oneman_onesmile

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
MỤC LỤC
Lời cam đoan i
Lời Thank ii
Mục lục iii
Danh mục bảng v
Danh mục hình vii
1. MỞ ĐẦU 1
1.1 Đặt vấn đề 1
1.2 Mục đích, yêu cầu nghiên cứu của đề tài. 3
2. TỔNG QUAN CÁC VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU TRONG VÀ
NGOÀI NƯỚC 5
2.1 Tình hình nghiên cứu ngoài nước 5
2.2 Tình hình nghiên cứu trong nước 12
2.3 Cơ sở lý luận và thực tiễn 16
2.4 Ý nghĩa khoa học của đề tài 21
3. ĐỐI TƯỢNG, ĐỊA ĐIỂM, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG
PHÁP NGHIÊN CỨU 22
3.1 Đối tượng và địa điểm nghiên cứu 22
3.2 Vật liệu nghiên cứu 22
3.3 Nội dung nghiên cứu 24
3.4 Phương pháp nghiên cứu 25
3.5 Chỉ tiêu theo dõi và xử lý số liệu 36
4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 37
4.1 Tình hình bệnh mốc sương P. infestans hại khoai tây, cà chua các
tỉnh phía bắc vụ đông xuân 2008-2009. 37
4.2 Xác định chủng nấm của các isolate thu thập được 40
4.3 Ảnh hưởng của ánh sáng tới khả năng tồn tại nảy mầm của bào tử
mốc sương. 41
LuanVan.coiv
4.4 Nghiên cứu thời gian tiềm dục của bệnh trên một số giống cà
chua, khoai tây 47
4.5 Nghiên cứu tốc độ phát triển của vết bệnh 51
4.6 Khả năng hình thành bào tử và số lượng bào tử hình thành trên
mỗi vết bệnh 55
4.7 Nghiên cứu khả năng lây nhiễm của bào tử nấm 57
4.8 Nghiên cứu khả năng tồn tại của bào tử mốc sương trong đất
canh tác 62
4.9 Nghiên cứu thành phần bệnh hại trên củ khoai tây giống và
thương phẩm. 65
4.10 Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ bảo quản tới thành phần
nấm hại trên mắt củ khoai tây giống. 67
4.11 Nghiên cứu tính kháng Metalaxyl và Metalaxyl M của các mẫu
nấm P. infestans thu thập được trong vụ đông xuân 2008-2009. 70
4.11.1 Xác định tính kháng thuốc trên đĩa củ: 71
4.11.2 Phương pháp đĩa lá 72
4.11.3 Phương pháp thử trên lá nguyên: 74
4.12 Nghiên cứu tính kháng Mancozeb của các mẫu nấm P. infestans
thu thập trong vụ đông xuân 2008-2009 75
4.13 Phương pháp nghiên cứu tính kháng nhiễm trên củ khoai tây đối
với nấm P. infestans. 75
4.13.1 Tính kháng nhiễm toàn củ 75
4.13.2 Tính kháng nhiễm trên khoanh củ 77
4.14 Thí nghiệm lây nhiễm nhân tạo trong nhà lưới 78
5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 80
5.1 Kết luận 80
5.2 Đề nghị 81
TÀI LIỆU THAM KHẢO 82
LuanVan.cov
DANH MỤC BẢNG
STT Tên bảng Trang
3.1. Các isolate nấm thu thập được trong vụ đông xuân 2008-2009 tại
một số tỉnh phía Bắc Việt Nam. 24
4.1. Tình hình bệnh mốc sương hại cà chua, khoai tây tại các tỉnh phía
bắc Việt Nam vụ đông xuân năm 2008-2009. 38
4.2. Chủng nấm của các isolate nấm P.infestans thu thập được trong vụ
đông xuân 2008-2009 tại các tỉnh phía bắc Việt Nam. 40
4.3. Ảnh hưởng của ánh sáng đối với khả năng nảy mầm của
P.infestans trong các điều kiện khác nhau trong những thời điểm
khác nhau trong ngày. 43
4.4. Ảnh hưởng của ánh sáng tới khả năng nảy mầm của bào tử nấm
mốc sương trong khoảng thời gian từ 12-13 giờ trong ngày. 46
4.5. Thời kì tiềm dục (ngày) của các isolate nấm P.infestans trên một
số giống cà chua. 48
4.6. Thời kì tiềm dục của các isolate nấm P.infestans trên một số giống
khoai tây. 50
4.7. Tốc độ phát triển của nấm P.infestans trên lá một số giống cà chua 52
4.8. Tốc độ phát triển của nấm P.infestans trên lá một số giống khoai tây. 53
4.9. Số lượng bào tử phân sinh nấm P.infestans/cm2 vết bệnh trên các
giống khoai tây, cà chua. 56
4.10a. Ngưỡng xâm nhiễm của bào tử P.infestans trong thí nghiệm đĩa lá
trên một số giống cà chua 59
4.10b.Ngưỡng xâm nhiễm của bào tử P.infestans trong thí nghiệm đĩa lá
trên một số giống khoai tây 60
4.11. Khả năng tồn tại của bào tử mốc sương P.infestans trong đất canh tác 63
LuanVan.covi
4.12. Thành phần tác nhân gây bệnh trên củ khoai tây giống và khoai
tây thương phẩm. 66
4.13. Ảnh hưởng của nhiệt độ bảo quản tới sự xuất hiện của các tác
nhân gây bệnh hại trên mắt củ khoai tây giống. 68
4.14. Tính kháng thuốc metalaxyl của nấm P. infestans trong thí nghiệm
đĩa củ khoai tây 71
4.15. Tính kháng thuốc metalaxyl và metalaxyl M của nấm P. infestans
trong thí nghiệm đĩa lá cà chua. 73
4.16. Tính kháng thuốc metalaxyl và metalaxyl M của nấm P. infestans
trong thí nghiệm lá nguyên cà chua. 74
4.17. Tính kháng nhiễm toàn củ của một số giống khoai tây đối với nâm
P.infestans 76
4.18. Tính kháng nhiễm trên khoanh củ của một số giống khoai tây đối
với nấm P.infestans 77
4.19. Khả năng kháng nhiễm của một số giống khoai tây, cà chua trong
thí nghiệm chậu vại 78
LuanVan.covii
DANH MỤC HÌNH
STT Tên hình Trang
4.1. Một số ảnh triệu chứng bệnh mốc sương trên cà chua, khoai tây Error! Bookmar
4.2. Ảnh hưởng của ánh sáng đối với khả năng nảy mầm của
P.infestans trong các điều kiện khác nhau trong những thời điểm
khác nhau trong ngày với điều kiện thời tiết khác nhau. 44
4.3. Ảnh hưởng của ánh sáng tới khả năng nảy mầm của bào tử nấm
trong khoảng thời gian từ 12-13 giờ trong ngày 46
4.4. Sự nảy mầm của bào tử phân sinh nấm mốc sương trên môi
trường WA trong thí nghiệm ảnh hưởng của ánh sáng tới sự nảy
mầm bào tử 47
4.5. Thời kì tiềm dục (ngày) của các isolate nấm P.infestan trên một số
giống cà chua. 49
4.6. Thời kì tiềm dục của các isolate nấm P.infestans trên một số giống
khoai tây. 50
4.7. Tốc độ phát triển của nấm P.infestans (mm2/24 giờ) trên một số
giống cà chua. 52
4.8. Tốc độ phát triển của nấm P.infestans trên lá một số giống khoai tây 54
4.9. Số lượng bào tử phân sinh nấm P.infestans/cm2 vết bệnh trên các
giống khoai tây, cà chua. 55
4.10. Một số ảnh ttrong thí nghiệm độc tính của nấm P.infestans trên
các giống khoai tây cà chua 58
4.11. Ngưỡng xâm nhiễm của bào tử P.infestans trong thí nghiệm đĩa
lá trên một số giống khoai tây 61
4.12. Khả năng tồn tại của bào tử mốc sương P.infestans trong đất
canh tác 64
LuanVan.coviii
4.13. Ảnh hưởng của nhiệt độ bảo quản tới sự xuất hiện của các tác nhân
gây bệnh hại trên mắt củ khoai tây giống. 69
4.14. Thí nghiệm bệnh trên mắt củ khoai tây giông. 70
4.15. Tính kháng thuốc metalaxyl của nấm P.infestans trong thí
nghiệm khoanh củ khoai tây. 72
4.16. Tính kháng thuốc metalaxyl và metalaxyl M của nấm P. infestans
trong thí nghiệm đĩa lá cà chua. 73
4.17. Một số ảnh trong thí nghiệm kháng thuốc metalaxyl và metalaxyl
M của nấm P.infestans Error! Bookmark not defined.
4.18. Tính kháng nhiễm toàn củ của một số giống khoai tây đối với
nâm P.infestans 76
4.19. Tính kháng nhiễm trên khoanh củ của một số giống khoai tây đối
với nấm P.infestans 77
4.20. Một số ảnh thí nghiệm kháng nhiễm nấm P.infestans trên củ
khoai tây. Error! Bookmark not defined.
4.21. Một số ảnh của thí nghiệm lây bệnh nhân tạo nấm P.infestans
trên một số giống khoai tây, cà chua Error! Bookmark not defined.
LuanVan.co1
1. MỞ ĐẦU
1.1 Đặt vấn đề
Cà chua (Lycopersicon esculentum Mill.), khoai tây (Solanum
tuberosum L.) là hai loại cây họ cà được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế
giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Trên thế giới khoai tây là loại cây
lương thực có diện tích trồng đứng thứ 4 sau lúa nước, lúa mì và ngô [51]với
diện tích hơn 18 triệu ha vào năm 2007. Khoai tây, cà chua là hai loại cây
ngắn ngày, năng suất cao có vai trò quan trọng trong hệ thống luân canh cây
trồng nhất là tại miền Bắc Việt Nam nơi có một mùa đông lạnh. Hiện nay
ngành nông nhiệp Việt Nam mới cung cấp được 80% nhu cầu tiêu dùng khoai
tây trong nước hiện chúng ta vẫn phải nhập khẩu gần 100.000 tấn khoai
tây/năm. Hiện nay sản xuất khoai tây ở nước ta chủ yếu phục vụ nhu cầu
trong nước, số lượng xuất khẩu không nhiều, thị trường trong nước của khoai
tây là khá rộng lớn.Đặc biệt một số nước lân cận như Lào, Campuchia,
Malaysia, Singapore... lại không có khả năng sản xuất khoai tây vì vậy tiềm
năng suất khẩu của khoai tây Việt Nam là rất lớn.
Diện tích trồng cà chua của nước ta năm 2001 khoảng 12 - 14 ngàn ha,
khoai tây khoảng 32 - 40 ngàn ha (Tạ Thu Cúc, 2001) [1] và tiếp tục tăng
thêm. Trong những năm gần đây các vùng chuyên canh rau ngày càng mở
rộng thêm về diện tích và được chú ý đầu tư công nghệ cao tuy vậy sản lượng
khoai tây chỉ đạt 10-11 tấn/ha thấp hơn so với năng suất trung bình trên thế
giới (16.8 tấn/ha) và khu vực (15.7 tấn/ha), năng suất cà chua đạt 30-40 tấn/ha
xấp xỉ với mức trung bình chung của thế giới và khu vực (30 tấn/ha). Có điều
này là do sản xuất khoai tây, cà chua ở nước ta còn có nhiều yếu tố bất lợi
kìm hãm năng suất như: bệnh hại, sâu hại, trình độ canh tác của người nông
LuanVan.co2
dân... Trong các yếu tố hạn chế năng suất của sản xuất khoai tây cà chua bệnh
hại là một trong những yếu tố quan trọng và nguy hiểm bậc nhất.
Bệnh hại trên cà chua khoai tây rất đa dạng về thành phần và nguyên
nhân gây bệnh. Cà chua, khoai tây bị rất nhiều loại dịch hại tấn công như:
nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng....Thành phần bệnh trên cây khoai tây và cà
chua cũng khá đa dạng: bệnh mốc sương, bệnh héo rũ gốc mốc trắng, bệnh
héo vàng, bệnh đốm lá, bệnh héo rũ vi khuẩn, bệnh xoăn lá do virus, bệnh
sưng rễ do tuyến trùng nốt sưng...Trong đó bệnh mốc sương do nấm
Phytophthora infestans gây ra là bệnh gây hại nghiêm trọng bậc nhất, đặc biệt
bệnh nếu bùng phát thành dịch sẽ rất nguy hiểm ở các vùng chuyên canh.
Các nghiên cứu về phân bố cũng như tác hại của bệnh cũng đã được
tiến hành từ rất sớm. Theo đánh giá tác hại của bệnh mốc sương gây hại ở
vùng ngoại thành Hà Nội những năm 1965 thiệt hại trung bình từ 30-70%, ở
mức độ cao có thể gây mất năng suất hoàn toàn.Trong những năm gần đây
mức độ bệnh hại vẫn ở mức khá cao. Vụ xuân 1996 tỉ lệ bệnh tại Hà Nội là
40-60% . Vụ đông xuân 1996-1997 tại vùng Gia Lâm, Đông Anh- Hà Nội vào
giai đoạn cuối tháng 3 đầu tháng 4 tỉ lệ bệnh lên tới 51% với chỉ số bệnh
28,6% và thiệt hại tới 60% năng suất. Phân bố của bệnh mốc sương cũng khá
rộng theo các nghiên cứu cho thấy bệnh phổ biến ở các vùng Hà Nội, Lào
Cai, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Lâm Đồng (Vũ Hoan,
1973; Nguyễn Văn Viên, 1998).
Nhiều biện pháp đã được đưa ra để hạn chế tác hại của bệnh mốc sương
gây ra như sử dụng tập đoàn giống mới cho các vùng nhiễm bệnh, sử dụng
các thuốc hoá học nhưng chưa đem lại kết quả như mong đợi. Bên cạnh đó do
việc sử dụng thuốc hoá học để phòng hay trừ bệnh lại thường hay không đúng
cách người nông dân tăng nồng độ thuốc lên nhiều lần gia tăng áp lực của
thuốc làm cho tính kháng thuốc đã bắt đầu xuất hiện ở loài nấm này.
LuanVan.co3
Hơn nữa do tình hình biến động về chủng quần, điều kiện sống tự nhiên
loài nấm này đã hình thành các chủng nấm khác nhau A1và A2. Theo các
nghiên cứu gần đây về sự phân bố của các chủng nấm, chủng quần mới A2 đã
xuất hiện ở các nước lân cận như: Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Trung
Quốc...và gây hại nghiêm trọng trong sản xuất (Nishimura et all, 1999).
Chủng quần mốc sương cuả Việt Nam là chủng quần cũ (chủng nấm A1) nếu
có sự biến đổi chủng quần hay có thêm chủng quần mới chủng nấm A2 sẽ
gây tổn thất rất lớn tới sản xuất khoai tây cà chua nước ta. Trước những nguy
cơ về tính kháng thuốc cũng như sự thay đổi về chủng quần nấm mốc sương
P. infestans chúng tui tiến hành nghiên cứu đề tài:
“Nghiên cứu nấm Phytophthora infestans gây bệnh mốc sương hại
cà chua, khoai tây vụ đông xuân năm 2008-2009 tại một số tỉnh phía Bắc
Việt Nam”
1.2 Mục đích, yêu cầu nghiên cứu của đề tài.
1.2.1 Mục đích
Tìm hiểu một số đặc điểm sinh học của nấm mốc sương P. infestans
như khả năng tồn tại trong đất, trong điều kiện ánh nắng trực xạ…; khả năng
lây nhiễm của nấm trên một số giống khoai tây, cà chua từ đó đưa ra các biện
pháp phòng chống thích hợp.
1.2.2 Yêu cầu
- Thu thập được các mẫu bệnh mốc sương từ các địa phương trong vụ
đông xuân 2008-2009.
- Nghiên cứu các đặc tính sinh học của nấm P. infestans (khả năng tồn
tại dưới ánh sáng , chủng nấm....)
- Nghiên cứu các đặc tính về khả năng lây nhiễm của nấm P. infestans
trên một số giống khoai tây, cà chua.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu quy trình phân lập và sản xuất sinh khối sợi nấm lim xanh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quy trình công nghệ trích ly triterpenoid từ nấm linh chi, ứng dụng cho chế biến thực phẩm Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất trà hòa tan từ nấm linh chi Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư trên cây cà phê chè và biện pháp quản lý bệnh tại tỉnh Sơn La Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu đặc tính của chitinase tự nhiên và biểu hiện chitinase tái tổ hợp từ chủng nấm Lecanicillium lecanii Y dược 0
D Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống nấm kim châm dạng dịch thể và sản xuất nấm kim châm flammulina velutipes Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu sản xuất chế phẩm nấm Paecilomyces sp để phòng trừ một số loài sâu hại cây trồng Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu nấm nội sinh trong cây nghệ vàng (Curcuma Longa L.) và các hợp chất thiên nhiên từ nấm nộ Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất cà phê nấm linh chi (Ganoderma Lucidum) quy mô phòng thí nghiệm Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu một số tính chất của nấm men phân lập từ hạt Kerfir Y dược 3

Các chủ đề có liên quan khác

Top