Chia sẻ đồ án, luận văn ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By daigia721
#910866 Chia sẻ tài liệu cho anh em nông dân ketnooi P:

PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ NHA ĐAMaPHẦN I: TỔNG QUAN VỀ NHA ĐAM
1.Nói chung về nguyên liệu. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .2
a.Nguồn gốc. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .2
b.Đặc điểm và phân loại. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 2
c.Phân bố và điều kiện sống . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .3
2.Thành phần hoá học. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 4
3.Các ứng dụng của cây nha đam. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .11
a.Lĩnh vực dược phẩm. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 12
b.Mỹ phẩm. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .14
c.Thực phẩm. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 15
4.Nguy hiểm từ việc lạm dụng lô hội . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 15
PHẦN II: THU HOẠCH NHA ĐAM
1.Trước thu hoạch. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .16
a. Làm đất. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 16
b.Chọn giống. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .16
c.Chăm sóc. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 17
d. Phòng trừ bệnh hại. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 17
2.Thu hoạch nha đam. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .18
PHẦN III: SẢN PHẨM TỪ NHA ĐAM
1.Một số sản phẩm thực phẩm từ cây nha đam. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 20
2.Thạch nha đam. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 21
a. Thạch nha đam (dạng huyền phù) hương trái cây. . . . . . . . . . . . .21
b.Thạch nha đam dạng hạt lựu. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 22
c.Thạch nha đam dạng miếng lớn. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 22
PHẦN IV: SẢN XUẤT THẠCH NHA ĐAM DẠNG HUYỀN PHÙ
1.Sơ đồ quy trình sản xuất thạch lô hội dạng huyền phù. . . . . . . . . . . . . . . 24
2.Thuyết minh quy trình sản xuất. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 25
PHẦN V: SẢN XUẤT THẠCH NHA ĐAM ( KÍCH THƯỚC LỚN)
1. Sơ đồ quy trình sản xuất thạch lô hội. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .31
2. Thuyết minh quy trình công nghệ. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .32
PHẦN VI: SẢN XUẤT THẠCH NHA ĐAM THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .34
Tài liệu tham khảo. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .35PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ NHA ĐAM
1.Nói chung về nguyên liệu:
a.Nguồn gốc:
 Cây nha đam(lô hội) từ xa xưa đã được xem là một nguồn nguyên liệu vô giá và được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Cây nha đam được phát hiện từ năm thứ ba trước công nguyên, có tên gốc tiếng Anh là Aloe Vera, thuộc họ Lillaceae, có đến khoảng 240 loại khác nhau. Phần lớn các giống Aloe có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng Aloe Vera( Barbadensis miller) lại phát sinh ở Địa Trung Hải. Chính vì nằm trong vùng lân cận nên công dụng của giống cây này được người Châu Aâu biết đến và sử dụng rất phổ biến.
 Các bằng chứng trên vách đá, đền đài, các văn tự cổ xưa và các sách vở y khoa cổ của người Ba Tư, người Ả Rập, La Mã, Aán Độ, các bộ
Hình 1: Cấu tạo cây nha đam lạc Châu Phi, Châu Mỹ đã chứng minh cây nha
đam được sử dụng để chữa nhiều bệnh tật, tăng cường sinh lực và làm đẹp. Trên vách Kim Tự Tháp có một số tư liệu , hình ảnh về việc hai nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng là Nefetiti và Cleopatra đã sử dụng loài thảo dược này để chăm sóc và bảo vệ nhan sắc của mình. Còn đại đế Hy Lạp Alexandra đã dùng nha đam để chữa vết thương cho binh lính của mình trong những cuộc viễn chinh. Những dòng chữ tượng hình và những hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng cách đây hơn 3000 năm. Cho đến tận ngày hôm nay con người đã chứng minh và khẳng địnhđược vai trò của cây nha đam trong cuộc sống con người, cụ thể hơn là trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

b.Đặc điểm và phân loại:

Giới Plantae

Ngành Magnoliophyta

Lớp Lilliopsida

Phân lớp Liliidae

Bộ Asparagales

Họ Asphodelaceae

Giống Aloe


 Lô hội có tên khoa học là Aloe sp. Ơû Việt Nam, lô hội được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như tương đảm, du thông, lô hội, nha đam, lưỡi hổ, hổ thiệt, long tu, tượng tỵ thảo, tượng tỵ liên hoa vi thảo, la vi hoa, miệt thảo, long miệt thảo, long giác, ô thất, nạp hội, quỉ đan…
 Lô hội thuộc họ hành tỏi (Liliaceae), có thân hóa gỗ, ngắn, to,thô. Lá không cuống mọc thành vành rất sít nhau, dày mẫm, hình 3 cạnh mép dày, mép có răng cưa thô cứng và thưa dài 30-50cm, rộng 5-10cm, dày 1-2cm ở phía
Hình 2: Bẹ Nha Đam cuống. Lá mọng nước, bên trong chứa một chất nhũ dịch (gel) dày, trong suốt. Khi ra hoa thì trục hoa nhỏ lên ở giữa bó lá, trục hoa dài khoảng 1m, mọc thành chùm dài mang hoa màu xanh lục nhạt, lúc đầu mọc đứng, sau rũ xuống dài 3-4 cm. Quả nang hình trứng thuôn, lúc đầu xanh, sau nâu và dai.
 Loài Aloe gồm những cây sống được nhiều năm, thân có thể hóa gỗ, phần trên lá tập trung thành hình hoa thị. Khi ra hoa thì trục hoa nhô lên ở giữa bó lá. Lá có hình mũi mác dày, mọng nước. Trong lá có chứa nhiều chất nhầy vì thế có thể giữ nhiều nước làm cho cây thích ứng được nơi khô hạn.
 Dày, dạng hình nón, gai góc, không thuộc họ xương rồng mà có liên quan đến họ loa kèn, họ hành tỏi.Lô hội được trồng ở những vùng nhiệt đới ấm áp và không thể sống sót ở nhiệt độ đóng băng. Khi trưởng thành các cây cao từ 2.5 inch đến 4 feet với các cây bao quanh dài từ 28 đến 36 inch, mỗi cây thông thường có từ 12 đến 16 lá mà khi lớn có thể nặng đến 3 pound. Mỗi cây được thu hoạch cứ mỗi 6-8 tuần bằng cách tách 3-4 lá/1 cây.

c.Phân bố và điều kiện sống:
 Phân bố:
 Aloe Vera là cây bản xứ của Châu Phi. Tuy nhiên, do tính thích nghi nên hiện nay Aloe Vera phân bố ở khắp nơi trên thế giới như ở Ấn Độ, Châu Mỹ, từ nam chí bắc ở Châu Phi, cực nam Châu Âu. Aloe Vera không chỉ trồng thành vườn, trồng kiểng mà còn được trồng trong những nhà kính được thiết kế đặc biệt như ở Oklahoma-Mỹ.
 Theo thống kê của các nhà thực vật học, hiện có hơn 200 loại Aloe Vera được tìm thấy trên thế giới gồm cả những loại mọc hoang dã hay được người ta trổng tỉa và chăm sóc. Nhưng tựu chung chỉ có 3 hay 4 loại là có
Hình 3: Barbendis đặc tính dược chất cao và phù hợp theo tiêu chuẩn dược thảo.
 Vào cuối thế kỷ XIII, một du khách người Ý tên là Macro Polo (1254-1323) đã thực hiện một chuyến đi thám hiểm toàn Châu Á. Đến Trung Hoa, Polo đã giới thiệu cho người dân bản xứ một dược thảo mà sau này chúng ta gọi là lô hội. Từ Trung Hoa cây lô hội được di thực sang Việt Nam. Chúng chịu hạn hán và khô hạn rất giỏi, vì thế chúng được trồng rải rác khắp nơi trên nước ta để làm thuốc hay làm cây cảnh. Theo sách “cây cỏ Việt Nam” của Phạm Thị Hộ thì chi Aloe ở nước ta chỉ có một loài là Aloe barbadensis mill. Var. sinensis Haw tức là cây nha đam( có nơi gọi là lô hội , lưu hội, long thủ). Trong đó, lô hội có nhiều ở dọc bờ biển Nam Trung Bộ, tươi tốt quanh năm. Loại cây này phù hợp với vùng cát ven biển, giỏi chịu được khí hậu khô, nóng. Chính vì vậy, Ninh Thuận, Bình Thuận là vùng đất lợi thế cho lô hội phát triển. Lô hội Ninh Thuận đã có thương hiệu và là khách hàng đặc biệt của các cơ sở thu mua, chế biến như Công ty xuất nhập khẩu Tân Bình, Công ty trang trại TpHCM. Độ cao so với mực nước biển hợp lý ở Bình Thuận cũng là yếu tố giúp cho việc tạo thành các hợp chất trong lá Aloe Vera. Chính vì vậy mà hoạt chất trong lá Aloe Vera ở Bình Thuận, Ninh Thuận chiếm tới 26% trong khi đó ở các nơi khác chỉ có 15%. Khu vực Tuy Phong, Bắc Bình đã có một số hộ trồng thử nghiệm lô hội với giống cây ở Ninh Thuận, đến nay đã cho thu hoạch với sản lượng khá. Hiện nay, khu vực Tân Minh, Tân Hà của Hàm Tân cũng có một số hộ trồng lô hội, tuy diện tích chưa nhiều nhưng theo các hộ này thì lô hội rất phù hợp với loại đất cát ở đây và triển vọng cho thu hoạch là rất khả quan.
 Điều kiện sống:
Aloe Vera là loại cây rất dễ chăm sóc, chỉ cần thoát nước tốt và nhiệt độ ấm là cây phát triển tốt. Nó có thể chịu được điều kiện thiếu hay dư nắng, nhưng khi nắng nhiều, cần tưới đủ nước cho cây và chỉ tưới nước khi nào đất trồng bị khô.
Mặc dù là cây nhiệt đới, rễ Aloe Vera vẫn có thể chịu được nhiệt độ không khí lạnh nhưng không nên để ở nhiệt độ thấp hơn 4,4oC vì ở nhiệt độ này, lá cây sẽ bị hư và chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị mất. Sự hư hỏng này cũng xảy ra ở nhiệt độ cao hơn 35oC. Aloe Vera cũng có thể sống ở nhiệt độ 11oC và chịu được điều kiện khô hạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, Aloe Vera không sống được trên nước và những nơi ngập lụt. Aloe Vera phát triển tốt nhất ở những khu rừng nhiệt đới ẩm.


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement