số chỗ có combine nữa và loading….Sau đó bạn đi tiếp và tớI một cửa sông bị đóng ,hãy leo lên chỗ tên combine vừa bắn bạn, kill hắn rồI mở cửa đi vào trong. Đây là một điểm canh gác trên sông của bọn combine, hãy đi vào trong đó, bạn sẽ gặp vài tên combine và lũ cưa máy, kill chúng, mở chiếc hòm màu xanh lá cây lấy lựu đạn rồI mở cánh cửa gần đó để đi ra ngoài trờI, kill 1 tên combine bắn bạn bằng súng máy( tốt nhất là dùng lựu) rồI mở cửa đi vào 1 gianphòng chốngkhác, kill mấy tên combine trong này, lấy máu đạn, leo lên cầu thang mở cửa ra ngoài, bạn sẽ thấy cần gạt điều khiển cánh cửa sông vừa hỏng( sao hỏng đúng lúc này nhỉ??) đừng sốt ruột! hãy quay sang phảI, bạn sẽ thấy mấy cái thùng nổ ,bắn nổ chúng và…aha!! Giàn thép vừa rớt xuống húc đổ cánh cửa sông!! giờ thì bạn cứ ngược đường lúc nãy mà quay lạI chỗ để xe để đi qua thôi, nhưng đừng tưởng dễ dàng nhé ,bọn combine đang chờ bạn quay lạI đấy, số lượng của chúng khá đông, tốt nhất là dùng lựu đạn và súng máy của combine để kill bọn này. Sau khi lên xe và tiếp tục hành trình bạn tiếp tục bị combine chặn đường thêm vào đó là cả xe bọc thép bắn tên lửa đuổI nữa, cứ chạy thẳng kệ chúng, tớI một chỗ bọn combine đốt lửa chặn đường, hãy bay xe sang phảI và lao qua, tiếp tục cho tớI khi bạn đi vào trong cống, sau khi ra ngoài bạn sẽ tớI một cửa sông khác bị đóng ,rẽ xe sang phảI tớI chỗ có cánh cửa trên bờ, leo lên đó bắn nổ cái khoá rồI đi vào trong. Trong cănphòng chốngđầu tiên bạn sẽ nhặt được khẩu Macnum .357 trên bàn ,có 3 tên combine lao vào, bạn hãy thử ngay khẩu này xem, nó mạnh lắm đấy! kill chúng xong, bạn đi tiếp vào trong, leo lên một khu chứa đầy thùng contenơ, trên này có vài tên combine, chúng không nguy hiểm nhưng khó khăn cho bạn là ở chiếc trực thăng bay trên đầu đấy, nó sẽ bắn bạn xốI xả, hãy chạy và luồn lách cho nhanh qua các contenơ, lao qua 1 hàng rào và chui vào cái contenơ gần đó, trong này có đạn và máu đấy, sau đó bạn chui ra, kill combine rồI nhanh chóng lao vào một gara lớn ,trong này có khá nhiều combine và vài con cưa máy, hãy bình tĩnh kill chúng rồI leo lên lan can bên phảI, nhảy qua 4,5 chiếc contenơ để sang lan can bên kia, đi tiếp vào trong, phá mấy cái thùng gỗ chặn lốI đi rồI đi vào trong, kill 1 tên combine trong đó rồI xuống cầu thang, ở đây có chỗ nạp máu và suit đấy. Gìơ thì bạn hãy tiếp tục lao ra ngoài trờI, tất nhiên là trên đầu bạn vẫn là cái trực thăng lúc nãy đấy, chạy nhanh tớI cánh cửa có ghi GATE 5, kill 1 tên combine rồI chạy lên cái tháp canh gần đó, kill 2 tên combine trên này rồI dùng 2 chiếc súng máy bắn nổ cái trực thăng đáng ghét lúc nãy đang đi theo bạn. Xong, bạn hãy ra bàn điều khiển nhấn cài nút đỏ, cánh cửa sông sẽ mở ra, giờ thì bạn lên xe và đi tiếp thôi!!! Bây giờ hành trình của bạn sẽ khó hơn đôi chút đấy vì bạn sẽ gặp trực thăng thả mấy quả mìn từ trên cao xuống sông, nếu bạn chạm vào hay đi sát vào nó, khi phát nổ nó sẽ làm bạn mất khá nhiều máu đấy, cách tốt nhất vẫn là chạy cho nhanh và luồn lách qua chúng, đến khi bạn thấy kịch đường thì cho xe leo qua thành chắn sang bên kia một nhánh sông khác, chạy tiếp, chui vào cống, chui ra rồI lạI tiếp tục chạy cho đến khi chui vào ống cống khác và loading…Sau đó tiếp tục chạy ra ngoài, chui vào trong 1 gầm cầu rồI chạy qua mấy tên combine đang bắn bạn, tớI chỗ có một ván gỗ phía bên phảI thì phóng qua và bay lên sàn của một gara, bạn có thể lấy máu, đạn ở trong này, rồI lên xe phóng xuống nc đi tiếp qua cửa sông, trên đường đi bạn sẽ gặp một cái ống khói bị bắn đổ xuống, bạn sẽ phảI luồn lách qua nó đấy, sau đó bạn sẽ chui vào trong một đường cống khác, đi sâu vào trong, bạn sẽ thấy đường vừa bị chặn, hãy xuống xe, bạn có nhìn thấy cái cũi bên tay phảI không? Hãy gạt cái tay cầm cạnh nó cho cái cũi được thả xuống, bây giờ bạn biết phảI làm gì rồI chứ? Hãy quay lạI chỗ lạch nước phía sau, trong này có 1 con crank đấy, hãy kill nó rồI leo lên chiếc thang sắt màu trắng bên tay trái, nhảy lên ống cống rồI đi sang 1 lan can phía trc, trên này có 1 cái máy giặt cũ, hãy đẩy nó xuống cái cũi lúc nãy bạn vừa thả xuống nc, sức nặng sẽ làm chiếc cầu dâng lên và bây giờ bạn chỉ chuyện phóng qua thôi. Hãy rẽ trái, đi sâu vào trong và bạn sẽ tớI một trạm tiếp tế của quân khởI nghĩa, ng` đàn bà sẽ mở cửa cho bạn, hãy leo lên trên bờ, bạn sẽ được một ng` đàn ông mờI vào trong cănphòng chốngbên phảI và chỉ dẫn hướng đi trên bản đồ cho bạn để tớI được trung tâm đầu não của lực lượng khởI nghĩa, xong rồI bạn quay ra, và.. aha!! chiếc xe của bạn vừa được một chú Vortigaunts lắp cho một khẩu súng mớI và nạp năng lượng đặc biệt của mình cho nó, bây giờ bạn có thể vừa bay xe vừa bắn được rồI đấy, một cái hay nữa là khẩu súng này không giớI hạn đạn, khi hết nó sẽ hồI phục dần trong một thờI gian ngắn (súng bắn năng lg mà!), giờ thì bạn có thể lên xe đi tiếp được rồI đấy. Ra ngoài, bạn sẽ phảI bay qua một ván gỗ, sau đó rẽ phảI và đi vào trong một cửa sông nhỏ, trong này bọn combine đang phục kích bạn đấy, chúng sẽ đóng ngay cánh cửa sông tiếp theo khi bạn tớI gần, hãy bình tĩnh leo lên bờ bên phảI (qua một tấm ván bằng hàng rào) rồI chạy thẳng, bay qua hàng rào và chui ra, đi tiếp, chui vào cống, bay qua mấy tên combine bắn bạn và loading…Sau đó chạy thẳng tớI 1 ngã 3, nếu bạn ít máu hãy rẽ phảI , đi vào trong, trong này có 1 con zombine và cả đống bọ Headcrab đấy, kill chúng xong bạn có thể lấy máu và đạn trong này, xong rồI bạn quay lạI ngã rẽ và lúc này đi theo ngả trái, leo lên một tấm ván và lao vào trong cống, sau khi lao qua mấy con zombie, bạn sẽ chui ra ngoài và đi vào một nhánh sông khác, ở đây có khá nhiều combine ,chúng sẽ vừa bắn vừa thả thùng nổ, chạy đến cùng đường bạn leo lên trên bờ, chạy tiếp xuống một khúc sông khác, đến khi nào bạn ra một khúc sông rộng, ngoài này có 2 xe bọc thép bắn tên lửa xuống bạn, chạy nhanh ra chỗ mấy chiếc cột gỗ rồI xuống xe chui vào bên trong, đi hết con đường dướI gầm cầu này bạn sẽ bắn nổ 2 cái thùng nổ trong 1 cái contenơ cũ làm cánh cửa phía trc của nó mở ra, gìơ thì bạn quay lạI chỗ xe, và phóng vào trong gầm cầu qua cánh cửa này, giờ thì chạy thẳng trong này đến khi bạn leo lên 1 chiếc ván gỗ và lao vào trong ống cống trc mặt. Sau khi chui ra, bạn sẽ tớI một khúc sông rất rộng, ngoài này có 2 cửa sông một phía trc mặt và một ở bên phảI, nhưng trc tiên bạn hãy dùng khẩu súng mớI trên xe của bạn để kết liễu một chiếc trực thăng chờ sẵn bạn ngoài này. Kill nó xong, bạn có thể nhặt nhạnh máu ở ngoài này, rồI bay thẳng đến cửa sông phía trc, leo lên cầu thang ở chân cửa rồI vặn cái van màu đỏ cho cửa mở ra, đi xe vào trong rồI lao lên bờ qua một cái cầu gỗ vừa cũ bên phải. Sau khi lên bờ, bạn sẽ gặp 2 tên combine ở toà nhà trc mặt, hãy kill chúng, bây giờ bạn có thể vào trong nhà đó, trong này cũng có 2 combine đang rình sẵn, kill chúng rồI lấy máu nhé, rồI, bây giờ bạn quay ra, đi tiếp đến buồng điều khiển cửa cống thứ 2, trong này chỉ có một cái cần gạt sử dụng được, hãy gạt nó và một trong 5 cánh cửa sông sẽ mở, bây giờ bạn hãy quay lạI xe và đi ra khúc sông rộng lớn lúc nãy, có trông thấy 2 khúc gỗ làm thành một con đường cho bạn bay vào trong cửa sông vừa mở không? Hãy lấy đà xa và lao qua nhé, xong rồI, bây giờ bạn đi tiếp và loading..Chúc mừng bạn vừa hoàn thành chapter 4!!!

Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#716344 Bổ sung thêm
Cách rút súng nhanh trong half life:
Là nút Q, sẽ giúp bạn chuyển đổi giữa 2 loại vụ khí nhanh chóng
Kết nối đề xuất: