Chia sẻ đồ án, luận văn ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#882183 Tải miễn phí luận văn
PHẦN 1
MỞ ĐẦU
1.1. Đặt vấn đề
Ngành sản xuất nấm ăn đã hình thành và phát triển trên thế giới từ hàng trăm năm nay. Do đặc tính khác biệt với thực vật và động vật về khả năng quang hợp, dinh dưỡng và sinh sản. Nấm được xếp vào thành một giới riêng. Giới nấm có nhiều loài, chúng đa dạng về hình dáng, màu sắc, gồm nhiều chủng khác nhau và sống ở khắp mọi nơi.
Nấm ăn bao gồm nhiều loại như nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm mộc nhĩ, nấm hương,v.v... là loại thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao: giàu protein, lipit, gluxit và các axit amin..., nấm còn có chứa các hoạt chất sinh học như các chất đường đa, axit nucleic..., trong số đó có nhiều loại không thể thay thế được, không gây sơ cứng động mạch và không tăng hàm lượng cholesterol trong máu như nhiều loại thịt động vật. Vì vậy nấm ăn có thể coi như là một loại “rau sạch”, “thịt sạch” và là “thực phẩm thuốc”.
Được sự quan tâm của Đảng - Nhà nước, của Bộ NN&PTNT. Các viện, trường, trung tâm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu, chọn lọc và tạo ra các giống nấm có năng suất cao, phù hợp cho từng vùng, từng địa phương. Một số năm gần đây ngành sản xuất nấm của nước ta rất được quan tâm và chú trọng, nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm cùng kiệt cho người dân lao động.
Nấm ăn có thể sản xuất ở nhiều địa bàn theo các mùa vụ, công nghệ và quy mô khác nhau: nấm sinh trưởng nhanh, nguyên liệu sản xuất rẻ tiền, dễ kiếm, dễ sử dụng, kỹ thuật sản xuất và chế biến không phức tạp, nhà xưởng sản xuất đơn giản và không đòi hỏi vốn đầu tư cao.
Tính đến nay nước ta có trên 40 tỉnh thành phố sản xuất nấm ăn như : Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên , Hải Dương, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang , Phú Thọ v.v... [1].
Nước ta, trong một số năm gần đây là một trong những nước có sản lượng nấm lớn và là nước xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới về sản lượng nấm rơm. Mỗi năm xuất khẩu khoảng hơn 100.000 tấn sang các thị trường Châu Âu, Châu Mĩ, Châu Phi, các nước Châu á...
Ở Việt Nam, sơ bộ đánh giá có điều kiện tự nhiên (khí hậu nhiệt đới). kinh tế và xã hội thuận lợi cho việc sản xuất nấm, có khí hậu rất phù hợp cho các loại nấm ăn phát triển quanh năm, giá thể dùng để sản xuất rất dồi dào, tiềm năng lao động trong nông thôn còn rất lớn ...
Trong ngành sản xuất nấm ăn thì sản xuất nấm rơm là một loại hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, có chu kì sản xuất ngắn, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trồng nấm rơm ở các tỉnh phía Bắc nước ta còn bị hạn chế chỉ sản xuất từ tháng 4 cho đến tháng 11, còn ở các tỉnh phía Nam thì được sản xuất nấm rơm quanh năm. Do vậy sản lượng nấm rơm cao nhất nước ta tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như: Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang,v.v... [2]
Hàng năm nước ta có tới hàng triệu tấn phế thải của ngành nông nghiệp giàu xenlulô đều có thể làm nguyên liệu trồng nấm mà vẫn chưa được tận dụng hết, gây lãng phí và ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp. Trước tình trạng đó nghề trồng nấm phát triển và trở thành một ngành hiện đang phát triển mạnh của sản xuất nông nghiệp vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.Các loại phế thải có thể trồng nấm rơm là: rơm rạ, mùn cưa, bông phế thải, cỏ khô, thân cây chuối....
Trong nông nghiệp, trồng trọt là một trong hai ngành sản xuất chủ yếu cung cấp lương thực, thực phẩm chính cho con người, là nguyên liệu chính trong công nghiệp chế biến và làm thức ăn cho chăn nuôi. Trong trồng trọt ngày nay con người trồng nhiều loại cây trồng khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau; Cây công nghiệp, cây lương thực, cây ăn quả, cây rau, cây làm dược liệu…Trong điều kiện xã hội phát triển như ngày nay thì cây rau là một trong những cây được con người rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày, từ xa xưa ông cha ta đã có câu “Cơm không rau như đau không thuốc” vì vậy nên rau không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Trong các loại rau đang được trồng và sử dụng hiện nay có cây rau cải là cây đang được trồng với diện tích rất lớn, với lượng tiêu thụ lên đến hàng chục ngàn tấn trong năm.
Bắc Giang là một tỉnh miền núi có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho nghề nấm phát triển và trong những năm gần đây nuôi trồng nấm đã thực sự trở thành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh do vẫn bị động về nguồn giống nấm, chưa đưa ra được nguồn nguyên liệu phù hợp với địa phương để cho hiệu quả cao trong sản xuất giống nấm.
Xuất phát từ những cơ sở trên tui đã tiến hành thực hiện đề tài tốt nghiệp: “Nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường dinh dưỡng tới sinh trưởng của giống nấm rơm V115 (Volvariella volvaceal) cấp II’’ nhằm góp phần hoàn thiện kỹ thuật sản xuất giống nấm Rơm V115 cấp II.
1.2. Mục đích của đề tài
Nghiên cứu ảnh hưởng của thành phần môi trường dinh dưỡng tới sinh trưởng của giống nấm Rơm V115 (Volvariella Volvacel) cấp 2.
Ảnh hưởng của loại thóc gồm: C70, Q5, di truyền, khang dân 18. Ảnh hưởng của hàm lượng các chất bổ sung gồm: cám ngô, cám gạo, bột nhẹ
1.3. Phạm vi nghiên cứu của đề tài
Nghiên cứu ảnh hưởng của thành phần dinh dưỡng tới sự sinh trưởng phát triển của giống nấm rơm V115:
+ Ảnh hưởng của các loại thóc
+ Ảnh hưởng của môi trường dinh dưỡng
1.4. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài
1.4.1. Ý nghĩa khoa học
- So sánh được sự sinh trưởng của giống nấm rơm V115 trên các loại thóc khác nhau.
- So sánh được sự tác động của các thành phần đinh dưỡng tới sự phát triển của hệ sợi nấm.
1.4.2. Ý nghĩa thực tiễn
- Tìm ra được thành phần tốt nhất để đưa vào nhân giống cấp 3 nấm rơm và sản xuất giống.


PHẦN 2
TỔNG QUAN TÀI LIỆU
2.1. Giới thiệu chung về nấm rơm
2.1.1. Đặc tính sinh học của nấm rơm
2.1.1.1. Điều kiện sống của nấm rơm.
Nấm rơm vó tên khoa học là Volvariella volvaceal ,nấm rơm có hơn 100 loài và chỉ khác nhau về màu sắc có loại màu trắng xám, xám đen, ….kích thước, đường kính “cây nấm” lớn nhỏ tuỳ từng trường hợp từng loại. Ở các vùng nhiệt đới như Trung Quốc, Thái Lan,Hồng Công, Đài Loan, Việt Nam...., rất thích hợp về nhiệt độ để nấm Rơm phát triển.Yêu cầu về nhiệt độ thích hợp nhất là 30 – 320C, độ ẩm nguyên liệu (cơ chất) từ 65 – 75%, độ ẩm không khí thích hợp là 80%, pH = 7, ưa thông thoáng, nấm rơm sử dung xenllulozo trực tiếp.
2.1.1.2. Vị trí phân loại
- Tên khoa học của nấm rơm: Volvariella volvacea.
- Tên tiếng anh: Paddy straw mushroom.
- Tên khác: Nâm rạ, nấm đen, thảo cổ, nấm trứng, nấm rơm thuộc họ pluteaceae, bộ agaricales, lớp hymenomycetes, ngành phụ basi cliomy cotina ngành nấm thất Eumycota, giới nâm fungi.
2.1.1.3. Đặc điểm hình thái
* Bao gốc (Volva)
- Bao gốc dài và cao lúc nhỏ bao lấy mũi nấm, khi mũ nấm trưởng thành gây nứt bao, bao gốc chỉ còn lại phần trùm lấy gốc chân cuống nấm. Bao nấm là hệ sợi tơ nấm chứa sắc tố melanin tạo ra mầu đen ở bao gốc. Độ đậm nhạt tùy thuộc vào loài và áng sáng, ánh sáng càng nhiều thì bao gốc càng đen.
Bao gốc có tác dụng:
+ Chống tia tử ngoại của mặt trời.
+ Ngăn cản sự phá hoại của côn trùng.
+ Giữ nước và ngăn sự thoát hơi nước của các cơ quan bên trong.
+ Do đóng vai trò bảo vệ nên thành phần dinh dưỡng của bao gốc rất ít.
* Cuống nấm (Stipe)
Là bó hệ sợi xốp, xếp theo kiểu vòng tròn đồng tâm. Khi còn non thì mềm và giòn, khi già xơ cứng lại và khó bẻ gẫy.
Vai trò của cuống nấm là:
+Cuống nấm phát triển cùng quả nấm, đưa mũ nấm lên cao để phát tán bào tử đi xa.
+ Vận chuyển chất dinh dưỡng để cung cấp cho mũ nấm.
* Mũ nấm (pileus)
Mũ nấm hình nón cũng có chứa melanin nhưng nhạt dần từ trung tâm ra rìa mép. Bên dưới mũ có chứa nhiều phiến nấm xếp theo dạng tia kiểu vòng tròn đồng tâm. Mỗi phiến mấn có thể sinh ra khoảng 2.500.000 bào tử. Mũ nấm cấu tạo bởi hệ sợi tơ đam chéo nhau rất giàu chất dinh dưỡng dự trữ, giữa vai trò sinh sản.
2.1.1.4. Chu kỳ sống của nấm rơm
- Nấm rơm có chu kỳ sống rất điển hình của các loại nấm tán (nấm đảm - Bassidiomycetes). Chu trình sống của nấm rơm bắt đầu từ sự nẩy mầm của đảm bào tử (Bassi diomycetes).
- Đảm bào tử có hình trứng, bên ngoài có lớp vỏ dày. Lúc còn non có màu trắng, sau chuyển dần sang màu nâu bóng. Khi chín cấu tạo thêm chất cetin nấm có mầu hồng thịt. Phía đầu của đảm bào tử có một lỗ nhỏ là nơi để ống mầm chui ra khi nảy mầm. Bên trong bào tử đảm chứa nguyên sinh chất, nhân và một số giọt dầu. Đảm bào tử chỉ chứa một nửa số nhiễm sắc thể (n) so với các tế bào khác của cái nấm (2n).
Đảm bào tử nảy mầm tạo ra sợi nấm sơ cấp có tế bào chứa n nhiễm sắc thể (haploide). Các sợi nấm sơ cấp tự kết hợp nhau tạo thành các sợi thứ cấp với tế bào có 2n nhiễm sắc thể (diploide).
- Sợi nấm thứ cấp tăng trưởng, tích lũy dinh dưỡng gặp điều kiền thuận lợi tạo thành quả thể. Nếu gặp điều kiện không thích hợp, sợi thứ cấp có tạo thành bào tử gọi là bì bào tử (chlamydospore) (còn gọi là hậu bào tử, bào tử có áo, bào tử vách dày) thường thấy ở các túi giống nấm rơm có sợi nấm trưởng thành.
- Bì bào tử là một kiểu sinh sản vô tính của nấm rơm tạo bào tử có 2n nhiễm sắc thể. Bì bào tử được hình thành khi các sợi nấm thứ cấp già hay môi trường kém dinh dưỡng. Khi gặp điều kiện thuận lợi các bì bào tử nảy mầm cho hệ sợi nấm thứ cấp 2n.
- Qúa trình tạo quả thể nấm rơm gồm 6 giai đoạn:
+ Giai đọan sợi nấm biến thành đầu đinh ghim (pinhead: meo nấm).
+ Giai đoạn hình thành nút nhỏ (tinny button).
+ Giai đoạn hình thành nút (button).
+ Giai đoạn hình thành trứng ( egg).
+ Giai đoạn hình chuông, hình trứng kéo dài (elongation).
+ Giai đoạn trưởng thành (mature: nở xòe).
- Chu trình sinh trưởng và phát triển của nấm rơm rất nhanh chóng. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ sau 12 - 14 ngày. Đối với từng lọai nguyên liệu khác nhau mà hệ sợi phát triển nhanh chậm khác nhau. Đối với nguyên liệu là bông phế liệu thì thời gian cho ra đinh ghim kéo dài hơn 11-14 ngày. Sau khi ra đinh ghim 2 - 3 ngày nấm lớn rất nhanh bằng hạt ngô, quả táo, quả trứng (giai đoạn hình trứng); lúc trưởng thành (giai đoạn phát tán bào tử, nở xòe) trông giống như một chiếc ô dù có cấu thành các phần hoàn chỉnh
2.1.2. Giá trị dinh dưỡng của nấm Rơm
Nấm rơm được xem là một loại rau sạch, thịt sạch, rau cao cấp. Nấm rơm rất giàu dinh dưỡng như: protein, lipit, gluxit, các axit amin.….
Nếu nhận xét về hàm lượng đạm (protein) có thấp hơn thịt, cá nhưng lại cao hơn bất kỳ một loại rau quả nào khác.
Nấm ăn nói chung, nấm rơm nói riêng có giá trị dinh dưỡng là chứa nhiều đạm, ít calo ngoài ra còn có các chất có ích cho cơ thể con người như đường đa, khoáng và sinh tố. Người ta xem nguồn chất đạm của nấm ăn, của thực vật, của động vật sẽ là 3 nguồn đạm quan trọng của con người sau này.
Theo phân tích của các nhà khoa học trong 112 loại nấm ăn có hàm lượng bình quân: protein 25%; lipit 8%; gluxit 60% ( trong đó đường là 5%, xơ là 8%); chất tro 7%, đặc biệt là nấm mỡ (A.bisporus) có hàm lượng protein cao tới 44% (Trạch Điền Mãn Hỷ 1983 – AdriAno and cruz 1933), xếp sau nấm mỡ là nấm rơm có hàm lượng protein cao nhất 40%. Tỷ lệ % tính theo 100g chất khô.
* Hàm lượng protein của nấm:
Theo phân tích của sinh hóa học và sinh học phân tử đã chứng minh protein và axit nucleic là cơ sở vật chất quan trọng nhất trong quá trình hoạt động của sự sống. Hoạt động của các hệ thống enzim trong cơ thể cũng có bản chất là protein, chất kích thích có tác dụng điều tiết quá trình trao đổi chất là protein hay dẫn xuất của protein. Các hoạt động co duỗi của cơ chính là protein tạo thành, các phản ứng miễn dịch của cơ thể đều nhờ có protein mà thực hiện được. Cơ thể con người được cung cấp nguồn protein từ nấm có lợi ích là không chứa cholesteron như nguồn protein từ động vật.
Protein của nấm ăn cũng gồm 2 loại: protein đơn thuần và protein phức hợp. Nếu so sánh thì hàm lượng protein trong 1kg nấm mỡ tương đương với 2kg thịt lợn nạc, cao hơn 1kg thịt bò so với một số loại rau thì nấm tươi có chứa protein cao gấp 12 lần.
Nấm ăn thơm ngon và có hương vị hấp dẫn là do trong protein của nấm gồm nhiều loại axit amin tự do và những hợp chất thơm đặc thù của từng loại nấm. Trong nấm có khoảng 17 - 19 loại axit amin. Trong đó có đủ 9 loại axit amin không thay thế. Theo tài liệu thống kê trong 9 loại nấm thường dùng như nấm mỡ, nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm, nấm sò, nấm mộc nhĩ đen, nấm mộc nhĩ trắng, nấm đầu khỉ, nấm đùi gà (sò vua) có tổng hàm lượng axit amin bình quân là 15,75% (tính theo trọng lượng 100g chất khô) hàm lượng axit amin không thay thế là 6,43% chiếm 40,53% tổng hàm lượng axit amin.
* Hàm lượng axit nucleic:
Axit nucleic là chất cao phân tử có tác dụng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và sinh sản của cá thể sinh vật và cũng là vật chất cơ bản di truyền. Trong nấm mỡ, nấm sò, nấm rơm hàm lượng axit nucleic đạt tới 5,4% - 8,8% (trọng lượng khô)
* Hàm lượng Lipit:
Hàm lượng chất béo thô trong nấm ăn dao động từ 1% tới 15% - 20% theo trọng lượng khô, nhưng tất cả đều thuộc các axit béo không no như: mono, di, tri- glyceride, steral, sterol ester và photpho lipide.
* Hàm lượng Gluxit và Xenlulo:
Trong nấm ăn có tới 30- 93% là chất gluxit nó không chỉ là chất dinh dưỡng mà còn có chất đa đường (poly saccharide) và hợp chất của đa đường có tác dụng chữa bệnh, nhất là chống khối u. Thành phần đa đường trong nấm ăn là các đường đơn như Glucose, Semi – lactose, Xylose, Arabinose, các chất đường đơn như Hexose (6 cácbon) vừa là nguồn năng lượng vừa là hợp chất đường đa.
Thành phần xenlulo trong nấm ăn bình quân là 8%. Xenlulo của nấm có tác dụng chống lại sự kết lắng của muối mật và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu nhờ thế mà phòng được sỏi thận và huyết áp cao. Vì vậy thường xuyên ăn các loại nấm ăn nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm sò… rất có lợi cho sức khỏe.
Nấm chứa ít chất đường với hàm lượng thay đổi từ 3 - 28% trọng lượng tươi. ở nấm rơm, lượng đường tăng lên trong giai đoạn phát triển từ dạng nút sang dạng kéo dài, nhưng lại giảm khi trưởng thành.
Nấm rơm chứa nhiều sinh tố A, B, C, K, E…
Nấm rơm được ghi nhận là dòng giàu Na, K, Ca, P và Mg, chúng chiếm từ 56-70% lượng tro tổng cộng.
Nấm rơm là một loại thực phẩm rất phù hợp cho những ngày ăn chay, cho người cao huyết áp…, chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp là ăn nhạt, ăn giàu hoa quả, giàu đạm thực vật và giảm ăn thịt, đặc biệt là không nên ăn mỡ. Nếu ăn mỡ thì nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật như dầu vừng, dầu lạc, dầu hướng dương… Nấm rơm là nguồn đạm thực vật quý rất tốt cho nguời cao huyết áp.
Nấm rơm là món ăn có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt trong nấm rơm đều có chất chống lão hóa mang tên L – ergothionrine, chất này chỉ có ở nấm và không bị mất đi trong quá trình chế biến.
Trong thành phần của nấm rơm có hàm lượng khoáng chất potassium cao, có khả năng ngăn chặn chứng cao huyết áp rất nguy hiểm ở người. Người ăn nấm nhiều còn có tác dụng làm đẹp cho làn da cơ thể.
Link tải:
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement