Cùng chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Anh!
Kho tài liệu Tiếng Anh khổng lồ của Kết nối
:read:
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ kinh nghiệm, download tài liệu học tiếng Anh
Kho tài liệu học Tiếng Anh khổng lồ của Ket-noi!

* Ai muốn làm trắc nghiệm xin vời vào Kho trắc nghiệm Tiếng Anh của ket-noi

* Tham gia diễn đàn Vietnam Answer (All in English) để trau dồi tiếng Anh nhé
Hình đại diện của thành viên
By trongnghia1234
#483710 Kinh nghiệm cho kì thi TOEIC
Trải qua hơn 30 năm phát triển, bài thi Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! đã và đang được chấp nhận và sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá hai kỹ năng Nghe hiểu và Đọc hiểu tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Những kiến thức trong Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! tuy tưởng chừng đơn giản nhưng để đạt được một mức điểm cao thì lại là chuyện khó khăn nếu như bạn không chuẩn bị cho mình một kiến thức tiếng anh tốt và một tâm lý thi cử vững vàng. Bên cạnh những bí quyết học và thi, những kinh nghiệm trong ngày thi cũng đóng vai trò rất quan trọng để giúp các thí sinh đạt được điểm TOEIC cao. Vì vậy các Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! tại Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! trân trọng gửi đến cho các bạn thí sinh một số lời khuyên vô cùng quý giá khi bước vào kỳ thi TOEIC gay cấn.
Đăng ký thi thử TOEIC miễn phí Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Không nên đến quá sớm hay quá muộn
Kinh nghiệm đầu tiên là không nên đến quá sớm. Nhiều bạn rất cẩn thận nên đã đến trước giờ thi cả tiếng đồng hồ, tuy nhiên cẩn thận quá như vậy đôi khi lại phản tác dụng. Sảnh đợi rất chật hẹp mà số lượng thí sinh lại rất đông, bạn sẽ phải đợi lâu và tất sẽ dẫn đến tâm trạng căng thẳng, e sợ không đáng có trước giờ thi. Đúng 8h30 sẽ có người gọi tên lên phòng thi, bạn nên tính giờ xuất phát sao cho có mặt trước đó 10 đến 15 phút, tính thêm cả thời gian phòng trường hợp tắc đường nữa nhé. Nếu hôm bạn đến đăng ký thấy chỗ vỉa hè chật hẹp thì cũng đừng lo, vì hôm thi sẽ có một chỗ để xe tạm thời được huy động để phục vụ thí sinh ởngay góc phố bên cạnh.
Đến muộn làm tâm lý thi cử của bạn cũng không tốt. Bạn không có thời gian để nghỉ ngơi, thư dãn sau khi đi một quãng đường dài (có thể bị tắc đường, ô nhiễm..) để đến địa điểm thi.
Đừng quyên mang Chứng Minh Nhân
Đúng 8h30, sẽ có một giám thị mặc đồng phục đứng ở chân cầu thang tầng 1 gọi tên các thí sinh lên phòng thi. Trước đấy, bạn sẽ được hướng dẫn là không được mang tưtrang vào phòng thi. Ngoài CMND, thẻ dự thi, bạn đừng nên có ý định mang thêm cái gì vào, dù là bút chì hay tẩy, đặc biệt là điện thoại di động. Có một tủ gửi đồ ngay ở phía bên phải, vì thế nếu các bạn mang nhiều đồ linh tinh, các bạn nên nhanh chân chạy vào và giữ cho mình một khoang tủ.
Hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất trước lúc thi
Và còn điều này rất quan trọng đây, bạn sẽ ngồi trong phòng thi 3 tiếng đồng hồ, vậy nên hãy nhớ giải quyết vệ sinh cá nhân nhé. Hẳn là bạn cũng không muốn phải đứng dậy trước cặp mắt của các giám thị và các thí sinh khác phải không nào.
Mang theo đồ cá nhân ít nhất có thể
Sau khi được gọi đến tên, bạn sẽ đưa CMND và thẻ dự thi cho giám thị để kiểm tra “nhận dạng”. CMND là giấy tờ quan trọng nhất trong kỳ thi này, CMND của bạn có thể được kiểm tra đến 5 lần đấy. Sau khi kiểm tra lần 1 ở tầng 1 xong, bạn sẽ lên tầng 2 để kiểm tra lần 2. Ở đây bạn sẽ bị dò rất kĩ bởi một máy soi kim loại. Những đồ có thể làm cho máy kêu là: chìa khóa, đồng hồ và tất cả những vật dụng bằng kim loại khác ví dụ như khóa kéo áo khoác… Bạn nên hạn chế mang những đồ này, nếu bắt buộc thì trước khi kiểm tra nên cầm hết đồ trên tay.
Sau khi “vượt qua” vòng 2 ở tầng 2, theo chỉ dẫn bạn lại lên tầng 3 để kiểm tra lần 3. Sẽ có hai người giám thị nữa đứng ở cửa phòng thi. CMND lại được dùng đến lần nữa. Đến thời khắc quan trọng rồi đây, các bạn hãy bình tĩnh tự tin và nở một nụ cười thật tươi nhé.
Hãy lắng nghe kỹ hướng dẫn của giám thị
Phòng thi khá nhỏ, tầm 30 người tùy thuộc vào lượng thí sinh đăng ký. Mỗi người một bàn được tách biệt với nhau hoàn toàn bởi vách ngăn bằng gỗ. các bạn sẽ không nghe bằng headphone riêng đâu mà sẽ nghe bằng loa chung treo trên tường nhé. Ở trên bàn mỗi thí sinh là 1 cái bút chì có tẩy và 2 tờ giấy. các bạn đừng vội vàng hấp tấp, tuyệt đối chưa được ghi gì khi chưa có sự hướng dẫn của các giám thị. Sau khi thí sinh đã ổn định chỗ ngồi, tất cả các giám thị sẽ đi vào phòng. Sau đó một giám thị sẽ đứng ở giữa phòng và giới thiệu sơ qua về kỳ thi. Bạn sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ về cách điền phiếu thông tin, và sau khi bạn điền xong các giám thị sẽ đi lần lượt từng bàn để kiểm tra lại cho bạn, cộng thêm đối chiếu với CMND một lần nữa. Một kinh nghiệm nhỏ cho bạn: khi dùng bút chì tô câu trả lời nên tô theo những nét tròn thay vì những nét thẳng. Sau khi kiểm tra kỹ càng, bạn sẽ được nhắc viết một câu “cam kết” theo mẫu đã được in sẵn trên tờ giấy thi và ký tên.
Tập trung làm bài để có kết quả tốt nhất
Trước đó bạn sẽ được cảnh cáo không được vi phạm nội quy, không được nói chuyện… và một số điều lệ rất nghiêm ngặt như “tờ bài làm phải để chính giữa, không được để sang bên trái, không được để sang bên phải”, “tờ bài làm phải đặt dưới quyển đề thi”, “không được nhấc tờ bài làm lên khỏi mặt bàn”… Và bạn cũng sẽ được chú ý luôn là có camera thu hình buổi thi đề phòng có gian lận. Vi phạm nhẹ thì bị cấm thi 2 năm, còn nặng thì bị cấm thi cả đời trên lãnh thổ Việt Nam, vậy nên đừng dại dột các bạn nhé.
Bắt đầu thi:
Xong xuôi hết các thủ tục (kéo dài gần 30 phút), bạn sẽ được phát quyển đề thi. Quyển đề thigần 50 trang, format giống như đề thi mẫu in ở trong quyển Developing Skills for the TOEIC test (nằm trong bộ 4 quyển luyện TOEIC mới). Quyển đề thi được niêm phong và sau khi được nghe thử băng, bạn sẽ được nhận một câu hướng dẫn được phát ra chỉ trong tầm 1,5 giây : “Bắt đầu tính giờ. Anh, chị nhét bút chì vào bên trong quyển đề và giật thật mạnh niêm phong. Chúc anh chị làm bài thi tốt”.
Một số kinh nghiệm lúc làm bài thi
Theo thầy Hoàng (990 điểm TOEIC) giáo viên dạy TOEIC tại Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! thì:
* Phần Nghe:
Không nên căng thẳng lúc bắt đầu nghe, tập trung nghe thông tin chính vào cuối đoạn
Bạn sẽ làm phần nghe liên tục trong vòng 45 phút và băng sẽ chỉ chạy 1 lần. Kinh nghiệm cho phần nghe làbạn nên tập trung nghe nhưng không nên quá căng thẳng khi bài nghe mới bắt đầu. Bởi độ khó của bài nghe tăng dần, nghĩa là càng về cuối đoạn hội thoại càng dài, nói càng nhanh và nhiều thông tin hơn. Vì vậy đoạn bạn cần tập trung cao độ là đoạn nghe về cuối chứ không phải đoạn đầu. Nếu ai mà căng thẳng chăm chú nghe phần đầu quá, đến lúc cuối của 45 phút chắc chắn sẽ thấy mệt mỏi và không thể tập trung nghe tốt được.
Phần 1
: là phần dễ nhất, chỉ cần bạn có vốn từ khá một chút là có thể làm được khá tốt, vì không cần nghe hết cả câu bạn vẫn có thểđoán được câu nào đúng.
Ở phần 2 : lời khuyên cho bạn là bạn nên tập trung nghe từ để hỏi. Phần lớn các câu bạn chỉ cần biết đề bài hỏi “where”, “when” hay “who”… là bạn sẽ loại trừ được đáp án. Tuy nhiên đó chỉ là phần lớn chứ không phải tất cả.
Phần 3 : (hội thoại) và phần 4 (đoạn thông tin ngắn) sẽ khó hơn vì bạn phải trả lời nhiều câu trong cùng 1 đoạn băng. Phương án nghe tốt nhất là xem thật nhanh câu hỏi hỏi về cái gì trước, sau đó tập trung nghe rồi nhớ lấy ý liên quan đến câu hỏi, hay nghe đến đoạn liên quan đến câu hỏi thì vừa nghe vừa lướt qua câu trả lời.
Bạn có thể nháp và ghi chú thẳng vào đề thi. Những đề thi này sau đó sẽ được tiêu hủy để đảm bảo tính bảo mật. Nghe là phần mệt nhất vì bạn phải nghe liên tục, hơn nữa nếu bạn không nghe kịp cũng không có nhiều thời gian để suy nghĩ vì băng đọc liên tục, thời gian dừng lại giữa mỗi câu khá ngắn. Vì vậy bạn nên: hay là đánh dấu hết vào đề trước rồi nghe xong chép lại đáp án sau (vì phần nghe và đọc làm liền nhau, mà đọc thì thường sẽ làm thừa thời gian), hay ghi thẳng đáp án vào bài làm, chứ đừng vừa ghi chú vào đề lại ngay sau đấy hì hụi tô đáp án, sẽ không đủ thời gian đâu nhé.

Cô Trương Hải Hà (Thủ Khoa tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ, cô giáo đã thi TOEIC và đạt số điểm gần như tuyệt đối) chia sẻ cho các bạn thí sinh một số kinh nghiệm quý báu về phần đọc:
* Phần đọc:
Đoán nhanh không nên lãng phí thời gian dịch
Phần 5 và 6: Điền từ
Thường có câu hỏi về từ vựng và về ngữ pháp. Câu về ngữ pháp thì xoay quanh các vấn đề quen thuộc và lặp đi lặp lại ở các đề thi như: điền liên từ, giới từ, từ loại, đảo… Khi ôn bạn nên so sánh các đề thi bạn sẽ nắm được các câu đặc trưng. Đôi khi trong bài thi có từ mới nhưng nếu bạn để ý và có khả năng phân tích câu thì từ mới thường không gây khó khăn cho việc chọn đáp án đúng. Về câu từ vựng mà bạn không biết thì nên đoán nhanh, không nên phí thời gian. Thời gian cho phần này nên trong khoảng 15-20 thì mới đủ thời gian cho Phần 7.
Phần 7: Đọc hiểu
Phần này bạn cần nhớ là mục tiêu của bài thi chỉ cần làm đúng chứ không phải cần hiểu cặn kẽ. Đa số câu hỏi của bài thi yêu cầu khả năng xác định và chọn thông tin cần thiết, khi đó bạn chỉ cần xác định cụ thể thông tin câu hỏi yêu cầu và lướt thật nhanh để chọn đáp án và chuyển sang câu khác. Đôi khi bài thi yêu cầu bạn cần tổng hợp thông tin và suy luận một chút để tìm ra đáp án. Do đó, khi học ở nhà cần luyện tập khả năng nắm bắt đầy đủ thông tin của bài đọc. Việc đọc cũng giống như ghép hình vậy, mỗi câu cho mình một thông tin như một miếng hình, ghép các hình nhỏ này lại ta được bức tranh tổng thể. Khi đọc hiểu cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các câu với nhau (đa phần là ý chính đi trước, ý phụ mô tả thêm đi sau) khi đó thì dần dần kỹ năng đọc sẽ được cải thiện và tốc độ sẽ nhanh hơn. Bạn nên tập tóm tắt hay gạch đầu dòng các thông tin của bài sau khi đọc xong. Ngoài ra, việc nắm chắc toàn bộ từ và cấu trúc trong bài đọc cũng là một điều cần thiết. Việc học từ trong một bài sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn.
Thường thì bạn sẽ hoàn thành phần đọc trước khi hết giờ. Bạn sẽ không được về trước giờ đâu, đừng mất công giơ tay hỏi mà hãy bình tĩnh và kiểm tra lại toàn bộ bài làm của mình. Khi hết giờ, bạn sẽ phải ngồi lại chờ giám thị xem lướt qua bài thi từng người xem có thiếu thông tin gì không, rồi bạn sẽ nhận được lời chúc “Chúc mừng anh chị đã hoàn thành bài thi TOEIC…”.
Hãy nhớ những kinh nghiệm này bạn nhé, tuy nhỏ bé nhưng nếu bạn áp dụng đúng nó sẽ góp phần không nhỏ trong tổng số điểm của bạn đâu. Chúc bạn đạt được một số điểm thật cao nhé!


RES_Reliable English School

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! là trung tâm ngoại ngữ chuyên vềBấm vào đây để đăng nhập và xem link!Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! chất lượng, hiện có cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Úc, Mỹ, Canada) nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dù chỉ mới thành lập từ tháng 05/2008 nhưng Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! đã nhanh chóng đạt được vị trí số 1 về Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào chất lượng giáo viên nước ngoài suất sắc quen thuộc với sinh viên nhiều trường ĐH Ngoại Thương, Quốc Gia, Kinh tế, Ngân Hàng như: Elizabeth, Brendan, Shane..cùng đội ngũ tư vấn, nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Thành tích nổi bật của RES là đã có 3 Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!, hơn 50 học viên đạt 8.0 IELTS và hàng trăm học viên đạt 7.5.

Đăng ký Kiểm tra đầu vào miễn phí Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Đăng ký học thử Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Đăng ký thi thử IELTS Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Đăng ký thi thử TOEIC miễn phí Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Đăng ký tư vấn du học miễn phí Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Thông tin liên hệ:
Hà Nội: Số 89/27 Đại Cồ Việt SDT: 04 66578892; Số 2/850 Láng SDT: 04. 32595447
Hồ Chí Minh: Số 42 Nguyễn Phi Khanh, Quận 1, SDT: 08 36031143
Website: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! Email: [email protected] Hotline: 0979043610; 0906050084
Yahoo chat: academyielts; Hanoi_res; hochinh_res
Hình đại diện của thành viên
By hoathuytien
#762350 BÍ QUYẾT LUYỆN THI TOEIC HIỆU QUẢ
1. Đặt mục tiêu
Bạn đã quyết định dự thi TOEIC. Xin chúc mừng! Điều đầu tiên bạn nên làm là đặt mục tiêu. Nếu thi TOEIC để kiếm việc làm, thì bạn cần xác định xem mức điểm nào là đạt yêu cầu.
Hãy chọn mục tiêu mà bạn có thể đạt được. Nếu mục tiêu quá cao, bạn sẽ thất vọng. Hãy nhớ rằng bạn có thể dự thi bao nhiêu lần tùy ý, miễn là bạn không phải e sợ về vấn đề lệ phí thi.
2. Hiểu dạng bài thi
Trước khi học ôn thi, bạn nên tìm hiểu cấu trúc từng phần của bài thi. Bạn sẽ phải làm bài thi về hai kỹ năng là Đọc hiểu và Nghe hiểu. Bằng cách làm các bài thi mẫu hay bài luyện thi, bạn sẽ quen với dạng bài. Và trước khi làm bài thi thật, bạn sẽ không còn cảm giác bỡ ngỡ và hoàn toàn tự tin với kiến thức của mình
3. Lên kế hoạch học tập
Sự trì hoãn là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến hầu hết các thí sinh bị đánh trượt trong các kỳ thi TOEIC. Bạn có thể đăng ký dự thi trước đó hàng nhiều tháng nhưng cái ngày mà bạn quyết định tham gia thi nên là ngày bạn bắt đầu ôn luyện.
Bạn sẽ phải quyết định xem liệu có nên tự học ở nhà hay sẽ tham gia một lớp ôn luyện nào đó không. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên áp dụng cả hai cách này. Nếu không thể học ôn trên lớp, bạn hãy tìm chọn một cuốn sách luyện thi TOEIC có phần đáp án và giải thích để tự học. Ngoài ra có thể nhờ giáo viên hay gia sư giúp giải đáp những thắc mắc mà bạn không hiểu trong quá trình học.
Nếu tham gia lớp luyện thi, bạn hãy chọn một giáo viên hướng dẫn đáng tin cậy và hãy chắc chắn rằng bạn phải cảm giác thoải mái trong lớp. Hãy cùng học với bạn bè, cả trong và ngoài lớp học.
Học ôn hàng ngày tại cùng một thời điểm là cách rất hữu ích để giúp bạn nâng cao điểm số. Hãy viết ra bản kế hoạch học tập và ký vào đó.
4. Chia thời gian học thích hợp
Mỗi phần thi đều chiếm một số điểm nhất định. Bạn không nên dành thời gian quá nhiều cho một phần nào đó mà xem nhẹ phần khác. Rất nhiều thí sinh dự thi đã mắc sai lầm ở chỗ họ thường tập trung quá nhiều vào phần mà họ cảm giác thích nhất. Nhưng ngược lại, đây lại chính là phần bạn nên dành ít thời gian nhất
Bạn có thể chia khoảng thời gian trong một tuần để tập trung vào một phần nào đó mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, nếu chủ nhật bạn học phần VII (40 câu hỏi) thì có thể bạn sẽ phải hoàn thành gấp đôi vào ngày thứ Hai, khi mà bạn tập trung vào phần I (20 câu hỏi)
5. Xây dựng vốn từ vựng chắc chắn
Một lý do khác khiến nhiều thí sinh bị trượt kỳ thi TOEIC là vốn từ vựng hạn chế. Vào cái ngày bạn quyết định sẽ dự thi TOEIC, bạn cần ý thức được rằng mình là một “cuốn từ điển trống”. Hãy dùng một quyển vở (một quyển sổ ghi địa chỉ thì càng tốt, bởi nó được chia theo chữ cái) và ghi lại tất cả những từ mới bạn thấy. Sẽ là vô nghĩa nếu bạn học từ vựng theo danh sách đó. Bạn sẽ chỉ cần nhớ những từ trong văn cảnh. Với mỗi mục từ, hãy viết các từ ra vở và vận dụng vào câu văn. Đến cuối tuần, bạn có thể viết một bức thư ngắn hay bài luận …và hãy sử dụng càng nhiều từ mới càng tốt
Đây cũng là thời gian bạn không nên sử dụng từ điển song ngữ nữa. Bạn sẽ không nhớ từ nếu như bạn không phải mất công tìm hiểu nó.
Hãy nhớ rằng bài thi TOEIC theo chủ đề thương mại. Do đó, hãy học từ vựng theo chủ đề này (như du lịch, ngân hàng, sức khỏe, nhà hàng, văn phòng…). Bạn cũng nên học các thành ngữ, tục ngữ, cách diễn đạt mà người bản ngữ hay dùng.
6. Xác định điểm yếu và khắc phục
Sau khi ôn luyện được một thời gian, bạn sẽ nhận ra những phần mà bạn thấy khó khăn nhất. Có thể bạn sẽ muốn thay đổi kế hoạch học tập của từng phần. Có những phần ngữ pháp nhất định mà rất nhiều học viên thường vướng mắc. Nếu bạn đang tham gia lớp luyện thi, hãy nhờ giáo viên giao thêm bài tập giúp bạn luyện kỹ phần đó. Nếu là tự ôn, hãy tìm những cuốn sách tham khảo đáng tin cậy giúp bạn giải quyết câu hỏi của mình. Trên mạng Internet có rất nhiều nguồn có thể giúp ích được cho bạn. Hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo… để tìm bài ôn tập.
7. Loại bỏ phương án sai
Trong mỗi câu hỏi TOEIC, thường có ít nhất hai lỗi dễ nhầm lẫn. Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn loại bỏ được hai đáp án, vì bạn chỉ còn có 2 đáp án còn lại để lựa chọn (cơ hội là 50 – 50). Thêm nữa là phương án thứ ba thường không khả thi và rất dễ loại bỏ. Có rất nhiều cách để “lừa” thí sinh như từ đồng âm khác nghĩa, từ đồng thanh, từ lặp… Khi học, hãy tự liệt kê ra tất cả những từ dễ gây nhầm lẫn đó, đến khi gặp bạn sẽ có thể tránh được những lỗi đó một cách dễ dàng
8. Hãy tin tưởng vào bản năng của bạn
Một câu trả lời thường hay là đúng, hay là sai. Nếu học hành chăm chỉ, trí não của bạn sẽ chỉ dẫn bạn nên chọn đáp án nào. Đừng thay đổi phương án lựa chọn sau khi đã tin theo bản năng của mình. Nếu bạn vẫn quyết thay đổi phương án, hãy tẩy xóa thật cẩn thận, bởi bài thi TOEIC được chấm bằng máy. Hãy luôn mang theo bút chì, tẩy và một chiếc gọt bút chì.
9. Không dịch sang tiếng Việt
Việc dịch ra tiếng Việt tốn rất nhiều thời gian. Rất hiếm khi thí sinh được thêm giờ trong các bài thi TOEIC. Nếu bạn không biết nghĩa của từ, hãy nhìn vào văn cảnh trong câu và các từ xung quanh để đoán nghĩa bởi bạn không được phép mang từ điển vào phòng thi.
10. Suy đoán
Trong lúc làm bài, nếu không biết chắc câu trả lời, bạn có thể dùng biện pháp loại trừ hay suy đoán để chọn ra một phương án bạn đánh giá là hợp lý nhất. Tuyệt đối không bỏ trống câu nào. Bởi bạn vẫn có 25% đúng trong câu hỏi đó. Nếu biết chắc chắn một hay hai phương án sai, thì cơ hội đúng của bạn còn tăng hơn nữa.
11. Hãy kiểm soát tốt thời gian
Hãy luôn để ý đến thời gian khi làm bài luyện. Đừng bao giờ tự cho mình có thời gian thoải mái làm bài. Bạn sẽ phải học cách làm việc có hiệu quả.
Trong lúc làm bài thi, bạn nên đặc biệt chú ý đến phần Đọc hiểu. Bạn có 75 phút để hoàn thành phần V, VI và VII. Rất nhiều thí sinh dành quá nhiều thời gian vào phần V hay VI bởi họ thấy phần đó là khó nhất. Không nên dành quá 30 phút cho hai phần đầu tiên. Sẽ phải mất ít nhất là 40 phút để hoàn thành phần VII và phần này cũng mang lại cho bạn khá nhiều điểm, đặc biệt nếu bạn thấy phần này dễ.
12. Nghe nhanh
Khi học ôn thi, bạn không nên tạo thói quen tua lại băng. Bởi khi làm bài thi, bạn không thể kiểm soát được tốc độ của bài Nghe. Bạn thậm chí không có thời gian để suy nghĩ quá lâu giữa các câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị bỏ lại đằng sau. Nếu không chắc chắn, hãy đoán. Và cũng không nên xem lại những câu hỏi đã qua trong khi chờ nghe những câu hỏi khác.
13. Luyện đọc to
Việc đọc to giúp bạn luyện kỹ năng Nghe hiểu và Đọc hiểu. Để hiểu tiếng Anh nhanh hơn, điều quan trọng là bạn phải hiểu “giai điệu” của ngôn ngữ. Hãy đọc trong sách giáo khoa, báo chí hay tiểu thuyết dành cho trẻ em … Bạn cũng có thể ghi âm lại phần mình đọc và nghe lại. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều đấy!
14. Dùng các phương tiện thông tin đại chúng
Một trong những cách tốt nhất để ôn thi TOEIC là học tiếng Anh thực tế. Hãy xem ti vi, nghe đài, đọc báo và tạp chí. Hãy đặc biệt chú ý đến các đoạn quảng cáo, thư từ, bản tin dự báo thời tiết, giao thông, phiếu giảm giá, bảng thông báo… Hãy cùng bạn bè ôn luyện phần này bằng cách viết ra câu hỏi, hỏi và trả lời bạn. Đây là cách hiệu quả để luyện các câu hỏi WH cũng như các cách diễn đạt của người bản ngữ.
15. Dùng các trang web miễn phí
Có rất nhiều trang web cung cấp bài thi TOEIC mẫu miễn phí. Hãy gõ chữ TOEIC vào công cụ tìm kiếm và bắt đầu luyện tập. Lướt web để luyện đọc và nghe. Nếu bạn thấy hứng thú một chủ đề nào đó như “snowboarding”, hãy gõ từ đó vào công cụ tìm kiếm. Bạn có thể dành ra một giờ mỗi ngày để học trên Internet. Chỉ có điều, đừng lãng phí thời gian vào những trò chơi trên mạng!
16. Hãy dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.
Nếu bạn không thể thuê được gia sư riêng cho mình và nếu bạn quen một người Anh nào đó đang rất muốn học tiếng Việt, hãy đề nghị dạy tiếng Việt miễn phí cho anh ta một tuần một lần. Bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh để dạy, bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ và cách diễn đạt mới trong mỗi phần. Điều này cũng giúp bạn hiểu các quy tắc ngữ pháp nữa. Hãy làm tất cả những gì có thể để nói chuyện với người bản ngữ.
17. Hãy ghi lại các hoạt động hàng ngày bằng tiếng Anh
Hàng ngày hãy ghi lại bất cứ hoạt động của bạn. Bạn có thể viết về cách ôn bài, những từ mới nào bạn thích và lý do tại sao, hay như viết về thầy cô nào mà bạn ngưỡng mộ. Nếu bạn đang học cùng bạn mình, hai bạn có thể soạn ra một danh sách các chủ đề viết và viết ba lần mỗi tuần. Hai bạn sẽ kiểm tra lỗi của nhau. Việc soát lỗi sẽ giúp bạn ôn luyện cho phần V và VI.
18. Đặt câu hỏi
Đừng ngần ngại đặt câu hỏi. Trong lớp học TOEIC, tất cả các học viên đều thu được kiến thức nhất định từ các câu hỏi. Nếu không hiểu phần nào đó (như câu điều kiện…), bạn có thể để mất 10 điểm trong bài thi. Giáo viên không phải lúc nào cũng có mặt để giải đáp giúp bạn, nhưng các bạn học thì ở khắp mọi nơi. Đôi khi các bạn học cùng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc còn tốt hơn cả giáo viên nữa.
19. Kiểm soát áp lực
Nếu cảm giác căng thẳng hay áp lực, có thể bạn sẽ ôn luyện hay mong đợi quá sức mình. Cũng giống như những thứ khác, sự cân bằng chính là chìa khóa cho mọi vấn đề. Hãy luôn nhớ là bạn sẽ cố gắng hết sức. Trước khi làm bài thi, hãy thở sâu và nhớ rằng bạn luôn luôn có thể cải thiện được điểm số chỉ trong vòng vài tháng. Giữa phần Đọc hiểu và Nghe hiểu, hãy tiếp tục thở sâu và tập trung cao độ để làm bài.
20. Đừng “nhồi sọ”
Bạn đừng bao giờ “nhồi sọ” bản thân vào buổi tối hay thậm chí là một tuần trước khi thi. Có quá nhiều thứ phải học. Tuần cuối cùng trước khi thi nên được dành để ôn luyện lại hơn là học những thứ mới. Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc. Trong ngày thi, hãy ăn uống đầy đủ chất, thư giãn vài giờ trước khi tới địa điểm thi. Hãy lên kế hoạch tự thưởng cho bạn khi làm xong bài thi!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement