Cùng chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Anh!
Kho tài liệu Tiếng Anh khổng lồ của Kết nối
:read:
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ kinh nghiệm, download tài liệu học tiếng Anh
Kho tài liệu học Tiếng Anh khổng lồ của Ket-noi!

* Ai muốn làm trắc nghiệm xin vời vào Kho trắc nghiệm Tiếng Anh của ket-noi

* Tham gia diễn đàn Vietnam Answer (All in English) để trau dồi tiếng Anh nhé
By Rygeland
#129475 Chào các bạn ! Theo mình được biết thì nhiều bạn học từ vựng anh văn mỗi ngày bằng cách lật từ điển có những từ mới là học hết .Có thể là mỗi ngày bạn học được 15 từ mới ,nhưng những từ vựng đó trong những văn cảnh khác nhau sẽ có những ngữ nghĩa khác nhau .Như vậy bạn sẽ khó mà nhớ được hết nghĩa của chúng ,vậy nên mình sẻ chia với các bạn một số bí quyết để có một lượng từ vựng tốt nhé ! Đầu tiên các bạn hãy đọc những tờ báo tiếng anh .chẳng hạn như :New ,4 today english có kèm theo băng đĩa (đó là những tờ báo mình hay đọc .tiếp theo bạn liệt kê những từ vựng mới và ít nhất mỗi ngày bạn phải học được 10 từ .Ngoài đọc báo các bạn cũng có thể nghe nhạc tiếng anh nhưng phải chuẩn bị sẵn lời bài hát .nếu các bạn chịu khó như vậy mình tin rằng trong vòng một tháng bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình tăng lên rất nhiều ,cả ngữ pháp và nghe nữa .Một trường phái phổ biến là "học thi". Học tập trung với số lượng lớn, và liên tục trong một thời (gian) gian ngắn, mình thấy cách này tuy nhiều người có thể đánh giá là "trâu", "mệt", "ko hiệu quả" nhưng nó chỉ đúng thế với những ai không đủ độ kiên trì mà thôi. Còn phần lớn mình thấy những người làm vậy kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm thì chỉ cần 6 tháng - 12 tháng là thi ielts, toefl đạt điểm cao ngon lành.Một trường phái khác, phù hợp với những người não phải là trường phái "học tự nhiên". Tức là từ vựng của họ lên rất tự nhiên thông qua các hoạt động như đi du lịch, nói chuyện, chát chít, gửi mail, viết blog, giao lưu với người nước ngoài, đọc sách, đọc báo, nghe audiobooks... có liên quan. Và dần dần não sẽ "tự nhiên" hình thành các liên kết mới. Đây cũng là một cách hay, nhưng nó mang tính dài hạn, khó có thể nhìn thấy hiệu quả trước mắt.Còn một trường phái thứ ba nữa là chủ động "học tự nhiên". Tức là nắm rõ quy trình làm ra (tạo) liên kết ngôn ngữ theo cách tự nhiên, và đẩy nhanh tiến độ bằng cách lặp lại quy trình đó sáng làm ra (tạo) với cường độ lớn.Phương Pháp NLP1. Chuẩn bị một list từ mới tiếng anh (7-10 từ tuỳ từng người) - tra nghĩa và cách sử dụng sẵn.2. Thư giãn bằng nhạc nhẹ (3-5 phút), tập trung vào điểm ở giữa trán, sau vài giây là tâm sẽ tĩnh lặng, nếu có dòng suy nghĩ nào xuất hiện thì cứ kệ nó. Ví dụ bài này khá thích hợp: Click here3. Bắt đầu học từ bằng NLP - Mình sẽ lấy một ví dụ minh hoa trước cho dễ tưởng tượng. Ví dụ từ cần học là seismism /saizmiz3m/ - hiện tượng động đất - dành khoảng 3-5 phút để "đúc" từ này vào não.+ Nhìn từ Seismism một lần. Sau đó nhắm mắt lại.

+ Hãy tưởng tượng xem trong quá khứ bạn vừa từng được thấy, nhìn, nghe nói đến hiện tượng động đất hay chưa, hãy tập trung vào khoảnh khắc đó, càng chính xác càng tốt (hình ảnh, âm thanh, cảm giác). Ví dụ mình nhớ lại một lần ở HN có động đất, tất cả người chạy toán loạn, tv đưa tin...

+ Sau đó thì nhét từ Seismism vào: tưởng tượng tất cả người chạy toán loạn, ai ai cũng hô "Seismism" thay vì hô "Động đất rùi, chạy!!!", rồi bạn thấy mặt đất tẽ ra, một loạt từ Seismism bay lên....

+ Đọc to Seismism lên một lần, hay bạn nào sử dụng hai não tốt thì cũng có thể nhẩm từ seismism trong khi đang tưởng tượng.Vậy tóm lại bước 3 này gồm các giai đoạn:

+ Nhìn từ đó một lần, sau đó nhắm mắt lại và bắt đầu tưởng tượng.

+ Tưởng tượng lại chính xác hình ảnh, âm thanh, cảm xúc, các kinh nghiệm trong quá khứ và tìm cách liên kết chúng với từ mới, thay cho từ ngữ cũ trong tiếng việt, càng sáng làm ra (tạo) hài hước càng tốt.

+ Ngừng tưởng tượng, mở mắt, đọc to lên một lần và chuyển sang từ tiếp theo.Nói một cách khác, quá trình này cũng tương tự như là "thay thế kinh nghiệm" vậy. Nếu bạn để ý, trong tiếng việt cũng vậy, giả sử bạn là một đứa bé 2 tuổi, tất cả thứ xung quanh đều lạ lẫm. Bạn nhìn thấy một cái ghế và hỏi ba mẹ "Cái gì đấy?", họ sẽ bảo bạn rằng đó là "Cái ghế", rồi sau đó bạn thấy người ta ngồi lên, bạn khám phá ra công dụng của chiếc ghế. Dần dần nó hình thành một dạng phản xạ, mỗi khi bạn nhìn thấy cái ghế là lập tức trong đầu bạn nảy ra từ "cái ghế". Cách học trên cũng có nguyên lý như vậy, nhưng thay vì mỗi lần nhìn thấy cái ghế, bạn sẽ thay phản xạ cũ bằng phản xạ mới, nảy ra trong đầu từ "Chair" chẳng hạn.

Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement