Cùng chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Anh!
Kho tài liệu Tiếng Anh khổng lồ của Kết nối
:read:
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ kinh nghiệm, download tài liệu học tiếng Anh
Kho tài liệu học Tiếng Anh khổng lồ của Ket-noi!

* Ai muốn làm trắc nghiệm xin vời vào Kho trắc nghiệm Tiếng Anh của ket-noi

* Tham gia diễn đàn Vietnam Answer (All in English) để trau dồi tiếng Anh nhé
By trang_van
#90697 Nghe nói tiếng Anh với nhiều bạn quả thực còn khó hơn đọc, viết tiếng Anh. Bạn có thể nắm chắc ngữ pháp, từ vựng, văn phong tiếng Anh nhưng khi nói chuyện với một người bản ngữ, bạn vẫn bị ù tai vì bất nghe kịp, thật khó hiểu và đương nhiên sẽ khó mà tiếp tục câu chuyện. VietnamLearning sẽ giúp bạn khám phá 7 bí mật (an ninh) để bạn thấy để nghe nói được như một công dân Anh trả toàn bất khó chút nào!


Bí mật (an ninh) số 1: Trọng âm của từ


Trọng âm từ là chìa khoá vàng đầu tiên để bạn nghe hiểu và nói được tiếng Anh như một người bản ngữ. Nắm được trọng âm từ là cách tốt nhất để bạn hiểu được tiếng Anh nói, nhất là khi nói nhanh như hai người bản ngữ trò chuyện với nhau. Vậy trọng âm từ là gì?


Hãy lấy ví dụ với 3 từ: photograph, photographer và photographic. Liệu nó có tương tự nhau khi bạn phát âm? Hoàn toàn bất bởi mỗi âm tiết trong mỗi từ có độ nhấn âm khác hẳn nhau (được nhấn mạnh hơn những âm tiết còn lại).


PHOtograph

phoTOgrapher

photographic


Trọng âm có ở tất cả từ có từ hai âm tiết trở lên: TEACHer, JaPAN, CHINa, aBOVE, converSAtion, INteresting, imPORtant, deMAND, etCETera, etCETera, etCETera.


Những âm tiết bất được nhấn mạnh là những âm “yếu”, âm “nhỏ” hay âm “câm”. Người bản ngữ thường chỉ nghe trọng âm và bỏ qua những âm “yếu”. Nếu bạn học cách sử dụng trọng âm trong khi nói tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được phát âm tiếng Anh của mình và tự động hiểu những điều nghe được. Hãy tập trung tìm trọng âm bất cứ lúc nào bạn nghe tiếng Anh: trên đài, trong phim, nghe nhạc… Bước đầu hãy nghe trọng âm và phân biệt trọng âm, sau đó bạn sẽ sử dụng được nó.


Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về trọng âm từ, hãy đăng ký học lớp học ảo V-classroom của VietnamLearning để tham tiềmo ý kiến những thầy cô giàu kinh nghiệm. Hình thức E-learning (đào làm ra (tạo) trực tuyến) sẽ làm ra (tạo) điều kiện cho bạn học tất cả lúc, tất cả nơi.


Bí mật (an ninh) số 2: Trọng âm của câu


Trọng âm câu là chiếc chìa khoá thứ hai giúp bạn giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ. Với trọng âm câu, nhiều từ trong một câu sẽ được nhấn âm hơn những từ khác. Hãy xem xét câu sau:


We want to go.


Bạn có phát âm tất cả từ của câu với âm lượng như nhau không? Tất nhiên là không. Chúng ta sẽ phát âm những từ quan trọng với âm lượng lớn hơn những từ còn lại. Vậy những từ quan trọng trong câu trên là từ nào? Chính là WANT và GO.

We WANT to GO.

We WANT to GO to WORK.

We DON'T WANT to GO to WORK.

We DON'T WANT to GO to WORK at NIGHT.


Với mỗi câu, bạn sẽ phải học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng. Người bạn ngữ thường chỉ nghe những từ quan trọng mà hiểu được cả câu. Và bạn cần hiểu về trọng âm cầu và học cách sử dụng chính xác để có thể nghe hiểu được ngay cả khi người đối diện đang nói với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Trọng âm câu cực kỳ quan trọng.


Bí mật (an ninh) số 3: Nghe! Nghe! Và nghe


Nhiều bạn nói rằng: “tui bất nghe đài BBC vì nó nói nhanh quá, bất nghe được mấy nên chả hiểu gì”. Nếu thế thì thật đáng tiếc! Chính vì nó quá nhanh với bạn, bạn bất hiểu được nội dung nên bạn nên phải nghe. Bạn sẽ bất thể tiến bộ được nếu bạn bất chịu tập luyện nghe.


Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có hiểu được ngôn ngữ của mình không? Khi bạn 3 tuần tuổi, 4 tháng tuổi hay 1 năm tuổi, bạn có hiểu được tất cả thứ xung quanh không? Chắc chắn là không. Nhưng bạn vừa bắt đầu học để hiểu bằng cách nghe. Bạn vừa học ngôn ngữ của chính mình bằng cách nghe 24h mỗi ngày. Sau đó bạn bắt đầu học nói, rồi học đọc, và học viết. Nhưng đầu tiên là phải học nghe.


Muốn sử dụng tiếng Anh như một người bản ngữ, bạn hãy học như một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ.


Bí mật (an ninh) số 4: Đừng nghe!


Bí mật (an ninh) số 3 thì phải nghe thật nhiều, bí mật (an ninh) số 4 lại nói đừng nghe. Thế là sao nhỉ?


Bạn có biết sự khác biệt giữa động từ to Listen và to Hear? To Listen là chủ động. To Hear là bị động. Nhiều khi bạn vừa Listen quá chăm chú. Bạn quá cố gắng để nghe. Nhưng nhiều lúc chỉ cần Hear thôi lại tốt hơn. Hãy bật đài, TV, nhưng bạn đừng cố Listen, bạn hãy Hear một cách thư giãn. Khi đó tiềm thức của bạn sẽ nghe hộ bạn. Bạn vẫn đang học một cách không thức. Còn nếu bạn cố nghe, cố để hiểu, bạn có thể vấp phải nhiều từ mới, nhiều từ bất nghe được và trở nên nản lòng. Cách tốt hơn là hãy bật các chương trình tiếng Anh trên đài, TV và bạn bất cần làm gì cả. Bộ não sẽ Hear giúp bạn. Tiềm thức sẽ Listen giúp bạn. Và bạn sẽ học được rất nhiều.


Những điều bí mật (an ninh) tưởng rất đơn giản nhưng có lẽ bây giờ bạn mới biết. Hãy lưu ý học theo 4 bí quyết này, VietnamLearning chắc chắn chỉ sau vài tháng, tiềm năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Nếu bạn còn băn khoăn hãy tham gia (nhà) học tiếng anh trực tuyến tại Cổng đào làm ra (tạo) trực tuyến Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! để được học hỏi kiến thức từ những chuyên gia (nhà) đào làm ra (tạo) hàng đầu thế giới. Chúc bạn thành công!

By Dax
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement