daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
ĐẶT VẤN ĐỀ
Đau sau mổ luôn là nỗi ám ảnh của bệnh nhân và bác sĩ khi tiến hành các thủ
thuật, phẫu thuật và là mối quan tâm hàng đầu của các bạn sĩ gây mê hồi sức cũng
như các bạn sĩ ngoại khoa. Đau sau mổ nếu không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng
rất lớn đến tâm sinh lý của bệnh nhân như làm chậm phục hồi chức năng sau khi mổ
và tăng nguy cơ trở thành đau mãn tính dù đã lành vết mổ [27].
Sự tiến bộ lớn nhất trong điều trị đau ở trẻ em là nhận ra rằng đau không
được điều trị là nguyên nhân đáng kể gây bệnh và tử vong sau chấn thương, phẫu
thuật [51].
Vấn đề đau sau mổ đã được biết đến từ lâu, nhưng gần đây mới được chú
trọng và quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, để kiểm soát đau sau mổ tốt, vẫn còn nhiều
thách thức như: thiếu đơn vị giảm đau, thiếu phương tiện, nhân lực, thiếu hiểu biết
về ảnh hưởng có hại của đau, sự thiếu hợp tác của phẫu thuật viên, sự thiếu hiểu biết
của bệnh nhân và nhân viên y tế (sợ biến chứng, đánh giá đau) và do bản thân các
đối tượng có nguy cơ đau cao: chấn thương, huyết động không ổn định, rối loại tri
giác, bệnh nhân quá nhỏ hay quá già ... Các yếu tố chủ quan lẫn khách quan kể trên
đã góp phần đáng kể khiến cho tình trạng đau sau mổ vẫn chưa được quản lý một
cách thích đáng: đau sau mổ vẫn ở mức cao thậm chí còn có xu hướng tăng lên
(39% đau nhiều đến rất đau năm 2003 so với 31% năm 1995) [15, 53].
Tầm quan trọng của các đơn vị giảm đau đã được khẳng định, tuy nhiên trên
thực tế, ngay cả ở các nước phát triển cũng chưa có đầy đủ các đơn vị giảm đau
trong bệnh viện và một phần không nhỏ trong số các đơn vị đó vẫn chưa đáp ứng
được các chỉ tiêu chất lượng. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ các đơn vị giảm đau trong
bệnh viện của một số nước phát triển lần lượt như sau: Anh (83%) – 69% trong số
đó chưa thực hiện được đầy đủ các chức năng hay không tồn tại, Đức (50% đơn vị
giảm đau đạt chỉ tiêu chất lượng), Tây Ban Nha (30%), Thụy Điển (32%), Hồng
kong (điều trị 20% bệnh nhân mổ lớn), Italia (giảm đau không đủ tại phòng hồi sức
cấp cứu) [42], [48].
Ở Việt Nam, vấn đề quản lý đau sau mổ mới bắt đầu được chú ý đến, nhiều
bệnh viện chưa có đơn vị giảm đau và việc đánh giá đau vẫn còn gặp nhiều rào cản.
Bệnh viện Nhi Trung ương là một bệnh viện tiên phong trong việc xây dựng đơn vị
giảm đau sau mổ, từ việc thành lập đơn vị giảm đau với thành viên là các bạn sĩ gây
mê, phẫu thuật, dược sĩ và điều dưỡng; đến các hoạt động ban đầu như mở lớp tập
huấn cho các bạn sỹ, điều dưỡng đã phần nào làm tăng sự chú ý và tăng hiểu biết
của các nhân viên y tế đối với các vấn đề đau và kiểm soát đau sau mổ cho bệnh
nhân.
Để có cái nhìn tổng quát về thực trạng chống đau ở bệnh viện Nhi Trung
ương, trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp đúng đắn cho việc kiểm soát đau sau
mổ, chúng tui tiến hành đề tài này với mục tiêu:
1. Khảo sát thực trạng sử dụng thuốc giảm đau để kiểm soát đau sau phẫu thuật tại
phòng Hồi tỉnh và khoa Ngoại bệnh viện Nhi Trung ương về: danh mục thuốc,
đường dùng, thời điểm dùng.
2. Sơ bộ đánh giá hiệu quả giảm đau của thuốc trên bệnh nhân.
CHƯƠNG 1
TỔNG QUAN
1.1. SINH LÝ CẢM GIÁC ĐAU SAU PHẪU THUẬT
1.1.1. Định nghĩa về đau
Theo Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (International Association for the
Study of Pain – IASP): Đau là một cảm nhận khó chịu về cảm giác và cảm xúc do
mô bị đe dọa và hay bị tổn thương thực thể gây nên, hay do các tình trạng được
người bệnh cảm nhận là đau [1].
1.1.2. Giải phẫu học của đau
 Các dây thần kinh ngoại biên
 Đường dẫn truyền cảm giác đau gồm 3 neuron:
- Neuron 1: Dẫn truyền cảm giác đau từ ngoại biên đến tủy sống, thân nằm tại
hạch sống.
- Neuron 2: Dẫn truyền cảm giác đau từ tủy sống lên đồi thị, hệ lưới và trung não;
thường bắt chéo tại tủy sống, đi lên trong bó tủy đồi thị bên.
- Neuron 3: Dẫn truyền cảm giác đau từ đồi thị, hệ lưới, vùng dưới đồi và hệ viền
đến võ não cảm giác.
Hệ thống đồi thị - vỏ não có vai trò nhận biết, phân tích cảm giác đau (tính chất,
cường độ, thời gian, khu trú).
Hệ thống lưới, vùng dưới đồi, đồi thị, hệ viền có vai trò gây chú ý đến cảm giác đau
tạo cảm xúc khó chịu, thôi thúc cơ thể phản ứng.
 Các thụ thể đau có 3 loại: thụ thể cơ nhiệt Aδ, thụ thể đau đa thức C và thụ thể
đau ở da mới được mô tả gần đây, thụ thể này chỉ bị kích hoạt trong quá trình
viêm.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Khảo sát qui trình chế biến cá Tra Fillet đông lạnh IQF tại Công ty TNHH thực phẩm QVD Đồng Tháp Nông Lâm Thủy sản 0
D Khảo sát, đánh giá thực trạng công tác tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch tại ủy ban nhân dân Văn hóa, Xã hội 0
I Khảo sát qui trình công nghệ chế biến tôm Nobashi tại công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta Khoa học Tự nhiên 2
K Khảo sát quy trình chế biến cá sốt cà tại công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp thực phẩm Pataya Khoa học Tự nhiên 3
T Bước đầu khảo sát thực trạng dinh dưỡng của sinh viên trong khu vực ký túc xá Đại học An Giang Kiến trúc, xây dựng 2
S Khảo sát khả năng xử lý nước rỉ rác của bãi chôn lấp gò cát bằng một số thực vật đất ngập nước Khoa học Tự nhiên 2
D Khảo sát kiến thức,thái độ thực hành về nuôi con bằng sữa mẹ của các bà mẹ sau sinh tại Khoa Sản Bện Y dược 0
T Tổ chức kế toán bán hàng và xác định kết quả trong doanh nghiệp thương mại - Khảo sát thực tế tại cô Luận văn Kinh tế 0
I Tổ chức kế toán bán hàng và xác định kết quả trong doanh nghiệp thương mại - Khảo sát thực tế tại cô Luận văn Kinh tế 0
M Khảo sát một số vấn đề về thực trạng công tác tổ chức tiền lương tại Công ty TNHH Điện Stanley Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top