Chia sẻ đồ án tài liệu các môn đại cương
CNXH Khoa Học Kinh Tế Chính Trị Tư Tưởng HCM Lịch Sử Đảng Xác Suất Thống Kê Giải Tích - Đại Số Vật Lý - Hóa Học
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ tài liệu Các môn học đại cương
CNXH Khoa Học
Kinh Tế Chính Trị
Tư Tưởng HCM
Lịch Sử Đảng
Xác Suất Thống Kê
Giải Tích - Đại Số
Vật Lý - Hóa Học
Pháp Luật Đại Cương
Triết Học Mác - Lênin
Môn Đại Cương Khác
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#931074 Tải miễn phí đồ án

LỜI MỞ ĐẦU
Như chúng ta đã biết, trí nhớ là quá trình nhận thức thế giới bằng cách ghi lại, giữ lại và làm xuất hiện lại những gì cá nhân đã thu nhận được trong hoạt động sống của mình. Hơn nữa nhờ có trí nhớ mà con người tích luỹ được vốn kinh nghiệm để có thể đem những kinh nghiệm đó vận dụng vào hoạt động thực tiễn giúp con người thích nghi được với môi trường xung quanh và giúp nhân cách của họ phát triển hơn. Do đó, chúng ta cần có những phương pháp học thật tốt để nâng cao trí nhớ. Và theo mình thì phương pháp học tốt nhất và giúp chúng ta nhớ được lâu nhất chính là lập sơ đồ Tư duy. Nhưng sử dụng phương pháp này như thế nào để mang lại kết quả tốt nhất thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy để các bạn hiểu rõ hơn và cảm giác hứng thú với phương pháp này, mình xin trình bày đề bài: “ Trình bày khái niệm, đặc điểm, cách xây dựng và ứng dụng của sơ đồ tư duy. Anh/chị hãy lập sơ đồ tư duy cho một vấn đề trong học tập của anh/chị”.

NỘI DUNG

I, KHÁI NIỆM VỀ SƠ ĐỒ TƯ DUY:
1, Định nghĩa:
Sơ đồ Tư duy là phương pháp kết nối mang tính đồ hoạ có tác dụng lưu giữ, sắp xếp và xác lập ưu tiên đối với mỗi loại thông tin (thường là trên giấy) bằng cách sử dụng từ hay hình ảnh then chốt (từ khoá) hay gợi nhớ nhằm làm bật lên những ký ức cụ thể và phát sinh những ý tưởng mới. Mỗi chi tiết gợi nhớ trong sơ đồ Tư duy là chìa khoá khai mở các sự kiện, ý tưởng và thông tin, đồng thời khơi nguồn tiềm năng của bộ não kì diệu.
Đây cũng là cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp, phân tích vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.
Điều đó đều xuất phát từ cơ sở khoa học của phương pháp này:
Từ trước tới nay, chúng ta thường ghi chép thông tin bằng các ký tự, đường thẳng, con số theo trật tự tuyến tính. Nghĩa là chúng ta mới chỉ sử dụng 1/2 bộ não- não trái mà chưa sử dụng kĩ năng nào bên não phải – nơi giúp chúng ta xử lý các thông tin về nhịp điệu, màu sắc, không gian và sự mơ mộng.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng bộ não của con người gồm 2 bán cầu: não phải và não trái. Não phải nhạy cảm với các thông tin về màu sắc, nhịp điệu, hình dạng, tưởng tượng…. những yếu tố đó sẽ tác động, kích thích não trái. Não trái thích hợp với các từ ngữ, con số, tư duy và phân tích cho ra sản phẩm. Do đó người ta tìm cách kích thích não phải tốt nhất và khi hai bán cầu não có sự tương tác, tác động, kích thích lẫn nhau nó sẽ đem đến cho con người khả năng to lớn.
Dựa trên những đặc điểm của não bộ, Tony Buzan đã sáng tạo ra sơ đồ tư duy theo nguyên lí hoạt động của bộ não. Sơ đồ tư duy không những sử dụng chữ, số, các dòng kẻ mà còn có thể sử dụng cả màu sắc và hình ảnh. Các dòng kẻ, chuỗi, chữ, số, và các danh sách được xử lí bằng chức năng thần kinh của não trái. Đây là bán cầu não được sử dụng cho các công việc bình thường. Do đó khi sử dụng nó, tư duy sáng tạo của con người bị giới hạn. Để thực sự trở nên sáng tạo, chúng cần sử dụng trí tưởng tượng - chức năng hoạt động của bán cầu não phải như sự tri giác màu sắc, hình ảnh, nhịp điệu, không gian.
Vì thế mà chúng ta có thể phát huy toàn bộ mọi khả năng tư duy của mình khi sử dụng bản đồ tư duy. Do đó, sơ đồ tư duy là một công cụ hỗ trợ tư duy hiện đại, một kĩ năng sử dụng bộ não rất mới mẻ. Đó là một kĩ thuật hình họa, một dạng sơ đồ kết hợp giữa từ ngữ, hình ảnh, đường nét, màu sắc phù hợp, tương thích với cấu trúc, hoạt động của bộ não.MỤC LỤC


LỜI MỞ ĐẦU . 1
NỘI DUNG . .1
I, KHÁI NIỆM VỀ SƠ ĐỒ TƯ DUY . 1
1, Định nghĩa 1
2, Đặc điểm của sơ đồ tư duy . .3
II, CÁCH XÂY DỰNG SƠ ĐỒ TƯ DUY 3
1, Chuẩn bị công cụ . .3
1.1, Chọn bút vẽ .4
1.2, Chọn giấy vẽ 4
2, Cách vẽ sơ đồ tư duy .4
3, Cách ôn lại sơ đồ tư duy . 5
III, ỨNG DỤNG CỦA SƠ ĐỒ TƯ DUY . .6
IV, SƠ ĐỒ TƯ DUY CHO MÔN HIẾN PHÁP - CHƯƠNG CHÍNH PHỦ .8
KẾT BÀI . . 9
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO . .10


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Xem thêm
http://ket-noi.com/mindmap/
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement