Chia sẻ đồ án tài liệu các môn đại cương
CNXH Khoa Học Kinh Tế Chính Trị Tư Tưởng HCM Lịch Sử Đảng Xác Suất Thống Kê Giải Tích - Đại Số Vật Lý - Hóa Học
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ tài liệu Các môn học đại cương
CNXH Khoa Học
Kinh Tế Chính Trị
Tư Tưởng HCM
Lịch Sử Đảng
Xác Suất Thống Kê
Giải Tích - Đại Số
Vật Lý - Hóa Học
Pháp Luật Đại Cương
Triết Học Mác - Lênin
Môn Đại Cương Khác
By Everhart
#908574

Download miễn phí Tiểu luận Cơ sở của việc mở rộng Asean trong thập kỷ 90

 

Mục lục:

Lời mở đầu.

I- Sự thay đổi của tỡnh hỡnh quốc tế và khu vực.

1. Bối cảnh quốc tế

2. Tỡnh hỡnh khu vực

II- Xu thế của thế giới trong thập kỷ 90

III- Sự tác động tới việc mở rộng của ASEAN .

 Kết Luận

 Trích Dẫn

 Tài Liệu Tham Khảo

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


LỜI MỞ ĐẦU
Hiệp hội cỏc quốc gia Đụng Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8 thỏng 8 năm 1967, sau khi bộ trưởng ngoại giao cỏc nước INDONESIA, MALAYSIA, PHILIPPINES, SINGAPORE VÀ THAILAND ký tuyờn bố thành lập ASEAN. Mười bẩy năm sau ngày 8-1-1984 Brunei Darusalem được kết nạp vào ASEAN, đưa số thành viờn của hiệp hội lờn sỏu nước. Ngày 28-7-1995 Việt nam được kết nạp và trở thành thành viờn thứ bẩy của ASEAN, năm 1997 Lào và Mianmar được kết nạp vào hiệp hội, ý tưởng về một ASEAN bao gồm mười quốc gia Đụng Nam Á thành hiện thực, bằng việc kết nạp Campuchia vào ngày 30-4-1999 tại Hà Nội.
Sự ra đời của ASEAN đó đỏnh dấu một mốc quan trọng trong việc gúp phần xõy dựng và hỡnh thành một trật tự thế giới mới ở khu vự đụng Nam Á núi riờng và chõu Á núi chung.
Bước sang thời kỳ 90, bối cảnh quốc tế cú nhiều thay đổi và sự thay đổi của cỏc nước lớn đối với khu vực, nờn cỏc quốc gia ngày càng nõng cao ý thức độc lập tự chủ ,mong muốn cụng việc nội bộ của Đụng Nam Á do người Đụng Nam Á tự giải quyết. Trờn cơ sở giảm bớt sự can thiệp của cỏc nước khỏc vào khu vực này. Điều này tạo ra cho cỏc quốc gia ở đõy xớch lại gần nhau, cựng hợp tỏc để phỏt triển. Cỏc nước ASEAN trờn tinh thần của Hiệp ước BALI đó chủ động tớch cực mở rộng tổ chức hiệp hội ra cho tất cả cỏc nước Đụng Nam Á . yờu cầu củng cố mở rộng hợp tỏc ra toàn khu vực, giỳp cho vai trũ của ASEAN ngày càng cao hơn trờn khu vực và trờn toàn thế giới.Với mong muốn gúp phần nghiờn cứu ASEAN em đó chọn đề tài tiểu luõn “CƠ SỞ CỦA VIỆC MỞ RỘNG ASEAN TRONG THẬP KỶ 90”. Đõy là đề tài rộng xong do phạm vi của tiểu luận nờn em xin đề cập những vấn đề sau:
Sự thay đổi của tỡnh hỡnh quốc tế và khu vực.
Xu thế của thế giới trong thập kỷ 90
Sự tỏc động tới việc mở rộng của ASEAN
Mặc dự đó tỡm tũi, học hỏi và phỏt huy hết khả năng của mỡnh để trỡnh bày một cỏch trọn vẹn, nhưng do thời gian, kinh nghiệm hạn chế nờn khụng thể trỏnh khỏi những sai sút. Vỡ vậy, em rất mong nhận được sự giỳp đỡ của thầy để tiểu luận của em được hoàn thiện và tốt lờn.
I.Sự thay đổi tỡnh hỡnh quốc tế và khu vục
Bối cảnh quốc tế :
Từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX ,tỡnh hỡnh thế giới cú những biến đổi bất ngờ và diễn biến phức tạp .Chủ nghĩa xó hội ở Liờn Xụ và Đụng Âu khủng hoảng nghiờm trọng . Đến cuối năm 1991 ,toàn bộ hệ thống Chủ nghĩa xó hội ở LiờnXụ –Đụng Âu sụp đổ ,Chủ nghĩa xó hội tạm thời lõm vào thoỏi trào nhưng điều đú khụng làm thay đổi tớnh chất của thời đại,loài người vẫn đang trong thời kỡ quỏ độ lờn chủ nghĩa xó hội .
Sau khi Liờn Xụ và cỏc nước xó hội chủ nghĩa Đụng Âu tan ró ,hệ thống quan hệ quốc tế đó hỡnh thành từ sau thế chiến thứ hai trờn cơ sở hai khối đối lập do Liờn Xụ và Mỹ đứng đầu khụng cũn .Hệ thống quan hệ quốc tế Thế giới mới hỡnh thành tạo nờn một trật tự thế giới đa cực trong đú Mỹ là một cực cú ưu thế nổi bật .
Nguy cơ triến tranh huỷ diệt thế giới bị đẩy lựi nhưng xung đột vũ trang ,chiến tranh cục bộ, xung đột dõn tộc, sắc tộc, tụn giỏo, chạy đua vũ trang , hoạt động can thiệp, lật đổ khủng bố vẫn xẩy ra ở nhiều nơi, như xung đột vũ trang giữa Pakistan và Ấn Độ ,việc Mỹ triển khai hệ thống phũng thủ tờn lửa NMD ,…
Cộng đồng thế giới đứng trước nhiều vấn đề cú tớnh toàn cầu như: mụi trường , dõn số , bệnh tật , tội pham , ma tuý , … khụng một quốc gia đơn lẻ nào cú thể giải quết được , mà đũi hỏi cỏc quốc gia trờn thế giới phải tham gia.
Tỡnh hỡnh khu vực :
Khu vực Chõu Á- Thỏi Bỡnh Dương là một khu vực cú tiềm năng kinh tế năng động nhưng tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn định. Năm 1996 khu vực này cú nền kinh tế rất phỏt triển, năm1997 diễn ra khủng khoảng kinh tế do Mỹ gõy ra, cuộc khủng khoảng này đó khiến cho những đồng tiền của một số nước bị mất giỏ liờn tục với tốc độ chúng mặt, hàng loạt cỏc cụng ty, tập đoàn tài chớnh bị phỏ sản và những xỏo trộn trờn thị trường chứng khoỏn đó tỏc động khụng nhỏ tới một số nền kinh tế ở Đụng Nam Á .
Việc chủ nghĩa xó hội ở Liờn Xụ và Đụng Âu sụp đổ đó làm thay đổi so sỏnh lực lượng quõn sự và chớnh trị rất lớn giữa cỏc lực lượng trờn thế giới , ảnh hưởng đến tỡnh hỡnh Thế Giới núi chung và Đụng Nam Á núi riờng. Sự sụp đổ của Liờn Xụ với tư cỏch là một trong hai cường quốc trờn Thế Giới cú quan hệ mật thiết với cỏc nước Đụng Nam Á đó để lại khoảng chống quyền lực ở khu vực này.
Tỡnh hỡnh an ninh ở khu vực Đụng Nam Á hết sức căng thẳng, việc Đụng TiMo tuyờn bố độc lập, tỏch ra khỏi Indonexia kốm theo những vụ bạo động đẫm mỏu ở khu vực này, đó thu hỳt sự chỳ ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế , ngoài ra cũn cú vấn đề “Biển Đụng” với những tranh chấp căng thẳng càng khiến tỡnh hỡnh ở trong khu vực thờm phức tạp . Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải núi: “Biển Đụng là mối quan tõm chung của tất cả chỳng ta vỡ liờn quan đến hoà bỡnh và an ninh khu vực,…”ạ.
II. Xu thế của thế giới trong thập kỷ 90.
Những năm cuối cựng của thế kỷ XX đang kết thỳc ,thế giới đang tiến vào thế kỷ 21 với những biến động sõu rộng , nhanh chúng trờn hầu hết cỏc mặt kinh tế ,xó hội . Những xu hướng phỏt triển của Thế Giới trong thập kỷ này và trong thập kỷ tới , ảnh hưởng cú tớnh quy định đối với sự phỏt triển của ASEAN .
Thập kỉ XX là thế kỉ của cỏc cuộc chiến tranh và sự đối đầu giữa cỏc siờu cường quốc .Tỏc hại to lớn của những cuộc chiến tranh này đó quỏ rừ ràng , đó gõy ra những tổn thất to lớn cho nhõn loại. Nếu như trước đõy chiến tranh là giải phỏp hữu hiệu cho cỏc xung đột giữa cỏc quốc gia ,cỏc cường quốc cú thể ỏp đặt ý chớ của mỡnh của mỡnh bằng vũ lực đối với những nước nhỏ yếu hơn ,nhưng sau chiến tranh thế giới thứ hai thực tế đú đó thay đổi , chiến tranh khụng cũn là giải phỏp hữu hiệu nữa. Cỏc quốc gia đặc biệt là cỏc cường quốc ngày càng nhận thức được rằng hoà bỡnh ,ổn định và hợp tỏc là con đường tốt nhất để giải quyết những xung đột và bất đồng giữa cỏc quốc gia . Trong bối cảnh quốc tế như vậy mọi quốc gia đều ưu tiờn đặt mục tiờu phỏt triển kinh tế, điều chỉnh đường lối, tập trung phỏt triển đất nước và củng cố ổn định chớnh trị .
Ngoài xu thế hoà bỡnh ổn định và hợp tỏc ngày càng phỏt triển, trở thành đũi hỏi bức xỳc của mọi quốc gia dõn tộc trờn thế giới thỡ việc phỏt triển khoa học cụng nghệ đúng một vai trũ quan trọng trong xu thế phỏt triển của thế giới. Cụng nghệ mà nhõn loại đó sử dụng cho tới nay đú là cụng nghệ dựa trờn kĩ thuật cơ khớ. Nền cụng nghiệp này đó đưa nhõn loại thoỏt khỏi thời kỡ trung cổ lạc hậu, song đến những thập kỷ gần đõy, cỏc nền kinh tế cụng nghiệp phỏt triển đó và đang vấp phải những giới hạn to lớn về tài nguyờn thiờn nhiờn cú hạn, mụi trường bị ụ nhiễm nặng, khụng giải quyết được những vấn đề bất bỡnh đẳng xó hội,… con đườ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement