daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
MỞ ĐẦU
1. Đặt vấn ñề
Cây tiêu là loại cây công nghiệp nhiệt ñới ñiển hình, có giá trị xuất khẩu
cao ñem lại nhiều lợi nhuận cho người trồng trọt. Hồ tiêu có nguồn gốc ở phía
Tây vùng Ghats thuộc miền Nam Ấn Độ, ñược trồng nhiều ở các nước như:
Inñônêxia, Malaysia, Thái Lan, Braxin, Việt Nam…. Từ thế kỷ 18 tiêu ñược
canh tác và sử dụng rộng rãi ở những vùng gần xích ñạo, á nhiệt ñới trong vĩ ñộ
150B và 150N [2]. Ngoài ra cây tiêu còn phát triển tốt ở vùng ñồng bằng và cao
nguyên nơi có ñộ cao dưới 800m so với mặt nước biển [3]. Ở Việt Nam cây tiêu
ñược du nhập từ thế kỷ 19 và ñược ñưa vào trồng ở vùng ñồng bằng sông Cửu
Long với các tỉnh như: Hà Tiên, Kiên Giang và phát triển dần ñến các tỉnh miền
trung như: Huế, Quảng Trị, Nghệ An… [2]. Hiện nay, Tiêu ñược trồng ở nhiều
vùng sinh thái của nước ta từ các tỉnh Bắc Trung bộ trở vào nam như ở vùng ñồi
núi ñất ñỏ miền Trung (tỉnh Quảng Trị), vùng Đông Nam bộ, các tỉnh Tây
Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ. Tây Nguyên là vùng có nhiều tiềm năng
về ñất ñai, khí hậu ñể mở rộng diện tích trồng tiêu. Đồng thời Tây Nguyên có
diện tích trồng tiêu ñứng thứ hai cả nước sau vùng Đông Nam bộ.
Những năm gần ñây cây hồ tiêu ở nước ta phát triển với qui mô lớn do giá trị
của cây tiêu trên thị trường khá ổn ñịnh ñã thúc ñẩy phát triển trồng tiêu ở nhiều ñịa
phương. Mặc dù vậy, phần lớn các hộ vẫn còn nhiều hạn chế trong vấn ñề canh tác
như: chuẩn bị ñất không tốt, hom giống thiếu chọn lọc, ñầu tư phân bón và thuốc trừ
sâu không hợp lý dẫn ñến vườn tiêu chết hàng loạt hay vườn tiêu xanh tốt nhưng
năng suất không cao. Ở Việt Nam, trước ñây cây tiêu chưa ñược chú trọng nhiều,
các nhà khoa học trong nước chủ yếu quan tâm ñến kỹ thuật canh tác và sơ chế
nguyên liệu, do ñó các kết quả nghiên cứu về nhân giống cây hồ tiêu còn khá khiêm
tốn.
Cũng như các loại cây trồng lâu năm khác, giống ñóng vai trò cực kỳ quan
trọng vì giống mang tính quyết ñịnh ñến hiệu quả ñầu tư suốt cả chu kỳ dài 20 -
30 năm. Tiêu là cây nhân giống chủ yếu bằng con ñường vô tính nên việc chọn
tạo ra các giống mới gặp nhiều hạn chế hơn các cây trồng khác ñược nhân giống
bằng hạt. Ở nước ta, cây tiêu ñược nhân giống vô tính qua nhiều năm mà không
chú ý ñến việc chọn lọc, phục tráng giống nên ñã làm tăng nguy cơ sớm già cỗi ở
các vườn tiêu mới trồng và lây lan một số các bệnh nguy hiểm, làm giảm năng
suất và hiệu quả kinh tế của cây tiêu. Chính vì vậy mà việc chọn ñược giống tiêu
tốt ñể nhân trồng là yếu tố hàng ñầu quyết ñịnh việc phát triển sản xuất tiêu. Để
tìm ñược thêm các biện pháp nhân giống phù hợp, phục vụ cho công tác lai tạo,
chọn lọc giống chúng tui thực hiện nghiên cứu ñề tài: “Ứng dụng phương pháp
thủy canh tĩnh trong nhân giống tiêu Vĩnh Linh (Piper nigrum) tại tỉnh Đắk
Lắk”.
2. Mục tiêu của ñề tài
Lựa chọn ñược môi trường, giá thể thích hợp nhất ñể nhân giống hồ tiêu
bằng phương pháp thủy canh, nhằm cung cấp cây giống hồ tiêu tốt và chất lượng
ñồng ñều.
3. Giới hạn ñề tài
Chúng tui ý thức rằng áp dụng phương pháp thủy canh ñể nhân giống hồ
tiêu trên giá thể là một phương pháp mới. Với khả năng và giới hạn thời gian của
ñề tài, chúng tui chỉ tiến hành nhân giống thí nghiệm trên một ñối tượng là giống
tiêu Vĩnh Linh tại tỉnh Đắk lắk và kỹ thuật thủy canh tĩnh (thủy canh không hồi
lưư), thử nghiệm môi trường dinh dưỡng cho cây lấy lá [23] và môi trường dinh
dưỡng của Knop, có bổ sung và hoàn thiện thêm một số nguyên tố vi lượng quan
trọng dựa trên nguyên tắc cân ñối dinh dưỡng và ổn ñịnh nồng ñộ pH của dung
dịch, cũng như sự phù hợp về nguồn dinh dưỡng cho hầu hết các loại cây trồng
trên giá thể xơ dừa và trấu hun.

4. Ý nghĩa khoa học
Đây là công trình ñầu tiên ở Việt Nam nhân giống vô tính cây tiêu bằng
phương pháp thủy canh tĩnh, làm cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo khi nhân
giống hồ tiêu hay các cây dây leo có ý nghĩa kinh tế.
5. Ý nghĩa thực tiễn
Nếu phương pháp thành công, ñây sẽ là cơ sở cho biện pháp nhân giống
tiêu vô tính có thể áp dụng cho các nông hộ hay cơ sở sản xuất nhỏ vì không
ñòi hỏi thiết bị ñắt tiền hay kỹ thuật phức tạp, tiến hành ñược nhiều nơi.
Chương I
TỔNG QUAN TÀI LIỆU
1.1. Một số ñặc ñiểm thực vật học của cây hồ tiêu
Vị trí phân loại:
Giới (Regnum): Plantae
Ngành: Magnoliophyta
Lớp Hai lá mầm Dicotyledonae
Bộ (Ordo): Piperales
Họ (Familia): Piperaceae
Chi (Genus): Piper
Loài (Species): Piper nigrum L.
Thân tiêu là loại thân thảo, mềm dẻo, có nhiều ñốt, trên các ñốt mang
nhiều rễ nên có thể leo bám ñược trên các cây, vật khác. Khi ở trên mặt ñất, các
ñốt thân hình thành rễ bám, khi vùi xuống ñất thì hình thành rễ chính nuôi cây.
Cây tiêu có thể leo cao trên 10m.
Cành tiêu có 3 loại cành: cành quả, cành lươn, cành thân
- Cành thân (cành vượt): thường phát sinh từ mầm nách trên các cây tiêu
nhỏ hơn 1 tuổi. Đối với cây trưởng thành, cành thân phát sinh từ các mầm nách
trên dây thân chính phía dưới thấp của trụ tiêu. Đặc ñiểm của cành thân là góc ñộ
phân cành nhỏ, dưới 450, cành mọc tương ñối thẳng. Cành thân sinh trưởng
khỏe, lóng ngắn, các ñốt có nhiều rễ bám, thường ñược dùng ñể giâm cành nhân
giống nhưng cây ra hoa chậm nhưng tuổi thọ cây kéo dài (tới 20 – 30 năm).
- Cành lươn: là cành phát sinh từ mầm nách của các ñốt gần sát gốc của
dây tiêu. Đặc trưng của cành lươn là bò sát ñất và các lóng rất dài. Cành lươn
phát triển làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng của cây nên thường cắt bỏ hoặc
làm hom nhân giống. Cây tiêu ñược trồng từ cành lươn thường ra hoa trái chậm
hơn so với cành tược nhưng sinh trưởng khoẻ và có thời gian khai thác dài hơn.
Tỷ lệ cây con sống khi ươm cành lươn thường thấp dưới 60 - 70%. Khi trồng

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top