Chia sẻ đồ án, luận văn ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By daigia721
#986949 Link tải miễn phí luận văn
PHẦN I: MỞ ĐẦU
1.1. Đặt vấn đề
Hoa Tulip hay còn gọi là hoa Uất Kim Cương thuộc lớp 1 lá mầm Liliopsida, bộ hành Liliales, họ hành Liliaceae, chi Tulipa.
Hoa tulip là biểu tượng của tình yêu hoàn hảo, thắng lợi và đẹp đẽ bao gồm nhiều màu sắc khác nhau như: Màu kem, màu xanh, cam viền trắng, hồng, vàng, tím, tía nhạt, tím thẫm, đỏ thẫm, hồng tươi,….nó có vẻ đẹp lịch sự và sang trọng hoa nổi hình kim, hình chén, hình chuông, hình tháp, hình lục lăng.
Hoa tulip cũng được nhiều người Việt Nam ưa thích, những năm vừa qua nhiều doanh nghiệp đã nhập hoa từ Hà Lan, Trung Quốc về cung cấp cho thị trường Việt Nam vào dịp tết Nguyên Đán, việc nhập nội làm tăng giá thành hoa, mặt khác do vận chuyển xa dẫn đến chất lượng hoa giảm sút.
Vùng cao nguyên Mộc Châu - Sơn La thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam có độ cao 900-1100m, lượng mưa trung bình 1600mm. Nhiệt độ trung bình năm 19-210C, nhiệt độ tối cao 240C trong tháng 6; nhiệt độ tới thấp 12,50C. Đây là vùng rất thuận lợi cho trồng hoa tulip. Trong một số năm gần đây Viện nghiên cứu Rau quả và Công ty Cổ phần hoa Nhiệt đới đã trồng thử nghiệm loại hoa này bước đầu đã cho kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên kết quả này chỉ mang tính định tính chưa có cơ sở khoa học vững chắc, cũng chưa có nhiều công trình công bố chính thức về kết quả nghiên cứu hoa tulip ở Việt Nam.
Để lựa chọn các giống hoa tulip có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương, đáp ứng đuợc thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, đồng thời xây dựng biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc phù hợp nhằm tăng chất lượng, kéo dài độ bền hoa, tăng hiệu quả kinh tế. Xuất phát từ vấn đề trên chúng tui tiến hành thực hiện đề tài: “ Nghiên cứu đánh giá giống và biện pháp kỹ thuật trồng hoa Tulip tại Mộc Châu - Sơn La”.
1.2. Mục đích và yêu cầu
1.2.1. Mục đích
- Đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của một số giống hoa tulip nhập nội nhằm tìm ra giống phù hợp với điều kiện Mộc Châu – Sơn La.
- Nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật trồng đến sinh trưởng phát triển và chất lượng hoa của giống hoa tulip nghiên cứu. Từ đó, đưa ra quy trình trồng hoa tulip nở vào dịp tết Nguyên Đán phù hợp với điều kiện Miền Bắc.
1.2.2. Yêu cầu
- Xác định được một số giống hoa các tulip có năng suất , chất lượng tốt, màu sắc đẹp phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và thích nghi với điều kiện sinh thái địa phương của Mộc Châu – Sơn La.
- Xác định được thời điểm trồng và biện pháp kỹ thuật trồng phù hợp để nâng cao năng suất, chất lượng hoa và tăng hiệu quả kinh tế sản xuất hoa tulip tại Mộc Châu – Sơn La.
1.3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài
1.3.1. Ý nghĩa khoa học
- Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ cung cấp các dữ liệu khoa học có giá trị về đặc điểm sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng của các giống hoa tulip nghiên cứu được tác động một số biện pháp kỹ thuật, tìm ra được giống hoa, giá thể trồng phù hợp với điều kiện Mộc Châu – Sơn La.
- Kết quả nghiên cứu của đề tài là tài liệu tham khảo trong giảng dậy, nghiên cứu hoa nói chung và hoa tulip nói riêng
1.3.2. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài
- Bổ sung một số giống hoa có triển vọng vào tập đoàn giống hoa tulip phục vụ sản xuất hoa tại Mộc Châu – Sơn La.
- Kết quả nghiên cứu của đề tài làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp kỹ thuật thâm canh cho giống hoa tulip.


PHẦN II: TỔNG QUAN TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU
2.1. Giới thiệu chung về cây hoa Tulip
2.1.1. Nguồn gốc
Hoa tulip xuất xứ là một loài hoa dại, mọc ở Trung Á, lần đầu tiên được trồng ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng năm 1000 sau công nguyên. Các trung tâm phát sinh của loài hoa này nằm ở dãy Thiên Sơn và dãy Pamir gần Is lanabad ngày nay, vùng gần giữa Nga và Trung Quốc. Chính từ khu vực này, loài hoa tulip đã phát triển rộng sang khác về phía Tây và phía Tây Bắc, về phía Đông và sang tận Trung Quốc và Mông Cổ. Vùng đất thứ hai của tulip được hình thành là vùng Aidắc - bai - zan và Acmenia. Từ những khu vực này, loài hoa tulip lại tiếp tục phát triển mạnh sang những vùng lân cận, trong đó có vùng đất bao la của Châu Âu. Sau đó loài hoa này được Carolus - Closius một nhà sinh vật học nổi tiếng của Áo đưa vào Tây Âu và Hà Lan khoảng thế kỷ 17 được trồng trang trí trong vườn để chơi hoa tươi hay sử dụng làm thức ăn [43].
Những năm 1936 - 1937 tulip bắt đầu nổi tiếng, thậm trí hoa còn được bán theo cân khi vẫn còn ở trong vườn. Nhiều loại tulip đắt giá, một vườn hoa đắt ngang một căn nhà ở Amsterdam. Tulip nổi tiếng bởi màu sắc tươi sáng trông như những đốm lửa kết thành hình hoa.
Ngày nay, chúng ta vẫn tìm thấy loài hoa này mọc tự nhiên rất nhiều nơi trên các quốc gia Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Vịnh Ban - căng, Thuỵ sĩ, Pháp, Ý. Tại Hà Lan hoa tulip vẫn đang rất thịnh hành, là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị của Hà Lan. 75% hoa tulip trồng ở Hà Lan dành cho xuất khẩu.
2.1.2. Phân loại thực vật.
Theo Võ Văn Chi, Dương Đức Tiến (1978) [1] thì hoa tulip trong hệ thống phân loại thực vật được xếp vào nhóm 1lá mầm (Monocotylendoness), phân lớp hành (Llidae), bộ hành (Liliales), họ hành (Liliaceae), Chi Tulipa. Chi tulipa có khoảng 109 loài hoa tulip khác nhau. Hầu hết các giống hoa tulip hiện nay có nguồn gốc từ Tulipa gesneriana.
2.1.3. Đặc điểm thực vật học
Theo Đặng Văn Đông và CS (2009) [10], (2010) [11], các đặc điểm chung về đặc điểm thực vật của chi Tulipa như sau:
* Thân củ: Củ tulip được coi là mầm dinh dưỡng lớn của cây. Nó là hình ảnh thu nhỏ của sự phát triển hình thái của cây. Một củ già bao gồm đế củ có lớp vỏ cứng màu nâu, trục thân sơ cấp, thứ cấp và đỉnh sinh trưởng. Củ to hay nhỏ được đo bằng kích thước và khối lượng củ. Độ lớn của củ tương quan với độ lớn của hoa.
* Rễ: Được sinh ra từ gốc của củ, có nhiều nhánh, nằm ở dưới mặt đất có tác dụng giữ cho cây bám vào đất, hút nước và chất dinh dưỡng
Theo Triệu Tường Vân (2000) [27] khi nghiên cứu về đặc điểm rễ gốc họ hành Liliaceae. Củ giống thương phẩm cần được bảo vệ tốt rễ gốc, đó là rễ có ý nghĩa rất quan trọng trong thời gian sinh trưởng của cây. Rễ gốc trồng trong đất ( hay chất nền khác) sẽ sinh ra rễ bên hút nước và chất dinh dưỡng. Vì vậy bảo vệ rễ gốc là rất quan trọng. Rễ gốc tốt hay xấu quyết định bởi các khâu thu hoạch, đóng gói, bảo quản lạnh. Rễ gốc có thể mọc mới sau khi trồng.
* Thân trục: Được tạo thành do mầm dinh dưỡng co ngắn lại, trục thân thẳng có chiều cao từ 10-70cm khi cây ra nụ thì số lá đã được cố định. Chiều cao cây quyết định bởi số lá và chiều dài đốt, số lá phần lớn do đặc điểm di truyền của giống quyết định.
* Lá: Hoa tulip thông thường có từ 2-5 lá, phần lớn trên trục thân có lá, rất ít loại không có lá. Có nhiều dạng khác nhau: Hình huyền, hình thuôn dài, tròn dài….lá không có cuống xếp thành vòng xoắn kích thước phụ thuộc vào giống và điều kiện chăm sóc, lá dòn, rễ gẫy, màu xanh nhạt hay xanh đậm phụ thuộc vào giống. Chiều rộng lá 5-8cm, chiều dài lá 20-25cm.
* Hoa: Hoa có cuống thường có một hoa trên cây. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu kem, màu xanh, cam viền, trắng, hồng, vàng, tím, tía nhạt, đỏ thẫm…nhiều hình dạng đẹp mắt: Hình chuông, tháp, lục lăng, hình kim, hình chén…hoa không có lá Bắc, có từ 6-7 cánh chia làm hai hàng trong ngoài, có loại có hương thơm nhẹ có loại không, có 6 nhị màu đen hay màu vàng sáng nhạt ngắn hơn cánh, nhụy màu vàng nhạt có 3 thuỳ, mỗi thuỳ có 2 hàng hạt.
* Quả: Quả tulip thuộc loại quả nang bên trong có 3 ngăn, mỗi ngăn có 2 hàng hạt. Hạt dẹt xung quanh có cánh mỏng, hình bán cầu hay hình trụ.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
xe máy cũ tại Hà Nội
Advertisement
Advertisement