Chia sẻ đồ án, luận văn ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#916595 Chia sẻ Đề cương thực trạng cháy rừng và nhận thức của người dân về công tác phòng cháy và chữa cháy rừng nghiên cứu tại một số xã trọng điểm cháy của tỉnh quảng nam

ĐẶT VẤN ĐỀ
Rừng che phủ một phần ba diện tích lục địa, thực hiện nhiều chức năng, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay, sinh kế của 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng. Bởi vậy, bảo vệ rừng và nguồn tài nguyên rừng luôn trở thành một yêu cầu, nhiệm vụ không thể trì hoãn đối với tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Việt Nam nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa, là một trong 16 quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới. Nước ta hiện nay có trên 12.3 triêu ha rừng, trong đó hơn một nữa là các loại rừng dễ cháy. Chính vì vậy, công tác PCCCR rừng luôn được đặt ra là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của các cấp, các ngành và toàn bộ xã hội. Việc phổ biến những kiến thức liên quan đến công tác PCCCR rừng là một trong những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả trong triễn khai thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên toàn quốc nói chung và cho lực lượng kiểm lâm nói riêng.
Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Vùng đồi núi chiếm 72% diện tích tự nhiên với nhiều ngọn cao trên 2.000m. Là một trong những Tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước nên rất dễ xảy ra cháy rừng ở những huyện có diện tích rừng lớn như Tiên Phước, Núi Thành, Phú Ninh, Trà My…sẽ làm thay đổi điều kiện kiện khí hậu, kinh tế, xã hội của người dân trong khu vực. Theo số liệu của Viện Điều tra quy hoạch rừng, diện tích rừng tự nhiên tại tỉnh Quảng Nam còn khoảng 477 nghìn ha, trong đó rừng giàu có khoảng 10 nghìn ha, phân bố chủ yếu ở các đỉnh núi cao, giao thông đi lại khó khăn; diện tích rừng còn lại chủ yếu là rừng nghèo, rừng trung bình và rừng tái sinh. Diện tích đất trống đồi trọc còn khoảng 391 nghìn ha, trong đó có 332,3 nghìn ha đất đồi núi có khả năng phát triển trồng rừng, cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả và cây dược liệu.
Ở Quảng Nam thì rừng trồng và rừng tự nhiên là chiếm diện tích lớn. Rừng trồng ở Quảng Nam chủ yếu là rừng Thông, Keo các loại và Bạch đàn được trồng tập trung ở vùng núi thấp; thực bì dưới tán rừng chủ yếu là sim, mua, chổi, lau lách, cỏ tranh... vào mùa khô rất dễ cháy và gây cháy lan vào rừng. Cháy rừng là thảm hoạ gây thiệt hại nghiêm trọng cả về kinh tế và môi trường. Về đặc diểm kinh tế xã hội, mật độ dân số không đồng đều, thành phần dân tộc đa dạng với nhiều kiểu canh tác truyền thống, đời sống người dân vùng núi, gò đồi thấp và thiếu việc làm, nhận thức về PCCCR và bảo vệ rừng chưa cao… do đó việc kiểm soát lửa rừng còn gặp nhiều khó khăn.
Vì vậy để nâng cao nhận thức của người dân về công tác PCCCR, tăng giá trị của rừng đem lại cho người dân và giảm các vụ cháy xảy ra hàng năm nên tui tiến hành nghiên cứu đề tài: “Thực trạng cháy rừng và nhận thức của người dân về công tác phòng cháy và chữa cháy rừng - nghiên cứu tại một số xã trọng điểm cháy của tỉnh Quảng Nam.”
Phần 2
MỤC TIÊU – NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1. Mục tiêu chung
Xem xét, đánh giá thực trạng cháy rừng và nhận thức của người dân về công tác phòng cháy và chữa cháy rừng ở tỉnh Quảng Nam. Trên cơ sở đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy.
2.2. Mục tiêu cụ thể
- Tìm hiểu tình hình, diễn biến các vụ cháy rừng ở tỉnh Quảng Nam trong 5 năm trở lại đây.
- Nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng, tổ chức phát hiện sớm và thông báo kịp thời điểm cháy rừng. .
- Nâng cao nhận thức của người dân về công tác PCCCR.
- Nhằm xác định các vùng trọng điểm cháy trên địa bàn nghiên cứu.
- Đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy rừng.
3. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
3.1. Đặc điểm cơ bản khu vực nghiên cứu
- Điều kiện tự nhiên:
+ Vị trí địa lý của tỉnh Quảng Nam.
+ Ranh giới hành chính.
+ Khí hậu của khu vực.
+ Đất đai và tài nguyên rừng.
- Điều kiện kinh tế- xã hội
+ Dân số, dân tộc.
+ Giáo dục và trình độ dân trí
+ Cở sở hạ tầng.
+ Đời sống khái quát của người dân
3.2. Tìm hiểu tình hình cháy rừng trên địa bàn nghiên cứu
- Tìm hiểu nguyên nhân gây ra cháy rừng ở khu vực nghiên cứu.
- Các nhân tố ảnh hưởng tới cháy rừng và cách PCCCR.
- Thực trạng về công tác PCCCR ở tỉnh Quảng Nam.
- Xác định các vùng trọng điểm cháy.
3.3. Tìm hiểu thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy:
- công cụ và phương tiện cho chữa cháy
- Tổ chức và trang bị cho lực lượng chữa cháy
- Khắc phục sau đám cháy.
3.4. Nhận thức của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy
- Cách thức giảm thiểu khả năng gây cháy rừng từ người dân.
- Ý thức của cộng đồng dân cư về nguy cơ gây ra cháy rừng.
- Tầm hiểu biết về công tác phòng và chữa cháy của người dân.
3.5. Đề xuất giải pháp quản lý và tổ chức phòng cháy
- Giải pháp về chính sách
- Giải pháp về kinh tế
- Giải pháp về quản lý
- Giải pháp về kỹ thuật
- Giải pháp về tổ chức
4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement